สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

Management's Lifestyle

| 5 กันยายน 2560

เปิดสตอรี่ แม่ทัพใหญ่ ICN ดันธุรกิจก้าวกระโดด เข้า mai ก.ย.นี้

นายมนชัย มณีไพโรจน์

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บริษัท อินฟอร์เมชั่น แอนด์ คอมมิวนิเคชั่น เน็ทเวิร์คส จำกัด (มหาชน) หรือ ICN

          “ผู้บริหารผู้คร่ำหวอดในวงการระบบสื่อสารโทรคมนาคมอย่าง “มนชัย มณีไพโรจน์” แห่งบมจ.อินฟอร์เมชั่น แอนด์ คอมมิวนิเคชั่น เน็ทเวิร์คส ด้วยสไตล์บริหารงานเป็นทีม และความพร้อมด้านบุคลากรที่เชี่ยวชาญงานวางระบบสื่อสารโทรคมนาคม พร้อมนำบริษัทฯ เข้าระดมทุนในตลาด mai รุกงานโครงการใหญ่ๆ พร้อมเดินหน้าเติบโตต่อเนื่อง เป็นหุ้นน้องใหม่น่าจับตามองตัวหนึ่งที่สุดของปี 60”

 

 

*** จุดเริ่มต้นใน ICN

          ผมทำงานอยู่ในแวดวงสื่อสารโทรคมนาคมมานานกว่า 30 ปี เริ่มทำงานที่แรกเป็นพนักงานแบงก์ ก่อนออกไปทำงานรัฐวิสาหกิจที่การท่าเรือแห่งประเทศไทย ในตำแหน่งหัวหน้าแผนกคอมพิวเตอร์ของการท่าเรือเป็นคนแรก ในยุคนั้นเป็นยุคบุกเบิกเรื่องเทคโนโลยีใหม่ๆ ทำได้ปีเดียวก็ออกไปทำงานที่การบินไทยอีก 1 ปี ก่อนจะย้ายมาทำงานที่บริษัท ซีเมนส์ จำกัด ทำหน้าที่ดูแลเรื่องการเงินของบริษัท ก่อนจะย้ายไปดูแลเรื่อง Operation และย้ายไปดูแลฝ่ายเซลล์ จากนั้นไม่นานเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เกิดการรวมตัวกันของ 2 บริษัทยักษ์ใหญ่ ระหว่างโนเกียกับซีเมนส์ ซึ่งผมเองถูกเลือกให้เป็น CT (Customer Team) มีหน้าที่ดูแลทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นงานขาย Operation, Technical, Support จนถึงเรื่องของการเงิน จนกระทั่งปี 2550 ผมออกจากซีเมนส์ ย้ายไปดูแลงานด้าน Operation กับ Sale ที่จัสมิน 3 ปี ก่อนจะออกมาทำงานที่บริษัท ล็อกซเล่ย์ ไวร์เลส จำกัด (มหาชน) ในตำแหน่งรองกรรมการผู้จัดการ ดูแลรับผิดชอบเรื่องเซลล์ทั้งหมด จนกระทั่งปี 57 ได้ย้ายออกมาอยู่ที่ ICN จนถึงปัจจุบัน

          หลังจากปี 57 ที่ผมเข้ามาอยู่ที่ ICN เราเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงนับตั้งแต่นั้นมา โดยทีมงานส่วนใหญ่เป็นทีมที่เคยทำงานร่วมกันกับผมมาจากที่ทำงานเดิมแล้วทั้งสิ้น มีความเชี่ยวชาญ ชำนาญ ในธุรกิจวางระบบเป็นอย่างดี เปลี่ยนนโยบายการรับงานจากเดิมรับงานในลักษณะของผู้รับเหมาช่วง เป็นรับงานโดยตรงจากเจ้าของโครงการ ทำให้เราเริ่มมีพาร์ทเนอร์ของตัวเอง ในปี 2559 เราเริ่มจากโครงการเล็กๆ ไซส์ขนาดเฉลี่ยประมาณ 30 – 40 ล้านบาท กว่า 70 โครงการ

 

 

*** รู้จัก ICN

          ICN ดำเนินธุรกิจเป็นผู้ให้บริการวางระบบสื่อสารโทรคมนาคม โดยใช้ผลิตภัณฑ์จากพันธมิตรทางการค้า ซึ่งเป็นผู้ผลิตชั้นนำของโลก เช่น Nokia, Alcatel-Lucent, Huawei, Coriant, Oscilloquartz และ Gemalto เป็นต้น โดยให้บริการด้านธุรกิจรับเหมาวางระบบ (Turnkey Project) ประกอบด้วยการให้บริการเกี่ยวกับงานระบบสื่อสารโทรคมนาคม และงานก่อสร้างและวางระบบไฟฟ้า ซึ่งงานระบบสื่อสารโทรคมนาคม บริษัทฯ มีความเชี่ยวชาญในระบบสื่อสารโทรคมนาคม สามารถออกแบบ จัดหาอุปกรณ์ และติดตั้งระบบโทรคมนาคมให้แก่ลูกค้า ซึ่งเป็นผู้ให้บริการโทรคมนาคมระดับประเทศทั้งภาครัฐและเอกชน โดยสามารถรับเหมาวางระบบต่างๆ ทั้งระบบสื่อสารใช้สาย ระบบสื่อสารไร้สาย สำหรับบริการวางระบบไฟฟ้า บริษัทให้บริการเป็นผู้ออกแบบและติดตั้งงานระบบที่เกี่ยวข้อง ภายในศูนย์ดาต้าเซ็นเตอร์นอกจากนี้บริษัทยังดำเนินธุรกิจอีกส่วนนึง คือธุรกิจจำหน่ายอุปกรณ์และบำรุงรักษา โดยจำหน่ายอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคม (Supply) ทุกประเภท ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นอุปกรณ์ที่ลูกค้าซื้อเก็บสำรองไว้ใช้ทดแทน และยังให้บริการบำรุงรักษาระบบโทรคมนาคม ทั้งระบบสื่อสารโทรคมนาคมแบบใช้สายหรือไร้สาย, การบำรุงรักษาในเชิงป้องกัน, การบำรุงรักษาเมื่อเกิดเหตุเสีย และการบำรุงรักษาแบบปรับปรุง ปรับเปลี่ยน หรือโยกย้าย

 

*** หลักการทำงาน

          สำหรับผมแล้ว งานจะประสบความสำเร็จหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับทีมงาน ทำคนเดียวไม่รอด ทำคนเดียวไม่สามารถทำให้ได้อย่างครอบคลุมทุกรายละเอียดได้ เช่น การขายขึ้นอยู่กับลูกค้า ขึ้นอยู่กับความสัมพันธ์ที่คุณมีกับลูกค้า ว่ามีมากน้อยแค่ไหน และมีความสัมพันธ์ที่ดีแค่ไหนกับลูกค้า ฉะนั้น การทำงานตรงนี้ต้องพึ่งทีมงาน เพราะว่าเราคนเดียวไม่สามารถทำเองได้ทั้งหมด ทีมงานคือส่วนสำคัญที่สุดในการทำงาน และเราเชื่อว่าสิ่งที่สำคัญในการทำงานไม่น้อยไปกว่าทีมงานเลยคือ ลูกค้า รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพเหมาะสมกับลูกค้า

 

 

*** พอร์ตลงทุนส่วนตัว

          มีลงทุนใน LTF RMF และประกัน เพื่อนำไปใช้ลดหย่อนภาษี เริ่มมีการออมมากขึ้นตอนมีครอบครัว ผมมีลูก 3 คน อยู่ในวัยเรียนกันหมด ผมเลือกลงทุนใน ทอง ที่ดิน และคอนโดมิเนียม ซึ่งเป็นทรัพย์สินที่เก็บไว้ให้ลูกได้ในอนาคต ส่วนเรื่องกองทุนเป็นการลงทุนปกติเพื่อรับสิทธิในการนำมาลดหย่อนภาษี ไม่ได้ตั้งใจซื้อไว้เพื่อเก็งกำไร เนื่องจากต้องการลงทุนในลักษณะนั้นต้องศึกษาข้อมูลการลงทุนเป็นอย่างดี ว่าแต่ละกองทุนให้ผลประโยชน์อย่างไร

          สไตล์การลงทุนของผมอาจจะต่างกับผู้บริหารท่านอื่นๆ เพราะผมคิดว่าการลงทุนในหุ้นต้องมีการศึกษาข้อมูลอย่างจริงจัง และอาจต้องให้เวลากับการศึกษาข้อมูลอย่างเต็ม ในอดีตผมเคยลงทุนในหุ้นอยู่บ้างแต่การลงทุนแบบนี้อาจจะไม่ใช่ทางของผม เนื่องจากผมไม่ค่อยมีเวลา เลยเลือกลงทุนแต่ในสินทรัพย์ขนาดใหญ่ อาทิ คอนโด ที่ดิน เป็นต้น

 

*** วันว่าง ในแบบ “มนชัย มณีไพโรจน์”

          สมัยก่อนผมมีโอกาสได้ท่องเที่ยวบ่อย ถ้ามีเวลาก็จะลาพักร้อนพาครอบครัวไปเที่ยว ในแต่ละปี ผม ภรรยา และลูกๆ จะมีช่วงเวลาที่ว่างตรงกัน คือตอนที่ลูกๆ ปิดเทอม และปีใหม่ พวกเราก็จะพากันไปเที่ยวต่างประเทศกันบ้าง สำหรับกิจกรรมยามว่างที่ผมทำเป็นประจำ คือ เล่นกอล์ฟ และปั่นจักรยานเป็นเพื่อนลูก

 

*** ทิ้งท้ายถึงนักลงทุน

          สำหรับ ICN ถือว่าเป็นน้องใหม่ที่จะเข้าเป็นสมาชิกในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ แต่ธุรกิจเราเป็นที่ยอมรับในวงกว้าง ทีมงานมีประสบการณ์ในการรับงานลูกค้าทั้งภาครัฐ และเอกชน ล้วนแต่เป็นองค์กรใหญ่ทั้งนั้น เชื่อว่า ICN ไม่ทำให้นักลงทุนผิดหวังอย่างแน่นอน เพราะเรามีความพร้อมด้านบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญ ชำนาญ ด้านงานวางระบบเป็นอย่างดี โดยหลังจากที่เราได้เข้ามาระดมทุนในตลาดแล้ว จะทำให้บริษัทมีความสามารถในการรับงานในโครงการใหญ่ และทำให้มีโอกาสได้รับการสนับสนุนวงเงินเพิ่มเติมจากธนาคารพาณิชย์ ซึ่งน่าจะเพียงพอต่อการดำเนินธุรกิจ และผลักดันให้บริษัทขยายตัวอย่างก้าวกระโดดได้

 

 

นิตยา พรมปัญญา รายงาน.....

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh