สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 27 กรกฎาคม 2560 | 09:14

BEC ยังไม่ฟื้น! 5 วัน รูด 13% โบรกฯ ผสมโรงเชียร์ ‘ขาย’

BEC ยังไม่ฟื้น! 5 วัน รูด 13% โบรกฯ ผสมโรงเชียร์ ‘ขาย’

 BEC เจอเทขายอีกระรอก กดหุ้นดิ่ง 13% ภายใน 5 วัน ขณะที่นักวิเคราะห์เชียร์ ขาย เหตุธุรกิจทีวียังอ่อนแอ และค่า P/E ยังสูง 39 เท่า จับตาแผนปรับกลยุทธ์ลุยธุรกิจผ่านออนไลน์ ช่วยฟื้นสถานการณ์ได้หรือไม่?

  หุ้น บริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด (มหาชน) หรือ BEC ถูกเทขายกดให้ราคาหุ้นร่วงลงต่อเนื่องกว่า 13% ในช่วง 5 วันทำการที่ผ่านมา ล่าสุด ปิดที่ 19.2 บาท โดยก่อนหน้านี้ หุ้น BEC ดูเหมือนจะผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว หลังจากที่ราคาค่อยๆ ฟื้นจาก 15 บาท ขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ 25 บาท ก่อนที่จะถูกเทขายออกมา
  BEC ดำเนินธุรกิจหลัก คือ 1) ธุรกิจดำเนินการออกอากาศและสื่อโฆษณา ธุรกิจโทรทัศน์ และธุรกิจวิทยุ 2) ธุรกิจดำเนินการจัดหา ผลิตรายการ เช่น รายการบันเทิง สารคดี การแสดงโชว์/คอนเสิร์ต เป็นต้น
  ตั้งแต่ต้นปี 56 หุ้น BEC เป็นขาลงมาตลอด จากจุดสูงสุดที่ 79.5 บาท เจอผลกระทบจาก ‘TV Digital’ ทั้งแง่ของการเป็นเจ้าของช่องที่เพิ่มขึ้น ซึ่งตามมาด้วยค่าใช้จ่ายที่มากขึ้นเช่นกัน ขณะเดียวกัน การเข้ามาของผู้เล่นรายใหม่ๆ จำนวนมาก เมื่อเทียบกับอดีต ทำให้ฐานผู้ชมของ BEC ลดต่ำลงไปด้วย
  บล.ธนชาต ระบุว่า ผู้ชมของ BEC ลดลงจาก 1.7 ล้านคน ในปี 57 ซึ่งเป็นปีแรกของการเปิดเสรีของอุตสาหกรรม มาอยู่ที่ 900,000 ราย ในปัจจุบัน แม้ BEC ยังคงมีตำแหน่งทางการตลาดที่แข็งแกร่งในช่วงไพร์มไทม์ในกรุงเทพฯ และเมืองใหญ่ แต่ทีวีเรตติ้งของบริษัทลดลงจากอันดับ 1 เป็นอันดับ 2 ในครึ่งปีแรกที่ผ่านมา โดยเสียตำแหน่งให้แก่ Workpoint TV (WORK) ขณะที่รายการในช่วงนอกไพร์มไทม์ของ BEC โดยเฉพาะรายการข่าวก็สูญเสียส่วนแบ่งการตลาดตั้งแต่ผู้ดำเนินรายการข่าวของ BEC เลิกดำเนินรายการด้วยประเด็นทางกฎหมายเมื่อปี 59
  เรายังคงคำแนะนำ "ขาย" และปรับลดประมาณการกำไรปี 60-62 ลงไปอีก 7-25% เนื่องจากธุรกิจโทรทัศน์ของ BEC มีแนวโน้มที่อ่อนแอกว่าคาดจากตำแหน่งทางการตลาดที่อ่อนแอลง และการบริโภคภายในประเทศที่ซบเซา ขณะที่เม็ดเงินโฆษณาทางทีวีติดลบ 8.5% จากปีก่อน ในช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้ และเราคาดว่าทั้งปีจะติดลบ 10%
  นอกจากนี้ BEC มีแผนที่จะเปิดตัวธุรกิจสื่อออนไลน์ในไตรมาส 4/60 และเราคาดว่าจะมีผลขาดทุน ในปี 61 และคาดว่าจะสร้างกำไรให้น้อยกว่า 2% ของกำไรรวมในปี 62-63 แม้เราจะปรับมาใช้ราคาเป้าหมายปีหน้าที่ 17.5 บาท จากเดิมที่ 15.5 บาท ในปีนี้ แต่ราคาหุ้น BEC ยังคงแพง โดยซื้อขายที่ P/E 39 เท่า ในปีนี้ และ 34 เท่า ในปีหน้า เทียบกับกำไรต่อหุ้นที่คาดว่าจะหดตัวลง 7% ในปีนี้ และเติบโต 14% ในปี 61 เนื่องจากฐานที่ต่ำช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ที่ลดลงต่อเนื่องจากกำไร 5.58 พันล้านบาท เมื่อปี 56 ลดลงมาเหลือ 1.21 พันล้านบาท เมื่อปี 59 และไตรมาส 1/60 กำไรยังลดลงต่อเนื่อง โดยทำได้ 249 ล้านบาท ลดลง 56.6% จากปีก่อน จากสถานการณ์ที่ไม่สู้ดีเช่นนี้ เราจึงเริ่มเห็น BEC ปรับกลยุทธ์และโครงสร้างต่างๆ อย่างต่อเนื่อง
  บล.ทิสโก้ ระบุว่า บริษัทคาดว่าในปีนี้ภาพรวมธุรกิจโฆษณายังคงลดลงต่อเนื่องราว 10% ตามการแข่งขันธุรกิจทีวีที่รุนแรงจากดิจิทัลทีวีที่เพิ่มขึ้นและเศรษฐกิจที่ยังซบเซา ทำให้ BEC ปรับโครงสร้างองค์กรใหม่โดยแต่งตั้งผู้บริหารใหม่ คือ คุณประสงค์ บุญยะชัย อดีตผู้บริหารของเอไอเอสและอินทัชได้เข้ามาร่วมงานเพื่อบริหารองค์กรในการขยายธุรกิจสื่อใหม่ๆ ที่แตกต่างที่เพิ่มขึ้น ได้แก่ ธุรกิจวีดีโอออนไลน์ และปรับการบริหารศิลปินและลิขสิทธิ์ใหม่เพื่อสร้างรายได้ให้ทั้งศิลปินและบริษัทเพิ่มขึ้น
ธุรกิจวีดีโอออนไลน์ หรือการให้บริการผ่านระบบ OTT (Over-the-top) แพร่ภาพผ่านอินเตอร์เน็ต ที่ปัจจุบันจากพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปดูทีวีผ่านสื่อออนไลน์มากขึ้น ทำให้บริษัทได้เริ่มสร้างแพลตฟอร์มเป็นของตนเองชื่อว่า “mello” คาดจะเริ่มให้บริการเร็วๆ นี้ โดย mello ให้บริการดู VDO on demand คล้ายกับบริการของ Youtube เป็นแพลตฟอร์มที่เน้นดูละครย้อนหลังผ่านออนไลน์ 

  โดยบริษัทวางเป้าหมายในอนาคตจะลดการพึ่งพิงการให้บริการโฆษณาผ่านช่องทาง Youtube ที่จะต้องถูกแบ่งสัดส่วนรายได้ โดยในปีที่ผ่านมาบริษัทมีรายได้ผ่านช่องทาง Youtube ราว 100 ล้านบาท 
สำหรับธุรกิจบริหารศิลปินและลิขสิทธิ์นั้น บริษัทจะหางานจากสปอนเซอร์ชิป การจัดงานอีเว้นต์ การเป็นพรีเซ็นเตอร์ แบบครบวงจร โดยบริษัทเปิดเผยว่าไม่มีผลกระทบต่อดาราและศิลปินในสังกัด แต่จะเป็นการเพิ่มรายได้ให้เนื่องจากบริษัทจะเป็นตัวกลางในการหางานเพิ่มขึ้นให้
  ในมุมมองของเรา คาดว่าธุรกิจใหม่ออนไลน์และการบริหารศิลปินเป็นแนวโน้มที่ดีในระยะยาว แต่ยังไม่มีนัยสำคัญต่อผลประกอบการมากนักในปีนี้ เนื่องจากธุรกิจใหม่ออนไลน์ยังเพิ่งเริ่มและยังต้องใช้เวลาในการแนะนำแพลตฟอร์มใหม่ในสร้างฐานผู้ชมให้เป็นที่รู้จักและนิยม ประกอบกับภาพรวมเศรษฐกิจที่ยังซบเซาส่งผลต่อการใช้จ่ายโฆษณาลดลง
  ทั้งนี้ Bloomberg consensus ให้ราคาเฉลี่ยเป้าหมายอยู่ที่ 16.80 บาท โดยมีผู้แนะนำ ซื้อ 2 ราย ถือ 2 ราย และขาย 13 ราย
  ล่าสุด BEC แจ้งการแต่งตั้ง น.ส.น้ำทิพย์ พรมเชื้อ ซึ่งมาจาก INTUCH ให้ดำรงตำแหน่ง"หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านกลยุทธ์" หรือ Chief Strategy Officer (CSO) มีผลตั้งแต่วันที่ 3 ก.ค.60

 ดูเหมือนว่าสถานการณ์ของ BEC จะยังไม่สู้ดีนัก จนเกิดกระแสข่าวลือถึงการขายช่อง HD ให้กับเอไอเอส ซึ่งล่าสุดผู้บริหารได้ออกมาปฏิเสธข่าวไปแล้ว ในขณะที่ราคาหุ้นถูกเทขายลงมาอีกครั้ง ตามแนวโน้มผลประกอบการที่น่าจะยังหดตัวต่อเนื่องในปีนี้ เมื่อเป็นเช่นนี้คงจะต้องติดตามการแก้เกมธุรกิจของผู้บริหารกันต่อไป

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด