สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

กุนซือโลกการเงิน

| 10 มกราคม 2560

กุนซือโลกการเงิน ตอน พุทธศักราช ๒๕๖๐ ปีแห่งความไม่แน่นอน โดย มังกรในสระ .

โดย
มังกรในสระ .

:.
.

ตอน พุทธศักราช ๒๕๖๐ ปีแห่งความไม่แน่นอน

กุนซือโลกการเงิน ตอน พุทธศักราช ๒๕๖๐ ปีแห่งความไม่แน่นอน

    ผู้น้อย ‘มังกรในสระ’ น้อมรับใช้นายท่าน และขอกล่าวอวยพรปีใหม่ ให้นายท่านมีความสุขทุกสถาน คิดสิ่งใดสมปรารถนาทุกกิจการ ใจกายเบิกบานสำราญเทอญ สวัสดีปีใหม่ ขอรับ 
    อันที่จริงทุกปีย่อมเป็นปีแห่งความไม่แน่นอนอยู่แล้วตามหลักอนิจจัง นายท่านอาจสงสัยว่า เหตุใดผู้น้อยจึงเรียกขานปีไก่ทองนี้ว่า เป็นปีแห่งความไม่แน่นอน ผู้น้อยขอแจ้งให้ทราบว่า เหตุที่เรียกเช่นนั้นเป็นเพราะว่า ปีนี้จะมีความเปลี่ยนแปลงหรือความไม่เปลี่ยนแปลงหลายประการเกิดขึ้นทั้งในระดับโลกและระดับบ้านเมืองไทย ทำให้เป็นปีที่ยากแก่การคาดการณ์ต่างๆไว้ล่วงหน้า ความยากที่จะคาดคะเนปรากฎการณ์ที่จะเกิดขึ้นในปีนี้นั่นเองเป็นเหตุให้ผู้น้อยเห็นว่า ปีระกานี้แหละคือปีแห่งความไม่แน่นอนที่สุดในรอบทศวรรษ 
    เหตุแห่งความไม่แน่นอนและทำให้ยากแก่การพยากรณ์การต่างๆล่วงหน้าย่อมจะเริ่มตั้งแต่การเปลี่ยนตัวผู้นำของมหาอาณาจักรอเมริกาที่มาพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงแนวนโยบายเศรษฐกิจอันพิลึกพิลั่น รายละเอียดเป็นประการใดนายท่านย่อมทราบดีอยู่แล้ว ผู้น้อยจึงไม่ขอกล่าวในที่นี้อีก สรุปความได้ว่า เป็นแนวนโยบายเศรษฐกิจที่ประสมแนวคิดชาตินิยมลงไปด้วย ซึ่งขัดกับท่าทีของอาณาจักรแห่งนี้ที่พยายามทำลายพรมแดนบนโลกให้หมดสิ้นมาโดยตลอด โดยหมายจะรวมโลกนี้เป็นหนึ่งเดียวเพื่อประโยชน์ของพลเมืองอเมริกันเองในการที่จะไปตั้งถิ่นที่อยู่ ตั้งฐานการผลิต ฐานการบริการ หรือเข้าถึงตลาดได้ทุกซอกทุกมุมของโลก

    แนวนโยบายใหม่นี้ถูกประมวลไว้ในคำขวัญว่า  ‘America First’ ฟังแล้วเหมือนว่า เขาไม่อยากจะสมาคมกับพวกพ้องน้องพี่ในประชาคมโลกสักเท่าไร หรือ อยากสมาคม แต่ฝ่ายเขาต้องได้ประโยชน์คุ้มค่ากว่าที่เคยเป็นมา นโยบายหลักนี้ได้แตกแขนงออกไปในหลายๆส่วน แต่ทว่าส่วนที่พึงให้ความสำคัญคือ การแก้ปัญหาการเสียเปรียบดุลการค้ากับจีน ซึ่งเป็นที่กังวลว่า รัฐบาลใหม่ของมหาอำนาจอเมริกาจะดำเนินนโยบายกีดกันทางการค้า โดยมีเป้าหมายหลักอยู่ที่จีน จะเห็นได้ว่า ว่าที่ผู้นำผมทองได้เตรียมกุนซือไว้ทำหน้าที่กำราบจีนไว้พร้อมสรรพแล้ว ซึ่งล้วนแต่เป็นผู้ที่ตำหนิว่า จีนใช้วิธีการอันไม่เป็นธรรมสร้างความได้เปรียบทางการค้าเหนือสหรัฐฯมาโดยตลอด 
    ทางฝ่ายมหาอาณาจักรจีนก็เสริมกำลังรบไว้เหมือนกัน หากทางฝากฝั่งอเมริกาจะทำสงครามการค้าด้วยมาตรการกีดกันต่างๆ  จีนก็ประกาศความพร้อมที่จะต่อกร เพราะในมือนั้นถือพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯไว้เป็นข้อต่อรอง แลพร้อมจะขายทิ้งให้สิ้นค่าโดยพลัน หากกระทำการรุนแรงเกินกว่าเหตุต่อจีน เมื่อสองช้างตั้งท่าจะชนกันฉะนี้แล้ว หญ้าแพรกทั้งหลายย่อมไม่พ้นแหลกราญ นี่คือความไม่แน่นอนประการหนึ่ง ซึ่งจะเกิดขึ้นในปีนี้ หากทั้งสองฝ่ายปรองดองกันได้ ไม่ถึงขนาดทำสงครามทางการค้า โลกการเงินปีระกา ก็จักมีความเสี่ยงน้อยลง และมีความแน่นอนมากขึ้น วอนนายท่านติดตามประเด็นนี้เป็นระยะ
    ความไม่แน่นอนประการต่อมาคือ ทิศทางดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ เฟด ผู้เฒ่าทรัมป์ท่านมีนโยบายลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานในประเทศ ส่งเสริมการจ้างงานในประเทศ ดึงดูดเอกชนยักษ์ใหญ่กลับเข้าไปลงทุนในประเทศ และทยอยลดภาษีเงินได้นิติบุคคล ไปจนถึงฟื้นฟูอุตสาหกรรมเก่าแก่อย่างถ่านหิน ทั้งหมดทั้งปวงนี้ดูเหมือนจะแสดงให้เห็นว่า ท่านต้องการให้ปราศจากคนว่างงานอย่างสิ้นเชิงในแผ่นดินของท่าน ทุกคนต้องมีงานทำหมด ซึ่งทางวีรสตรีแห่งโลกการเงินนามเจเน็ต เยลเล็นท่านไม่เห็นด้วย ท่านเห็นว่า ไม่ต้องใช้นโยบายการคลังใดๆ การจ้างก็จะขยายตัวไปถึงระดับการจ้างงานเต็มอัตราอยู่แล้ว รู้สึกว่า สองท่านนี้จะไม่ค่อยลงรอยกันนัก ความไม่ลงรอยนี้เองที่ทำให้ทิศทางดอกเบี้ยนโยบายของเฟดจะมีความไม่แน่นอนมากยิ่งขึ้นในปีนี้ จากที่คาดว่า การขึ้นดอกเบี้ยนโยบายเฟดในปีนี้จะเกิดขึ้นสองถึงสามครั้ง ไปๆมาๆ หากผู้เฒ่าทรัมป์ท่านเดินหน้านโยบายเสริมความร้อนแรงทางเศรษฐกิจได้สำเร็จ การขึ้นดอกเบี้ยดังกล่าวอาจมากครั้งกว่าที่คาด ยิ่งเพิ่มความโกลาหลให้กับโลกการเงินเข้าไปอีก ความไม่แน่นอนประการนี้ จึงเป็นสิ่งที่นายท่านจะเมินเฉยไม่ได้ เพราะดอกเบี้ยกับสินทรัพย์เสี่ยง รวมถึงหุ้นนั้นเป็นอริกันมาช้านาน 
    ความไม่แน่นอนประการที่สาม ซึ่งสมควรให้ความสนใจเช่นกัน นั่นคือ กระแสความต้องการออกจากยูโรโซน ไปจนถึงอียูที่ได้เชื้อปะทุจาก Brexit นั่นเอง ในปีนี้จะมีการเลือกตั้งทั่วไปในอิตาลี และฝรั่งเศส แม้จะยังไม่มีการประกาศจากพรรคการเมืองใดอย่างชัดแจ้งว่า จะชูนโยบายแยกตัวออกจากยูโรโซน หรือเลยไปถึงอียูด้วย แต่เมื่อถึงเวลาที่การเลือกตั้งใกล้เข้ามา เชื่อว่า อาจมีพรรคการเมืองสายประชานิยม หรือ สายชาตินิยม หรือ ชนชาตินิยม หรือ จะเรียกว่าขวาจัดซ้ายจัด หรืออะไรก็ตามแต่ ปลุกกระแสนี้ขึ้นมาให้ได้อกสั่นขวัญแขวนอีกครั้ง ความสับสนอัลหม่านในโลกการเงินย่อมจะเกิดขึ้นตามมาเป็นธรรมดา เพลานี้ยังไม่มีข้อน่ากังวลก็จริงแล แต่ทว่าในการต่อสู้ทางการเมืองยุคนี้ เขาถือว่า ขอให้ชูนโยบายที่จะทำให้ชนะการเลือกตั้งให้ได้ก่อน อย่างอื่นค่อยว่ากันทีหลัง หลักการใด แม้ตนเองเห็นว่า ไม่ควรก้าวล่วง เพราะอาจเป็นผลร้ายต่อประเทศในภายหลัง แต่ถ้าจะทำให้ได้ชัยชนะแล้ว ก็ยังเย้ายวนให้หยิบยกขึ้นมาเป็นประเด็นในการหาเสียง นี่คือจุดอ่อนอย่างหนึ่งของประชาธิปไตย บางนโยบายนั้นรู้ทั้งรู้ว่าทำไม่ได้ แต่ถ้าทำให้ได้เป็นรัฐบาลแล้วละก็ ยอมเสี่ยง ผลที่ตามมาคือความเสียหายเดือดร้อนในระยะยาว ความไม่แน่นอนของกระแสการเมืองในยุโรปนี้เป็นอีกความเสี่ยงหนึ่งสำหรับปีนี้
    นอกจากนี้ ยังมีความเสี่ยงในเรื่องของความอ่อนแอในภาคสถาบันการเงินของยูโรโซนอีก ซึ่งจะผุดขึ้นมาในช่วงใดก็ไม่แน่ แต่ให้นายท่านรอติดตามผลประกอบการของธนาคารสำคัญในยุโรปของแต่ละไตรมาสไว้ให้ใกล้ชิดก็พอ เห็นท่าไม่ดีก็พึงพิจารณากำหนดกลยุทธ์ตามควรแก่สถานการณ์ เพลานี้ยังเงียบอยู่ แต่ใช่ว่าจะไม่มีเรื่องให้กังวล พึงระลึกว่า ในเวลาที่ฟ้าเงียบสงบ มักตามมาด้วยพายุใหญ่เสมอ 
    ความไม่แน่นอนประการต่อมาก็คือ การโจมตีค่าเงินหยวน กระแสเงินทุนไหลออกจากจีน และตลาดเกิดใหม่ ไปจนถึงความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินประเทศในกลุ่มตลาดเกิดใหม่ ซึ่งมีรายละเอียดยืดยาวที่จะต้องกล่าวถึง แต่ทั้งนี้จะต้องรอดูนโยบายเศรษฐกิจและการค้าระหว่างประเทศของมหาเศรษฐีเกสาสีทองนามว่า ‘ทรัมป์’ ให้ได้ความกระจ่างเสียก่อน ซึ่งจะต้องรอหลังเสร็จพิธีสาบานตนในวันที่ ๒๐ มกราคมนี้ไประยะหนึ่ง จึงพอจะเห็นภาพที่แจ่มชัดขึ้นบ้าง แต่นายท่านก็ไม่พึงวางใจต่อความไม่แน่นอนนี้เช่นกัน 
    มาถึงความไม่แน่นอนอันสำคัญอย่างเอกอุตต่อผู้น้อยและนายท่านกันบ้าง นั่นคือ เศรษฐกิจไทยปีระกานี้จะมีสุขภาพพลานมัยสมบูรณ์แข็งแรงมากน้อยประการใด การลงทุนด้านสาธารณูปโภคขนาดใหญ่ที่รัฐบาลกำลังพยายามเดินหน้าจะเกิดผลเป็นรูปธรรมคืบหน้าไปได้มากน้อยเพียงใด หนี้ครัวเรือนที่สูงจะบรรเทาเบาบางลงไปมากแค่ไหน หนี้เสียจะผ่านจุดสูงสุดแล้วหรือไม่ กำลังซื้อ การบริโภคในประเทศ การส่งออก และการท่องเที่ยวจะเบ่งบานขึ้นขนาดไหน แลกระแสเงินทุนไหลเข้าไหลออกจะมีความผันผวนเป็นประการใด ล้วนเป็นปัจจัยที่จะยังหาความแน่นอนไม่ได้ จำต้องรอให้เวลาผ่านไปสักระยะ จึงจะพอเห็นเค้าลางว่า การข้างหน้าจะเป็นประการใด ทว่าข้อที่ผู้น้อยมีความห่วงกังวลมากที่สุด เห็นจะเป็นปัจจัยเสี่ยงถาวรของบ้านเมืองไทย นั่นคือ ความไม่แน่นอนทางการเมือง เพลานี้เริ่มพูดถึงการเลือกตั้งกันมาก มีทั้งกระแสที่เรียกร้องให้จัดการเลือกตั้งตามโรดแม็ปกับกระแสเรียกร้องให้ชะลอการเลือกตั้งออกไปเป็นปีหน้า ความไม่แน่นอนนี้เป็นภัยที่น่ากลุ้มมากที่สุดยิ่งกว่าความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจการเงิน ตอนนี้อาจยังเร็วไปที่จะพิเคราะห์ ต้องรอให้สถานการณ์ดำเนินไปอีกระยะเช่นกัน จึงพอจะเห็นภาพที่จะปรากฏได้
    กระนั้นผู้น้อยก็ใคร่ฝากนายท่านให้พึงระวังความไม่แน่นอนนี้ไว้เป็นระยะ ถ้าพิจารณาในภาคโหราพยากรณ์ ท่านว่าปีนี้ดาวมฤตยูเล็งดวงเมืองคือราศีเมษอย่างเต็มกำลัง จะยังผลให้เกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันได้ อันที่จริงดาวบาปเคราะห์ใหญ่นี้เล็งดวงเมืองมาแต่ปีก่อน แต่ปีนี้อาจเรียกได้เข้าไปทับดวงเมืองเลยทีเดียว ทางโหราจารย์ท่านว่า ความเปลี่ยนแปลงนั้นใช่ว่าจะเป็นไปในทางที่ไม่ดีหรือในทางที่ดีเสมอไป ท่านให้ข้อสังเกตว่า หากที่ผ่านมาผ่านพบเรื่องร้ายๆ เมื่อดาวมฤตยูเคลื่อนทับเรื่องร้ายจะกลายเป็นดี แต่ทว่าหากที่ผ่านมาผ่านพบแต่เรื่องดีๆ ท่านว่า เมื่อดาวมฤตยูเคลื่อนทับเรื่องดีๆจะกลายเป็นร้าย ดังนั้น จึงสุดแท้แต่การที่เป็นมา ผู้น้อยขอฝากให้นายท่านประเมินดูว่า ที่ผ่านมาบ้านเมืองไทยประสบเรื่องร้ายๆหรือประสบเรื่องดีๆมากี่มากน้อย ก็จะพิจารณาเห็นว่า ภายหน้าจะพบเรื่องดีหรือร้ายตามมา 
    แต่สำหรับผู้น้อยนั้นเห็นว่า บ้านเมืองไทยผ่านเรื่องร้ายอันเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์มาแล้ว ซึ่งจะยังความอาดูรไปตราบชั่วชีวิต ดังนั้น เมื่อดาวแห่งความเปลี่ยนแปลงมาถึง ก็ถึงเวลาที่ชาวไทยจะปรับปรุงเปลี่ยนแปลงตนเองให้ดียิ่งขึ้นสืบไป สวัสดี........
 
fb : สำนักกุนซือโลกการเงิน มังกรในสระ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh