สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

Management's Lifestyle

| 26 กรกฎาคม 2559

เปิดใจแม่ทัพใหญ่ EKH หมอสูติมือทอง กับการเป็นนักบริหารมืออาชีพ

นายแพทย์อำนาจ เอื้ออารีมิตร 

กรรมการบริหาร และผู้อำนวยการโรงพยาบาล  

บริษัท เอกชัยการแพทย์ จำกัด (มหาชน) 

 

เปิดใจแม่ทัพใหญ่ EKH หมอสูติมือทอง กับการเป็นนักบริหารมืออาชีพ             

   "ผมทำงานด้วยคุณธรรม นำธุรกิจ เพราะเชื่อว่า สุดท้ายสิ่งที่เราตั้งใจทำผลตอบรับจะกลับมาเอง" เป็นคำพูดที่ได้ยินบ่อยๆ จากนายแพทย์อำนาจ เอื้ออารีมิตร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเอกชัย ที่สวมหมวกอีกใบในการนั่งเก้าอี้กรรมการบริหาร สร้างผลประกอบการให้มีการเติบโตแข็งแกร่ง จนวันนี้ พร้อมแล้วที่จะยกระดับคุณภาพและการให้บริการสู่มาตรฐานสากล โดยมีเป้าหมายของการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ในครั้งนี้ที่มากกว่าตัวเงิน คือ ชื่อเสียง และความเชื่อมั่นของโรงพยาบาลให้เป็นที่รู้จักทั่วประเทศ”

 

  *** ประวัติความเป็นมา

      จุดเริ่มต้นของการเรียนหมอ อาจไม่ได้เกิดจากแรงบันดาลใจของตัวเองตั้งแต่ต้น แต่เพราะสมัยก่อนครอบครัวอยากให้เข้าเรียนมหาวิทยาลัย หลังจากพี่ๆ เรียนสายอาชีพกันหมด ดังนั้น หลังจากเรียนจบเตรียมอุดมศึกษา ได้เข้าศึกษาต่อหมอสูติ-นรีเวช คณะแพทย์ศาสตร์ ศิริราชพยาบาล  มหาวิทยาลัยมหิดล

      ซึ่งหลังจากเรียนจบ ได้ไปใช้ทุนที่โรงพยาบาล อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ได้มีโอกาสสัมผัสคนไข้ต่างจังหวัดจำนวนมาก ทำให้รู้ว่ามาตรฐานและ  คุณภาพการรักษาพยาบาลควรจะดีกว่านี้ เพราะสมัยนั้นคนท้องถิ่นจะมาโรงพยาบาลก็ต่อเมื่อครรภ์มีปัญหา หรือมีเหตุฉุกเฉินเท่านั้น อีกทั้ง ทำให้รู้สึกว่าการเลือกแพทย์เชี่ยวชาญสูตินรีเวชได้สัมผัสการรักษาที่รอบด้าน เพราะต้องเรียนรู้ร่างกายของโรคทั้งผู้ใหญ่ และเด็ก จากนั้นก็ได้มีโอกาสไปดูแลด้านมะเร็ง ด้านสตรี และโรคของผู้หญิงเพิ่มเติมอีก ซึ่งนับเป็นประสบการณ์ที่ดีในการทำงาน

        นอกจากนั้น ได้เข้าไปสั่งสมประสบการณ์ที่โรงพยาบาลมหาชัย ในด้านสูตินรีเวช เพราะตอนนั้น แผนกสูตินรีเวชยังไม่มีหมอประจำ จนทำงานที่นี่มาได้กว่า 10 ปี เห็นความต้องการการรักษาพยาบาลที่มีมาตรฐาน และมีคุณภาพของคนในย่านสมุทรสาครและจังหวัดใกล้เคียงอีกมาก จึงเป็นจุดเริ่มต้น  ของการก่อตั้งโรงพยาบาลเอกชัย

 

 *** จุดเริ่มต้น ของ “โรงพยาบาลเอกชัย”

          บริษัท เอกชัยการแพทย์ จำกัด (มหาชน) ก่อตั้งเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2546 โดยกลุ่มแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์ เป็นที่เชื่อมั่นของคนในจังหวัดสมุทรสาคร และจังหวัดใกล้เคียง และกลุ่มเจ้าของธุรกิจที่มีรากฐานในจังหวัดสมุทรสาคร รวมตัวกันเพื่อประกอบกิจการสถานพยาบาลเอกชน ประเภทที่รับผู้ป่วยไว้ค้างคืนในลักษณะโรงพยาบาลทั่วไป (General Hospital) ขนาด 100 เตียง ภายใต้ชื่อ “โรงพยาบาลเอกชัย” เปิดให้บริการเมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2549 

          โดยนับตั้งแต่เริ่มต้นก่อตั้ง เราได้คำยืนยันจากนักธุรกิจท้องถิ่นที่เป็นผู้ถือหุ้นของโรงพยาบาล ซึ่งมีหลักการในการทำธุรกิจว่า ขออย่างเดียว อย่าทำให้เสียชื่อโรงพยาบาล ขอให้มีจรรณยาบรรณ และมีคุณธรรมเป็นที่ตั้ง ผมได้ยินแบบนี้ ก็รู้สึกสบายใจมาก ในฐานะแพทย์ที่ต้องทำการรักษาพยาบาล การต้องช่วยชีวิตคนถือเป็นที่หนึ่ง จึงทำให้ตั้งแต่เปิดให้บริการโรงพยาบาลเอกชัยมากว่า 10 ปี จนวันนี้ ไม่มีคนไข้บ่นเลยว่า ถ้ามาที่โรงพยาบาลนี้ ไม่มีเงิน แล้วไม่รักษา เพราะนี่คือนโยบายหลักของเรา

*** หนึ่งเรื่องราวแห่งความประทับใจ

          นายแพทย์อำนาจ เล่าให้ฟังด้วยความประทับใจว่า เมื่อปีที่แล้ว มีคนไข้คนหนึ่งนอนอยู่ริมถนนพระราม 2 มูลนิธิที่รับคนไข้ตระเวนขับรถ เพื่อหาโรงพยาบาลที่รับรักษาเคสนี้หลากหลายที่ แต่ไม่มีใครอยากรับ เพราะคนไข้ไม่มีบัตร ไม่มีเอกสาร ไม่มีทรัพย์สินอะไรเลย สุดท้ายติดต่อมาที่เรา พอบอกอาการมา ผมรู้แล้วว่าเลือดออกในสมองแน่นอน ถ้าไม่ผ่าตัดอาจเสียชีวิตได้ ผมจึงขออนุญาตคณะกรรมการ ผู้ถือหุ้น ผมขอผ่าเคสนี้ได้ไหม แต่ผ่าแล้วอาจไม่ได้เงินนะครับ และเสียเป็นแสนในการทำเคสนี้ สิ่งที่ได้ยินกลับมา คือ กรรมการบอกให้ทำเลยเต็มที่ ไม่ต้องสนใจเรื่องเงิน ชีวิตคนมาก่อน ... ในระหว่างที่นอนรอที่โรงพยาบาล เราไปสืบหาจนรู้ว่าเค้าเป็นคนเขมรที่ไม่มีบัตร หนีเข้ามาทำงานในสมุทรสาคร พอเค้าฟื้น   กลุ่มมูลนิธิ NGO (องค์กรเอกชนเพื่อสาธารณประโยชน์) ก็ได้มาพาคนไข้เขมรกลับบ้าน พร้อมทั้งรวบรวมเงินมาคืนให้โรงพยาบาลทุกบาททุกสตางค์ สิ่งที่เราได้ คือ เราภูมิใจมากที่เราได้ช่วยชีวิต และได้ช่วยครอบครัวคนเหล่านั้น ผลตามมาทีหลัง คือ NGO พอมีเหตุด่วน หรืออุบัติเหตุใด มูลนิธิต่างๆ ก็คิดถึงโรงพยาบาลเอกชัย ส่งเคสให้เราเพิ่มขึ้นมาก เพราะเชื่อมั่นว่าเราไม่ปฎิเสธคนไข้แน่ๆ เหตุการณ์นี้เป็นอีกเหตุการณ์สำคัญที่ทำให้ผมคิว่า ผมเลือกไม่ผิดจริงๆ

              

*** ความเชื่อมั่น หนุนการเติบโตแข็งแกร่ง พร้อมเข้าจดทะเบียนใน SET แล้ว

          กว่า 10 ปีที่ผ่านมา นับตั้งแต่เริ่มดำเนินธุรกิจ โรงพยาบาลเอกชัย บริหารงานด้วยความมุ่งมั่น ตั้งใจ ในการรักษาพยาบาล ด้วยทีมแพทย์ที่เชี่ยวชาญ และเครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัย ประกอบกับการมุ่งเน้นเรื่องคุณธรรมนำธุรกิจ ทำให้โรงพยาบาลเอกชัยได้รับความเชื่อมั่น ความไว้วางใจ มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ผลประกอบการก็ยังคงเติบโตขึ้นในอัตราที่ดีเช่นเดียวกัน

          ผมเชื่อว่า วันนี้ถ้าเราไม่สบาย ก็จะเลือกไปรักษาในโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด ถ้าเด็กเป็นไข้สูง หรืออุบัติเหตุฉุกเฉินจากที่ไหนก็ตามแต่ ผมเชื่อมั่นว่า โรงพยาบาลเอกชัย มีมาตรฐานการรักษาไม่แตกต่างจากในกรุงเทพฯ หรือที่อื่นเลย ถ้าคุณได้รับการรักษาที่ดี มีคุณภาพ และการเดินทางสะดวกสบาย การจราจรไม่ติดขัด เนื่องจากที่ตั้งโรงพยาบาลอยู่ด้านชานเมือง ใกล้กรุงเทพฯ ทำให้มั่นใจว่า โรงพยาบาลเอกชัย จะเป็นอีกหนึ่งในใจของคุณแน่นอน

          วันนี้ เราพร้อมแล้วที่จะยกระดับคุณภาพและมาตรฐานการบริการสู่มาตรฐานสากล เข้าจดทะเบีนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยวันแรก ในวันที่ 27 กรกฎาคมนี้ เพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขัน รองรับโอกาสทางธุรกิจ และที่สำคัญเพื่อสร้างชื่อเสียงโรงพยาบาลเอกชัยให้เป็นที่รู้จักทั่วประเทศไทย

 

***โรงพยาบาลเอกชัย ปิดทุกความเสี่ยง

          ในเรื่องของความเสี่ยงในธุรกิจโรงพยาบาล ไม่แตกต่างกันเท่าไหร่ นอกเหนือจากเรื่องคุณภาพ มาตรฐานการรักษาแล้ว บุคลลากรทางการแพทย์และพยาบาล ถือเป็นอีกหัวใจสำคัญของการดำเนินธุรกิจนี้ ซึ่งโรงพยาบาลเอกชัยมั่นใจในการดูแลทุกคนที่อยู่ในโรงพยาบาลเป็นอย่างดี และมีการเทิร์นโอเวอร์เรทค่อนข้างน้อย นอกจากนี้ ยังมีการเซ็น MOU กับวิทยาลัยพยาบาลต่างๆ ในการรับพยาบาลใหม่เข้าปฏิบัติงานได้หลังเรียนจบ ซึ่งเราคิดว่าเราปิดแทบทุกความเสี่ยงไว้เป็นอย่างดีแล้ว

 

 ***ทิ้งท้ายถึงนักลงทุน

          สุดท้ายนี้ ผมขอให้คำมั่นสัญญาว่า ทีมผู้บริหารของเราจะบริหารธุรกิจโดยยึดหลักธรรมาภิบาลจริงๆ สำหรับจรรยาบรรณทางการแพทย์ กับธุรกิจ ที่เหมือนจะอยู่คนละด้าน ถ้าให้ผมเลือก ผมจะเลือกจรรยาบรรณก่อน ถ้าจรรยาบรรณมาแล้ว ผมมั่นใจว่า ชื่อเสียงจะตามมา และผลกำไรจะมาเอง ถ้าท่านถือหุ้นโรงพยาบาลเอกชัย ท่านได้ทั้งเงิน ได้ทั้งบุญ และความภาคภูมิใจ วันนี้ โรงพยาบาลเอกชัย ก็ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า เราเดินมาถูกทางแล้ว นอกเหนือจากความเชื่อมั่นที่ได้รับจากคนไข้ เราก็สามารถบริหารจัดการธุรกิจให้มีศักยภาพในการทำกำไรที่ดี ผลักดันให้โรงพยาบาลเติบโตแข็งแกร่ง และพร้อมเข้าเป็นส่วนหนึ่งของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยอย่างสง่างาม

 

 ********************************************

 

 

ชนนาถ ไตรทรัพย์ .... รายงาน

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh