สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

Management's Lifestyle

| 9 พฤษภาคม 2560

UAC เดินหน้าขยายธุรกิจทั้งในและตปท.

นายชัชพล ประสพโชค

กรรมการผู้จัดการ

บริษัท ยูเอซี โกลบอล จำกัด (มหาชน) หรือ UAC

 

UAC ตั้งเป้าการเติบโตของรายได้ในปี 60ไว้ที่ 1.8 พันล้านบาท พร้อมเดินหน้าลงทุนธุรกิจเคมีภัณฑ์-พลังงาน ดันยอดขายปี 63 แตะ 3 พันล้านบาท บริษัทยังมีแผนการขยายการลงทุนและการตลาดใน กลุ่ม CLMV เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะในประเทศพม่า และ ลาว ซึ่งกำลังศึกษาโครงการอยู่ และคาดว่าจะใช้เงินลงทุนราว 1 พันล้านบาทต่อปี

 

**ธุรกิจทั้งหมดของ UACในปัจจุบัน

     ในปี 2560 ถือว่าเป็นปีที่ UACเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เป็นปีที่ 7 และเป็นปี 21 ของการก่อตั้งบริษัท ที่เริ่มธุรกิจมาจากธุรกิจเทรดดิ้งขายสินค้าพวกเคมีภัณฑ์ เครื่องจักร อุปกรณ์ สำหรับโรงกลั่นน้ำมัน ปิโตรเคมี และโรงแยกแก๊ซธรรมชาติ โดยทำมา 10 กว่าปี และหลังจากนั้นก็ขยายธุรกิจมายังด้าน พลังงานทดแทน พลังงานทางเลือก ธุรกิจพลังงานไฟฟ้าแสงอาทิตย์ โซลาร์รูฟ โรงงานแยกแก๊ซธรรมชาติ รวมไปถึง ธุรกิจออกแบบและรับเหมาก่อสร้างโรงงานไบโอแก๊ซ และโซลาฟาร์ม ทั้งในประเทศและต่างประเทศ

     โดยกลุ่มลูกค้า ได้แก่ กลุ่มน้ำมัน ก๊าซ โรงกลั่นน้ำมันและอุตสาหกรรมปิโตรเคมี ผู้ผลิตน้ำมันหล่อลื่น โรงงานอุตสาหกรรมโพลิเมอร์และพลาสติก โรงงานอุตสาหกรรมเคมีภัณฑ์ โรงไฟฟ้าและสาธารณูปโภค

 

**สาเหตุหลักที่รายได้และกำไรสุทธิในปี2559 ลดลง

     มาจากธุรกิจเทรดดิ้งที่มีรายได้ลดลงกว่า 300 ล้านบาท ตามการชะลอตัวของเศรษฐกิจ และการลงทุนของภาคเอกชนที่ลดลง และการรับรู้กำไรจากเงินลงทุนในบริษัทร่วมลดลง 48 ล้านบาท หรือคิดเป็น 60.62% เมื่อเทียบจากงวดเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากผลกระทบจากการที่ภาครัฐได้ประกาศปรับลดสัดส่วนผสมไบโอดีเซล จากน้ำมัน B7 เป็น B5 และ B3 มีผลตั้งแต่ 25 กรกฎาคม 2559 และทำให้ BBF เกิดการขาดทุนจาก Stock Loss ในไตรมาส 3และ4

 

**ปี 60 เน้นการลงทุนในธุรกิจเดิม

     แผนธุรกิจของบริษัทในปี 2560 ยังคงเน้นการลงทุนในธุรกิจเดิมที่มีการลงทุนในช่วงที่ผ่านมา รวมถึงการขยายกำลังผลิตเพิ่ม และการลงทุนในธุรกิจใหม่ที่อยู่ระหว่างการศึกษาเพิ่มขึ้น โดยตั้งเป้าการเติบโตของรายได้ทั้งปีไว้ที่ระดับ 1,800 ล้านบาท ซึ่งเป็นเป้าเดิมจากปี 59 โดยบริษัทตั้งงบลงทุนเปีละ 1,000 ล้านบาท

 

**แผนการขยายธุรกิจในตปท.

     บริษัทมองขยายตลาดในกลุ่ม CLMV เพิ่ม ซึ่งตลอด 2-3 ปีที่ผ่านมา เราเองก็ได้เข้าไปดูงานค่อนข้างเยอะ เพื่อเป็นการศึกษาความเป็นไปได้ต่างๆ ทั้งการลงทุนทางด้านเคมีภัณฑ์ และรวมไปถึงธุรกิจพลังงานที่ยังคงมีความต้องการเป็นจำนวนมาก ซึ่งมองว่าความเป็นไปได้ขณะนี้ ในประเทศลาว และพม่า น่าจะมีศักยภาพ และความเป็นไปได้ค่อนข้างสูง

 

**ตั้งเป้าการเติบโตในระยะ 5 ปี

     บริษัทตั้งเป้าหมาย 5 ปี (59-63) จะมีรายได้ถึง 3,000 ล้านบาท ซึ่งมาจากผลกำไรจากการขยายธุรกิจเดิม รวมไปถึงบริษัทจะพยายามขยายการลงทุนให้ธุรกิจให้มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ การขยายธุรกิจพลังงานสะอาด รวมถึงธุรกิจเคมีภัณฑ์ยังมีโอกาสการเติบโตได้อีกมาก

 

โดย สุภาวดี แถลงศรี

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Management's
Lifestyle ล่าสุด


ไม่มีข้อมูล ณ ขณะนี้

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh