กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน เตรียมเกาะรถไฟไปโลกพระจันทร์ โดย นพ.พุฒิพงศ์ ภูมิสุวรรณ .

โดย
นพ.พุฒิพงศ์ ภูมิสุวรรณ .

:.
.

เตรียมเกาะรถไฟไปโลกพระจันทร์

Bitcoin To The Moon

          ช่วงนี้หลายๆคนเริ่มกลับมาพูดคำว่า ‘To The Moon’ ซึ่งหมายถึง ราคาบิทคอยน์จะพุ่งขึ้นสูงอย่างมากในอนาคตอันใกล้ เพราะตั้งแต่ช่วงกลางเมษายนเป็นต้นมา ราคาบิทคอยน์ได้ไต่ระดับสูงขึ้น จากจุดต่ำสุดที่ประมาณ $6,400 ต่อเหรียญ มาถึงระดับราคาประมาณ $9,990 ต่อเหรียญ ซึ่งเป็นระดับราคาสูงสุดนับตั้งแต่ 7 มีนาคมของปีนี้ และได้อ่อนตัวลงมาอยู่แถว $9,500 (ราคาขณะกำลังเขียนบทความนี้) ซึ่งปรับตัวขึ้นมาแล้วกว่า 56%ในช่วงเพียง 4 สัปดาห์  มูลค่าการซื้อขายต่อวันก็ขยับสูงขึ้น และมีหลายๆวันที่เกินระดับ $10 B ต่อวัน  

         ในสัปดาห์ที่ผ่านมาข่าว Goldman Sachs เตรียมเปิดเทรด Bitcoin ก็เป็นตัวช่วยผลักดันให้ราคา Bitcoin ปรับสูงขึ้นไปอีก นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่มีมุมมองเชิงบวกต่อราคาของเงินดิจิทัล เพราะน่าจะปรับฐานผ่านจุดต่ำสุดมาแล้ว ต่อจากนี้จะเป็นขาขึ้นไปจนถึงปลายปีทีเดียว ถึงขนาดที่มีคนออกมาทำนายว่าราคาบิทคอยน์จะไปถึง $25,000 ต่อเหรียญ หรือราคาอีเทอร์เรี่ยม (ETH) จะไปถึง $2,500 ต่อเหรียญในช่วงปลายปี 2018 นี้เลย ก็ฟังหูไว้หูนะครับ แต่ที่แน่ ๆ เราเริ่มเห็นภาพชัดแล้วว่าตอนนี้ตลาดเงินดิจิทัลกำลังเริ่มกลับเข้าสู่ขาขึ้นแล้วครับ  นี่แหละคือจุดสำคัญ เพราะเราต้องวางแผนว่าจะลงทุนอย่างไรดี เพื่อไม่ให้ตกรถไฟขบวนนี้

         ในจังหวะช่วงต้นของตลาดขาขึ้น เทคนิคของผมก็คือ ผมจะใช้เงินส่วนหนึ่งเข้าซื้อในกระดานแลกเปลี่ยนก่อน เพราะทำได้รวดเร็ว และน่าจะทำกำไรได้ง่ายๆ หลายสิบเปอร์เซ็นต์ ในขณะเดียวกันก็เอาเงินอีกส่วนลงทุนซื้อการ์ดจอขยายเหมืองเพราะช่วงนี้ราคาการ์ดจอจะยังไม่ขึ้น และยังพอหาได้ แต่ถ้าตลาดเงินดิจิทัลขึ้นสูงแล้ว รับรองได้ว่าจะหาการ์ดจอมาทำเหมืองไม่ได้เลย หรือหาได้ก็ราคาแพงมาก และต่อไปเมื่อราคาเหรียญต่าง ๆสูงขึ้น เราก็จะได้กำไรอย่างมากจากเหรียญที่ขุดได้นั่นเอง   ส่วน ICO ตัดทิ้งไปก่อนเลย เพราะเงินลงทุนจะไปจมอยู่นานหลายเดือนกว่า ICO Token จะเข้ามาซื้อขายได้ ทำให้เสียโอกาสทำกำไรช่วงต้นของตลาดขาขึ้นครับ

         แต่เนื่องจากเงินดิจิทัลมีความผันผวนสูง ส่วนใหญ่ผมจะทยอยเข้าซื้อเป็นจังหวะที่มีการอ่อนตัวเป็นรอบ ๆ และจะลงทุนเฉพาะตัวใหญ่ๆ 2-3อันดันแรก (ดูจาก Market Cap และราคาต่อเหรียญ) เช่น Bitcoin และ Ethereum เป็นต้น เพราะผันผวนต่ำกว่า ซึ่งต่างจากเงินดิจิทัลตัวเล็ก ๆ ที่ขึ้นลงรุนแรงผันผวนมาก แบบนี้จะทำให้เราจำกัดความเสี่ยงไปได้ระดับหนึ่งครับ และส่วนมากของตลาดขาขึ้นในช่วงต้น การขึ้นของตลาดมักถูกชี้นำจากการขึ้นของตัวใหญ่ๆก่อน เช่น Bitcoin, Ethereum สำหรับ Bitcoin ณ.ระดับราคาปัจจุบัน ก็ยังต่ำกว่าราคาที่จุดสูงสุดกว่า 50% ทำให้มี Upside gainมากโขอยู่ครับ ส่วนท่านที่ซื้อเก็บไว้ในช่วงราคาต่ำๆมากๆ เช่นต่ำกว่า $8,000 ก็อาจนำออกมาขายบางส่วนเพื่อล๊อคกำไรก่อนก็ได้ แต่เชื่อเถอะครับว่าคนที่หลงไหลในเงินดิจิทัลส่วนใหญ่ โดยเฉพาะ Bitcoin มักซื้อเก็บสะสมระยะยาวเสมือนเป็นสินทรัพย์อย่างหนึ่งครับ

         Disclaimer: เนื้อหาในบทความนี้เขียนจากความรู้และประสบการณ์ส่วนตัวของผู้เขียน ไม่ใช่คำแนะนำด้านการเงินหรือการลงทุน และผู้เขียนก็มิได้เป็นผู้แนะนำด้านการเงินการลงทุน ผู้อ่านโปรดใช้วิจารณญาณก่อนตัดสินใจลงทุนบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh