สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

กุนซือโลกการเงิน

| 11 มกราคม 2560

กุนซือโลกการเงิน ธรรมชาติใหม่ โดย เซียนปากเสีย .

โดย
เซียนปากเสีย .

:.
.

ธรรมชาติใหม่

      เปิดปีใหม่มาตลาดหุ้นก็คึกกระดึกด้วย Fund Flow ต่างชาติ ที่ไหลเข้ามาดันดัชนีพุ่งปรี๊ด วอลุ่มทะลักจุดแตก เทรดกันมันหยดติ๋ง ผมจะไม่พูดแบบหล่อๆดูมีความรู้หรอกนะครับ ว่ามันจะไปต่ออีกเท่าไร ดัชนีจะไปไกลอีกแค่ไหน 
    
      น้ำขึ้นให้รีบตัก กำไรก็รีบขาย หุ้นไม่มีวันขึ้นไปตลอด วันดี คืนดี ต่างชาติอยากขาย เดี๋ยวก็ทิ้งออกให้เราเห็นได้ทุกวันเช่นกัน ดูปลายปีที่แล้วสิเราเห็นเค้ามียอดซื้อสะสมตั้งเยอะแยะ ขายไม่กี่วันแทบหมดที่สะสมมา กองทุนวันนี้ยังซื้อ เมื่อถึงจุดเข้าเกณฑ์ทำกำไรก็ต้องขาย (เมื่อปลายปีตกเป็นจำเลยว่าทิ้งหุ้น..แต่ผมไม่โทษพวกคุณหรอกครับ) ซึ่งมันก็มีผลทำให้ตลาดปรับตัวลงมาได้เหมือนกัน ส่วนรายย่อยตอนนี้น่าจะร่าเริงสุด
    แต่อย่าประมาทครับเกมส์ทำกำไรมันก็เป็นแบบนี้ ต่างชาติสมัยนี้ไม่ได้เล่นอะไรยาวๆ เก็งกำไรได้ตรงไหนเขาก็เทเงินเข้ามา หมดรอบก็จบกันเดี๋ยวค่อยว่ากันใหม่ แถมปัจจัยกดดันตลาดจากนอกประเทศก็ยังมีอีกเพียบ ทั้งเรื่องเศรษฐกิจประเทศขนาดใหญ่ที่มีความไม่แน่นอนสูง อัตราดอกเบี้ย สถานการณ์ความไม่สงบบนโลกที่ยังมีต่อเนื่องและไม่รู้ว่าจะไปปะทุตรงไหน เมื่อไหร่ 
    ภาพรวมๆมันเป็นอย่างนี้ ก็อย่าไปวาดฝันอะไรให้สวยงามเกินเหตุ
    ตลาดหุ้น ยังคงเป็นสนามของการเก็งกำไรที่มีความผันผวนอยู่ตลอด แม้เราจะบอกว่าของเราดี พื้นฐานเราแจ่ม แต่มันก็ไม่ขึ้น เพราะเงินมันออก เงินมันต้องหมุนไปเก็งกำไรอย่างอื่น ด้วยปัจจัยอื่นในแต่ละขณะนั้นๆ ซึ่งในเมื่อมันเป็นแบบนี้สูตรมันก็ไม่มีไรมากครับ 
    กลับมาที่เบสิคทำใจให้เป็นธรรมดา และทำความเข้าใจกับธรรมชาติใหม่ของตลาดในยุคปัจจุบันว่า “ผันผวนสูงและเกิดความผันผวนขึ้นตลอด” พฤติกรรมของผู้ลงทุนเปลี่ยน “นักลงทุนต่างชาติ นักลงทุนสถาบัน ไม่ใช่ร่มโพธิ์ ร่มไทรให้พึ่งพิงพวกเขาเหล่านี้คือนักเก็งกำไรเช่นกัน” ถ้าใจรักเล่นหุ้นตามเจ้าตามเค้าบอก “กระโดดออกมาให้ทัน เพราะบางตัวมันเล่นวันเดียวเลิก” อ่ออีกอย่าง “กราฟอาจไม่ใช่ทุกคำตอบของชีวิต ควรดูประกอบ แต่อาจไม่เป็นไปตามที่คิดไว้ก็เป็นได้”
    หลายสิ่งอย่างประกอบกันครับ ผมไม่ใช่คนที่จะสอนท่านได้หรอก ได้แค่บอกๆให้ดูๆหลายๆอย่างประกอบกัน สุดท้ายแล้วมันก็ไม่มีไรมาก แค่ได้กับเสีย ขึ้นแล้วก็ลง ออกแล้วก็เข้า แล้วก็เข้า แล้วก็ออก ทำวนไปครับ 
    #ขอให้ชนะ #ขอให้โชคดีในการลงทุน     

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh