ประเด็นร้อน

หุ้นแบ็คดอร์ฯผลงานห่วย ก.ล.ต.ดิ้นแก้เกณฑ์คุมเข้มเหมือนไอพีโอ

หุ้นแบ็คดอร์ฯผลงานห่วย ก.ล.ต.ดิ้นแก้เกณฑ์คุมเข้มเหมือนไอพีโอ

     การเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ทางอ้อม(แบ็คดอร์ ลิสติ้ง) จัดเป็นวิธีการเข้าตลาดหุ้นที่เร็วที่สุด เพราะแค่ทุ่มเงินซื้อบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯอยู่แล้วก็ถือว่าเสร็จพิธี อย่างช้าก็แค่ 3-6 เดือน ต่างจากวิธีการทำไอพีโอ ซึ่งต้องใช้เวลาในการเตรียมตัวอย่างน้อย 1-2 ปี

    วิธีการนี้จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมากหลังวิกฤติปี 40 เป็นต้นมา โดยกลุ่มเป้าหมายจะเป็นบริษัทที่ธุรกิจใกล้จะล้มละลาย หรือกลุ่มที่มีผลประกอบการแย่ลงต่อเนื่อง เพราะจะได้ราคาที่ไม่สูงมากนัก 
    แต่ในความง่ายและรวดเร็วก็มาพร้อมกับความบกพร่องในมาตรฐานและการตรวจสอบคัดกรองที่เหมาะสม จึงทำให้บางบริษัทที่แบ็คดอร์ฯเข้ามายังคงมีผลประกอบการแย่ลงต่อเนื่อง แม้จะเปลี่ยนทีมผู้บริหาร ผู้ถือหุ้นใหม่ หรือธุรกิจแล้วก็ตาม

*** ตะลึง!เกินกว่าครึ่งผลงานดิ่งเหว ลอยแพรายย่อยกว่า 3 หมื่นราย
    "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" สำรวจสถิติการทำ "แบ็คดอร์ ลิสติ้ง" ในรอบ 6 ปีย้อนหลัง พบว่า มีจำนวนทั้งสิ้น 8 บริษัท โดยมีถึง 4 บริษัทที่มีผลประกอบการขาดทุนต่อเนื่อง ส่วนอีก 1 บริษัทติดกลุ่มเข้าข่ายอาจถูกเพิกถอน โดยทั้ง 5 บริษัทมีผู้ถือหุ้นรายย่อยรวมถึง 30,780 ราย ซึ่งมีเพียง 3 บริษัทเท่านั้นที่มีผลการดำเนินงานเป็นปกติ

หุ้นแบ็คดอร์ 6 ปีหลัง

ชื่อย่อหุ้น

แบ็คดอร์มาจาก

กำไรปี 58 (ลบ.)

กำไรปี 59 (ลบ.)

กำไรปี 60 (ลบ.)

ผู้ถือหุ้นรายย่อย (ราย)

EARTH*

APC

1,026.88

871.9

-68.93

6,949

NUSA

TDG

50.3

-201.85

-240.87

7,460

CGD

LDG

-456.6

-275.93

-144.3

6,759

DIGI

ABC

-73.23

-108.68

-168.96

6,951

DCORP

AJP

-909.12

-86.3

-206.58

2,661

S

RASA

-260.84

170.23

571.88

9,442

HARN

FIRE

46.2

40.53

129.68

2,066

BIG

SUN

459.45

846.4

774.43

4,451

*EARTH งบการเงินถึงแค่ Q1/60 และ อยู่ในกลุ่มเข้าข่ายถูกเพิกถอน (SP, NP, NC)

*** เตรียมถูกแบ็คดอร์ฯอีก 2 ราย
    ขณะที่ปัจจุบันมี 2 บริษัทอยู่ระหว่างขั้นตอนการถูกแบ็คดอร์ฯ ได้แก่
    1.บมจ.สกายไอซีที (SKY) จะถูกแบ็คดอร์โดย บริษัท เทิร์นคีย์ คอมมูนิเคชั่นเ ซอร์วิส  จำกัด (TKC) โดยงบการเงินย้อนหลังปี 59-60 กำไรลดลงต่อเนื่อง จาก 11.91 ล้านบาท เหลือ 9.28 ล้านบาท และ 4.92 ล้านบาทตามลำดับ โดยยังอยู่ในกลุ่มไอซีทีเหมือนเดิม
    2.บมจ.ฟู้ด แคปปิตอล (FC) จะถูกแบ็คดอร์โดย บริษัท พีอาร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (PRGD) หลังจากนี้จะเปลี่ยนจากธุรกิจอาหารไปเป็นธุรกิจพลังงาน และเปลี่ยนชื่อเป็น บมจ.ไพร์ม โรด เพาเวอร์ (PRIME) หลังทำรายการเสร็จสิ้น โดยงบการเงินปี 58-60 ขาดทุน 249.69 ล้านบาท, 423.36 ล้านบาท และ 943.33 ล้านบาท

*** ก.ล.ต. เตรียมแก้เกณฑ์คุมเข้มเหมือนไอพีโอ
    "ประกิด บุณยัษฐิติ" รองเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.) ระบุว่า ขณะนี้ ก.ล.ต.อยู่ระหว่างการแก้หลักเกณฑ์การทำแบ็คดอร์ฯ โดย ก.ล.ต.จะเป็นผู้พิจารณาอนุมัติเอง จากเดิมที่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.) เป็นผู้อนุมัติ คาดว่าจะมีผลบังคับใช้ได้ภายในครึ่งแรกปีนี้
    "การทำแบ็คดอร์ฯ เหมือนเป็นการเข้าจดทะเบียนใหม่ ซึ่งก.ล.ต. จะพิจารณาจากเกณฑ์อนุมัติหุ้นไอพีโอ เพื่อไม่ให้เกิดความช้ำซ้อนในการทำงานระหว่าง ก.ล.ต. และตลาดหลักทรัพย์ฯ และเพื่อทำให้บริษัทเข้าจดทะเบียนแบบแบ็คดอร์ฯมีคุณภาพมากขึ้น เพราะที่ผ่านมาพบว่าหลายบริษัทใช้วิธีแบ็คดอร์ฯ เพื่อให้ง่ายต่อการเข้าตลาดฯ แต่ไม่มีคุณภาพเพียงพอ และสร้างความเสียหายให้กับนักลงทุน
    ทั้งนี้ ก.ล.ต. ได้มีการตั้งคณะกรรมการ IPO Steering Committee ประกอบด้วย นักธุรกิจ นักวิเคราะห์ นักกฎหมาย ฯลฯ เพื่อมาร่วมพิจารณาอนุมัติการเข้าจดทะเบียนของหุ้น IPO หาก ก.ล.ต. มีข้อสังเกตพิเศษ จะให้ภาคธุรกิจดังกล่าว เข้ามาร่วมให้ความเห็น คาดว่าเกณฑ์ใหม่น่าจะได้ข้อสรุปและบังคับใช้ภายในครึ่งแรกของปีนี้"

*** จับตาเร่งแห่เข้าประตูหลัง ก่อนคลอดเกณฑ์คุมกำเนิด
    แหล่งข่าวผู้บริหารด้านวาณิชธนกิจ ประเมินว่า จะเห็นการเร่งเข้าจดทะเบียนแบบ Backdoor Listing ก่อนที่เกณฑ์ใหม่ของ ก.ล.ต.จะบังคับใช้ ซึ่งคาดว่าน่าจะประกาศได้จริงช่วงครึ่งปีหลัง เพราะมีขั้นตอนและกระบวนการ  โดยกลุ่มเป้าหมายจะเป็นบริษัทที่มีสภาพคล่องต่ำ 
    " บจ.ที่มีความเสี่ยงที่ถูก backdoor เช่น บริษัทที่เข้าจดทะเบียนนาน 10-20 ปี แต่ไม่มีการขยายธุรกิจ มีสภาพคล่องต่ำ ผู้ถือหุ้นน้อยราย มีปัญหาทางการเงิน ซึ่งกลุ่มที่จะเข้าตลาดฯ ด้วยวิธีนี้จะต้องเร่งมือดำเนินธุรกรรมให้แล้วเสร็จก่อนที่ ก.ล.ต.จะออกเกณฑ์ใหม่มาควบคุม"

*** จับตาแห่ทำแบ็คดอร์ฯก่อนคลอดเกณฑ์คุมเข้ม
    แหล่งข่าวผู้บริหารด้านวาณิชธนกิจ ประเมินว่า จะเห็นการเร่งเข้าจดทะเบียนแบบแบ็คดอร์ฯ ก่อนที่เกณฑ์ใหม่ของ ก.ล.ต.จะบังคับใช้ ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นช่วงครึ่งปีหลัง เพราะมีขั้นตอนและกระบวนการ โดยกลุ่มเป้าหมายจะเป็นบริษัทที่มีสภาพคล่องต่ำ 
    " บจ.ที่มีความเสี่ยงถูกแบ็คดอร์ฯ เช่น บริษัทที่เข้าจดทะเบียนนาน 10-20 ปี แต่ไม่มีการขยายธุรกิจ มีสภาพคล่องต่ำ ผู้ถือหุ้นน้อยราย มีปัญหาทางการเงิน ซึ่งกลุ่มที่จะเข้าตลาดฯ ด้วยวิธีนี้จะต้องเร่งมือดำเนินธุรกรรมให้แล้วเสร็จก่อนที่ ก.ล.ต.จะออกเกณฑ์ใหม่มาควบคุม"

*** วงการชี้เสี่ยงสูง แนะนำหลีกเลี่ยงลงทุน
    นักวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์(บล.)กสิกรไทย ระบุว่า หุ้นกลุ่มนี้ต้องศึกษาให้รอบคอบ เพราะส่วนใหญ่มักมีลักษณะเป็นหุ้นเก็งกำไร โดยให้หลีกเลี่ยงหุ้นที่มีการเปลี่ยนแปลงผู้ถือหุ้นรายสำคัญบ่อยครั้ง หรือ หุ้นที่ยังไม่มีความชัดเจนด้านโครงสร้างธุรกิจ และหุ้นที่ไม่มีบทวิเคราะห์รองรับ
    ด้านผู้บริหารที่ปรึกษาการเงินรายใหญ่ ให้ความเห็นว่า "หุ้นที่เข้ามาด้วยวิธีแบ็คดอร์ฯจะผ่านการตรวจสอบคุณภาพน้อยมาก และบริษัทที่เข้ามามักจะมีกลุ่มผู้ถือหุ้นที่เป็นนักเล่นหุ้น โดยไม่มีใครรู้ว่าเป็นคนที่จะเข้าทำธุรกิจจริงหรือไม่ หรือแค่เข้ามาสร้างราคาแล้วขายทิ้ง เปลี่ยนมือไปเรื่อยๆ จะเห็นได้ว่าหุ้นเหล่านี้จะมีข่าวปรากฏตามหน้าสื่อบ่อยมาก 
    อย่างไรก็ตาม หุ้นแบ็คดอร์ฯที่เข้ามาหลายบริษัทก็มีทิศทางการดำเนินธุรกิจที่ดี เพียงแต่นักลงทุนต้องมองให้ออกว่าใครที่ตั้งใจเข้ามาทำธุรกิจ หรือใครที่เข้ามาหวังผลประโยชน์จากตลาดหุ้นระยะสั้นเท่านั้นข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด