กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน อินเดีย : สัญญาณทางเศรษฐกิจ และอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ โดย LH Fund .

โดย
LH Fund .

:.
.

อินเดีย : สัญญาณทางเศรษฐกิจ และอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ

     สัปดาห์นี้คงไม่มีใครไม่พูดถึงทีมตราไก่ฝรั่งเศสมาแรงพิชิตโครเอเชียไป 4 ต่อ 2 แต่ทาง บลจ. คงไม่ใช่ผู้ที่จะวิจารณ์เรื่องฟุตบอลครับ แต่เราก็มีเรื่องดีๆน่าสนใจเกี่ยวกับพัฒนาการของอินเดียมาฝาก 
    
    หลังจากที่ "พรรคภารตียชนตา" ที่เป็นพรรครัฐบาลครองเสียงมานานกว่า 4 ปี ภายใต้ผู้นำอย่างท่านนายกรัฐมนตรี โมดี ซึ่งในระหว่างการบริหารประเทศ ได้ส่งสัญญาณเกี่ยวกับอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของอินเดียที่ยังคงเป็นไปต่อเนื่อง เห็นได้จากตัวเลขการเติบโตของ GDP ตั้งแต่ปี 2558 ถึงไตรมาส 1/2561 ที่เติบโตประมาณ 7.4%, 8.1%, 7.1% และ 6.6% ตามลำดับ 
    สิ่งที่เราเห็นการเปลี่ยนแปลงในเชิงโครงสร้างทางเศรษฐกิจที่น่าสนใจ คือ ในเดือนมีนาคม 2559 ภาคครัวเรือนนิยมการออมโดยเก็บเงินในรูปของทองคำ และอสังหาริมทรัพย์เป็นส่วนใหญ่ ขณะที่ในเดือนมีนาคม 2561 โครงสร้างทางเศรษฐกิจเปลี่ยนไปโดยมีสัดส่วนการออมที่เพิ่มมากขึ้น ผ่านการลงทุนในหุ้น (4.5% ของสินทรัพย์ภาคครัวเรือน) 
    ที่น่าสนใจกว่านั้น พฤติกรรมการลงทุนในหุ้นกลับไม่ใช่การเก็งกำไรครับ สิ่งที่เรารับรู้จากผู้จัดการกองทุนระดับโลกมาก็คือ นักลงทุนอินเดียเป็นคนที่ชอบลงทุนเพื่อลงทุน ฟังแล้วน่าชื่นใจ จากกระแสเงินทุนที่ไหลเข้าตลาดหุ้นอินเดียทำให้การลงทุนในอินเดียดูกลับมาน่าสนใจ 
    ย้อนกลับมาดูส่วนของค่าเงินสกุลอื่นๆบ้าง ส่วนใหญ่ยังไม่เปลี่ยนแปลงมากนักในสัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากปัญหาการค้าระหว่างอเมริกาและจีนที่เริ่มเงียบลง ขณะที่นักลงทุนทั่วโลกรอการประกาศผลประกอบการเพื่อดูว่าตลาดสองประเทศนี้จะยังเติบโตต่อไปได้หรือไม่ อย่างไรก็ตาม ค่าเงินหยวนอ่อนค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์ฯ จากความกังวลเรื่องภาษี 

    โดยเรื่องที่น่าจับตาในสัปดาห์นี้ คือ 1. เรื่องการประชุมระหว่างนายโดนัลด์ ทรัมป์ และนายวลาดิเมียร์ ปูติน ที่เฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์ 2. การประชุมของนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (Federal Reserve Chief : Fed) กับสภาล่าง ซึ่งก่อนการประชุมนี้ Fed ได้เปิดเผยรายงานซึ่งกล่าวถึงเศรษฐกิจที่โตและการขึ้นดอกเบี้ยในอนาคตของ Fed
 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh