หุ้นเด่นวันนี้

TTW ปันผลสูง-ปลอดภัย...แต่ใครว่าเจ็บไม่เป็น!

TTW ปันผลสูง-ปลอดภัย...แต่ใครว่าเจ็บไม่เป็น!

หากให้นักลงทุนนึกถึงหุ้นที่ไม่สะทกสะท้านกับปัจจัยลบ(Defensive Stock) TTW น่าจะเป็นหนึ่งในหุ้นที่อยู่ในใจของนักลงทุนหลายคน แต่ใครว่าขายน้ำประปาจะเจ็บไม่เป็น! เพราะกำไรปี 63 อาจทำได้แค่ทรงตัว หรืออาจหดตัว เนื่องจากโควิด-19 แม้จะทำให้การใช้น้ำภาคครัวเรือนสูง แต่ถูกกลบจากภาคอุตสาหกรรมที่มียอดใช้น้ำชะลอตัวลง ทั้งหมดทั้งมวลนี้ จะทำให้หุ้น TTW ยังน่าลงทุนอยู่หรือไม่ ต้องติดตาม!


*** ราคาหุ้นรูดต่อเนื่องตั้งแต่ต้นเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา


ราคาหุ้นของ บริษัท ทีทีดับบลิว จำกัด (มหาชน) หรือ TTW ตั้งแต่ลงไปทำจุดต่ำสุดของปีในเดือนมี.ค. ก็เดินหน้าบวกมาอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ดีราคาหุ้นกลับกลายเป็นขาลงตั้งแต่ต้นเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมาจนถึงวันทำการล่าสุด(29มิ.ย.63) ราคาหุ้นก็ยังลงไปทำจุดต่ำสุดของวันที่ 13.20 บาท และปิดตลาดไปที่ 13.40 บาท ลดลง 0.10 บาท หรือ 0.74% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นถึง 276.13% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า


ทิศทางของราคาหุ้นสวนทางกับการเป็นหุ้นที่ไม่สะทกสะท้านกับปัจจัยลบ(Defensive Stock)โดยสิ้นเชิง นอกจากนี้ยังสวนทางกับการเป็นหุ้นที่ได้รับเข้าคำนวณในดัชนี SET50, SETHD, และ SETTHSI ช่วงครึ่งหลังของปีนี้(1 ก.ค.-31 ธ.ค.63) อีกด้วย 


*** อะไรทำให้เป็นแบบนั้น?


แม้ธุรกิจน้ำประปาจะมีความจำเป็นมากทำให้ที่ผ่านมาไม่ได้รับผลกระทบจากปัจจัยลบ แต่นักลงทุนอาจต้องทำความเข้าใจก่อนว่า นอกจากภาคครัวเรือนที่ใช้น้ำแล้ว TTW ยังมีสัดส่วนการขายน้ำให้กับภาคอุตสาหกรรมอีกด้วย ซึ่งแม้การ Work From Home จะทำให้ปริมาณการใช้น้ำของภาคครัวเรือนสูงขึ้น แต่ปริมาณการใช้น้ำของภาคอุตสาหกรรม โรงเรียน โรงแรม สำนักงานต่างๆย่อมลดน้อยลง จนเข้ามากดดันพื้นฐานของบริษัทแทน


โดยที่บริษัทหลักทรัพย์(บล.)กรุงศรี ระบุว่า ปริมาณขายน้ำของ TTW ในเดือนพ.ค.ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ทำให้โรงงานหลายแห่งปิดชั่วคราว และนโยบายของรัฐบาลในการลดปริมาณการใช้น้ำในนิคมอุตสาหกรรมเพื่อบริหารภาวะภัยแล้ง ทำให้ปริมาณขายลดลง -2.3% YoY และ -0.2% MoM และโดยเฉพาะปริมาณขายน้ำจากการผลิตน้ำประปาและการบำบัดน้ำเสียในนิคมอุตสาหกรรมบางปะอิน(BIE)ในเดือนพ.ค.ลดลง 12.0% yoy แล 7.0% mom


*** ปัจจุบันเริ่มฟื้น แต่ทั้งปีอาจทำได้แค่ทรงตัว-หดตัว


บล.กรุงศรี ระบุเพิ่มเติมว่า กำไรในไตรมาส 2/63 น่าจะยังสามารถเติบโตได้ QoQ จากประเด็นสำคัญดังนี้

1)ปริมาณการขายน้ำตั้งแต่ต้นไตรมาสถึงปัจจุบัน +1.3% YoY และ +1% QoQ แล้ว
2)ราคาขายน้ำของ PTW ในปี 63 ปรับเพิ่มขึ้น 0.98% เพื่อให้สอดคล้องกับอัตราเงินเฟ้อทั่วไปในเดือนก.ค.62 3.)แรงกดดันจากการขาดทุนของกิจการร่วมค้า CKP คาดว่าจะลดลงในไตรมาสนี้


ด้วยปริมาณการขายใน 5 เดือนแรกที่เติบโต +1.2% YoY ใกล้เคียงกับที่ประเมินไว้ทั้งปี +1.6% YoY จึงคงประมาณการกำไรทั้งปี 63 จะโต 1% มาที่ 3.1 พันล้านบาท ส่วนปี 64 กำไรจะเติบโต 4.9% มาที่ 3.3 พันล้านบาท


บล.เคทีบี ประเมินกำไรปีนี้ไว้ที่ 3.09 พันล้านบาท ลดลง -1.2% จากปีก่อน เนื่องจากได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิของกิจการร่วมค้า CKP ลง -22% (กระทบ TTW ราว 37 ล้านบาท) แต่จากปริมาณจำหน่ายน้ำประปาที่ตะได้ทำได้ 332 ล้านลูกบาศก์เมตร +2.5% YoY


*** รวมๆแล้ว น่าสนใจเพราะปันผล - และยังเป็นหุ้นปลอดภัย


บล.เคทีบี เรามองว่า TTW ยังขาดสิ่งที่จะผลักดันผลประกอบการ เช่น โครงการลงทุนใหม่ ซึ่งคาดจะยังไม่เห็นความชัดเจนในปีนี้ ด้านมาตรการที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 แม้ปัจจุบันบริษัทมีมาตรการช่วยเหลือ กปภ. เพียงการยืดเวลาเก็บชำระเงินเป็นเวลา 2 เดือน แต่เรามองว่าอาจมีความเสี่ยงที่อาจมีมาตรการช่วยเหลืออื่น ๆ เพิ่มเติมหรือไม่ เช่น การลดราคา ซึ่งจะเป็น downside risk ต่อประมาณการเรา นอกจากนี้ ยังมีความเสี่ยงจากความผันผวนผลการดำเนินงาน CKP ซึ่งยังเป็นปัจจัยที่ต้องติดตามต่อ


บล.หยวนต้า ระบุว่า ภาพในระยะกลาง หากกำไรของ CKP ไม่เติบโต หุ้น TTW จะมีความน่าสนใจลดลง จากธุรกิจประปามีการเติบโตที่จำกัด อย่างไรก็ดี  TTW ยังเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับนักลงทุนที่มองหาเงินปันผล และหลุมหลบภัยจากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวแรง


ขณะที่บล.กรุงศรี มองเงินปันผล TTW ปีนี้ไว้ที่ 4.7% ซึ่งเป็นระดับที่สูงกว่าค่าเฉลี่ยของตลาดหุ้นที่ 4%


รวมคำแนะนำและราคาเหมาะสมเป็นดังนี้

 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม(บ.)
เคทีบี ถือ 14.60
หยวนต้า เก็งกำไร 14.80
กรุงศรี ซื้อ 16.30


TTW ยังสามารถคงคอนเซ็ปต์ของหุ้นตัวเองไว้ได้ดี นั่นก็คือ การปันผลสูง ธุรกิจหลักปลอดภัย แต่ผลประกอบการเติบโตต่ำ ซึ่งในปัจจุบันก็มีสิ่งที่น่ากังวลเพิ่มขึ้นมา นั่นก็คือ หุ้นกิจการร่วมอย่าง CKP ซึ่งหากยังไม่สามารถพลิกกำไรได้ในเร็วๆนี้ ก็อาจทำให้ความโดดเด่นของ TTW โดนกลบไปหมดได้เหมือนกัน แต่หาก CKP ทำได้ดีผลก็จะตรงกันข้าม ดังนั้นจึงต้องจับตาให้ดีข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด