ข่าวนี้ที่ 1

"ลิสซิ่ง"ไม่หวั่น สคบ.คุมดอกเบี้ย-TISCO โชว์กำไร 1.56 พันลบ.

    กลุ่ม'ลิสซิ่ง' ยันไม่ได้รับผลกระทบ หลัง สคบ. เปิดรับฟังความเห็น เพื่อเตรียมออกประกาศควบคุมเพดานดอกเบี้ยเช่าซื้อไม่เกิน 15% ต่อปี และห้ามเก็บหนี้ส่วนที่เหลือในกรณีที่ผู้เช่าซื้อบอกเลิกสัญญาและส่งมอบรถคืน เชื่อบังคับใช้ได้ยาก เหตุดอกเบี้ยต่ำเกินไป ไม่คุ้มความเสี่ยงทางธุกริจ อาจมีผู้ไม่เห็นด้วยมาก ด้าน TISCO โชว์งบ Q3/64 มีกำไร 1.56 พันลบ. ลดลง 6.3% จาก QoQ

*** MTC มองจำกัดเพดานดอกเบี้ยเช่าซื้อที่ 15% เกิดขึ้นได้ยาก
    
    นายชูชาติ เพ็ชรอำไพ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เมืองไทย แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ MTC เปิดเผยว่า จากกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เตรียมออกประกาศคณะกรรมการว่าด้วยสัญญาให้ธุรกิจเช่าซื้อรถยนต์ จักรยานยนต์ รถแทรกเตอร์และเครื่องจักรกลการเกษตร เป็นธุรกิจที่ควบคุมสัญญา โดยจะควบคุมเพดานอัตราดอกเบี้ยเช่าซื้อที่ระบุในสัญญาได้ไม่เกิน 15% ต่อปี และห้ามเก็บหนี้ส่วนที่เหลือในกรณีที่ผู้เช่าซื้อใช้สิทธิเลิกสัญญาด้วยการส่งมอบรถ (คืนรถจบหนี้) มองว่ากรณีดังกล่าวมีโอกาสเกิดขึ้นได้ยาก เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยดังกล่าวต่ำเกินไป 

    ทั้งนี้ บริษัทฯ มีกรอบอัตราดอกเบี้ยรถมอเตอร์ไซค์สูงสุดอยู่ที่ระดับประมาณ 24-28% ขึ้นกับรูปแบบประเภทรถ และเงินดาวน์ แต่หากดอกเบี้ยลงไปถึง 15% ตนเองไม่เห็นด้วย และจะเป็นการเปิดความเสี่ยงให้ลูกค้าที่มีศักยภาพในการชำระหนี้ได้ต่ำ กล้าตัดสินใจซื้อรถมากขึ้น ซึ่งเป็นความเสี่ยงที่ผู้ประกอบการต้องแบกรับหากลูกค้าผ่อนต่อไม่ไหว หรือทิ้งรถ แต่อย่างไรก็ตาม MTC มีสัดส่วนเช่าซื้อเพียง 3% ซึ่งหากข้อกำหนดดังกล่าวเกิดขึ้นจริง บริษัทฯ จะได้รับผลกระทบไม่มาก  

    "เจ้าภาพเสนอเฮียริ่งนี้คือ สคบ. ซึ่งเขาแก้ไขตามพรบ.ที่มีอำนาจอยู่ในมือ โดยการโยนหินถามทางมาก่อนที่ 15% ผมมองว่าทำได้ยาก มันต่ำเกินไป ขนาดของแบงก์ชาติยังกำหนดสินเชื่อจำนำทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ของแบงก์ชาติ ให้เพดานดอกเบี้ยที่ 24% เลย  แล้วเคสนี้ยิ่งดอกเบี้ยต่ำ จะทำให้ลูกค้ากล้าตัดสินใจซื้อรถง่ายขึ้น แต่ไม่รู้ว่าจะผ่อนเราไหวหรือเปล่า  ก็มีโอกาสทิ้งรถสูง ซึ่งเรารับความเสี่ยงโดยตรง ซึ่งจริงๆ แล้วระดับเพดานดอกเบี้ยที่เหมาะสมควรจะอยู่ที่เท่าไหร่ผมก็ไม่ทราบ แต่ถ้า 15% ผมมองว่ายากและไม่เห็นด้วย" นายชูชาติกล่าว

*** SAWAD ชี้ประกาศอยู่ระหว่างเฮียริ่ง ยังไม่มีความชัดเจน

    นางสาวธิดา แก้วบุตตา ผู้อำนวยการฝ่ายกลยุทธ์องค์กร บริษัท ศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SAWAD เปิดเผยว่า ประเด็นดังกล่าว สคบ.อยู่ระหว่างการเปิดรับฟังความเห็น(เฮียริ่ง)ในขั้นต้น ซึ่งการเฮียริ่งดังกล่าวอาจกำหนดเป็นกฎหมายบังคับใช้ หรืออาจไม่ได้ใช้ มีโอกาสเกิดขึ้นทั้ง 2 ทาง โดยบริษัทฯ ไม่ขอประเมินผลกระทบหรือแสดงความคิดเห็นในประเด็นดังกล่าว

    "ประเด็นนี้ยังแค่เฮียริ่ง เรายังไม่มีความคิดเห็นประเด็นดังกล่าว รอให้มีความคืบหน้าหรือมีความชัดเจนกว่านี้ก่อน แล้วค่อยว่ากัน อย่างไรก็ตามเราเชื่อว่าทางสมาคมเช่าซื้อเขาคงดูแลว่าจะทำยังไง โดยเราคงพร้อมปฎิบัติตาม" นางสาวธิดากล่าว
    
*** TIDLOR ไม่ห่วง สคบ. คุมดอกเบี้ยเช่าซื้อไม่เกิน 15%

    นายปิยะศักดิ์ อุกฤษฎ์นุกูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เงินติดล้อ จำกัด (มหาชน) หรือ TIDLOR เปิดเผยว่า กรณีดังกล่าวไม่ได้ส่งผลกระทบต่อบริษัทฯ ทั้งในด้านผลการดำเนินงานและการดำเนินธุรกิจ เนื่องจากในปัจจุบันบริษัทฯ มีพอร์ตสินเชื่อเช่าซื้อปล่อยใหม่ในกลุ่มรถยนต์ จักรยานยนต์ รถแทรกเตอร์และเครื่องจักรกลการเกษตรเพียงเล็กน้อย คิดเป็นสัดส่วนไม่เกิน 0.5% ของพอร์ตสินเชื่อปล่อยใหม่รายเดือนเท่านั้น

*** โบรกฯมองกระทบ SAWAD-MTC มากสุด

    บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบีเอสที เปิดเผยว่า ประเด็นดังกล่าว  มองเป็นลบต่อกลุ่ม Finance จากแนวโน้ม loan yield และรายได้ดอกเบี้ยที่จะปรับตัวลง เราประเมินว่าจะกระทบ SAWAD และ MTC มากสุด หรือคิดเป็น downside ต่อประมาณการปี 65 ที่ -4%/-2% อิงสินเชื่อเช่าซื้อที่ได้รับกระทบใน Q2/64  ที่สัดส่วน 12%/3% ของสินเชื่อรวม และ EIR ของสินเชื่อเช่าซื้อที่ 20%/22%

    ในขณะที่เราประเมินว่า TIDLOR - SINGER -  THANI -  AEONTS และ KTC จะไม่ได้รับผลกระทบอย่างมีนัย เนื่องจาก
    1) สคบ. ไม่ได้ควบคุมสินเชื่อเช่าซื้อรถบรรทุก และเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เป็นสินเชื่อเช่าซื้อหลักของ TIDLOR - THANI และ SINGER
    2) EIR ที่คิดตามงบการเงิน Q2/64 ที่ต่ำกว่า 15% ทั้ง THANI - AEONTS และ KTC

    ทั้งนี้ คงคำแนะนำกลุ่ม Finance “เท่ากับตลาด” และ Top pick เป็น SINGER (ซื้อ/เป้า 47.00 บาท)  สำหรับกลุ่มธนาคาร เรามองเป็นกลาง เพราะปัจจุบันทุกธนาคารคิดอัตราดอกเบี้ยในสินเชื่อเช่าซื้อสำหรับรถยนต์ใหม่อยู่ที่ราว 3-5% ต่อปี และรถยนต์มือสองอยู่ที่ราว 6-8% ต่อปี ซึ่งต่ำกว่าเพดานใหม่ที่กำหนดไว้ที่ 15% ต่อปี
 
*** TISCO เผย Q3/64 มีกำไร 1.56 พันลบ. ลดลง 6.3% 

    นายศักดิ์ชัย พีชะพัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มทิสโก้ บริษัท ทิสโก้ไฟแนนเชียลกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ TISCO เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 3/64 มีกำไรสุทธิ 1,560 ล้านบาท ชะลอตัวลง 6.3% QoQ หลังได้รับผลกระทบจากโควิด และ มาตรการล็อกดาวน์  ส่วน 9 เดือน มีกำไรสุทธิ 4,990 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 12.7% YoY หลังรายได้ค่าธรรมเนียมธุรกิจตลาดทุนหนุน และ การรับรู้กำไรจากเงินลงทุน
    
    ด้านเงินให้สินเชื่อรวมของกลุ่มทิสโก้ ณ วันที่ 30 กันยายน 64 มีจำนวน 204,408 ล้านบาท ลดลง 9.1% จากสิ้นปีก่อนหน้า โดยบริษัทยังคงดำเนินนโยบายการปล่อยสินเชื่ออย่างระมัดระวังท่ามกลางการระบาดระลอกใหม่

    ส่วนระดับฐานะเงินกองทุนยังมีความแข็งแกร่ง โดยมีประมาณการอัตราเงินกองทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยง (BIS Ratio) อยู่ที่ 24.7% สูงกว่าอัตราเงินกองทุนขั้นต่ำ 11.0% ที่กำหนดโดยธนาคารแห่งประเทศไทย และมีอัตราเงินกองทุนชั้นที่ 1 และชั้นที่ 2 ต่อสินทรัพย์เสี่ยงอยู่ที่ 19.7% และ 5.0% ตามลำดับ
 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด