บทความแนะนำ

DCA อย่างไรให้ต้นทุนถูกลงกว่าเดิม โดย:แว่นใส

DCA อย่างไรให้ต้นทุนถูกลงกว่าเดิม โดย:แว่นใส

 

     ปัจจุบันตลาดหุ้นผันผวนสูง เนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัว COVID-19 การลงทุนในช่วงนี้จึงเป็นอีกช่วงที่นักลงทุนประสบความยากลำบาก และต้องลงทุนอย่างระมัดระวังอย่างมาก แต่มีสิ่งหนึ่งที่จะช่วยลดความผันผวน นั่นคือ “เวลา” เพียงแต่ต้องใช้ความอดทน เพื่อให้เวลาทำงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการลงทุนแบบ DCA 

     การลงทุนระยะยาว เวลาจะช่วยลดความเสี่ยงจากความผันผวน ซึ่งหากจะลงทุนระยะยาว เราต้องรู้จักสิ่งที่ลงทุน สามารถบริหารต้นทุนได้ และไม่ขายหุ้นจนกว่าพื้นฐานจะเปลี่ยน

     Dollar Cost Average หรือ DCA เป็นหนึ่งในรูปแบบการลงทุนระยะยาว ที่ใช้กลยุทธ์การลงทุนแบบ “ถัวเฉลี่ยต้นทุน” ด้วยการทยอยซื้อหุ้นในจำนวนเงินที่เท่า ๆ กันอย่างสม่ำเสมอ โดยกำหนดจำนวนเงินที่ต้องการลงทุน เลือกหุ้นที่ใช่ และช่วงเวลาลงทุนในแต่ละเดือน

     ในระยะยาว การลงทุนในหุ้นให้ผลตอบแทนเฉลี่ยสูงกว่าสินทรัพย์อื่น โดย 10 ปีล่าสุด หุ้นไทยให้ผลตอบแทนเฉลี่ยสูงถึง 13% ต่อปี นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงควรลงทุนแบบ DCA ในหุ้น

ที่มา : https://knowledge.bualuang.co.th/knowledge-base/infodcava/

 

     ในจังหวะขาลงอย่างวิกฤติ COVID-19 รอบนี้ ยิ่งซื้อพอร์ตก็ยิ่งแดง จนอาจหมดกำลังใจ แต่อย่าลืมว่า DCA คือการลงทุนระยะยาว และ DCA ยังมีข้อดีในช่วงตลาดขาลง เพราะจำนวนเงินเท่าเดิม แต่เราจะได้จำนวนหุ้นมากขึ้นกว่าเดิม

และในจังหวะขาลงนี้ เรายังสามารถนำ DCA มาประยุกต์ คือ เพิ่มจำนวนเงินมากขึ้น หากตลาดหุ้นปรับตัวลง ที่เรียกว่าการนำการลงทุนแบบ DCA มาผสมผสานกับการลงทุนแบบบริหารต้นทุน ซึ่งจะทำให้ได้ต้นทุนถูกลงกว่าเดิม

 

DCA ประยุกต์

      การลงทุนแบบ DCA นอกจากรู้จักการประยุกต์เพื่อให้ได้ต้นทุนที่ถูกลงแล้ว จำเป็นต้องลงมือทำ มีวินัย ออมหุ้นอย่างสม่ำเสมอ และต้องรู้จักอดทน เพราะเป็นการลงทุนระยะยาวที่ต้องใช้เวลาสะสมความมั่งคั่ง และควรกระจายความเสี่ยง เลือกลงทุนในหุ้นหลายกลุ่มธุรกิจ โดยติดตามผลประกอบการของหุ้นที่ลงทุน เพื่อปรับปรุง เปลี่ยนแปลง ตามความเหมาะสมบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh