สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

Management's Lifestyle

| 24 กุมภาพันธ์ 2559

จากเซลล์ น้องใหม่ ตั้งใจ - ขยัน ไต่ระดับตัวเองสู่ตำแหน่งที่มีพร้อมทุกอย่าง

 

คุณจรูญศรี ศรีสุขสันต์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร - ธุรกิจร้านค้า

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน)

 

      คุณจรูญศรี ศรีสุขสันต์ ผู้หญิงที่ตั้งเป้าหมายให้กับตัวเอง แล้วทำมันให้เต็มที่ จบการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สาเหตุที่เลือกเรียน เศรษฐศาสตร์ เพราะว่าเป็นความชอบส่วนตัว และเป็นสิ่งที่อยู่ในความสนใจ

“คิดว่าเศรษฐศาสตร์เป็นสิ่งที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้กับอะไรหลายๆ อย่าง”

       คุณจรูญศรี เล่าต่อว่า สมัยตอนเรียนมหาวิทยาลัย จะมีให้เลือกเรียนวิชาโท ตอนนั้นเลยเลือกที่จะเรียนการตลาด และหลังจากนั้นจึงทำให้รู้สึกว่า จริงๆ แล้วอาจจะชอบงานที่เกี่ยวกับมาร์เก็ตติ้งมากกว่าเศรษฐศาสตร์

       จากการได้เข้าเรียนเกี่ยวกับด้านการตลาด จึงทำให้รู้สึกว่านี่คือสิ่งที่ชอบ และหลังจากจบการศึกษาระดับปริญญาตรีมา ก็ได้เข้าทำงานที่บริษัทแห่งหนึ่ง ในตำแหน่ง เซลล์             

ประวัติการทำงาน

          หลังจากเรียนจบได้เข้าทำงานบริษัทแห่งหนึ่ง โดยเริ่มต้นจากการทำงานเป็นเซลล์ระดับต่ำ ไต่เต้าขึ้นไปจนได้โอกาสนั่งทำงานให้ระดับหัวหน้า จากความขยัน มีผลงานดี และมุ่งมั่นที่จะทำให้ได้ ส่วนแรงบันดาลใจที่ผลักดันในขณะนั้น คือ การได้เห็นรุ่นพี่ที่ตำแหน่งสูงกว่า มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบด้าน ต่างกับตัวเองมาก เลยตั้งเป้าไว้ว่า สักวันจะต้องมานั่งอยู่ตรงนี้ให้ได้ และก็สามารถทำได้โดยใช้เวลาประมาณปีกว่าๆ เพราะเป็นคนที่ขยัน ผลงานดี จนมีรุ่นพี่มอบหมายงานให้ทำ และสามารถทำได้เกินเป้าหมาย ซึ่งตอนนั้นหัวหน้าใหญ่ได้เรียกเข้าไปคุยและชื่นชม จากนั้นก็ได้เลื่อนระดับขึ้นมา

 

การเข้ามาทำงานใน KTC

          ส่วนหนึ่งที่เลือกมาที่นี่ เพราะ เป็นคนที่ชอบอะไรที่ท้าทาย และต้องยอมรับว่าการเข้ามาทำงานที่ KTC ถือเป็นอะไรที่ท้าทายมาก ในส่วนของการทำงานเรามักตั้งเป้าการทำงานของตัวเสมอ ซึ่งเป้าหมายที่เราตั้งนั้นอาจจะสูงกว่าที่หัวหน้าคาดหวัง ส่วนหน้าที่และความรับผิดชอบใน KTC คือ ดูแลในส่วนของการเปิดร้านค้าใหม่ เพื่อให้รับบัตรเครดิตทุกประเภท และร้านค้าที่รับเฉพาะบัตรของ KTC ที่สามารถทำแบบแบ่งชำระได้

 

ความประทับใจที่มีต่อ KTC

          ได้เข้ามาทำงานที่ KTC ถ้านับจากวันแรกจนถึงปัจจุบันก็ระยะเวลาประมาณ 1 ปีกว่าๆ รู้สึกว่าที่นี่เป็นองค์กรที่ดี มีอิสระในแง่ของการทำงานที่คล่องตัวสูง เพื่อนร่วมงานก็น่ารัก ให้ความร่วมมือดีและ KTC ถือเป็นสังคมของการเรียน ซึ่งการเรียนรู้จริงๆ แล้วมันไม่ได้จบแค่ในห้องเรียน ในชีวิตการทำงานยังมีอะไรให้เรียนรู้อยู่ตลอดเวลา

 

หลักการและแนวคิดในการบริหารงาน

          ในการบริหารคน เลือกใช้หลักการบริหารแบบ พระเดช พระคุณ เพราะว่าทุกองค์กรมีเป้าหมายที่ต้องทำ และเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องเข้าใจ เพราะฉะนั้นการที่จะได้งานจากน้องๆ ก็ต้องใช้หลักการบริหารในลักษณะของพระเดช เพื่อที่จะให้ได้งานตามเป้าหมาย ซึ่งเป้าหมายนั้นมักเป็นอะไรที่ท้าทาย โดยกว่าจะถึงเป้าหมายแต่ละทีก็มักจะมีปัญหา อุปสรรคมากมาย แต่เราก็ต้องทำมันให้ได้ ในขณะที่พระคุณ ในแง่ของการทำงาน ใช่ว่าจะมาคอยไล่ตามงาน สั่งงานกันอย่างเดียว เพราะเป้าหมายของงานเป็นสิ่งที่ชัดเจน ถ้าเราทำงานด้วยความเข้าใจกัน แสดงความคิดต่างๆ โดยเอาเป้าหมายงานเป็นที่ตั้ง เพื่อที่จะได้มุมมองใหม่ๆ หรือได้มุมมองอีกแบบหนึ่งที่แตกต่างออกไป แต่สุดท้ายแล้วบางครั้งมุมมองต่างๆ อาจจะไม่ได้เอามาประยุกต์ใช้กับงาน แต่ก็ยังถือว่าเป็นเรื่องที่ดี ที่ได้ฟังความคิดของคนอื่น

          “คนทำงานอยากให้ทำด้วยใจ มากกว่าทำตามคำสั่ง แม้ว่ากว่าจะไปถึงเป้าหมายนั้นมีอุปสรรคอะไรมากมาย แต่ถ้าใจเราพร้อมมันก็จะเต็มที่”

 

กิจกรรมหรืองานอดิเรกที่ชอบ

          มีคุณพ่อ คุณแม่เป็นต้นแบบ เพราะท่านทั้ง 2 รักสุขภาพให้ความสำคัญกับสุขภาพ ตัวเราเองจึงมักให้ความสำคัญกับการออกกำลังกาย ด้วยการว่ายน้ำ และ เล่นแบดมินตัน ในช่วงวันหยุดเสาร์ อาทิตย์และเวลาว่างหลังเลิกงาน

บุคคลต้นแบบในชีวิต

          ยกให้คุณพ่อเป็นไอดอล เนื่องจากคุณพ่อเป็นคนที่เริ่มทำงาน หาเงินเลี้ยงครอบครัวเองตั้งแต่เด็ก ซึ่งคุณพ่อเริ่มจากไม่มีอะไรเลย การศึกษาของคุณพ่อก็ไม่ได้สูง แต่คุณพ่อเป็นนักสู้ สู้ชีวิต มักเรียนรู้ และศึกษาสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวท่านเสมอ จนวันนึงท่านได้เป็นที่ยอมรับของคนหลายๆ คน เราคิดว่าการที่คุณพ่อทำได้ จากคนที่ไม่มีอะไรเลย แล้วทำไมเราจะทำไม่ได้

          เมื่อมีต้นแบบในชีวิตเป็นนักสู้อย่างคุณพ่อแล้ว คุณจรูญศรี เล่าถึงการนำเอาหลักการของคุณพ่อมาประยุกต์ใช้กับตัวเองในการทำงาน โดยการทำงานนั้นมักเต็มที่กับมันเสมอ และบอกกับลูกน้องตลอดว่าให้ทำต่อไป ทำให้ดีที่สุด และถ้าทำไม่ได้ก็จะไม่เสียใจ เพราะเราทำเต็มที่แล้ว เช่นเดียวกับเวลาที่สอนลูกๆ เหมือนกันว่าให้ทำทุกอย่าง อย่างตั้งใจ ได้เท่าไหนก็เท่านั้น

          “ทำทุกๆ วันให้ดีที่สุด แล้วเราจะไม่รู้สึกเสียใจทีหลัง ว่าเราไม่เต็มที่กับมันรึเปล่า”

 

ฝากถึงคนทำงานรุ่นใหม่

          ให้เปิดรับฟังความเห็นจากคนทำงานรุ่นเก่า อย่าคิดว่านั้นคือสิ่งที่โบราณ เชย เพราะจริงๆ แล้วบางครั้งสิ่งที่คนรุ่นเก่าเลือกนั้นก็มักมีเหตุผล แต่อย่างไรก็ตาม คนรุ่นเก่ายินดีที่จะรับฟังคนรุ่นใหม่เสมอ เพราะนั้นอาจจะเป็นแนวทางใหม่ที่สามารถนำมาปรับใช้ในการทำงานได้

 

คติ คำคม ที่ใช้ผลักดันตัวเอง

          “เวลาที่เจออะไรที่รู้สึกว่าไม่ไหว มักจะบอกกับตัวเองว่า แล้วเดียวมันก็จะผ่านพ้นไป”

 

********************************************

 

มณธณัฎฐ์ คงสังข์ .... รายงาน

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh