บทความแนะนำ

Silver Online Futures สินค้าน้องใหม่สุดวิบวับของ TFEX

Silver Online Futures สินค้าน้องใหม่สุดวิบวับของ TFEX

ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (TFEX) ได้เปิดตัวสินค้าน้องใหม่ล่าสุดที่ชื่อว่า “Silver Online Futures” สัญญาซื้อขายโลหะเงินล่วงหน้าที่เสนอราคาซื้อขายตาม ราคาโลหะเงินในตลาดโลก ไปเมื่อวันที่ 9 พ.ย.63 ที่ผ่านมา แต่ก็ยังมีนักลงทุนจำนวนไม่น้อยที่ยังมีข้อสงสัยกับสินค้าชนิดนี้อยู่ ว่ารายละเอียด เงื่อนไขการลงทุน หรือแม้กระทั่งข้อมูลราคาสินค้าโลหะเงินในตลาดโลก จะติดตามได้จากที่ไหน  

"สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" จึงขอสรุปความน่าสนใจของ   Silver Online Futures ไว้ดังนี้ 

* ทำไมโลหะเงินจึงน่าสนใจ 

Silver หรือโลหะเงิน ถือเป็นโลหะมีค่าที่นำไปใช้ในหลายอุตสาหกรรม และโลหะเงินยังเป็นสินทรัพย์อ้างอิงสำหรับการลงทุนในหลายรูปแบบ เช่น ETF และ Futures ซึ่งปริมาณการซื้อขาย Futures ของโลหะเงินถือว่ามี High Growth มากในตลาดต่างประเทศ  


การเคลื่อนไหวของราคาโลหะเงินมีความเชื่อมโยงกับราคาทองคำสูง (สะท้อนได้จากค่า Gold: Silver Ratio) แต่มีความผันผวนของราคามากกว่า ซึ่งแสดงให้เห็นได้จากกราฟความผันผวนของโลหะเงินเมื่อเทียบกับทองคำด้านล่าง ทั้งนี้ ตลาด Futures ส่วนใหญ่ที่มีการซื้อขายทองคำ นิยมจัดให้มีการซื้อขายโลหะเงินควบคู่กัน 

นอกจากนี้ โลหะเงินสามารถนำมาใช้เพื่อช่วยกระจายความเสี่ยงจากการลงทุนได้ เพราะราคามีความสัมพันธ์กับตราสารทุนหรือตราสารหนี้ไม่มากนัก   

 

 

* แล้วทำไมต้อง Silver Online Futures

Silver Online Futures เป็นสัญญาซื้อขายโลหะเงินล่วงหน้า ที่อ้างอิงกับราคาโลหะเงินความบริสุทธิ์ 99.9%  และเสนอราคาซื้อขายตามราคาตลาดโลกเป็นสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐต่อทรอยออนซ์ แต่ชำระราคาและคำนวณกําไรขาดทุนเป็นเงินบาท โดยกำหนดให้ทุกๆ ดอลลาร์สหรัฐที่เปลี่ยนแปลงไปมีค่าเท่ากับ 3,000 บาท ซึ่งเป็นลักษณะเดียวกับ Gold Online Futures 

นั่นยิ่งทำให้ผู้ลงทุนไม่ต้องกังวลเรื่องความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน และง่ายสำหรับผู้ลงทุนในการติดตาม วิเคราะห์ราคา และซื้อขาย โดยผู้ลงทุนสามารถซื้อขาย Silver Online Futures ได้จนถึง 3:00 น. ของวันถัดไป เช่นเดียวกับสินค้ากลุ่มทองคำ ทั้งนี้ Silver Online Futures เป็นสัญญาที่ชำระราคาเป็นเงินสด (Cash Settlement) เท่านั้น ไม่มีการส่งมอบโลหะเงินจริง 

 

 

* จุดเด่น Silver Online Futures

บรรดาสินค้าต่างๆ ในตลาดล่วงหน้า กลุ่มสินค้าโภคภัณฑ์ ถือเป็นสินค้าที่นักลงทุนสามารถทำความเข้าใจในการซื้อขายได้ง่ายที่สุด ด้วยจุดเด่นของสินค้าที่ไม่ซับซ้อน และสินค้าอ้างอิงราคาขึ้น-ลงตามอุปสงค์-อุปทานในตลาดโลก ซึ่ง Silver Online Futures ก็เช่นกัน เพราะนอกจากจะเป็นสินค้าโภคภัณฑ์ที่อิงกับราคาโลหะเงินในตลาดโลก ซึ่งสามารถติดตามข้อมูลได้ง่ายๆ แล้ว การซื้อขายเป็นเงินสกุลดอลลาร์ ก็ทำให้ลดความเสี่ยงเรื่องความผันผวนของค่าเงิน และทำให้การคำนวณกำไรขาดทุนทำได้ง่าย 

นอกจากนี้ การมาของ Silver Online Futures ยังทำให้นักลงทุนที่คุ้นเคยกับสินค้า Gold Futures หรือ Gold Online Futures อยู่แล้ว สามารถเพิ่มกลยุทธ์ในการซื้อขายหรือกระจายความเสี่ยงได้เพิ่มขึ้น ผ่านกลยุทธ์แบบ Pair Trading คือ การซื้อขายฟิวเจอร์สสองตัวพร้อมๆ กัน หรือเพิ่มโอกาสในการซื้อขายแบบ Arbitrage ได้มากขึ้น 

อีกหนึ่งจุดเด่นของ  Silver Online Futures นั่นคือ การใช้เงินลงทุนน้อย และมี leverage เนื่องจากการลงทุนใน Silver Online Futures 1 สัญญา วางเงินหลักประกันเพียง 10-15% ของมูลค่าสัญญา (1 สัญญา = 100 ทรอยออนซ์ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 72,000 บาท* ) นั่นเท่ากับว่า นักลงทุนจะวางเงินหลักประกันเพียง 10,657 บาทเท่านั้น  

* สมมติ ราคา Silver = 24 USD/oz. อัตราแลกเปลี่ยน = 30 THB/USD 

 

* ติดตามข้อมูลโลหะเงินได้จากที่ไหน  

ด้านข้อมูลสินค้าโลหะเงินในตลาดโลก  ที่ใช้เป็นสินค้าอ้างอิง  ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสินค้าที่หาข้อมูลราคาซื้อขาย ได้ง่ายพอๆ กับทองคำ ผ่านผู้ให้บริการข้อมูลการลงทุนระดับโลก เช่น KITCO, Investing หรือ Bloomberg 

 

 

หรือหากต้องการข้อมูลและข่าวสารเกี่ยวกับการซื้อขาย  Silver Online Futures และสินค้าอื่นๆ ในตลาด TFEX ก็สามารถติดตามได้ทางโปรแกรม eFin Stock Pickup ของ eFinancethai ได้เช่นกัน  

สำหรับผู้ที่สนใจซื้อขาย Silver Online Futures หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อโบรกเกอร์ TFEX หรือดูข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าและรายละเอียดต่างๆ ได้ที่ www.TFEX.co.th หรือ โทร. 0 2009 9999บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh