สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 18 สิงหาคม 2560 | 09:24

PTTGC ลุ้นทำ High ใหม่ รอบกว่า 3 ปี โบรกฯ มองครึ่งปีหลังสดใส

PTTGC ลุ้นทำ High ใหม่ รอบกว่า 3 ปี โบรกฯ มองครึ่งปีหลังสดใส

  PTTGC เด้ง 2 วันติด เกือบ 5% ลุ้นทำจุดสูงสุดใหม่ในรอบ 3 ปีครึ่ง โบรกฯ มองแนวโน้มครึ่งปีหลังสดใส รับอานิสงส์ค่าการกลั่นสูง พ่วงแรงหนุนจาก 6 ธุรกิจปิโตรเคมีที่รับโอนจาก ปตท. แต่ต้องระวังความเสี่ยงจากราคาน้ำมันผันผวน

  ราคาหุ้น บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ PTTGC ปรับตัวขึ้น 2 วันติดต่อกัน จาก 71 บาท เพิ่มขึ้น 4.9% ไปแตะ 74.5 บาท ก่อนจะลดลงมาปิดที่ 73.75 บาท โดยหากราคาหุ้นสามารถทะลุผ่าน 76 บาท ขึ้นไปได้ จะเป็นการทำจุดสูงสุดใหม่ในรอบ 3 ปีครึ่งของบริษัท ซึ่งก่อนหน้านี้ PTTGC เคยทำจุดสูงสุดตลอดกาลไว้ที่ 81.75 บาท ตั้งแต่เมื่อต้นปี 56
  PTTGC เกิดจากการควบบริษัทระหว่าง บริษัท ปตท. เคมิคอล จำกัด (มหาชน) (PTTCH) และ บริษัท ปตท. อะโรเมติกส์และการกลั่น จำกัด (มหาชน) (PTTAR) โดยได้จดทะเบียนจัดตั้งบริษัทขึ้นเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2554 เพื่อก้าวขึ้นเป็นแกนนำของธุรกิจเคมีภัณฑ์ (Chemical Flagship) ของกลุ่ม ปตท.
  หุ้น PTTGC อยู่ในทิศทางขาขึ้นมาตั้งแต่ต้นปี 59 หลังฟื้นตัวจากจุดต่ำสุดที่ 44.25 บาท สอดคล้องกับทิศทางกำไรของบริษัทที่ค่อยๆ เพิ่มขึ้นจาก 2.05 หมื่นล้านบาท ในปี 58 ขึ้นมาเป็น 2.56 หมื่นล้านบาท ในปี 59 และในครึ่งปีแรกของปีนี้ กำไรยังคงตอบโตได้ถึง 105% จากปีก่อน ทำได้ 1.97 หมื่นล้านบาท
  หากดูจากผลประกอบการในครึ่งแรก ต้องบอกว่าแนวโน้มของ PTTGC ในปีนี้ค่อนข้างจะสดใส และกำไรทั้งปีก็มีโอกาสสูงที่จะมากกว่าปีก่อน เนื่องจากกำไรเฉพาะครึ่งปีแรกก็คิดเป็น 76.5% ของปีก่อนทั้งปีแล้ว ขณะเดียวกันนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ก็เชื่อว่าแนวโน้มในครึ่งหลังน่าจะดีกว่าครึ่งปีแรกอีกด้วย
  บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ระบุ ผลประกอบการของ PTTGC มีแนวโน้มจะฟื้นตัวได้ในครึ่งปีหลัง หลังผ่านจุดต่ำสุดในไตรมาส 2/60 ที่ผ่านมา โดยปัจจัยหนุนหลักจะมาจากการกลับมาเดินเครื่องอย่างเต็มที่ทั้ง โรงกลั่นอะโรเมติกส์และโอเลฟินส์ หลังจากหยุดซ่อมบำรุงไปในไตรมาสที่ผ่านมา และคาดว่าราคา HDPE จะคงยืนในระดับใกล้เคียงกับในช่วงไตรมาส 2/60 ขณะที่ค่าการกลั่นคาดปรับตัวขึ้นเล็กน้อย มีเพียงส่วนต่างอะโรเมติกส์ที่มีโอกาสอ่อนตัวลงเล็กน้อย นอกจากนี้ยังมีอัพไซด์จากการรับโอนธุรกิจปิโตรเคมี 6 บริษัท จาก ปตท. (PTT) เมื่อต้นเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา แนะนำ ซื้อ ราคาเป้าหมายกลางปี 61 เท่ากับ 82 บาท อ้างอิง P/BV 1.3 เท่า
  ด้าน บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) มองว่า PTTGC เป็นหนึ่งในบริษัทที่จะมีผลการดำเนินงานปกติ (ไม่รวมกำไรพิเศษ) ฟื้นตัวได้อย่างโดดเด่นในไตรมาส 3/60 ปัจจัยหนุนหลักจากค่าการกลั่นที่ยืนในระดับสูง ซึ่งค่าการกลั่น Singapore Refinery Margin เฉลี่ยตั้งแต่ต้นไตรมาสอยู่ที่ 7.6 ดอลลาร์/บาร์เรล สูงขึ้นจาก 6.4 ดอลลาร์/บาร์เรล และ 5.2 ดอลลาร์/บาร์เรล ในไตรมาส 2/60 และไตรมาส 3/59 ตามลำดับ ซึ่งจะช่วยหนุนกำไรของธุรกิจโรงกลั่น ขณะที่คาดอัตราการใช้กำลังการผลิตที่สูงขึ้นของโรงปิโตรเคมีที่ผลิตเป็นปกติ จากไตรมาส 2/60 มีหยุดซ่อมบำรุงโรง
  คงคำแนะนำ “ซื้อ” โดยมองราคาหุ้นที่ underperform ในช่วงที่ผ่านมาสะท้อนกำไรในไตรมาส 2/60 ที่อ่อนตัวลงมากไปแล้ว คงราคาเหมาะสมที่ 83 บาท อิง EV/EBITDA ที่ 8 เท่า
อย่างไรก็ตาม ผลประกอบการของ PTTGC ยังมีความเสี่ยงจากผลของสต๊อกสินค้าที่ผันผวนตามราคาน้ำมันได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่อาจจะกระทบต่อแนวโน้มกำไรสุทธิที่คาดการณ์เอาไว้ได้
  หลังเข้าสู่ไตรมาส 3/60 ราคาน้ำมัน (อิง WTI) วิ่งจาก 46 ดอลลาร์/บาร์เรล ขึ้นไปแตะ 50 ดอลลาร์/บาร์เรล แต่ล่าสุด ราคากลับลดลงมาจนหลุด 47 ดอลลาร์/บาร์เรลอีกครั้ง สำหรับครึ่งปีแรกที่ผ่านมา PTTGC มีผลขาดทุนจากสต๊อกน้ำมัน 596 ล้านบาท เทียบกับครึ่งปีแรกของปีก่อนที่มีกำไรจากสต๊อกน้ำมัน 1,907 ล้านบาท
  ด้าน บล.เอเอสแอล มองว่า ราคาหุ้น PTTGC ยังคง Laggard จากกลุ่มปิโตรเคมี โดยปัจจุบันราคาหุ้นซื้อขายที่ค่า P/E ปี 60 เพียง 8.9 เท่าต่ำกว่ากลุ่มที่ซื้อขายราว 11.7 เท่า นอกจากนี้แนวโน้มผลประกอบการครึ่งปีหลังที่น่าจะสูงขึ้นทั้งจากครึ่งปีแรกและจากปีก่อน ทำให้เราแนะนำ ซื้อ ด้วยมูลค่าเหมาะสม 80 บาท นอกจากนี้ ยังมีโอกาสที่จะปรับประมาณการขึ้นได้จากการรับโอนกิจการ 6 บริษัท จาก ปตท. ตั้งแต่ 3 ก.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งยังไม่ได้รวมไว้ในประมาณการปัจจุบันที่คาดทั้งปีจะมีกำไร 3.66 หมื่นล้านบาท ทั้งนี้ คาดว่ากำไรจากการรับโอนกิจการน่าจะอยู่ที่ประมาณ 700 – 900 ล้านบาท ในครึ่งปีหลังนี้

 ดูเหมือนว่าอนาคตของ PTTGC จะค่อนข้างสดใสจากทั้งมุมมองของนักวิเคราะห์ และผลประกอบการที่ออกมาในครึ่งปีแรก หลังจากนี้คงต้องติดตามดูกันว่าราคาหุ้นจะสามารถเติบโตไปได้อย่างที่คาดหวังกันหรือไม่

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด