สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 17 สิงหาคม 2560 | 09:32

จับตา RS หลังโชว์งบโค้ง 2 เทิร์นอะราวด์ ธุรกิจ H&B มาถูกทาง

จับตา RS หลังโชว์งบโค้ง 2 เทิร์นอะราวด์ ธุรกิจ H&B มาถูกทาง

  RS เทรดคึกรับงบไตรมาส 2/60 พลิกมีกำไร ส่งสัญญาณธุรกิจสุขภาพและความงามมาถูกทาง โบรกฯ มองครึ่งปีหลังฟื้นตัวต่อเนื่องจากทั้งยอดขาย H&B และทีวีช่อง 8 ที่เรทติ้งดีขึ้น มองทั้งปีเติบโตสูงจากปีก่อนที่ขาดทุน 102 ล้านบาท

  ราคาหุ้น บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) หรือ RS ปรับตัวขึ้นอย่างโดดเด่นในการซื้อขายวานนี้ (16 ส.ค.) โดยแตะระดับสูงสุดที่ 13.90 บาท และปิดการซื้อขายที่ 13.80 บาท เพิ่มขึ้น 0.130 บาทหรือ 10.40% พร้อมปริมาณหุ้นที่ซื้อขายพิ่มขึ้นกว่า 514% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า จากที่ซื้อขายวันละ 2.8 ล้านหุ้น ขึ้นมาเป็น 14.74 ล้านหุ้น
  RS ประกอบธุรกิจบันเทิงครบวงจร เช่น งานเพลง โชว์บิซ สื่อโทรทัศน์ และสื่อวิทยุ โดยธุรกิจสื่อมีสัดส่วนรายได้มากสุดราว 60% ประกอบไปด้วย สื่อวิทยุ และสื่อโทรทัศน์โดยมี ช่อง 8 ดิจิทัลทีวีเป็นผู้นำ และยังมี 3 ช่องทีวีดาวเทียม ได้แก่ ช่อง 2 , ช่องสบายดีทีวี และช่อง YOU Channel และล่าสุดขยายธุรกิจไปสู่ "ผลิตภัณฑ์สุขภาพและความงาม Health & Beauty (H&B)" ภายใต้การดำเนินงานของ "บ.ไลฟ์สตาร์ จำกัด" ซึ่งผู้บริหารระบุ อนาคตจะนำเข้าระดมทุนในตลาดหุ้น ปัจจุบันมีสินค้า 8 แบรนด์ ได้แก่ มาจีค ,รีไวว์ , กราวีธัส ,โนเบิลไวท์,ไทม์แคปซูล, สลิคซ์, เคลียร์เอ็กซ์เพิร์ท และเพียร่า โดยอาศัยความได้เปรียบจากการมีพรีเซนเตอร์ และช่องทีวีเป็นของตัวเอง
  ผลการดำเนินงานของ RS มีกำไรต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2552-2558 ขณะที่ในปี 59 พลิกขาดทุนในรอบ 8 ปีราว 102 ล้านบาท ก่อนที่ไตรมาส 1/60 จะสามารถทำกำไรได้อีกครั้งประมาณ 47 ล้านบาท พร้อมกับคำถามว่า ธุรกิจ H&B จะเป็นสิ่งทำให้บริษัทฯ สามารถเทิร์นอะราวด์ได้จริงหรือไม่
  สัญญาณหุ้น RS ที่มีแรงซื้อเข้ามาหนาแน่นอีกครั้ง หลังจากประกาศงบไตรมาส 2/60 ทำกำไรต่อเนื่องจากไตรมาสแระ และพลิกจากขาดทุนในช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งนับเป็นการตอกย้ำการเทิร์นอะราวด์ของผลการดำเนินงาน
  RS เปิดเผยผลประกอบการงวดไตรมาส 2/2560 ว่ามีกำไร 52.04 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 161.2% จากงวดเดียวกันปี 2559 ที่ขาดทุน 85.016 ล้านบาท สาเหตุหลักมาจาก ธุรกิจสุขภาพและความงามของบริษัทมีรายได้เติบโตสวนทางเศรษฐกิจที่ยังคงชะลอตัว ขณะที่รายได้จากธุรกิจสื่อลดลง หลังจากรายการในทีวีดาวเทียมลดลง เช่นเดียวกับรายได้ธุรกิจเพลงที่ลดลงหลังผู้ฟังหันไปฟังเพลงออนไลน์มากขึ้น
  สำรวจความเห็นนักวิเคราะห์ มีมุมมองบวกกับ RS โดยคาดว่าผลการดำเนินงานจะดีขึ้นต่อเนื่องในครึ่งปีหลัง ส่งผลให้ทั้งปีจะพลิกมีกำไรจากปีก่อนที่ขาดทุน 102 ล้านบาท โดยมีธุรกิจ H&B เป็นเรืองธง ขณะที่ธุรกิจทีวีมีแนวโน้มดีขึ้นจากเรทติ้งช่อง 8 กระเตื้อง
  บล. ฟินันเซีย ไซรัส คาดว่าผลการดำเนินงาน 2H17 ของ RS ยังได้รับแรงหนุนจากยอดขายผลิตภัณฑ์ H&B ที่เติบโตสูงขึ้นเรื่อยๆ นับตั้งแต่การปรับกลยุทธ์การขายมาตั้งแต่ปลายปีก่อน โดยเน้นช่องทางขายแบบ Telesale และใช้สื่อโฆษณาในช่องทีวีของตัวเองที่เหลืออยู่และในช่วง Non-Prime Time การเพิ่มประเภทของสินค้าในกลุ่ม H&B และด้าน Food Supplement เพื่อขยายฐานลูกค้า
  ขณะที่ธุรกิจทีวีดิจิตอลจะกระเตื้องขึ้น จาก Rating ช่อง 8 ที่ดีขึ้นในช่วง 3-4 เดือนที่ผ่านมา และการควบคุมต้นทุนธุรกิจเพลงและทีวีดาวเทียม เราจึงคงประมาณการกำไรปกติปี 2017 ที่ 248 ล้านบาท ฟื้นตัวจากปีก่อนที่ขาดทุนสูง พร้อมแนะนำซื้อ ราคาเป้าหมาย 14.50 บาท
  บล.ทิสโก้ ยังคงคำแนะนำ “ซื้อ” RS จากเหตุผล ดังนี้ 1) ธุรกิจทีวีเริ่มฟื้นตัวจากการปรับค่าโฆษณาจากรายการข่าวและกีฬาที่เรตติ้งดี 2) สื่อ media ในมือช่วยเพิ่มยอดขายธุรกิจ Health & Beauty (H&B) เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว 3) คาดโครงสร้างธุรกิจ Health & Beauty เติบโตรวดเร็วและจะเป็นธุรกิจหลักควบคู่ธุรกิจ media 4) คาดปี 2017F พลิกเป็นกำไร และกำไรสุทธิเติบโตต่อเนื่องในปี 2018-19F เฉลี่ยปีละ 74% (CAGR 2y) ยังคงราคาเป้าหมายเป็นปี 2018 อยู่ที่ 17.30 บาท
  บล. เออีซี ปรับประมาณกำไรขึ้นตั้งแต่ปี 2560 เฉลี่ยปีละ 167.9% เพื่อสะท้อนการเติบโตแบบก้าวกระโดดของธุรกิจ H&B ซึ่งทำได้ดีเหนือคาด โดยภายใต้ประมาณการใหม่คาดปี 2560 RS จะมีกำไรสุทธิ 267 ล้านบาท พลิกจากขาดทุน 102 ล้านบาทในปี 2559 หนุนด้วยรายได้ H&B ที่คาดทำได้ 1,200 ล้านบาทในปี 2560 (เดิมคาดไว้เพียง 437 ล้านบาท) หลังบริษัทมีแผนเพิ่มจำนวนพนักงาน Telesales ให้แตะ 230 ที่นั่งภายในปีนี้ เพื่อรองรับคำสั่งซื้อจากลูกค้าที่เพิ่มขึ้นตามความนิยมของแบรนด์ Life Star ที่สูงขึ้น พร้อมแผนเพิ่มไลน์สินค้าใหม่อีกกว่า 16 SKU ในช่วง 2H60
  ขณะที่ธุรกิจ Digital TV ยังคงประมาณการเดิม โดยแม้ Rating มีทิศทางปรับตัวดี แต่น่าจะยังถูกกดดันด้วย Utilization Rate ที่ปรับลงในช่วงพระราชพิธีในเดือน ต.ค. 60 (คาดออกอากาศ 1 เดือน)
  เรากลับมาสนใจหุ้น RS อีกครั้ง หลังเห็นพัฒนาการเชิงบวกในธุรกิจสุขภาพและความงาม ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้กำไรปีนี้ Turnaround มูลค่าพื้นฐานใหม่ปี 2560 ที่ 14.60 บาท (วิธี DCF) ดังนั้นเราจึงปรับเพิ่มคำแนะนำจาก "ถือ" เป็น "ซื้อ"
  ด้านนายดามพ์ นานา ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน RS เปิดเผยว่า ในไตรมาส 3/60 เตรียมอัดคอนเทนต์ลงช่อง 8 เรียกเรตติ้งทีวีดิจิทัล พร้อมเตรียมออกผลิตภัณฑ์ใหม่ กลุ่มสกินแคร์ แฮร์แคร์ และอาหารเสริม ในธุรกิจความงาม ก่อนไปโรดโชว์ อเมริกา สิงคโปร์ ฮ่องกง และมาเลเซีย ช่วงปลายปี

 หุ้น RS จึงนับว่ากลับมาน่าสนใจอีกครั้ง แต่ก็ยังต้องติดตามอย่างใกล้ชิดว่าธุรกิจ H&B จะมีการเติบโตสูงอย่างที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้หรือไม่ และในอนาคตโครงสร้าง RS จะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร เป็นสิ่งที่น่าจับตาอย่างยิ่ง

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด