กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน ระวังกลโกง!  ลงทุนเหมืองบิทคอยน์ออนไลน์ (Cloud Mining) โดย นพ.พุฒิพงศ์ ภูมิสุวรรณ .

โดย
นพ.พุฒิพงศ์ ภูมิสุวรรณ .

:.
.

ระวังกลโกง! ลงทุนเหมืองบิทคอยน์ออนไลน์ (Cloud Mining)

     ในช่วงที่ราคาของบิทคอยน์ปรับตัวลดลง แน่นอนว่าธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเงินดิจิทัลย่อมได้รับผลกระทบกันหมด โดยเฉพาะผู้ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับเหมืองขุดบิทคอยน์ การใช้ความรู้และการบริหารจัดการอย่างมีประสิทธิภาพจึงสำคัญมาก และนักลงทุนอย่างเราๆท่านๆก็ต้องรู้ทันว่าอะไรดีอะไรไม่ดี ใครตัวจริงตัวปลอม จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของพวกหลอกลว

    อย่างที่เราทราบกันว่าการขุดบิทคอยน์นั้น สามารถทำได้ 2 วิธีคือ การใช้การ์ดจอ หรือ GPU และ การใช้เครื่องขุดเฉพาะ หรือ ASIC  ข้อดีของการ์ดจอมีหลายข้อ ที่สำคัญที่สุดก็คือ สามารถปรับเปลี่ยนไปขุดเหรียญได้หลายชนิด โดยเราสามารถใช้โปรแกรมควบคุมการขุดได้ คือให้มันคำนวณว่าเหรียญไหนให้อัตราผลตอบแทนสูงสุด เครื่องก็จะไปขุดเหรียญนั้น ๆ ที่เรียกว่าการขุดแบบ Multi Algorithm Mining แต่ข้อเสียก็คือ จะทำแบบนี้ได้ ต้องมีความรู้ความเชี่ยวชาญพอควรครับ ต่างจากเครื่อง ASIC ทำได้ง่าย ๆไม่ต้องใช้ความรู้มาก แต่ก็มีข้อเสียอย่างมากก็คือ เครื่อง ASIC มันขุดได้เฉพาะเหรียญนั้น ๆ หรือ Algorithmเดียว 
    แต่เนื่องจากค่าความยากของการขุดบิทคอยน์มันเพิ่มสูงขึ้นตลอดเวลา ทำให้ปัจจุบันการขุดบิทคอยน์ตรง ๆทำได้ยากมาก เพราะต้องใช้ Hash Rate สูงมาก และถึงแม้เครื่อง ASIC จะออกแบบมาให้มีแรงขุดมาก แต่เมื่อเวลาผ่านไปมันก็จะขุดได้น้อยลงเรื่อย ๆ และก็ต้องซื้อเครื่องรุ่นใหม่มาแทนในที่สุด ยิ่งหากช่วงที่ราคาบิทคอยน์ตกต่ำแบบนี้ พอหักค่าไฟก็จะขาดทุนทันที (ข้อมูลจาก nicehash.com/profitability-calculator และ Whattomine.com ณ.วันที่บิทคอยน์ราคา $7,400) ในขณะที่เครื่องขุดด้วยการ์ดจอยังสามารถทำกำไรได้ เพราะเราสามารถปรับเปลี่ยนอัตราการกินไฟ และเลือกขุดเหรียญที่ให้ผลตอบแทนสูงสูด ณ.เวลานั้นได้นั่นเอง 
    สำหรับการลงทุนอีกรูปแบบก็คือ การซื้อแรงขุด Online ที่เรียกว่า Cloud Mining ซึ่งผมไม่ถือเป็นการทำเหมืองครับ เพราะมันไม่ใช่การขุดจริง ๆ แต่เป็นโปรแกรมการสร้างผลตอบแทนแบบหนึ่งเท่านั้นเอง นอกจากนี้ก็มีความเสี่ยงสูงมากที่จะถูกโกง บางแห่งแค่สร้างเหมืองมาบังหน้า มีไม่กี่เครื่อง แต่ขายแรงขุดเหมือนมีเป็นพัน ๆเครื่อง บางแห่งมีเครื่องจริง แต่ผลตอบแทนที่ได้ก็ต่ำกว่าความเป็นจริงโดยเฉพาะช่วงที่ราคาบิทคอยน์ตกต่ำแบบนี้ เหมืองที่ใช้เครื่องขุด ASIC อย่างเดียวนั้นแทบจะขาดทุนกันเกือบหมด 
    ล่าสุดเหมืองใหญ่ของต่างประเทศที่ขายแรงขุดออนไลน์ ชื่อ ‘Hashflare’ ก็ประกาศปิดให้บริการและยกเลิกสัญญาซื้อขายแรงขุดออนไลน์แล้ว ในขณะที่เหมืองใหญ่อันดับ 1 ของโลกชื่อ ‘Genesis’ ประกาศยังให้บริการต่อไป ถึงแม้ผลตอบแทนจะลดลงมาก เนื่องจากค่าความยาก (Difficulty) และ Hash rate ของบิทคอยน์เพิ่มขึ้นสูงมากจนเกิดผลกระทบต่อการขุดด้วยเครื่อง ASIC ของบริษัท แม้ว่าการขุดเหรียญ Altcoin อื่น ๆจะยังทำได้ง่ายก็ตาม แต่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ก็ออกมาเตือนให้นักลงทุนหลีกเลี่ยงลงทุนซื้อแรงขุดออนไลน์ครับ 
    นักลงทุนไทยเราเองก็ต้องระมัดระวังครับ เพราะเหมืองบางแห่งที่ขายแรงขุดออนไลน์ ใช้กลยุทธการตลาดทำข่าวประชาสัมพันธ์ ลงตามสื่อต่าง ๆเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ นักลงทุนที่ไม่มีความรู้ก็อาจหลงเป็นเหยื่อ เพราะคาดการณ์ได้เลยว่าเหมืองที่ลงทุนด้วยเครื่อง ASIC ในช่วงปีที่ผ่านมา ตอนนี้น่าจะขาดทุนครับ เพราะเครื่อง ASIC ที่ซื้อมาช่วงปีก่อน ตอนนี้คงขุดได้ไม่คุ้มค่าไฟแล้ว หรือได้กำไรก็น้อยมาก แต่เอาแรงขุดปลอมๆ กับผลตอบแทนปลอมๆมาหลอกขายเรา เพราะกลยุทธคือเขาต้องหาเงินทุนใหม่ เพื่อเอามาซื้อเครื่องขุดรุ่นใหม่เข้ามาแทนนั่นเอง 
    ถ้าโชคดีหมุนเงินได้ทันก็รอดไป แต่ถ้าโชคไม่ดีก็ปิดหนีกันไปนั่นเองครับ ผมอยากฝากเตือนท่านผู้อ่านให้ระวังตัวไว้ก่อนจะได้ไม่ต้องมาเสียใจภายหลัง

    Disclaimer: เนื้อหาในบทความนี้เขียนจากความรู้และประสบการณ์ส่วนตัวของผู้เขียน ไม่ใช่คำแนะนำด้านการเงินหรือการลงทุน และผู้เขียนก็มิได้เป็นผู้แนะนำด้านการเงินการลงทุน ผู้อ่านโปรดใช้วิจารณญาณก่อนตัดสินใจลงทุนบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh