กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน ICO ดี ๆของคนไทย โดย นพ.พุฒิพงศ์ ภูมิสุวรรณ .

โดย
นพ.พุฒิพงศ์ ภูมิสุวรรณ .

:.
.

ICO ดี ๆของคนไทย

        เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามี ICO ของคนไทยตัวหนึ่งชื่อ Zmine ตัวย่อ ZMN เริ่มเข้าซื้อขายบนกระดานแลกเปลี่ยนเป็นวันแรก ที่กระดานของ Bx ซึ่งเป็นเวปกระดานแลกเปลี่ยนเงินดิจิทัลรายใหญ่ของไทยโดยมีการเทรดแบบ Fiat to Crypto คือเป็น เงินบาทต่อZMN โดยเปิดการซื้อขายที่ระดับราคา 3.50 บาท และขึ้นไปสูงสุดที่ 5.95 บาท ก่อนมาเคลื่อนไหวอยู่ในช่วง 3.60-4.10 บาท และมีปริมาณการซื้อขายกว่า 20 ล้านบาท ทำกำไรให้นักลงทุนอย่างงดงาม เพราะราคาเสนอขาย ICO อยู่ที่ 2 บาทเท่านั้น อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้ ICO ZMN ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม ทั้ง ๆที่ ICO ส่วนใหญ่จะล้มเหลว ผมคิดว่ามาจากหลายๆปัจจัยดังนี้ครับ 
    

    1.แผนธุรกิจที่ทำ เนื่องจาก Zmine ทำธุรกิจด้านเหมืองขุดบิทคอยน์ ที่ได้เริ่มทำธุรกิจไปแล้ว การขาย ICO ก็เพื่อนำเงินมาขยายธุรกิจให้มีกำไรมากขึ้น ซึ่งข้อนี้มีความแตกต่างจาก ICO ทั่วไป เพราะ ICO ส่วนใหญ่เมื่อมีการขาย มักจะมีแค่แผนธุรกิจอันสวยหรูอยู่ใน Whitepaper แต่ของจริงยังไม่มีอะไรเลย ข้อนี้ผมว่าสำคัญครับ เพราะถ้ามีธุรกิจให้เห็นเป็นรูปร่างก่อน แล้วค่อยมาระดมทุนผ่าน ICO ผมว่ามีโอกาสประสบความสำเร็จสูงกว่า ส่วนการขาย ICO ที่มีแต่แผนธุรกิจในกระดาษ ต่อให้ฟังดูดีแค่ไหน ผมก็ว่าเสี่ยงครับ 
    2.ทีมงานของ Zmine ก็มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางด้าน Encryption & Decryption Technology  เพราะจากสถิติข้อมูลเก่าของปี 2017 เหมืองบิทคอยน์แห่งนี้สามารถทำกำไรได้ค่าเฉลี่ยกว่า 9% ต่อเดือนทีเดียว 
    3.ระยะเวลาการขาย ICO จนถึงการเข้าเทรดสั้นมากคือ แค่เดือนเดียวสำหรับนักลงทุนรายย่อยทั่วไป (Public Sale) และประมาณ 2 เดือน สำหรับนักลงทุนเฉพาะเจาะจง (Private sale) ทำให้นักลงทุนที่ซื้อ Token ไม่เสียโอกาสรอนาน โดยส่วนตัวถ้านานกว่า 3 เดือนผมไม่เล่นครับ เพราะเสี่ยง และเสียโอกาสด้วย 
    4.เงินที่ได้จาก ICO เกือบทั้งหมด คือ 80% นำไปใช้ขยายเหมือง ส่วนน้อยคือ 5%  สำหรับ marketing & Operation อีก 5% สำหรับ HR และ 10% สำหรับ R&D
    5.แผนงานในอนาคตมีความชัดเจนและเป็นไปได้สูงที่จะประสบความสำเร็จ เช่นการนำ Token ZMN มาใช้เป็นตัวกลางสำหรับการแลกเปลี่ยนซื้อขายการ์ดจอ (Graphic Cards Marketplace) ซึ่งเป็นชิ้นส่วนอุปกรณ์สำคัญสำหรับการทำเหมืองขุดบิทคอยน์ ทำให้ในอนาคตจะมี Demand ในการใช้เหรียญ ZMN เพิ่มขึ้น
    6.มีแผนการรักษาเสถียรภาพราคาของ Token โดยจะนำเงินกำไร 50% เพื่อเข้ามาซื้อคืน Token ในกระดาน และนำไป Burn ทิ้ง (Buy back and burn)  สิ่งเหล่านี้ทำให้นักลงทุนส่วนใหญ่เกิดความเชื่อมั่น และถือ ZMN เพื่อการลงทุนในระยะยาวขึ้น 
    หลังจากที่เริ่มเข้าเทรดในกระดานประมาณ 1 สัปดาห์ ราคายังแกว่งตัวอยู่ในช่วง 3.60-4.20 บาท (ณ.เวลาที่เขียนบทความ) และมีปริมาณการซื้อขายเฉลี่ยวันละเกือบ 10 ล้านบาท ซึ่งถือว่าดีมาก สำหรับ ICO เข้าเทรดใหม่ และอย่างที่ผมเคยเขียนไว้ในบทความตอนก่อนหน้านี้ว่า การลงทุนในเหมืองขุดบิทคอยน์มีความเสี่ยงต่ำที่สุด และให้ผลตอบแทนที่ดี และสม่ำเสมอ ทั้งนี้ก็ต้องอาศัยความรู้ทางเทคนิค และระบบการบริหารจัดการที่มีประสิทธิ์ภาพสูง เพราะเครื่องขุดบิทคอยน์จะทำงานตลอดเวลา 24/7  ไม่มีวันหยุด การบริหารจัดการแบบมืออาชีพจึงสำคัญมาก ต้องขอแสดงความยินดีและปรบมือให้กับทีมงาน Zmine ที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่วันแรกที่เข้าเทรด และทำกำไรให้นักลงทุนอย่างงดงาม ผมก็หวังว่าทางทีมงาน Zmine จะทำให้ ZMN To The Moon ในไม่ช้านี้ 

    และนี่ก็คือตัวอย่างที่ดีสำหรับท่านผู้อ่าน ว่าการเลือกซื้อ ICO เราควรพิจารณาและวิเคราะห์ปัจจัยอะไรบ้าง หวังว่าท่านผู้อ่านคงได้ความรู้ดี ๆ ไม่มากก็น้อยครับ สวัสดีครับ

Disclaimer: เนื้อหาในบทความนี้เขียนจากความรู้และประสบการณ์ส่วนตัวของผู้เขียน ไม่ใช่คำแนะนำด้านการเงินหรือการลงทุน และผู้เขียนก็มิได้เป็นผู้แนะนำด้านการเงินการลงทุน ผู้อ่านโปรดใช้วิจารณญาณก่อนตัดสินใจลงทุนบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh