สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 26 กรกฎาคม 2560 | 13:42

CPF ราคาปริ่ม RO รายย่อยคิดหนักก่อนใส่เงินเพิ่มทุน

CPF ราคาปริ่ม RO รายย่อยคิดหนักก่อนใส่เงินเพิ่มทุน

      จับตา CPF ได้เงินเพิ่มทุน 3.8 หมื่นล้านบาท ตามแผนหรือไม่ หลังราคาหุ้นปริ่มราคาเพิ่มทุน RO ที่ 25 บาท ทำเอารายย่อยต้องคิดหนัก ท่ามกลางสถานการณ์ที่ไร้ปัจจัยบวก โดยเฉพาะราคาหมูในเวียดนามที่ตกต่ำ - บ.ย่อยขาดทุน ฉุดกำไรทั้งปี บางโบรกฯ จ่อหั่นประมาณการ แต่รอดูผลเพิ่มทุนก่อน

  ราคาหุ้น บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร (CPF) เปิดทรงตัวที่ 25.00 บาท ก่อนขยับในกรอบแคบ 24.90-25 บาท และปิดการซื้อขายภาคเช้าที่ 24.90 บาท ลดลง 0.10 บาท หรือ 0.40% มูลค่าการซื้อขาย  416 ล้านบาท 
  CPF ประกอบธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรมและอาหารครบวงจร ถือหุ้นใหญ่โดยเครือ CP ของเจ้าสัว "ธนินท์ เจียรวนนท์ " พร้อมรายย่อยกว่า 6 หมื่นราย
  ผลการดำเนินงาน CPF ช่วง 3 ปีที่ผ่านมา กำไรสุทธิเติบโตต่อเนื่อง จากระดับ 1 หมื่นล้านบาทในปี 57 เป็น 1.4 หมื่นล้านบาทในปี59 ส่วนไตรมาสแรกปีนี้ ทำกำไรสุทธิเกือบ 4 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 5% YoY และ 128% QoQ
  CPF จ่ายปันผลสม่ำเสมอปีละ 2 ครั้ง จัดอยู่ในอันดับต้นๆ ของหุ้นในหมวด FOOD ที่ปันผลดี มีอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลราว 3% เศษต่อปี แต่ราคาหุ้น CPF ปีนี้ไม่น่าประทับใจ โดยนับจากต้นปีถึงปัจจุบันปรับลงแล้วราว 16% 
  จากแผนการเติบโตด้วยการขยายธุรกิจไปทั่วโลก CPF จึงต้องใช้เงินลงทุนสูง ทั้งจากการกู้และเพิ่มทุน ทำให้ต้องประกาศเพิ่มทุน 1.55 พันล้านหุ้น เสนอขายผู้ถือหุ้นเดิม (RO) ในสัดส่วน 5 หุ้นเดิมต่อ 1 หุ้นใหม่ ที่ราคาหุ้นละ 25 บาท หวังระดมเงิน 3.87 หมื่นล้านบาท โดยเงินส่วนใหญ่ราว 2.7 หมื่นลบ. จะนำไปใช้หนี้เงินกู้ เพื่อลดภาระดอกเบี้ยจ่าย ซึ่งจะลดภาระดอกเบี้ยได้ราว 1.2 พันล้านบาท/ปี และอีก 1.1 หมื่นล้านบาท จะใช้เป็นเงินสำรองไว้ขยายการลงทุนในอนาคต 
  ล่าสุด CP ในฐานะผู้ถือหุ้นรายใหญ่ ที่ถืออยู่ประมาณ 3 พันล้านหุ้น ประกาศชัดเจนว่าจะใช้สิทธิเต็มจำนวน หรือใส่เงินประมาณ 1.5 หมื่นล้านบาท ในขณะที่ราคากระดานอยู่ที่ราว 25 บาท ใกล้เคียงราคาเพิ่มทุน ซึ่งต้องวัดใจนักลงทุนรายย่อย ว่าจะยอมใส่เงิน หรือยอมให้สัดส่วนการถือหุ้นไดลูทลง แล้วไปรอเก็บในกระดาน ซึ่งอาจได้ราคาถูกกว่า 
  สำรวจความเห็นนักวิเคราะห์ ให้ราคาเหมาะสม CPF หลังเพิ่มทุนอยู่ที่ 23.60-37 บาท ในขณะที่คาดว่าผลการดำเนินงานไตรมาส 2/60 มีแนวโน้มอ่อนตัวลงจากราคาหมูตกต่ำในเวียดนาม
  ล่าสุด บริษัทย่อยในฮ่องกง C.P. Pokphand Co., Ltd. (CPP) แจ้งว่า อาจจะรายงานผลขาดทุนประมาณ 10-20 ล้านดอลลาร์ในงวดครึ่งแรกปี60 เนื่องจากราคาหมูตกต่ำ ย่อมกระทบมายังงบไตรมาส 2/60 ของ CPF ด้วย 
  บล.เคจีไอ (ประเทศไทย) กล่าวว่า ตัวเลขคาดการณ์ขาดทุนที่รายงาน จะคำนวณได้เป็นส่วนแบ่งขาดทุนมายัง CPF ที่ราว 411-583 ล้านบาท ในไตรมาส 2/60 
  อย่างไรก็ตาม เคจีไอ ได้รวมความอ่อนแอของธุรกิจหมูในเวียดนามเข้าไปในคาดการณ์กำไรปกติ CPF ไตรมาส 2/60 แล้วที่ 2.8 พันล้านบาท หรือลดลง 19.6% YoY แต่เติบโต 50.2% QoQ ส่วนกำไรสุทธิคาดว่าจะใกล้เคียงกับช่วงเดียวกันปีก่อนและไตรมาสก่อนหน้าที่ราว 4 พันล้านบาท 
  ยังคงแนะนำให้ซื้อ โดยให้ราคาเป้าหมายที่ 30.50 บาท คำนวณโดยวิธี sum-of-the-parts (โดยประเมินมูลค่าธุรกิจหลักที่ 8.5 บาท และมูลค่าการลงทุนใน CPALLที่ 22.00 บาท) ถึงแม้ว่าผลการดำเนินงานจะมีแนวโน้มอ่อนแอ แต่เราก็ยังชอบ CPF ในแง่ของราคาหุ้นซึ่งยังถือว่าถูกกว่ามูลค่าของหุ้น CPALLที่บริษัทถืออยู่เสียอีก ซึ่งเปรียบได้เหมือนกับว่านักลงทุนที่ซื้อ CPF จะได้หุ้น CPALL แถมด้วยธุรกิจของ CPF (รายได้ 5 แสนล้านบาท) ติดมาด้วยฟรีๆ เพราะฉะนั้น เราจึงเชื่อว่าที่ระดับนี้จะเป็นระดับที่ช่วยหนุนราคาหุ้น CPF เหมือนเมื่อต้นปี 2559
  บล.ทรีนีตี้ คาดกำไรปกติ CPF ปี 60 ที่ 11,806 ล้านบาท กำไรครึ่งปียังไม่ได้เดินไปตามเป้าหมายทั้งปีที่วางไว้ แม้ว่าธุรกิจไก่่ในไทยจะได้ผลบวกจากการส่งออกที่เพิ่มสูงขึ้น และผลผลิตกุ้งที่ฟื้นตัว แต่ธุรกิจหมูในเวียดนามที่อ่อนตัวลงเป็นปัจจัยที่กดดันมากกว่าคาด หากในช่วงที่เหลือของปียังไม่เห็นแนวโน้มการฟื้นตัวที่ชัดเจน อาจมีการปรับประมาณการกำไรปกติทั้งปีลงได้
  ทั้งนี้ ยังคงราคาเป้าหมายไว้ที่ 28 บาท อิง PBV 1.5 เท่า ทั้งนี้ ยังไม่ได้รวมผลกระทบจากการเพิ่มทุนที่ 5:1 ที่บริษัทได้ประกาศไว้ก่อนหน้า เนื่องจากยังประเมินจำนวนผู้ใช้สิทธิเพิ่มทุนได้ยาก อย่างไรก็ตาม ภายใต้สมมติฐานผู้ใช้สิทธิเพิ่มทุนเต็มจำนวนจะได้ราคาเป้าหมายที่ราว 23.6 บาท ด้วยความเสี่ยงที่อาจต้องปรับประมาณการกำไรลง เราจึงแนะนำเพียง "ถือ"
  ส่วนอีก 2 ค่ายแนะนำเป็นโอกาส ซื้อสะสม หลังมองราคา CPF น่าจะตอบรับผลประกอบการที่อ่อนแอ ไปพอสมควรแล้ว
  บล.ซีไอเอ็มบี คาดกำไรปกติงวด Q2/60 จะเติบโต 15% QoQ แต่ลดลง 56% YoY ใน Q2/60 เพราะราคาหมูในเวียดนามลดลง เชื่อว่า CPF จะมีกำไรเติบโต QoQ เพราะราคาสัตว์บกในประเทศและยอดส่งออกเพิ่มขึ้น ซึ่งจะช่วยชดเชยผลประกอบการที่อ่อนตัวในเวียดนาม??ราคาหุ้น CPF ที่ปรับลดลงราว 16% YTD น่าจะรับรู้ผลประกอบการที่อ่อนตัวแล้วจึงน่าจะมี downside จำกัด ปรับลดประมาณการกำไรต่อหุ้น 8% สะท้อนราคาเนื้อหมูในเวียดนามที่ฟื้นตัวช้ากว่าคาด คงคำแนะนำ “ซื้อ” ที่ราคาเป้าหมาย 35 บาทตามวิธี SOP
  บล.เอเซียพลัส กล่าวว่า เงินบาทที่แข็งค่าทุกๆ 1 บาท กำไรสุทธิ CPF จะลดลง 4.9% อย่างไรก็ตาม สัดส่วนรายได้ที่มีจากการส่งออกของ CPF ไม่มากนัก อีกทั้งราคาหุ้นปรับลงมามากแล้ว สะท้อนประเด็นข่าวที่ CPF ต้องรับรู้ส่วนแบ่งขาดทุน บ.ย่อยในฮ่องกงใน Q2/60 สาเหตุหลักมาจากปัญหาสุกรล้นตลาดในประเทศเวียดนาม รวมทั้งประเด็นการเพิ่มทุน ราคาที่ลดลงจึงถือเป็นโอกาสทยอยสะสม เป้าหมาย 30 บาท

  คงต้องจับตาว่าราคาหุ้น CPF จะสามารถประคองตัวเหนือ 25 บาทเพื่อจูงใจให้รายย่อยใส่เงินเพิ่มทุนภายในวันที่ 31 ก.ค. นี้ได้หรือไม่ เพราะดูแล้วช่วงนี้ยังไร้ปัจจัยบวกที่จะสบับสนุนผลประกอบการ และยังมีประเด็นราคาหมูตกต่ำกดดันอยู่ อย่างไรก็ตาม ราคาหุ้นที่ปรับลงราว 16% นับจากต้นปี น่าจะรับรู้ผลประกอบการที่อ่อนแอไปแล้ว อาจเป็นโอกาสของผู้ที่อยากโดดร่วมวงลงทุนหุ้นครัวโลกอย่าง CPF

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด