กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน วัฎจักรภาพซ้ำ โดย เซียนปากเสีย .

โดย
เซียนปากเสีย .

:.
.

วัฎจักรภาพซ้ำ

       ท่ามกลางกระแสการใส่ชุดไทยกันอย่างสนุกสนาน กระแส “Trade War” ก็ถูกจุดชนวนขึ้นโดยคุณประธานาธิบดีที่แสนจะก้าวร้าวของสหรัฐอเมริกา เล่นเอาตลาดหุ้น ตลาดการเงินทั่วโลก กลายเป็นเจ๊กตื่นไฟ กันยกใหญ่

            ก็ประหลาดดีประเทศมหาอำนาจที่เคยพูดและส่งเสริมแต่การค้าเสรีมาเกือบตลอดชาติ มาทำตัวเป็นพวกกีดกันทางการค้าเสียเอง
            เรื่องนี้ยังไม่มีตอนจบ ว่า จะรุนแรงแค่ไหน เพราะต้องรอกระบวนการทำประชาพิจารณ์ในช่วงกลางเดือน พ.ค. และก็ดูท่าทีพี่จีนว่าจะตอบโต้ออกมามากน้อยขนาดไหน แต่ที่แน่ๆประเด็นนี้จะเป็นข้ออ้างในการกดดันตลาดหุ้นไปอีกพักใหญ่
            ขณะเดียวกันถ้าให้เดา มันน่าจะจบแบบ “โอเค กำลังดี” เพราะหากทำมากจนออกนอกหน้า อเมริกาน่าจะได้รับผลกระทบหนักเสียเอง แต่หากไม่ทำอะไรเลยก็จะหน้าแหก กลายเป็นฉากเผือๆในละครไม่มีเรทติ้ง รอบหน้าหากเอาพฤติกรรมก้าวร้าวแบบนี้มารีเมคใหม่ก็คงไม่มีใครตกใจแล้ว
            ที่บอกว่าอเมริกาอาจเจ็บหนักเสียเองก็ไม่มีไรมาก แค่จีนเป็นลูกค้ารายใหญ่สุดของพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ (ยังต้องออกอีกเยอะในช่วงต่อจากนนี้เพราะขาดดุล ภาษีก็มีแนวโน้มเก็บได้น้อยลง) จีนเป็นลูกค้ารายใหญ่สุดของอุตสาหกรรมการบินสหรัฐฯ (ถ้าจะขายได้มากเท่าที่ขายจีนต้องไปหาลูกค้าเพิ่มที่ดาวเสาร์) จีนเป็นลูกค้ารายใหญ่สุดของสินค้าเกษตรบางรายการ จีนเป็นฐานผลิตสินค้าเทคโนโลยีสัญชาติสหรัฐฯที่ใหญ่ที่สุด ฯลฯ ดังนั้นไม่ยากหากจีนจะตอบโต้อะไรแรงๆกลับไปบ้าง
            ส่วนไทย เชื่อว่าจะไม่เสียอะไรเลย ถึงเสียก็น้อยมาก อาจได้ประโยชน์จากการส่งออกสินค้าเพื่อทดแทนให้ทั้งสองประเทศมหาอำนาจด้วยซ้ำ ดีไม่ดีผู้ผลิตจากจีนย้ายฐานการผลิตเข้ามาอีกเพียบ EEC อาจเต็มเร็วกว่าที่คิดโดยที่เซลส์ยังไม่ได้วิ่งออกไปขายของและทำการตลาดอะไรเลยด้วยซ้ำ (ก่อนหน้านี้โรงงานจีนที่ทำแผลโซลาร์ก็ย้ายเข้ามากันพอสมควรแล้ว)
            บางที...เรื่องนี้อาจเป็นเกมส์ทุบสุดมันระดับโลกที่เกิดขึ้นอีกครั้ง เป็นวัฎจักรภาพซ้ำที่เปลี่ยนเรื่องนิดหน่อย ตัวอย่างเช่น สงครามวิวาทะกับ คิม เรื่องอาวุธนิวเคลียร์ แต่แล้วก็ได้บทสรุปว่าไม่มีอะไร จบและหายไป แต่ตลาดหุ้นล่ะร่วงเละเทะ ใครจะไปรู้หลังบ้านอาจเป็นแค่การโทรหากันขำๆ เฮ้ย!!ตี๋จุดพลุที่บ้านให้หน่อย เดี๋ยวอั๊วออกข่าวทุบทีเดียวทั่วโลก

            นักลงทุนรายใหญ่-สถาบันการเงินระดับโลก รัฐบาลหลายประเทศ กีดกัน ไม่เอาสกุลเงินดิจิตอล ไม่ลงทุนเสี่ยงสูง เชื่อถือไม่ได้ ตอนนี้ดันเริ่มสนใจจะลงทุน เตรียมตัวออกมาเก็บ ส่วนเรื่อง Trade War ที่กำลังร้อนอยู่ตอนนี้ ใครต่อใครก็บอกให้ลดพอร์ท หนีตาย หยุดก่อน ซึ่งก็อาจจะถูกแต่ก็ถูกไม่หมด ใครจะไปรู้ล่ะพวกที่ไล่คนอื่นออก ช่วงนี้ก็มีจังหวะซื้อสบายเลยจ้า บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh