หุ้นเด่นวันนี้

AP ผลงานเด่นสุดในกลุ่ม...แต่ราคาน่าสนใจจริงหรือ?

AP ผลงานเด่นสุดในกลุ่ม...แต่ราคาน่าสนใจจริงหรือ?

ราคาหุ้น บมจ.เอพี(ไทยแลนด์) หรือ AP วานนี้ ปรับตัวขึ้นแรง 9.26% มาปิดที่ 5.90 บาท ซึ่งเป็นการปรับตัวขึ้นแรงครั้งแรกในรอบเกือบ 2 ส้ปดาห์ พร้อมๆ กับมูลค่าการซื้อขายที่หนาแน่นผิดปกติ เพิ่มขึ้น 327.32% เมื่อเทียบกับช่วง 5 วันทำการก่อนหน้า หลายคนน่าจะพอคาดเดาได้ว่า มาจากความโดดเด่นของกลยุทธ์การตลาดที่ทำให้ AP ยังสามารถทำกำไรได้ในภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ ลองไปดูกันว่าผลการดำเนินงาน และตัวเลขทางการเงินของ AP ปีนี้นั้นดีอย่างไร


*** กำไรไตรมาส 2/63 โต 60% โดดเด่นสุดในกลุ่มอสังหาฯ


บริษัทหลักทรัพย์(บล.)บัวหลวง คาดว่า  ไตรมาส 2/63 กำไรของ AP เติบโตได้ 60% จากช่วงเดียวกันปีก่อน และ 20% จากไตรมาสก่อนหน้า ตรงกันข้ามกับผู้ประกอบการอื่นในกลุ่มที่คาดกำไรจะลดลงจากปีก่อน ปัจจัยหนุนมาจากการเติบโตของยอดขายโครงการแนวราบและส่วนแบ่งกำไรจากโครงการคอนโดที่เพิ่มขึ้นราว 40% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และ 100% จากไตรมาสก่อน นอกเหนือจากนี้ยังมีการโอนคอนโดของ JV เข้ามาหนุนอีกด้วย โดยคาดว่า ช่วงครึ่งแรกปี 63 จะมียอดจองซื้อแนวราบที่ 1.26 หมื่นลานบาท สูงสุดเป็นอันดับสองในกลุ่ม


บล.ฟิลลิป เองก็ระบุว่า เริ่มเห็นสัญญาณดีขึ้นในช่วง เม.ย - พ.ค. จากช่วงแย่ปลายไตรมาสแรก จำนวนผู้เข้าชมโครงการ พ.ค. 63 กลับมาดีขึ้นเป็น 1,200 คน/สัปดาห์ จาก 700 คน/สัปดาห์ในช่วง 4 เดือนแรก ยอดจองแนวราบ 2 เดือนแรกของปี 63  เพิ่มขึ้นเป็น 5.2 พัน ลบ. จากไตรมาสแรกที่ 5.0 พัน ลบ. ทำให้ยอดจองแนวราบไตรมาส 2/63  ดีกว่าที่ประเมินมาก คาดว่าคุณภาพโครงการที่ดีเป็นแรงหนุนการฟื้นตัว


*** แนวโน้มครึ่งปีหลังแข็งแกร่งกว่า แถมมีอัพไซต์จากยอดโอนแนวราบ


บล.บัวหลวง ระบุว่า เชื่อมั่นว่า AP จะรายงานกำไรเติบโตแข็งแกร่งเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และไตรมาสก่อนหน้า ในไตรมาส 3/63 จากการเริ่มยอดโอนโครงการคอนโดใหม่ 2 โครงการ ในเดือนส.ค. ได้แก่ โครงการไลฟ์อโศก-พระราม 9 (มูลค่า 9.8 พันล้านบาท, จองแล้ว 92%) และโครงการแอสปาย อโศก-รัชดา (มูลค่า 2.9 พันล้านบาท, จองแล้ว 98%)


นอกจากนี้ หากบริษัทสามารถเร่งโอนโครงการแนวราบ (ที่จะเปิดขายไปจ่านวนมากในไตรมาส 3/63) ได้เร็วกว่าปกติและทันในไตรมาส 4/63 ก็มีโอกาสท่าให้มีก่าไรเพิ่มเติมอีกในไตรมาส 4/63 และกลายเป็นจุดสูงสุดของปีได้ (แทนที่จะเป็นไตรมาส 3/63)


*** โบรกฯ ประสานเสียง กำไรดี-ปันผลเด่น-P/E ต่ำ


AP ถือเป็นหุ้นอสังหาฯ ที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำให้ซื้อ ด้วยกลุยทธ์ที่โดดเด่นจนทำให้ยอดจองและโอนโครงการแนวราบในช่วงครึ่งปีแรกแรงสวนกระแสเศรษฐกิจชะลอตัว และน่าจะหนุนให้กำไรปี 63 นั้นเติบโต นอกจากนี้ อัตราผลตอบแทนเงินปันผลยังสูง ขณะที่ราคาปัจจุบันซื้อขายกันบน P/E ที่ต่ำมาก ลองดูตารางเปรียบเทียบตัวเลขต่างๆ ของปี 63 ของโบรกเกอร์แต่ละแห่ง ดังนี้

 

บล. กำไร ผลตอบแทนเงินปันผล PBV(เท่า) PER(เท่า) คำแนะนำ ราคาเป้าหมาย(บาท)
บัวหลวง 2% 7% 0.6 5.4 ซื้อ 7
กรุงศรี 8.70% 6.80% 0.7 5.6 ซื้อ 8.5
เอเซีย พลัส -6.00% 6.90% 0.5 - ซื้อ 6.3


โดย บล.บัวหลวง ระบุว่า  ปัจจุบันราคาหุ้น AP อยู่ในระดับต่ำกว่ามูลค่าทางบัญชี/หุ้น ณ สิ้นเดือนมี.ค. ที่ 8.6 บาท ถึง 37% และซื้อขายบน PER ปี 2563 เพียง 5.4 เท่า เท่านั้น (ค่าเฉลี่ยระยะยาวอยู่ที 7.4 เท่า) ขณะที่ คาดอัตราผลตอบแทนเงินปันผลแข็งแกร่งที 7.4% และบริษัทไม่มีความเสี่ยงเพิ่มทุน


ทั้งนี้บริษัทจะเป็นผู้นำด้านการเติบโตของกำไรในไตรมาส 2/63 สูงสุดในบรรดาหุ้นกลุ่มอสังหาฯ เพื่อที่อยู่อาศัย ซึ่งอาจส่งผลให้ตลาดปรับเพิ่มการประมาณการกำไร จึงยังคงค่าแนะน่า “ซื้อ” ด้วยราคาเป้าหมายใหม่ ณ สิ้นปี 2563 ใหม่ที่ 7.0 บาท (ปรับเพิ่มขึ้นจาก 6.50 บาท ตามคาดการณ์ก่าไรใหม่) อ้างอิงจาก PER ปี 2563 ที 7 เท่า


ด้าน บล.ฟิลลิป เองก็มองว่า ด้วยยอดจองไตรมาสสองที่มีโอกาสพลิกมาเติบโตจากไตรมาสแรก ซึ่งดีกว่าตลาดคาดมาก น่าจะทำให้มีกระแสปรับประมาณการตามมา หนุนราคาหุ้น ซึ่งล่าสุดซื้อขาย P/E ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยที่ 7-8 เท่า และ Yield 7% จึงแนะนำซื้อ ราคาเป้าหมาย 7 บาท


จากนี้คงต้องรอดูตัวเลขผลประกอบการไตรมาส 2/63 ของ AP ที่น่าจะประกาศออกมาเร็วๆนี้ว่า จะสร้างเซอร์ไพร์สให้นักวิเคราะห์จนต้องหันมาปรับประมาณการกำไรและราคาเหมาะสมของปีนี้ใหม่อย่างที่โบรกเกอร์หลายแห่งคาดการณ์ไว้ได้หรือไม่ ส่วนราคาหุ้นปัจจุบันยังมีอัพไซต์ให้ได้ลุ้นเกือบ 15% จาก IAA Consensus ที่ราคาเฉลี่ย 6.79 บาทข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด