สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

กุนซือโลกการเงิน

| 7 มิถุนายน 2561

กุนซือโลกการเงิน ข่าวลือ โดย เซียนปากเสีย .

โดย
เซียนปากเสีย .

:.
.

ข่าวลือ

          ผู้ถือหุ้นใหญ่ขายทิ้ง สินค้าไม่ได้มาตรฐาน ผู้บริหารป่วยใกล้ตาย เตรียมขายบริษัทลูกทิ้ง บริษัทจะโดนฟ้อง ฯลฯ เป็นช่วงเวลาแห่ง “ข่าวลือ” อันมากมายมหาศาลจริงๆ ลือกันได้ลือกันดี จบเรื่องบริษัทนี้ ไปต่อบริษัทนั้น ไม่รู้ว่าไปเอาข้อมูลมาจากไหนกันนักหนา มีข่าวลือออกมาได้ทุกวัน

            บ้างก็ว่าข้อมูลอินไซด์ทั้งหลายนี้มาจาก แหล่งข่าวห้องค้า คนสนิทผู้บริหาร ผู้บริหารกองทุน นักลงทุนรายใหญ่ สุดแท้แต่ใจจะอ้างกันไปถึงที่มาของข่าว อย่างไรก็ตามข่าวลือส่วนใหญ่ที่ออกมาในช่วงนี้ มักมีตอนจบว่า ไม่จริง
            หลายบริษัทต้องเสียเวลา กับการแถลงข่าว กับการชี้แจงมากมาย เพื่อให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเกิดความเข้าใจตรงกัน และให้สถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติ ทั้งๆที่ผู้บริหารและการดำเนินงานของบริษัทเอง ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง หรือเป็นไปตามข้อมูลที่ลือกันแม้แต่น้อย แต่กลับต้องมารับและแก้ปัญหาที่ไม่ได้ก่อ หนักไปกว่านั้นนักลงทุนหลายท่านก็ได้รับผลกระทบจากการปรับตัวลงของราคาหุ้นตามไปด้วย        
            ในแง่ความสำเร็จของเกมส์ ผมว่าสุดยอดครับ ลือจนเละ ทุบจนน่วม เก็บของถูก สร้างข่าวขึ้นมานิดหน่อย ปล่อยของ ปล่อยข่าวถูกที่ถูกเวลา แพร่กระจายไปอย่างรวดเร็วทั้งสื่อออนไลน์ต่างๆ ทั้งไลน์กรุ๊ป เพียงไม่กี่อึดใจก็สร้างความแตกตื่นได้อย่างน่าอัศจรรย์           

            มองจากมุมของผู้ที่ตกเป็นข่าว (ผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนหลายท่านรู้สึกคล้ายๆกันครับ เอือมระอา กับสิ่งที่เกิดขึ้น เบื่อ กับการไม่ไตร่ตรองก่อนนำเสนอและบอกต่อ เซ็งกับการที่ชี้แจงความจริงแล้ว ก็ยังมีคนเอาเรื่องไม่จริงมาเล่าซ้ำซาก (แถมดันมีคนเชื่อ)
            ธรรมชาติของข่าวลือบนโลกนั้น ส่วนใหญ่มีแนวโน้มไม่จริง หาต้นตอของข่าวที่น่าเชื่อถือไม่ได้ มีความบิดเบือนค่อนข้างสูง ซึ่งเป็นลักษณะแบบนี้มาตั้งแต่สมัยโบราณกาล อย่างไรก็ตามสิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้คือเจ้าข่าวลือนี้ มีผลทางจิตใจหนักมากก บางครั้งอาจสร้างความดีใจ เสียใจ สร้างความกลัว เสียขวัญ หรือให้กำลังใจ (หลอกๆ)
            แต่ที่แน่ๆข่าวลือทั้งหลายที่เกิดขึ้นในตลาดหุ้นตอนนี้ สร้างความเสียหาย และเกิดจากวัตถุประสงค์แอบแฝง เราคงหนีสิ่งเหล่านี้ไปไม่ได้หรอกครับคงต้องอยู่กับมันไป นักลงทุนหลายท่านอาจจะบอกว่า ก.ล.ต. หรือ ตลาดหลักทรัพย์ฯ ควรควบคุมสิ่งเหล่านี้บ้าง ลงโทษให้หนัก จับมันให้ได้ (ว่าแต่มันเป็นใคร) ทีหุ้นขึ้นเยอะๆดันคุม ทีงี้ทำไมไม่คุม ไม่หยุดความเสียหาย บลา บลา บลา บ่นกันไป

            แต่ผมไม่ค่อยหวังสิ่งเหล่านั้นหรอกครับ ผมเลือกอยู่ให้เป็นดีกว่า มีสติ มีจรรยาบรรณ ไม่ตกเป็นเครื่องมือของใคร เราเลือกได้ว่าจะเสพข่าวนั้นแบบไหน บอกต่อเรื่องราวให้เกิดความเสียหายต่อไปหรือไม่ พิจารณาข้อมูลให้รอบครอบก่อนจะลงมือทำอะไร เพียงแค่นี้ก็คงพอจะช่วยหยุดวัตถุประสงค์ร้ายๆของกระบวนการข่าวลือได้ไม่มากก็น้อย 

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh