สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

กุนซือโลกการเงิน

| 28 ธันวาคม 2559

กุนซือโลกการเงิน AEC ต้องซื้อใจ โดย เซียนปากเสีย .

โดย
เซียนปากเสีย .

:.
.

AEC ต้องซื้อใจ

          “AEC” เราฟังคำนี้กันมานานมากนะครับ ทั้งจากสื่อต่างๆ นักวิชาการ นักการเมือง นักธุรกิจ ฯลฯ นี่ก็ครบ 1 ปีแล้วของการเปิด AEC อย่างเป็นทางการ มาถึงจุดนี้กระแสความ “เหี้ยนกระหือรือ” ของการนำเสนอเรื่องราว ตลอดจนการกล่าวถึงโอกาสทางธุรกิจใน AEC เริ่มซาลงและไม่ได้อยู่ในกระแสอย่างเช่นที่ผ่านมา นักธุรกิจใหญ่น้อยหลายราย ที่เคยขายฝันไว้ว่าจะไปเปิดตลาด จะไปลงทุนอภิมหาโปรเจกต์ อมตะนิรันดร์กาล อะไรกันไว้ก็ดูเหมือนจะนิ่งไป
            นึกย้อนกลับไปช่วงเห่อ AEC อ่านข่าวตรงไหน ผมก็เจอแต่คนจะไป พม่า พม่า พม่า พม่า ตอนนั้นใจผมยังแอบคิด ว่า “จะไปทำไรกัน ไปทำได้จริงหรอฟระ” ใน ลาว ลาว ลาว กัมพูชา กัมพูชา กัมพูชา ก็เช่นกัน ใครก็พูดกันเยอะ มั่นใจกันเยอะ ว่าเขาเปิดโอกาสให้พี่ไทยอย่างเราเต็มที่ เราล้ำหน้ากว่าเขา เอาอะไรเข้าไปทำไม่น่ายาก และแล้วตอนนี้ก็ชัดว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม บางรายเข้าไปได้และม้วนเสื่อกลับบ้านแบบเงียบๆ มีบางรายเท่านั้นที่เข้าไปหากินได้อย่างจริงจัง แต่โดยมากที่ผมเห็นไม่ใช่ธุรกิจไซส์ใหญ่ชื่อดังที่เห็นกันตามข่าวหรอกครับ 
            ผมขอปรบมือให้นักธุรกิจไทยหลายรายที่เข้าไปดำเนินธุรกิจในประเทศเพื่อนบ้านเราได้อย่างเป็นรูปเป็นร่าง เนื่องจากมันไม่ง่ายเอาเสียเลย แม้ประเทศพี่น้องใน AEC จะมีอะไรหลายๆอย่างใกล้เคียงเรา ไม่ว่าจะเป็นผู้คน วัฒนธรรม สภาพภูมิประเทศ ภูมิอากาศ แต่ข้อจำกัดก็มีร้อยแปดพันสิ่ง อย่างเช่นความเข้าใจในการลงทุน การบริหารงาน การทำตลาด ขนาดของตลาด กำลังซื้อ เทรนด์ความชอบ ค่านิยม และอีกโคตรเยอะสิ่ง (จริงๆนะ)  
            สิ่งสำคัญอีกประการที่หลายคนมองข้าม คือ การสร้างความไว้วางใจและรากฐานของความสัมพันธ์ที่ดี ให้คู่ค้าในประเทศนั้นๆเกิดความเชื่อมั่น 
            ส่วนนี้มันเป็นเรื่องของใจ เวลา และการลงทุนเพื่อซื้อใจล้วนๆ จริงอยู่บ้านเรามีหลายอย่างที่พัฒนากว่าประเทศเพื่อนบ้าน แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นที่ทำให้คุณคิดไปเองว่า เราเหนือกว่า เจ๋งกว่า เอาอะไรเข้าไปทำก็ไม่น่ายาก เขาต้องเอากันหมด ตื่นเถอะครับหยุดความคิดเหล่านี้ ถึงตอนนี้มันชัดมากว่า เรามโนกันเยอะเกินไป 
            นักธุรกิจไทยหลายรายที่เคยเปิดฉากจะบุกตลาด AEC ไว้อย่างสวยงาม แล้ววันนี้เงียบหายไป ผมอยากให้คิดดูใหม่ทั้งในส่วนของแนวคิดและวิธีการ ยอมรับสภาพเบื้องต้นก่อนเลยว่ามันไม่ง่ายอย่างที่พูดๆกันไว้ กลยุทธ์พื้นฐานที่ต้องมีคือการเป็นสายลุย เข้าถึง อาจใช้เวลานานหน่อย แต่ผมว่ามันคุ้มค่า เพราะตลาดในประเทศเพื่อนบ้านเรายังมีอัตราการขยายตัวอีกมากมายมหาศาลในทุกๆด้าน เปิดศักราชใหม่นี้หาวิธีลุยกันดูครับ โยนความคิดเก่าๆทิ้งไป 
            สิ่งแรกที่ท่านต้องทำ คือ ซื้อใจ ไม่ใช่ว่ากันด้วย ผลประโยชน์ที่ท่านอยากได้ หรือเอาแต่คิดว่า ดีลที่ท่านคิดไว้ดีที่สุด สำคัญสุดอย่าคิดว่า เขาด้อยกว่า นั่นมันถิ่นเขา ความเจ๋งของท่านมันสู้ไม่ได้หรอกครับ   
            #มีเวลาจะมาเล่าต่อ #โชคดีปีใหม่ #

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh