บทความแนะนำ

รู้จัก "ไซมิส แอสเสท (SA)" หุ้นอสังหาฯ น้องใหม่ กำไรแจ่ม

รู้จัก

 

"ไซมิส แอสเสท" ทำอะไรบ้าง

     บริษัท ไซมิส แอสเสท จำกัด (มหาชน) หรือ SA ก่อตั้งเมื่อปี 2553 ประกอบธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อที่อยู่อาศัย ประเภท คอนโดมิเนียม, บ้านจัดสรร, ทาวน์โฮม, โฮมออฟฟิศ และบริการบริหารงานนิติบุคคลให้กับโครงการต่างๆ ของบริษัท

     ดำเนินธุรกิจภายใต้แนวคิด Asset of Life “สร้างกำไรให้กับทุกการใช้ชีวิต” โดยมีนโยบายพัฒนาโครงการหลากหลายรูปแบบ เน้นสร้างความแตกต่าง มีการนำนวัตกรรมและสิ่งอำนวยความสะดวกเข้ามาใช้ เพื่อสร้างคุณค่าให้กับโครงการ ให้ลูกค้าสามารถเป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ที่มีคุณภาพ มีมาตรฐาน ตั้งอยู่ในทำเลและสภาพแวดล้อมที่ดี ตอบโจทย์ทั้งกลุ่มนักลงทุนและกลุ่มลูกค้าที่ซื้อเพื่ออยู่อาศัย

     ทั้งนี้ 10 ปีที่ผ่านมา บริษัทเปิดตัวโครงการอสังหาริมทรัพย์เพื่อที่อยู่อาศัยมาแล้วจำนวน 20 โครงการ ประกอบด้วย

ขณะที่มีโครงการภายใต้แบรนด์ต่าง ๆ ประกอบด้วย

     1.คอนโดมีเนียม : The Collection, Siamese Exclusive, Siamese + สถานที่, Siamese Gioia, และ Blossom Condo

     2.โครงการแนวราบ : Siamese Kin, Siamese District และ Siamese Blossom

     3.Branded Residence : Wyndham, Windham Garden, Ramada, และ Ramada Plaza

 

ผลประกอบการแจ่มโตกระโดด

     สำหรับผลประกอบการ 3 ปีย้อนหลัง (2560-2562) มีการเติบโตอย่างก้าวกระโดด โดยรายได้รวมอยู่ที่ 1,480.1 ล้านบาท, 2,084.3 ล้านบาท และ 3,525.2 ล้านบาท ตามลำดับ ส่วนกำไรสุทธิ (เฉพาะส่วนของผู้ถือหุ้นของบริษัทใหญ่) ทำได้ 51.5 ล้านบาท, 163.4 ล้านบาท และ 502.6 ล้านบาท ตามลำดับ ซึ่ง ณ สิ้นปี 62 มีอัตรากำไรสุทธิระดับ 17.5% สูงกว่าค่าเฉลี่ยรวมของบริษัทจดทะเบียน (บจ.) กลุ่มพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ณ สิ้นปี 62 ซึ่งอยู่ที่ระดับ 14.72%

     ส่วนงบการเงิน 9 เดือนปี 63 มีรายได้ 2,060.6 ล้านบาท กำไรสุทธิ (เฉพาะส่วนของผู้ถือหุ้นของบริษัทใหญ่) 194.6 ล้านบาท คิดเป็นอัตรากำไรสุทธิ 13.8% มากกว่าค่าเฉลี่ยรวมของ บจ.กลุ่มอสังหาฯ ที่อยู่ระดับ 11.47%

     ขณะที่บริษัทมีอัตราหนี้สินที่มีภาระดอกเบี้ยต่อทุน (IBD/E) ลดลงต่อเนื่องจากระดับ 2.8 เท่า ณ สิ้นปี 60 ล่าสุด ณ 30 ก.ย.63 อยู่ที่ 2.1 เท่า โดยหลังจากการระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ (SET) จะลดลงอีก เพราะฐานทุนที่เพิ่มขึ้น และการนำเงินบางส่วนไปชำระคืนสถาบันการเงินเพื่อลดต้นทุนการเงิน ซึ่งจะทำให้ผลการดำเนินงานของบริษัทดีขึ้น

ขายไอพีโอ 150 ล้านหุ้นเข้า SET

     SA เตรียมขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้กับประชาชนทั่้วไปเป็นครั้งแรก (IPO) จำนวน 150 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท โดยล่าสุดสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้อนุมัติแบบคำขอเสนอขายหุ้นแล้ว โดยจะเข้าซื้อขายในกระดาน SET ในหมวดธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งมี บริษัท ที่ปรึกษา เอเซีย พลัส จำกัด เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน

นำเงินลุยขยายธุรกิจ

     สำหรับเงินที่ได้จากการระดมทุนครั้งนี้ บริษัทจะนำไปพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์เป็นหลัก ได้แก่ โครงการ Blossom Condo @ Fashion 3 โครงการ Blossom Condo @ TSH Station และโครงการ Above 39 ซึ่งคาดว่าจะใช้เงินในระหว่างปี 64-65, ส่วนที่เหลือใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน และชำระคืนเงินกู้ยืมจากสถาบันการเงิน

คาดเข้าเทรดในปีนี้

     นายขจรศิษฐ์ สิ่งสรรเสริญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร SA เปิดเผยในงาน "เปิดกลยุทธ์เตรียมเสนอขายหุ้นไอพีโอ" คาดจะเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ได้ภายในปีนี้ โดยเตรียมจัดโรดโชว์นำเสนอข้อมูลธุรกิจให้กับนักลงทุนในวันที่ 1 ธ.ค.63 โดยนักลงทุนสามารถลงทะเบียนล่วงหน้าได้ทาง www.iposiameseasset.com

โชว์มีแบ็คล็อกเฉียดหมื่นลบ.รับรู้รายได้ถึงปี 66

     นายขจรศิษฐ์ เพิ่มเติมว่า ณ สิ้นไตรมาส 3/63 มีโครงการอสังหาริมทรัพย์เพื่อขายที่ก่อสร้างแล้วเสร็จ หรืออยู่ระหว่างการพัฒนา จำนวน 12 โครงการ และมีโครงการในอนาคตอีก 2 โครงการ ที่มีแผนจะเปิดตัวในช่วงไตรมาส 1/2564 โดยมีสินทรัพย์รอการรับรู้รายได้ในมือทั้งหมดมูลค่ารวมกว่า 40,000 ล้านบาท แบ่งเป็น (1) ยอดขายรอโอนกรรมสิทธิ์ (Backlog) ที่มีอยู่ในมือประมาณ 10,000 ล้านบาท ซึ่งจะทยอยรับรู้ตั้งแต่ไตรมาส 4/63 เป็นต้นไปจนถึงปี 2566 (2) สินค้าพร้อมโอนกรรมสิทธิ์ (Stock) ในมือราว 6,000 ล้านบาท (3) สินค้าที่อยู่ระหว่างการพัฒนา มูลค่ารวม 18,000 ล้านบาท และ (4) สินทรัพย์ในกลุ่ม Recurring Business ได้แก่ โรงแรม และเซอร์วิสอพาร์ทเมนท์ ทั้งโครงการที่พัฒนาแล้วและโครงการที่อยู่ระหว่างการพัฒนา มูลค่ารวมประมาณ 8,000 ล้านบาท

     ส่วนในปี 64 คาดว่าจะมีโครงการใหม่เพิ่มอีก 2 โครงการ ทั้งคอนโดมิเนียมและโครงการมิกซ์ยูส หนุนมูลค่าโครงการตั้งแต่ก่อตั้งมารวมแตะ 51,976 ล้านบาทบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh