ประเด็นร้อน

IPO กระอัก!"เลื่อนเทรด-เพิ่มส่วนลดจูงใจ" หนีตลาดหุ้นผันผวน

IPO กระอัก!

    ครึ่งแรกของปีนี้การขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้กับประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก(IPO)ถือว่าเงียบเหงาผิดปกติ เพราะมีเพียงแค่ 4 บริษัทที่เข้าเทรด ต่ำสุดในรอบ 5 ปี ซึ่งปกติจะอยู่ที่เฉลี่ย 10 บริษัท สาเหตุสำคัญเนื่องจากกฏเกณฑ์ที่เข้มงวดขึ้น หลายบริษัทต้องชะลอแผนเพื่อปรับปรุงคุณสมบัติให้เหมาะสมตาม
    อย่างไรก็ตามบรรยากาศหุ้นไอพีโอเริ่มกลับมาคึกคักตั้งแต่ปลายไตรมาส 2 ที่ผ่านมา เพราะมีบริษัทแห่ยื่นไฟลิ่งจำนวนมาก โดยจากการสำรวจข้อมูลของ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" พบว่าล่าสุดมีบริษัทอยู่ระหว่างเตรียมขายหุ้นไอพีโอรวมถึง 13 บริษัท

*** 7 รายเตรียมเข้าเทรด SET
    สำหรับบริษัทที่เตรียมเข้าซื้อขายในตลาดหลัททรัพย์แห่งประเทศไทย(SET) มีทั้งสิ้น 7 บริษัท ดังนี้

IPO เตรียมเข้า SET ครึ่งปีหลัง

ชื่อย่อหุ้น

ธุรกิจ

จำนวนหุ้น (ล.หุ้น)

พาร์ (บ.)

TEAMG

ที่ปรึกษาด้านวิศวกรรมและสิ่งแวดล้อม

180.00

0.50

BBGI

เชื้อเพลิงชีวภาพ (Biofuel) เอทานอลและไบโอดีเซล

216.00

5.00

BGC

จัดจำหน่ายส่งออกและนำเข้าบรรจุภัณฑ์แก้ว

194.44

5.00

DO

วัสดุก่อสร้างและอุปกรณ์ตกแต่งบ้าน

468.00

1.00

NER

ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากยางพารา

600.00

0.50

OSP

ธุรกิจผลิตและจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค

603.75

1.00

PR9

โรงพยาบาลเอกชน “โรงพยาบาลพระรามเก้า"

180.00

1.00

    โดยรายใหญ่ที่สุดคือ บริษัท โอสถสภา จำกัด (มหาชน) หรือ OSP ผู้ดำเนินธุรกิจผลิตและจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค โดยมีกลุ่มผลิตภัณฑ์หลัก ได้แก่ กลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มบำรุงกำลัง (M150) และเครื่องดื่มเกลือแร่ รวมถึงผลิตภัณฑ์ของใช้ส่วนบุคคล และธุรกิจให้บริการผลิตสินค้า บรรจุภัณฑ์ และจัดจำหน่ายสินค้า
    เตรียมขายไอพีโอ 603.75 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท มีบริษัทหลักทรัพย์ (บล.) บัวหลวง และบล.ภัทร เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน วัตถุประสงค์ในการระดมทุนเพื่อนำไปขยายธุรกิจทั้งในและต่างประเทศ, ชำระคืนเงินกู้ยืม และใช้เป็นทุนหมุนเวียน
    ณ สิ้นปี 60 มีสินทรัพย์รวม 1.52 หมื่นล้านบาท มีรายได้ระดับ 2.62 หมื่นล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 2,939.2 ล้านบาท

*** 6 รายเตรียมเข้าเทรด mai
    ส่วนบริษัทที่จะเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ(mai)มีทั้งสิ้น 6 บริษัท ดังนี้

IPO เตรียมเข้า mai ครึ่งปีหลัง

ชื่อย่อหุ้น

ธุรกิจ

จำนวนหุ้น (ล.หุ้น)

พาร์ (บ.)

CHIC

จำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ สินค้าตกแต่งบ้าน

360.00

0.50

CMC

พัฒนาอสังหาริมทรัพย์

250.00

1.00

KWM

อุปกรณ์สำหรับใช้ในการเกษตร

115.00

0.50

MVP

จัดงานแสดงสินค้า กีฬา ท่องเที่ยว

70.00

0.50

SONIC

บริการการจัดการระบบโลจิสติกส์

150.00

0.50

TPLAS

ผลิตภัณฑ์ถุงบรรจุอาหาร

70.00

0.50

    รายใหญ่ของกลุ่มบริษัทที่จะเข้า mai คือ บริษัท เจ้าพระยามหานคร จำกัด (มหาชน) หรือ CMC ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ประเภทคอนโดมิเนียม แนวสถานีขนส่งมวลชนระบบรางในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภายใต้ชื่อ 3 แบรนด์ ได้แก่ “แบงค์คอก ฮอไรซอน”, “แบงค์คอก เฟ’ลิซ” และ “ชาโตว์ อินทาวน์” 
    ทั้งนี้ หากจำกันได้ CMC เป็นบริษัทที่เตรียมจะเข้าจดทะเบียนมาตั้งแต่ปี 56 แต่ได้ถอนไฟลิ่งไปเมื่อปี 58 พร้อมเปลี่ยนที่ปรึกษาทางการเงินจาก บล.เอเซีย พลัส เป็น บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) และกลับมายื่นไฟลิ่งอีกครั้งเมื่อปลายปีก่อน 
    ครั้งนี้จะขายหุ้นไอพีโอ 250 ล้านหุ้น พาร์ 1 บาท วัตถุประสงค์ในการระดมทุนเพื่อนำไปขยายธุรกิจ, ชำระคืนเงินกู้ยืม และใช้เป็นทุนหมุนเวียน ปัจจุบันมีทุนจดทะเบียนชำระแล้ว 750 ล้านบาท สินทรัพย์รวม 5,955.79 ล้านบาท รายได้ปี 60 อยู่ที่ 1,525.23 ล้านบาท กำไรสุทธิ 126.64 ล้านบาท

*** 3 บริษัทไฟลิ่งอนุมัติแล้ว
    ทั้งนี้ จากทั้ง 13 บริษัทข้างต้นมี 3 ราย ได้รับการอนุมัติไฟลิ่งจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.)แล้ว ได้แก่
    1.บริษัท ทีม คอนซัลติ้ง เอนจิเนียริ่ง แอนด์ แมเนจเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ TEAMG เข้าจดทะเบียนใน SET วันที่ 12 ก.ค.นี้ ขายไอพีโอ 180 ล้านหุ้น ราคาหุ้นละ 2.42 บาท มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 0.50 บาท มีบริษัท แอสเซท โปร แมเนจเม้นท์ จำกัด เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน ปัจจุบันประกอบธุรกิจที่ปรึกษาด้านวิศวกรรมและสิ่งแวดล้อมแบบบูรณาการ (Integrated Consulting Services) และจัดทำรายงานประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (EIA)
    2.บริษัท เจ้าพระยามหานคร จำกัด (มหาชน) หรือ CMC ก็ได้รับอนุมัติไฟลิ่งแล้ว แต่ยังไม่ได้กำหนดราคาและวันจองซื้อหุ้น
    3.บริษัท ชิค รีพับบลิค จำกัด (มหาชน) หรือ CHIC ผู้ประกอบธุรกิจศูนย์รวมจัดจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ สินค้าตกแต่งบ้าน ของใช้ในบ้าน โคมไฟตกแต่ง และที่นอนและเครื่องนอน อย่างครบวงจร (One Stop Shopping) ในรูปแบบ “Stand Alone” หรือ ร้านค้าเดี่ยวขนาดใหญ่ ภายใต้ชื่อ “ชิค รีพับบลิค (CHIC)” และ “ริน่า เฮย์ (RINA HEY)” เตรียมขายหุ้นไอพีโอ 360 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 0.50 บาท เข้าจดทะเบียนใน mai โดยยังไม่ได้กำหนดราคาหุ้นและวันจองซื้อ

*** พบเกินครึ่งขายหุ้นนำเงินลดหนี้
    ขณะที่เมื่อสำรวจข้อมูลในไฟลิ่งพบว่ามีถึง 7 บริษัท ที่นำเงินระดมทุนบางส่วนไปชำระหนี้สถาบันการเงิน แต่ยังไม่ได้ระบุจำนวนเงินที่ชัดเจน โดย 3 ใน 7 ราย ถูกแบงก์ส่ง บล. ที่เป็นบริษัทย่อย มาเป็นที่ปรึกษาทางการเงินเพื่อขายหุ้นไอพีโอ 
    1.บริษัท บีบีจีไอ จำกัด (มหาชน) หรือ BBGI  ณ สิ้นปี 60 มีอัตราส่วนหนี้สินที่มีภาระดอกเบี้ยต่อส่วนผู้ถือหุ้น 0.65 เท่า โดยมีส่วนผู้ถือหุ้น 4,912.06 ล้านบาท โดยเจ้าหนี้หลักคือ ธนาคารกสิกรไทย (KBANK) และ ธนาคารกรุงเทพ (BBL) ซึ่ง บล.กสิกรไทย และ บล.บัวหลวง ร่วมกับ บล.ฟินันซ่า เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน
    2.บริษัท โอสถสภา จำกัด (มหาชน) หรือ OSP ณ สิ้นปี 60 มีอัตราส่วนหนี้สินที่มีภาระดอกเบี้ยต่อส่วนผู้ถือหุ้น 1.8 เท่า โดยมีส่วนผู้ถือหุ้น 3,439.4 ล้านบาท โดยมี บล.บัวหลวง และ บล.ภัทร เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน
    3. บริษัท ดูโฮม จำกัด (มหาชน) หรือ DO ณ ไตรมาส 1/61 มีอัตราส่วนหนี้สินที่มีภาระดอกเบี้ยต่อส่วนผู้ถือหุ้น 1.8 เท่า โดยมีส่วนผู้ถือหุ้น 4,947 ล้านบาท ซึ่งเจ้าหนี้หลักคือ KBANK ยอดหนี้รวม 4,247 ล้านบาท โดยมี บล.กสิกรไทย และ บล.ภัทร เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน

    โดยทั้ง 3 รายข้างต้นจะเข้า SET ทั้งหมด 
    ส่วนที่เหลือเป็นบริษัทที่จะเข้าซื้อขายกระดาน mai ดังนี้
    4.บริษัท ชิค รีพับบลิค จำกัด (มหาชน) หรือ CHIC ณ สิ้นปี 60 มีหนี้สินต่อส่วนผู้ถือหุ้น 1.07 เท่า มีหนี้สินรวม 585.03 ล้านบาท โดย 61.46% เป็นหนี้สินที่มีภาระดอกเบี้ย 
    5.บริษัท เจ้าพระยามหานคร จำกัด (มหาชน) หรือ CMC ณ สิ้นปี 60 มีหนี้สินต่อส่วนผู้ถือหุ้น 2.38 เท่า มีหนี้สินรวม 4,195 ล้านบาท โดย 96.76% เป็นหนี้สินที่มีภาระดอกเบี้ย
    6.บริษัท เค. ดับบลิว. เม็ททัล เวิร์ค จำกัด (มหาชน) หรือ KWM ณ สิ้นปี 60 มีหนี้สินต่อส่วนผู้ถือหุ้น 0.63 เท่า มีหนี้สินรวม 131.95 ล้านบาท โดยมีหนี้สินที่มีภาระดอกเบี้ย 102.52 ล้านบาท
    7.บริษัท เอ็ม วิชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ MVP ณ ไตรมาส 1/61 มีหนี้สินต่อส่วนผู้ถือหุ้น 1 เท่า มีหนี้สินรวม 69.81 ล้านบาท โดยมีหนี้สินที่มีภาระดอกเบี้ย 33.31 ล้านบาท

*** ตลาดผันผวน ให้ส่วนลดจูงใจ-ระวังแรงขายล็อคกำไรวันแรก
    "วิศรุต อังศุภากร" รองผู้อำนวยการสายงานวาณิชธนกิจ บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุว่า ภาวะตลาดที่ผันผวนในปัจจุบัน ทำให้การกำหนดราคาหุ้นต้องเพิ่มส่วนลดให้กับนักลงทุนเพื่อเพิ่มความจูงใจ จากปกติอยู่ที่ 15-20% แต่ด้วยภาวะปัจจุบันทำให้ต้องเพิ่มเป็นมากกว่า 20% 
    สอดคล้องกับ "สมภพ กีระสุนทรพงษ์" กรรมการผู้อำนวยการ บล.ฟินันเซีย ไซรัส เสริมว่า ความผันผวนของดัชนีตลาดหุ้นเวลานี้ ทำให้การกำหนดราคาต้องพิจารณาส่วนลดเพิ่มขึ้นเป็นพิเศษ เพราะมีผลในการตัดสินใจของนักลงทุน อย่างไรก็ตามยังคงย้ำว่าหุ้นไอพีโอมักได้รับความสนใจเสมอ เพราะเป็นอีกทางเลือกใหม่จากหุ้นหลักในกระดาน ซึ่งปกติไม่ค่อยได้รับผลกระทบจากภาวะตลาดมากนัก โดยเฉพาะหุ้นขนาดเล็ก
    ด้าน "ชวลิต จันทรรัตน์" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร TEAMG ที่เตรียมนำหุ้นเข้าซื้่อขาย 12 ก.ค.นี้ เผยว่า ภาวะที่ตลาดหุ้นมีความผันผวนรุนแรง บริษัทจึงได้ตัดสินใจที่จะให้ส่วนลดของราคาหุ้น เพื่อทดแทนความเสี่ยงที่เกิดขึ้น ถือเป็นการปรับลดลงให้ค่อนข้างมากจากเดิมที่ประเมินไว้ 
    “เราใช้ฤกษ์ดีที่เลือกไว้ โดยไม่เลื่อนแผน เพราะต้องการนำเงินไปขยายธุรกิจตามเป้าหมาย แม้การให้ส่วนลดเพิ่มจะทำให้ได้เงินระดมทุนน้อยลง ก็ต้องปล่อยให้เป็นไปตามกลไกตลาด ซึ่งเราให้ความสำคัญกับการขยายธุรกิจเพื่อสร้างการเติบโตให้กับบริษัทมากกว่า"
    ส่วน "กิจจา ปัทมสัตยาสนธิ" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร CHIC ซึ่งได้รับอนุมัติไฟลิ่งแล้ว กลับเลือกใช้วิธีการเลื่อนเข้าซื้อขายไปก่อน เพื่อรอภาวะตลาดที่เหมาะสม เพราะจะได้เงินระดมทุนมากขึ้น โดยยังคงเป้าหมายเข้าซื้อขายภายในปีนี้
    นอกจากนี้ "วิจิตร อารยะพิศิษฐ" ผู้อำนวยการนักกลยุทธ์การลงทุนฝ่ายวิจัย บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) เตือนว่า เนื่องจากตลาดอยู่ในภาวะซบเซาและขาลง ทำให้การขายหุ้นไอพีโออาจจะไม่ใช่ช่วงที่ดีมากนัก ส่งผลให้ราคาขายของผู้ออกไม่สูงตามที่คาดหวัง ที่สำคัญเมื่อเปิดการซื้อขายวันแรกอาจจะทำให้นักลงทุนรีบเทขายเพื่อล็อกกำไรข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด