สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

Special Interview

| 1 กุมภาพันธ์ 2560

อิชิตัน ร่วมใช้กล่องยูเอสทีเป็นมิตรสิ่งแวดล้อม การันตีด้วยสัญลักษณ์ FSC สร้างความยั่งยืนองค์กร

อิชิตัน ร่วมใช้กล่องยูเอสทีเป็นมิตรสิ่งแวดล้อม การันตีด้วยสัญลักษณ์ FSC สร้างความยั่งยืนองค์กร

นายตัน ภาสกรนที

ประธานกรรมการบริหาร

บริษัท อิชิตัน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ ICHI

 

“ อิชิตัน ร่วมใช้กล่องยูเอสทีเป็นมิตรสิ่งแวดล้อม การันตีด้วยสัญลักษณ์ FSCTM สร้างความยั่งยืนองค์กร ”

 

“ตัน ภาสกรนที” แม่ทัพใหญ่แห่งค่ายชาเขียวชื่อดัง  อิชิตัน กรุ๊ป นอกจากจะใส่ใจเรื่องการบริหารที่โดดเด่นแล้ว ยังคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมที่มองข้ามไม่ได้ ด้วยการจับมือ เต็ดตรา แพ้ค และองค์กรจัดการด้านป่าไม้ (FSCTM) ร่วมกันสร้างค่านิยมสมัยใหม่ เลือกใช้สินค้าบรรจุภัณฑ์ที่มีฉลากมาตรฐาน FSCTM ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Love The Forest…Look For The Logo”

 

***กว่าจะเป็นบมจ. อิชิตัน กรุ๊ป

    กว่าจะมีบริษัท อิชิตัน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ที่ปลุกปั้นเครื่องดื่มประเภทชาเขียว จนก้าวเข้าสู่การเป็นบริษัทมหาชน เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเมื่อ 21 เม.ย. 2557 ระดมทุนกว่า 3,900 ล้านบาท จนสามารถแตกไลน์ธุรกิจสู่เครื่องดื่มประเภทน้ำผลไม้ สร้างสินค้าใหม่ๆ ออกสู่ตลาดตอบสนองความต้องการผู้บริโภคอย่างต่อเนื่องจนถึงวันนี้ได้ ต้องผ่านอุปสรรคมาอย่างโชกโชน โดยเฉพาะเมื่อตุลาคม ปี 2554 ที่เกิดอุทกภัยน้ำท่วมครั้งใหญ่ของประเทศไทย ส่งผลให้โรงงานของเราถูกน้ำท่วมไปด้วย สร้างความเสียหายกว่า 3,000 ล้านบาท ผมไม่โทษหรือโกรธเคืองธรรมชาติเลย เพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสาเหตุล้วนเกิดมาจากเงื้อมมือของมนุษย์ทั้งนั้น แต่กลับทำให้ผมได้ตระหนักถึงว่า เราควรหาแนวทางช่วยปกป้องทรัพยากรธรรมชาติให้มากขึ้น จึงเกิดเป็นนโยบายของบริษัทฯ ที่เราจะผลิตสินค้าที่เป็นมิตรต่อธรรมชาติ                                                                                                                                                                                                                                                                                                                         

***จุดเริ่มต้นการจับมือร่วมกันของ ICHI, เต็ดตรา แพ้ค และ FSCTM

     เนื่องจากเมื่อปี 2554 โรงงานของอิชิตันประสบภัยน้ำท่วมใหญ่ สร้างความเสียหายกับบริษัทฯ เป็นจำนวนมาก มูลค่ากว่า 3,000 ล้านบาท ทำให้เราไม่สามารถเพิกเฉยกับเสียงเตือนของธรรมชาติได้ และนับวันภัยธรรมชาติเริ่มทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จึงคิดได้ว่าเราต้องเริ่มทำอะไรซักอย่าง เพื่อปกป้องธรรมชาติของเรา จึงเป็นที่มาของนโยบายด้านความยั่งยืนของ บมจ. อิชิตัน กรุ๊ป ด้วยการเลือกใช้บรรจุภัณฑ์แบบกล่อง UHT สำหรับสินค้าทุกแบรนด์ในเครืออิชิตัน ที่มีฉลากตามมาตรฐาน FSCTM กำกับ

            เราจึงร่วมงานกับบริษัท เต็ดตรา แพ้ค (ประเทศไทย) จำกัด ในการนำเสนอฉลากมาตรฐาน FSCTM ต่อผู้บริโภคชาวไทย เพื่อเชิญชวนผู้บริโภคให้ความสนใจกับเครื่องหมาย FSCTM ข้างกล่องบรรจุภัณฑ์ เพื่อร่วมสร้างค่านิยมใหม่ ด้วยการใช้สินค้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมภายใต้คอนเซ็ปต์ “Love The Forest…Look For The Logo”

 

***รู้จัก FSCTM

     FSCTM คือ สัญลักษณ์ที่ได้รับการรับรองจาก Forest Stewardship Council TM (องค์การจัดการด้านป่าไม้) เป็นองค์กรอิสระระดับโลก เกิดจากการรวมกลุ่มของผู้นำประเทศ, ผู้นำด้านสิ่งแวดล้อมและภาคธุรกิจ เพื่อสร้างมาตรฐานความรับผิดชอบต่อการใช้ทัพยากรป่าไม้ทั่วโลกอย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีระบบควบคุมกำกับและตรวจสอบอย่างเข้มงวด

 

***ศูนย์การเรียนรู้ FSCTM แห่งแรกของเอเชีย

    ตันแลนด์ (Tan Land) นอกจากจะเป็นโรงงานการผลิตเครื่องดื่มที่ทันสมัย เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังเป็นศูนย์การเรียนรู้เกี่ยวกับระบบการผลิตที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมอีกด้วย และเมื่อไม่นานมานี้ เราได้เพิ่มโซนให้ความรู้เกี่ยวกับความรับผิดชอบต่อการใช้ทรัพยากรป่าไม้ หรือ FSCTM ซึ่งเป็นศูนย์การเรียนรู้แห่งแรกของเอเชีย เพราะคนส่วนใหญ่มากกว่า 50% ที่เข้ามาชมศูนย์การเรียนรู้ตันแลนด์จะเป็นกลุ่มของนักเรียน นักศึกษา ซึ่งอยู่ในช่วงวัยที่เราสามารถปูพื้นฐานให้ความรู้ สร้างความเข้าใจแก่เขาได้ง่าย และสามารถนำไปปฏิบัติได้ถูกต้อง สร้างเป็นค่านิยมใหม่ เข้าถึงกลุ่มวัยรุ่นได้ง่าย

 

***ศูนย์การเรียนรู้ FSCTM สู่โฆษณา

     ก็มีโอกาสเป็นไปได้ในอนาคต ผมว่าเป็นเรื่องน่าสนใจนะครับ ถึงแม้ว่ามันอาจจะไม่เกี่ยวกับยอดขาย แต่ผมว่ามันเป็นการให้ความรู้พื้นฐานที่ดีแก่ทุกๆ คน เพราะว่ามันไม่ได้เกี่ยวกับแค่กล่องกระดาษ แต่ในอนาคตมันจะเกี่ยวข้องกันหมดกับในชีวิตประจำวันของเรา ไม่ว่าจะเป็นกระดาษ กล่อง โต๊ะ เก้าอี้ กระดาษทิชชู่ ฯลฯ ถ้าหากเรารู้ เราก็จะเลือกใช้ สรรหาผลิตภัณฑ์ที่มีตราสัญลักษณ์ FSCTM ทำให้คนเราจำเป็นต้องเข้าสู่กระบวนการรักษาป่า อย่างคนที่ใช้กระดาษจำเป็นต้องมีการปลูกคืน เนื่องจากทุกๆ การตัดต้นไม้ก็ต้องมีการปลูกคืนอย่างเป็นระบบ

 

***FSCTM สร้างความต่างให้กับแบรนด์ยังไง

    สร้างความรับผิดชอบร่วมกัน ผมว่าคนรุ่นใหม่ใครๆ ก็อยากมีส่วนร่วม มีจิตสำนึก จิตอาสา อยากจะช่วยทำหน้าที่ลดโลกร้อนกันอยู่แล้วนะครับ แต่บางทีพูดอย่างเดียวแล้วจะทำยังไง ก็มีหลายวิธี เช่น ปลูกต้นไม้ ไม่ตัดต้นไม้ หรือถ้าต้องตัด ก็ตัดลดลง เวลาซื้อของก็เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีโลโก้ FSCTM มันมีหลายทางที่จะช่วยได้ แล้วทุกๆ คนต้องช่วยด้วยนะ ถ้าทำคนเดียวทำๆ ไปก็ไม่มีประโยชน์ แต่ถ้าทุกคนช่วยกันทำ ทั้งเลือกซื้อของที่มีโลโก้ รู้จักปลูกต้นไม้ ไม่ตัดต้นไม้ หรือว่าจำเป็นต้องใช้ ก็ใช้ให้น้อยหน่อย ใช้ซ้ำ อย่างที่โรงงานกับออฟฟิศผมของเก่าทุกอย่างผมใช้หมด จากที่เป็นจิตสำนึกจนตอนนี้กลายเป็นความชอบไปซะแล้ว ชอบใช้ของที่ทำมาจากของรีไซเคิล เราแค่มองกันคนละมุม คนนี้อาจจะมองว่าควรทิ้งดีกว่า แต่เรามองว่าเอามาใช้ใหม่ได้ ไม่ว่าอะไรก็ตาม การเอาของเก่าใช้ ถ้าใช้เป็นมันก็สวยไปอีกแบบ

 

***กล่องตรา FSCTM ลดโลกร้อน

    ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่ากล่องบรรจุเครื่องดื่มของเราที่ได้สัญลักษณ์ FSCTM จากบ.เต็ดตรา แพ้ค ที่เป็นมิตรกับธรรมชาติอยู่แล้ว แต่ถ้าทิ้งไปเฉยๆ ก็จะไม่ได้ประโยนช์อะไร เราจึงนำกล่องเหล่านี้มารีไซเคิลทำเป็นโต๊ะ เก้าอี้ คุณรู้ไหมว่ากล่อง UHT มีด้วยกัน 3 ชั้นหลักๆ คือ กระดาษ พลาสติก และฟรอยด์ หลังจากนั้นเราก็นำมาแยกชิ้นส่วน อัดใหม่ด้วยความร้อน กลายเป็นแผ่นอีโค่บอร์ด แล้วก็นำแผ่นอีโคบอร์ดมาอัดทำเป็นโต๊ะ เก้าอี้ต่างๆ ซึ่งโครงการนี้เรามีมานานแล้วไม่ใช่เพิ่งเริ่ม ก็เป็นการช่วยลดจำนวนขยะให้น้อยลง แล้วสร้างมูลค่าให้กับขยะเหล่านี้ให้มีประโยชน์ต่อสังคมดีกว่าทิ้งขว้างให้สูญเปล่า เริ่มแรกเราทำใช้กันที่ออฟฟิศสำนักงาน และโรงงาน ก่อนจะทำเป็นโต๊ะ เก้าอี้ นำไปบริจาคให้กับโรงเรียนที่ขาดแคลน

 

***สร้างโรงเรียนด้วยขยะรีไซเคิลจากกล่องเครื่องดื่ม UHT ของอิชิตัน กรุ๊ป

    ต้องบอกก่อนว่า โครงการสร้างโรงเรียนเป็นโครงการต่อเนื่องที่ช่วยสร้างความยั่งยืนให้แก่เกษตรกรบนดอยจังหวัดเชียงรายที่ปลูกชาให้เรา เนื่องจากแต่เดิมเกษตรกรเลี้ยงชีพด้วยการปลูกฝิ่น ขายยาเสพติด จนกระทั่งตอนหลังเขาหันมาปลูกชา เราก็รับซื้อชาจากเขา แต่เขาก็ยังจนอยู่เหมือนเดิม เราเลยไปเรื่องสร้างการศึกษาให้เขา โดยปีแรกเราสร้างอาคารเรียนอนุบาลให้ก่อน หลังจากนั้นเราก็ไปเจาะน้ำบาดาลให้เพิ่ม เพราะปกติเขาจะมีน้ำใช้ปีละ 2 เดือน ซึ่งไม่เพียงพอสำหรับเด็ก เมื่อน้ำไม่เพียงพอก็จะหยุดเรียนไปเลย ดังนั้น เราจึงไปเจาะบาดาลให้เพิ่มลึกไปถึงชั้นหิน 80 เมตร เพื่อที่จะให้เขามีน้ำบาดาลใช้ได้ตลอดทั้งปี จะได้เปิดเรียนได้ตลอด ไม่ต้องปิดเรียนเมื่อไม่มีน้ำใช้

    โดยโต๊ะ เก้าอี้ ที่ได้จากการรีไซเคิลจากกล่องเครื่องดื่มแบบ UHT ของอิชิตัน ค่อนข้างแข็งแรง ทนทานกว่าไม้อัดทั่วๆ ไป และที่สำคัญสามารถกันน้ำได้ด้วย ไม่แน่ในอนาคตเราอาจจะสร้างตัวอาคารเรียนมาจากขยะรีไซเคิลก็ได้

 

***สุดท้ายอยากฝากอะไรถึงนักลงทุน

    อยากจะบอกกับนักลงทุนและผู้ถือหุ้นของบมจ.อิชิตัน กรุ๊ป นะครับว่า ตอนนี้ท่านได้ถือหุ้นของบริษัทมหาชนที่ใส่ใจและคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมทรัพยากรธรรมชาติอย่างจริงจัง เพราะโลกของเราทุกวันนี้กำลังเจ็บปวดจากการกระทำของมนุษย์ และสิ่งที่บริษัทฯ กำลังทำอยู่ก็คือ อยากเชิญชวนให้ทุกคนเป็นส่วนหนึ่งของการปกป้องผืนป่าให้อยู่คู่กับโลกของเราด้วย “ONE SIMPLE ACTION” ร่วมกับ “องค์การจัดการด้านป่าไม้” เพื่อที่เราทุกคนจะสามารถปกป้องสภาพภูมิอากาศ ผ่านการเลือกใช้กล่องบรรจุภัณฑ์ที่มีตราสัญลักษณ์ FSCTM เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh