สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

Management's Lifestyle

| 8 กุมภาพันธ์ 2560

ASIMAR ขอเติบโตอย่างมั่นคง ชูเป็นหุ้น Dividend stock เพื่อผู้ถือหุ้น

“วรวรรณ  งานทวี”  กรรมการผู้จัดการ

 บมจ.เอเชียน มารีน เซอร์วิสส์ (ASIMAR)

ASIMAR ขอเติบโตอย่างมั่นคง ชูเป็นหุ้น Dividend stock เพื่อผู้ถือหุ้น

 

     บริษัท เอเชียน มารีน เซอร์วิสส์ จำกัด (มหาชน) หรือ ASIMAR ภายใต้การบริหารของ “ วรวรรณ งานทวี ” กรรมการผู้จัดการ ทายาทคนที่ 2 จากจำนวนพี่น้องทั้งหมด 5 คน ของ “ สุธรรม ตัณฑ์ไพบูลย์ ”ประธานกรรมการบริหาร ASIMAR  บริษัทฯ ประกอบธุรกิจให้บริการต่อเรือและให้บริการซ่อมเรือ จากประสบการณ์ที่ยาวนานของทีมผู้บริหารและพนักงานของ ASIMAR ซึ่งปัจจุบันได้มองโอกาสในการขยายธุรกิจสู่ตลาดใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มโอกาสทางธุรกิจและต่อยอดธุรกิจเดิม ล่าสุดศึกษาการลงทุนในงานโครงสร้างเหล็ก เป็นต้น

 

     ด้วยประสบการณ์อันยาวนาน งานบริการต่อเรือ ASIMAR ได้รับการยอมรับจากภาครัฐบาลและภาคเอกชนทั้งในและต่างประเทศ ด้วยพื้นที่ทำงาน เครื่องมือหนักต่าง ๆ กับช่างฝีมือด้านงานวิศวกรรมและสถาปนิกทางเรือ บริษัทฯ สามารถออกแบบและสร้างเรือชนิดต่างๆ ให้กับเจ้าของได้ตามความต้องการ โดย ASIMAR ได้มีการเพิ่มอุปกรณ์ที่ช่วยในการสร้างเรือที่มีความยาวตลอดลำเรือ (LOA) ได้ถึง 120 เมตร และความกว้างไม่น้อยกว่า 26 เมตร มีความความชำนาญในการต่อเรือพร้อมกันถึง 4 ลำ             

     ส่วนงานให้บริการซ่อมเรือ ASIMAR ให้ความสำคัญในเรื่องคุณภาพทั้งการซ่อมเรือ การดัดแปลง การต่อเรือและวิศวกรรมต่างๆ ทั่วโลก สำหรับเจ้าของเรือค่าใช้จ่ายการซ่อมเป็นเรื่องที่คำนึงถึงมากที่สุด ซึ่งเจ้าของเรือสามารถมั่นใจได้ว่า ASIMAR ไม่เพียงแต่เสนอราคาที่แข่งขันได้ แต่ราคาสุดท้ายก็ยังแข่งขันได้เช่นกัน นอกจากนี้ ASIMAR ยังส่งงานได้ตรงตามเวลา โดย ASIMAR มีการทำงานใกล้ชิดกับเจ้าของเรือ เพื่อตอบสนองความต้องการและให้ความช่วยเหลือทางด้านเทคนิคอย่างเต็มที่ พร้อมทั้งข้อมูลต่างๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า ด้วยประสบการณ์มากกว่า 20 ปี ในอุตสาหกรรมการซ่อมเรือ ASIMAR เป็นที่รู้จักในเรื่องของการเป็นผู้นำในเรื่องอู่ต่อเรือที่ดีในประเทศไทย

 

 

***ประวัติความเป็นมาของธุรกิจ

     บริษัท เอเชียน มารีน เซอร์วิสส์ จำกัด ได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2524 และต่อมาในปี 2538 บริษัทได้แปรสภาพเป็นบริษัทมหาชน จำกัด และเปลี่ยนชื่อเป็นบริษัท เอเชียน มารีน เซอร์วิสส์ จำกัด (มหาชน) หรือใช้ชื่อย่อว่า “ASIMAR” ในปี 2543 บริษัทฯ ได้รับการรับรองคุณภาพมาตรฐาน ISO 9001 version 2000 จาก Lloyd’s Register Quality Assurance และต่อมาในปี 2546 บริษัทฯ รับดำเนินการก่อสร้างโครงเหล็กทางเดินระหว่างอาคารผู้โดยสารบางส่วน (Steel Work and Fabrication) ภายในสนามบินสุวรรณภูมิ และปี 2547 บริษัทฯ ได้ทำการก่อตั้งบริษัท อาชิมา มารีน จำกัด (บริษัทย่อย) เพื่อดำเนินธุรกิจรับเหมาช่วงงานโดยช่างฝีมือเฉพาะทาง ในปี 2553 บริษัทฯ ได้รับการรับรองคุณภาพมาตรฐาน ISO 9001 version 2008 จาก Lloyd’s Register Quality Assurance ล่าสุดปี 2554 ได้ย้ายสำนักงานใหญ่จาก 599/1 ถ.ริมทางรถไฟสายช่องนนทรี แขวงคลองเตย เขตพระโขนง กทม. มาอยู่ที่ 128 ม.3 ถ.สุขสวัสดิ์ ต.แหลมฟ้าผ่า อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ จนถึงปัจจุบัน

     สำหรับทิศทางอุตสาหกรรมธุรกิจซ่อมและต่อเรือ “วรวรรณ งานทวี” เล่าให้ฟังว่า การตัดราคาในช่วงที่ผ่านมาทำให้เกิดการแข่งขันรุนแรง แต่บริษัทฯ จะไม่ลงไปแข่งเรื่องราคาเหมือนเจ้าอื่น แต่จะนำ “จุดแข็ง” มาสู้ โดยเฉพาะเรื่องระยะเวลาในการส่งมอบงาน และคุณภาพ ซึ่งเรื่องเหล่านี้ เราสร้างขึ้นมาจนกลายเป็นวัฒนธรรมองค์กรไปแล้ว จุดเด่นสำคัญของบริษัทแห่งนี้ คือ สามารถต่อเรือได้ยาวถึง 160 เมตร และมีขีดความสามารถในการรับเรือเฉลี่ย 80 - 100 ลำต่อปี นอกจากนั้นยังมีความเชี่ยวชาญในกิจการขนส่งทางเรือมากกว่า 50 ปี 

 

***หลักการและแนวคิดในการบริหารงาน

     โดยส่วนตัวเป็นคนที่ชอบทำงานและมีแนวคิดว่า ถ้าเราทำงาน ต้องมีความสุขในการทำงานนั้นๆ มองว่าคนและระบบคุณภาพ เป็นเรื่องสำคัญของการดำเนินธุรกิจ ซึ่งการบริหารงานของ ASIMAR จะเน้นเรื่องคน ต้องอยู่ดีมีความสุขและมีความเอาใส่ใจต่อสุขภาพของพนักงานด้วย เพราะถ้าพนักงานสุขภาพไม่ดี เจ็บไข้ได้ป่วย ก็หมายถึงสุขภาพของบริษัทฯ ไม่ดีด้วยรวมถึงมีการอบรมให้ความรู้ การทำงานที่มีมาตรฐาน เช่น การนำระบบ ISO เข้ามาใช้ เป็นต้น

     นอกจากนี้ ยังมองถึงโอกาสและกลยุทธ์ในการบริหารอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่า ASIMAR จะเป็นอู่ต่อเรือรับซ่อมเรือก็จริง แต่มองในแง่โอกาสแล้ว เราก็พร้อมที่จะปรับตัวเป็นบริษัท เอ็นจิเนียริ่ง ซึ่งหมายถึงว่า เรารับทำงานอะไรก็ได้ เพราะงาน 30 ปีที่ผ่านมา ASIMAR ก็มีพาร์ทในด้านของงานเอ็นจิเนียริ่งควบคู่อยู่แล้ว โดยในปี 2560 บริษัทฯ ได้วางกลยุทธ์ขยายธุรกิจสู่ตลาดใหม่ๆ อย่างเช่น “งานโครงสร้างเหล็ก” บริษัทฯ ได้มองโอกาสเข้าประมูลงานโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐ โดยจะเข้ารับงานเป็นซับคอนแทรกต์ให้กับกลุ่มผู้รับเหมารายใหญ่

 

 

***กิจกรรมยามว่าง

     อดีตเป็นผู้บริหารหญิงที่ชอบแนวลุยๆ ชอบ Adventure เคยเป็นครูฝึกการล่องแก่ง ชอบการดำน้ำ ปัจจุบันถ้ามีเวลาว่างก็จะไปดำน้ำ

 

***ฝากถึงนักลงทุน

     สิ่งที่อยากบอกนักลงทุน มองว่าบริษัทฯ มีความมั่นคง ซึ่งผลการดำเนินงานหลายปีที่ผ่านมา ASIMAR มีกำไรอย่างต่อเนื่อง แต่อาจจะเติบโตไม่หวือหวา แต่เรามีนโยบายจ่ายเงินปันผลที่ชัดเจนให้กับผู้ถือหุ้นอย่างต่อเนื่อง และ ASIMAR เป็นหุ้น Dividend Stock มีความมั่นใจว่าผลประกอบการของบริษัทฯ จะเติบโตอย่างมั่นคง ไม่ทำให้นักลงทุนผิดหวังอย่างแน่นอน

 

โดย จันทนี ลลิตลัคนกุล

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh