สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

Special Interview

| 21 มิถุนายน 2561

XO มั่นใจปีนี้มาแน่ ยอดขายซอสส่งออกโต ปัจจัยบวกหนุนเพียบ

XO มั่นใจปีนี้มาแน่ ยอดขายซอสส่งออกโต ปัจจัยบวกหนุนเพียบ

นายจิตติพร จันทรัช

กรรมการผู้จัดการ

บริษัท เอ็กโซติค ฟู๊ด จำกัด (มหาชน) หรือ XO

 

XO ส่งซิกครึ่งปีหลังโตได้อีก รับอานิสงส์ต้นทุนลดลง พร้อมปรับราคาขาย ดันผลงานนิวไฮไม่ยาก

          สำหรับหุ้นที่มีประเด็นข่าวดีให้ติดตามอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี และที่เห็นชัดๆ คือ การคาดการณ์จากผู้บริหารบริษัท มั่นใจว่าผลงานปีนี้กลับมาฟื้นแน่ๆ!!! วันนี้จึงขอพูดถึง “บมจ.เอ็กโซติค ฟู๊ด หรือ XO” หุ้นซอสส่งออก ที่คาดการณ์ผลงานปีนี้ไม่ธรรมดา ส่อแววครึ่งปีแรกมีแนวโน้มเติบโตจากปีก่อน ขณะที่ครึ่งปีหลังประเมินแรงได้อีก ได้อานิสงส์จากต้นทุนที่ลดลง ขณะที่มีการปรับราคาขายเพิ่มขึ้นจากเดิม คาดสิ้นปี 61 กำไรทุบสถิติตั้งแต่เข้าจดทะเบียนได้ไม่ยาก... สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย จึงขอพามาแกะรอยเอ็มดีหนุ่มไฟแรง “นายจิตติพร จันทรัช” ถึงอนาคตอันสดใสของ XO ในปีนี้ให้เห็นภาพกันชัดเจนยิ่งขึ้น.....

 

*** XO บิ๊กใหญ่ในธุรกิจซอสและนำจิ้ม ที่ดังไกลสู่ครัวโลก

          บริษัท เอ็กโซติค ฟู้ด จำกัด (มหาชน) หรือ XO ประกอบธุรกิจผลิตและส่งออกซอสปรุงรสและน้ำจิ้มต่างๆ รวมทั้งเครื่องแกงเครื่องประกอบอาหารไทย สินค้าหลากหลายมากกว่า 700 SKU และอยู่ภายใต้แบรนด์ของตัวเองมากกว่า 80% ที่ได้รับการยอมรับในตลาดโลก โดยสินค้าแบ่งออกเป็น 5 กลุ่มหลัก ได้แก่ สินค้ากลุ่มซอสปรุงรสและน้ำจิ้ม, กลุ่มเครื่องปรุงแกงเครื่องประกอบอาหารไทย, กลุ่มเครื่องดื่ม, กลุ่มอาหารสำเร็จรูปพร้อมรับประทาน และกลุ่มอื่นๆ

 

*** ตลาดส่งออกแข็งแกร่ง แผนการขยายลูกค้าเพิ่ม

          ตลาดส่งออกเป็นตลาดหลัก มีสัดส่วนสูงถึง 99% โดยเฉพาะยุโรป บริษัทฯ มีลูกค้าทางตรง คือ ดิสทริบิวเตอร์ผู้นำเข้าสินค้ามา เพื่อจัดจำหน่ายให้แก่ร้านค้าต่างๆ รวมประมาณ 60 ประเทศทั่วโลก และยังมีกลุ่มลูกค้าทางอ้อม คือ ร้านค้าปลีกกว่า 5,000 แห่ง ในประมาณ 70 ประเทศทั่วโลก ซึ่งกลุ่มลูกค้าที่บริษัทฯ มีความแข็งแกร่งกว่า 80% อยู่ในทวีปยุโรป นอกจากนี้ ยังเดินหน้าบุกตลาดใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งขายสินค้าใหม่ เพื่อขยายตลาดเพิ่มขึ้น โดยในงวดไตรมาส 1/2561 ตลาดใหม่ของบริษัทฯ ได้แก่ จีน มัลดีฟ ไต้หวัน ออสเตรเลีย โปแลนด์ สเปน อิสราเอล เป็นต้น

 

*** สรุปภาพรวมทั้งปี 61 กำลังการผลิตเพิ่ม - ต้นทุนลด

          ปัจจัยบวกสนับสนุนปีนี้ ได้แก่ กำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้น จากโรงงานแห่งใหม่ในนิคมอุตสาหกรรมอมซิตี้ จ.ระยอง ที่ปีนี้เริ่มเดินเครื่องผลิตเชิงพาณิชย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีอัตราการใช้กำลังการผลิตไปแล้วกว่า 50% ของกำลังการผลิตทั้งหมด และลงทุนเพิ่มไลน์การผลิตขวดเพชรเพิ่มในไซส์ออเดอร์ที่ต่ำกว่า 2,000 ลิตร คาดแล้วเสร็จในไตรมาส 4/2561 นี้

          ส่วนต้นทุนราคาน้ำตาลในตลาดโลกลดลง ทำให้บริษัทฯ มีต้นทุนวัตถุดิบดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ รวมทั้ง กระเทียมที่มีแนวโน้มลดลงต่อเนื่องเช่นกันในปีนี้ มีแผนการเปิดตัวสินค้าใหม่ และการเดินหน้าขยายตลาด โดยมีแผนขยายไปยังตลาดไปประเทศออสเตรเลีย และฝั่งตะวันตกเพิ่ม หลังประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีจากการขยายตลาดในประเทศนิวซีแลนด์ รวมถึง การออกงานแสดงสินค้าในต่างประเทศประมาณ 18 งานต่อปี และการปรับราคาสินค้าเพิ่มสูงขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง

 

*** แนวโน้มครึ่งปีหลังโดดเด่น ส่อแววกำไรทุบสถิตินิวไฮได้ตั้งแต่ Q3/61

          สำหรับแนวโน้มไตรมาส 2/2561 มองว่ายังแรงต่อเนื่องเมื่อเทียบกับงวดไตรมาส 2 ของปีที่ผ่านมา แต่อัตราการเติบโตอาจไม่สูงเท่า เมื่อเทียบกับงวดไตรมาส 1/2561 ขณะที่ครึ่งปีหลัง คาดจะมีการเติบโตที่ดีขึ้นต่อเนื่อง จากการปรับขึ้นราคาสินค้าทั้งในสกุลเงินยูโร และสกุลเงินบาท รวมทั้ง ปัจจัยบวกที่กล่าวมาแล้วข้างต้น ทำให้ในช่วงที่ผ่านมา หุ้น XO ได้รับความน่าสนใจจากนักลงทุนและนักวิเคราะห์ ที่เชื่อมั่นว่า ผลงานทั้งปี 2561 ส่อแววไม่ธรรมดา คาดจะสามารถทำสถิติยอดขายและกำไรนิวไฮนับจากเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ โดยบริษัทฯ ตั้งเป้ารายได้ปีนี้เติบโตต่อเนื่องไม่ต่ำกว่า 10% จากปี 2560 ทำได้ 947.64 ล้านบาท มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 59 ล้านบาท ส่วนผลงานในไตรมาส 1/2561 สามารถทำกำไรสุทธิแล้วกว่า 46 ล้านบาท ผู้บริหารมอง คงไม่ใช่เรื่องยากสำหรับ XO ที่อาจได้เห็นกำไรทุบสถิติในปีนี้ เพราะหากมองย้อนกลับไป กำไรสุทธิตั้งแต่เข้าจดทะเบียนในปี 2557 และปี 2558 ทำได้ใกล้เคียงกันที่ 86 ล้านบาท และปี 2559 ทำได้ 77 ล้านบาท

 

*** งบ Q1/61 สุดแจ่ม โกยกำไรมากกว่าเดิม 3 เท่าตัว

          บริษัทฯ มีรายได้จากการขายสินค้าอยู่ที่ 268.16 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 5.21 เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ 254.87 ล้านบาท โดยบริษัทฯ มีปริมาณการขายสินค้าเพิ่มขึ้นร้อยละ 5.31 จากการเพิ่มขึ้นของปริมาณการขายสินค้ากลุ่มซอสปรุงรสและน้ำจิ้ม ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 77.8 ของรายได้จากการขายทั้งหมดในงวดแรกของปีนี้ อีกทั้ง เป็นการขายด้วยสกุลเงินบาทสูงถึงประมาณร้อยละ 62 ของรายได้จากการขายทั้งหมด ด้านกำไรสุทธิทำได้น่าพอใจ เพิ่มขึ้นจากเดิมกว่า 3 เท่าตัว หรืออยู่ที่ 46.03 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 218.77 จากเดิมทำได้ที่ 14.44 ล้านบาท และมีอัตรากำไรขั้นต้นร้อยละ 35.7  เทียบกับงวดไตรมาส 1 ของปีก่อนอยู่ที่ร้อยละ 27.2 ส่วนอัตรากำไรสุทธิอยู่ที่ร้อยละ 17.2 เทียบกับงวดไตรมาส 1 ของปีก่อนอยู่ที่ร้อยละ 5.7 รับผลบวกจากราคาวัตถุดิบหลักอย่างน้ำตาล และกระเทียมปรับตัวลดลงตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา รวมทั้ง การลดลงของค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับพนักงานฝ่ายผลิต ส่งผลให้ต้นทุนค่าใช้ของบริษัทฯ ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ

 

*** โบรกฯ ชี้ XO เข้าสู่ปีทอง เชียร์ “ซื้อ” ปรับราคาเหมาะสมเพิ่มขึ้นจาก 6.76 บ. สู่ 11.70 บ.

          บทวิเคราะห์ บล.โกลเบล็ก ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรปี 61 และ 62 เพิ่มขึ้นจาก 93 ล้านบาท และ 123 ล้านบาท สู่ระดับ 137 ล้านบาทและ 149 ล้านบาท เติบโต 131% YoY และ 9% YoY ตามลำดับ โดยเราปรับสมมติฐานอัตรากำไรขั้นต้นจาก 32% สู่ 33.7% เนื่องจากต้นทุนราคาน้ำตาลที่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ และวัตถุดิบอื่น (พริกและกระเทียม) ทรงตัวในระดับต่ำ ช่วยหนุนอัตรากำไรขั้นต้นให้เติบโตดีกว่าคาด ด้านค่าใช้จ่ายในการบริหาร มีแนวโน้มปรับตัวลง จากไม่มีสินค้าด้อยคุณภาพ 11 ล้านบาท และปันส่วนค่าเสื่อมราคาจากโรงงานใหม่ลดลง 6 - 8 ล้านบาทต่อปี หลังใช้กำลังการผลิตเพิ่มขึ้น และทยอยย้ายการผลิตจากโรงงานเก่า (แหลมฉบัง) มายังโรงงานใหม่ (ระยอง) อย่างต่อเนื่อง

          โดยในปี 61 ผู้บริหารมีแผนย้ายการผลิตขนาดเล็ก (Batch เล็ก) จากโรงงานเก่ามายังโรงงานใหม่ ซึ่งคาดว่าต้องติดตั้งเครื่องจักรใหม่มูลค่าเงินลงทุน 50 ล้านบาท คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในไตรมาส 4/2561 นี้ โดยจะเพิ่มอัตราการใช้กำลังการผลิตของโรงงานใหม่ได้อีกราว 15% ต่อปี ทำให้เสียภาษีเงินได้ลดลง เนื่องจากโรงงานใหม่ได้รับสิทธิประโยชน์ BOI จนถึงปี 2567

          คงคำแนะนำ “ซื้อ” พร้อมปรับเพิ่มราคาเหมาะสมสู่ 11.70 บาท : ฝ่ายวิจัยประเมินมูลค่าด้วยวิธี PE Ratio โดยอิง Prospective PE ที่ 30 เท่า เป็นค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 1 ปี และใกล้เคียงค่าเฉลี่ยอุตสาหกรรมอาหารในตลาด mai ที่ 32 เท่า ซึ่งเพิ่มขึ้นจากเดิมที่ใช้ Prospective PE ที่ 26 เท่า เพื่อให้สะท้อนถึงการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญของผลประกอบการ โดยเราคาดกำไรต่อหุ้นปี 61 ราว 0.39 บาทต่อหุ้น ได้ราคาเหมาะสมเพิ่มขึ้นจาก 6.76 บาท สู่ 11.70 บาท ซึ่งมี Upside ราว 28% จากราคาปัจจุบัน

             

 

 

นิตยา พรมปัญญา รายงาน. .. .....

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh