สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

Management's Lifestyle

| 25 กรกฎาคม 2560

CFO ลูกหม้อคนเก่งนำ SGP เติบโตแข็งแกร่งจ่ายปันผลทุกปี

จินตณา กิ่งแก้ว

รองกรรมการผู้จัดการ

บริษัท สยามแก๊ส แอนด์ ปิโตรเคมีคัลส์ จำกัด (มหาชน) หรือ SGP

 

CFO ลูกหม้อคนเก่ง นำ SGP เติบโตแข็งแกร่งจ่ายปันผลทุกปี

          “จินตณา กิ่งแก้ว” ผู้บริหารหญิงคนเก่ง เป็นลูกหม้อโดยแท้ของ บริษัท สยามแก๊ส แอนด์ ปิโตรเคมีคัลส์ จำกัด (มหาชน) หรือ SGP โดยเริ่มทำงานกับบริษัทมาตั้งแต่ปี 2524 จนถึงปัจจุบันในตำแหน่ง CFO ซึ่งเปรียบเสมือนเสาหลักของบ้าน แม่บ้านของบริษัทฯ ดูแลด้านการเงิน และดูแลทุกๆ เรื่อง ทำให้บริษัทฯ มีความแข็งแกร่งด้านการเงิน และเติบโตต่อเนื่องมาจนถึงขณะนี้ และเป็นบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

          ปัจจุบันประกอบธุรกิจ แบ่งเป็น 4 กลุ่ม ดังนี้ 1. ธุรกิจค้าก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) ภายใต้เครื่องหมายการค้า สยามแก๊ส และ ยูนิคแก๊ส แอมโมเนีย และผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีอื่น 2. ธุรกิจขนส่ง : ขนส่งก๊าซ LPG, ขนส่งน้ำมัน และขนส่งผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีอื่น 3. ธุรกิจผลิตและจำหน่ายถังก๊าซ LPG 4. ธุรกิจผลิตและจำหน่ายเอทานอล

 

****จุดเริ่มต้นการทำงาน

          จบมัธยมที่โรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย หลังจากนั้นมาต่อปริญญาตรี ด้านการบัญชี มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย หลังจบปริญาตรี ได้เริ่มทำงานที่บริษัทในเครือ สยามแก๊ส แอนด์ ปิโตรเคมีคัลส์ จำกัด (มหาชน) หรือ SGP ตั้งแต่ปี 2524 จนถึงปัจจุบัน โดยตำแหน่งแรกที่เริ่มทำงานเป็นเลขานุการของเอ็มดี ซึ่งขณะนั้นเป็นหุ้นส่วนเก่าของ SGP การทำงานมีหน้าที่รับผิดชอบดูแลเรื่องการจัดซื้อจัดหา ดูการควบคุมเรือ การนำเข้าแก๊ส เปิด L/C, TR ติดต่อการนำเข้า ติดต่อซัพพลายเออร์ ดูแลระบบงานขายตั้งแต่ต้นจนจบ รู้เรื่องหมด หลังจากทำงานได้ระยะหนึ่ง แต่เนื่องจากเป็นคนที่รักความก้าวหน้า จึงไปศึกษาต่อปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ Executive MBA การทำงานมีความก้าวหน้าเป็นลำดับ จนสุดท้ายได้ขึ้นตำแหน่ง CFO จนถึงปัจจุบัน และคิดว่าตำแหน่ง CFO จะอยู่นิ่งไม่ได้ จึงไปเรียนต่อปริญญาโทอีกใบหนึ่งด้าน FMBA ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการทำงานในการบริหารงานมาก ดูแลระบบบัญชี การเงิน ของสยามแก๊สฯ มาโดยตลอด และล่าสุดได้ไปเรียนที่ วตท. ได้เปิดหูเปิดตา ซึ่งทำให้ได้ประโยชน์เช่นกัน ได้ Connection ได้ Rush up เรื่องของตลาดทุน

 

****แนวคิดและหลักการในการทำงาน

          เป็นคนที่ตั้งใจในการทำงาน เป็นคนสู้งาน และเป็นคนคิดบวกตลอด ใช้หลักที่ว่า "ทำวันนี้ให้ดีที่สุด" เพราะเราคิดว่างานดี เจ้านายดี อย่าไปคิดอะไรที่ไม่ดี อย่าไปคิดลบ คิดบวก สู้กับงาน งานทุกอย่างมีปัญหาก็ต้องแก้ไปได้ตลอด ด้วยความพยายาม ด้วยความตั้งมั่นของเรา แม้งานจะเยอะ และเหนื่อยมากแค่ไหน แต่ไม่เคยท้อถอย ส่วนการบริหารและดูแลลูกน้อง เราให้ความใส่ใจเขา พยายามสอนงาน ไม่หวงงาน สอนให้ความรู้เต็มที่ ลูกน้องเก่งเราสบาย เขาจะช่วยงานเราได้เยอะ ลูกน้องไม่เก่งเราก็หนัก และสนับสนุนให้ไปเรียนปริญาโท เพื่อที่จะเปิดหูเปิดตารับรู้ข้อมูลข่าวสารอันทันสมัย เพราะตราบใดที่นั่งอยู่กับที่ นั่นคือ การถอยหลัง เราต้องมีทั้งพระเดชและพระคุณ และช่วงเวลาทำงาน คือ งานต้องเป็นงาน พอเลิกงาน ลูกน้องก็คือเพื่อนกัน เฟรนลี่กับลูกน้องมาก พร้อมเป็นที่ปรึกษาให้กับทุกคน

          การที่อยู่กับสยามแก๊สฯ มานานเกือบ 40 ปี ได้มีการพัฒนา และสร้างระบบให้การทำงานเป็นระบบ สามารถทำงานได้ง่าย เปรียบเสมือนเป็นแม่บ้านคอยดูแลงานทุกเรื่อง และการทำงานที่ SGP มีความท้าทายตลอด ไม่หยุดนิ่งอยู่กับที่ มี acquisition มาโดยตลอด ทำให้เราได้เรียนรู้ และเราเป็นคนที่อยู่เป็น ใช้อะไรทำได้ บริหารจัดการได้ ถ้า CFO ไม่เก่งบริษัทฯ ไปไม่รอด ซึ่งในความคิดส่วนตัว คนที่เป็น CFO ถือว่าเป็นตำแหน่งที่มีความสำคัญมากของบริษัทฯ ยกตัวอย่างเปรียบเสมือนเสาหลักของบ้าน หรือการเป็นแม่บ้าน ถ้าไม่รู้จักเก็บหอมรอมริบ ใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่าย หรือใช้ในทางที่ผิดก็ลำบาก

 

 

****เป้าหมายการเติบโตของ SGP 3 5 ปีจากนี้

          สำหรับเป้าหมายของสยามแก๊สฯ ในช่วง 3 - 5 ปีนับจากนี้ ได้ตั้งเป้ายอดขายให้ได้ 1 แสนล้านบาท ส่วนแผนการลงทุนจะปักหลักลงทุนในประเทศแถบ AEC และรุกตลาดบังคลาเทศ เมียนมา อินโดนีเซียให้ครอบคลุมทุกประเทศในแถบ AEC สำหรับประเทศพม่า ตอนนี้เราขายแก๊สผ่านแนวตะเข็บชายแดน เนื่องจากยังเข้าไปไม่ได้

          ส่วนแผนการดำเนินธุรกิจในปี 2560 บริษัทฯ คาดว่ารายได้จะกลับมาเติบโตแตะ 60,000 ล้านบาทได้ หากราคา LPG ตลาดโลกเฉลี่ยอยู่ที่ระดับ 500 เหรียญสหรัฐต่อตัน ซึ่งราคา LPG ตลาดโลกเฉลี่ยในไตรมาสที่ 1 อยู่ที่ระดับ 520 เหรียญสหรัฐต่อตันจากปี 59 ซึ่งมีรายได้ที่ 48,161.41 ล้านบาท ซึ่งราคา LPG ตลาดโลกเฉลี่ยอยู่ที่ 340 เหรียญสหรัฐต่อตัน และประมาณการยอดขายแก๊สเติบโตราว 5% หรือคิดเป็นปริมาณการขายแก๊ส 3.2 ล้านตัน เปรียบเทียบกับปี 59 ที่ปริมาณการขายแก๊สอยู่ที่ 3.04 ล้านตัน โดยมีปัจจัยสนับสนุนมาจากปริมาณการขายแก๊สในต่างประเทศเป็นหลัก โดยบริษัทฯ เน้นกลยุทธ์ในการขายปลีกเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งในปี 2560 บริษัทฯ ได้ขออนุญาตในการนำเข้าก๊าซ LPG เพื่อส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้านที่ติดกับชายแดนของประเทศไทย ซึ่งจะช่วยให้ยอดขายเพิ่มขึ้นจากปีก่อน จากเดิมที่ยังไม่มียอดขายส่งออกในส่วนนี้

          การทำธุรกิจ LPG ในต่างประเทศยังเติบโตต่อเนื่อง ซึ่งได้ประมาณการณ์เติบโตไว้ราว 6% จากปีก่อน โดยเฉพาะในตลาดประเทศจีนที่คาดว่าจะยังคงเติบโตได้ราว 5% และ 10% จากประเทศมาเลเซีย จากการที่บริษัทฯ มีแผนที่จะสร้างโรงบรรจุก๊าซฯ เพิ่มเติมในมาเลเซียฝั่งตะวันตกทางตอนเหนือจำนวน 3 แห่ง โดยจะใช้เงินลงทุนประมาณ 100 - 200 ล้านบาท ซึ่งแต่ละที่จะมีขนาด 3,000 ตัน ซึ่งจะทำให้ยอดจำหน่ายในมาเลเซียตะวันตกเพิ่มขึ้น 6,000 - 7,000 ตันต่อเดือน และหลังจากที่กระทรวงพลังงานได้ทำการเปิดเสรีนำเข้า LPG เพื่อนำมาจำหน่ายในประเทศตามนโยบายเปิดเสรี บริษัทฯ ได้นำเข้าก๊าซ LPG ลำแรกเมื่อช่วงปลายเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา จำนวน 33,000 ตัน และล่าสุดจนถึงเดือน มิ.ย. 2560 มียอดนำเข้ารวมประมาณ 187,000 ตัน และคาดว่าจนถึงสิ้นปีนี้จะมียอดนำเข้าก๊าซ LPG รวมทั้งสิ้นประมาณ 500,000 ตัน ซึ่งมั่นใจว่าการนำเข้าก๊าซ LPG บริษัทฯ สามารถบริหารจัดการได้หมด และสนับสนุนรายได้ให้เติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง

 

****ฝากถึงนักลงทุน

          SGP เป็นหุ้นที่จ่ายเงินปันผลมาโดยตลอด แม้จะขาดทุนหรือมีกำไร เราก็จ่ายปันผล หุ้น SGP ถือลงทุนระยะยาวคุ้มและดีแน่นอน “รักสยามแก๊สฯ รักน้อยๆ แต่ให้รักนานๆ” สำหรับผลงานของบริษัทฯ และบริษัทย่อยงวดไตรมาสที่ 1 สิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2560 ถือว่าออกมาเป็นที่น่าประทับ โดยบริษัทฯ มีผลกำไรสุทธิส่วนที่เป็นของบริษัทใหญ่จำนวน 1,143.19 ล้านบาท เทียบกับงวดเดียวกันของปี 2559 ซึ่งมีผลกำไรสุทธิส่วนที่เป็นของบริษัทใหญ่จำนวน 40.16 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1,103.03 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 2,746.59 มีรายได้รวม 14,341 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2,7771.94 ล้านบาท หรือร้อยละ 23.96 เปรียบเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนซึ่งอยู่ที่ 11,569.06 ล้านบาท

 

****กิจกรรมยามว่าง

          ส่วนใหญ่จะพักผ่อน และใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัว เพราะวันทำงานเราทำงานหนัก วันหยุดก็จะใช้เวลาไปช้อปปิ้ง ไปทานอาหารกับลูกชายทั้ง 2 คน โดยคนโตจบปริญญาโท ที่ประเทศเยอรมัน ด้านซอฟแวร์ เอ็นจิเนียริ่ง และล่าสุดได้ทุนไปเรียนปริญญาเอกที่ประเทศญี่ปุ่น ส่วนคนเล็กจบปริญญาโท มาร์เก็ตติ้ง ฝรั่งเศส สำหรับชีวิตครอบครัวถือว่าเป็นคนที่โชคดี ครอบครัวมีความอบอุ่นดี มีสามีเป็นคนดี ลูกชายดีทั้งสองคน และมีญาติพี่น้องดีทุกคน นอกจากนี้จะให้ความสำคัญกับวันเกิดของคนในครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นวันเกิดใคร ทุกคนในครอบครัวทั้ง 4 คน พ่อ แม่ ลูก จะต้องไปพร้อมกันทั้งครอบครัว

 

********************************************

จันทนี ลลิตลัคนกุล รายงาน......

 

Management's
Lifestyle ล่าสุด


ไม่มีข้อมูล ณ ขณะนี้

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh