สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 11 กรกฎาคม 2560 | 14:01

CENTEL พุ่งดักผลงานครึ่งปีหลัง แต่ระยะสั้นงบ Q2/60 ยังอ่อนแอ

CENTEL พุ่งดักผลงานครึ่งปีหลัง แต่ระยะสั้นงบ Q2/60 ยังอ่อนแอ

    CENTEL นิวไฮรอบ 7 เดือน ดักผลงานครึ่งปีหลัง ขณะที่ผู้บริหารส่งสัญญาณ ผลงานไตรมาส 2/60 อ่อนตัวลง เหตุเป็นโลว์ซีซั่น ส่วนโบรกฯ ประเมินราคาพื้นฐานปีนี้ต่ำสุด 38 บาท และสูงสุดถึง 50 บาท จับตาสตอรี่ที่เหลือจากนี้ ต้องลุ้นดีล M&A 

  ราคาหุ้น บมจ.โรงแรมเซ็นทรัลพลาซา (CENTEL) ราคาพุ่งทำนิวไฮรอบ 7 เดือน พร้อมกับปริมาณหุ้นที่ซื้อขายคึกคักเกินปกติ โดยเปิดที่ 40.50 บาท ก่อนปรับขึ้นแตะ 41.25 บาท และย่อลงมาปิดภาคเช้าที่ 41.00 บาท เพิ่มขึ้น 1.50 บาท หรือ 3.80% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขาย
เพิ่มขึ้น 282% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า
 CENTEL ทำธุรกิจหลักเกี่ยวกับการประกอบธุรกิจโรงแรม รับบริหารโรงแรม และธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ถือหุ้นรายใหญ่โดยกลุ่มจิราธิวัฒน์ ประมาณ 64% มีผู้ถือหุ้นรายย่อยประมาณ 8,500 ราย 
        ผลการดำเนินงานของ CENTEL ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา กำไรเติบโตต่อเนื่องจาก 1.1 พันล้านบาท เมื่อปี 57 ขึ้นมาเป็น 1.8 พันล้านบาทในปี 59 ส่วนไตรมาส 1/60 มีกำไรสุทธิ 783 ล้านบาท เพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากปีก่อน โดยมีสัดส่วนรายได้จากธุรกิจโรงแรมและอาหารอย่างละครึ่ง 
  ด้านราคาหุ้น CENTEL เพิ่งลงไปทำนิวโลว์ในรอบเกือบ 2 ปีที่ 34 บาท เมื่อเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นจุดที่นักวิเคราะห์เห็นตรงกันว่า "น่าซื้อ" ส่งผลให้ราคาเริ่มฟื้นตัว แต่โดยภาพรวมตั้งแต่ต้นปี พบว่าราคาหุ้น CENTEL ปรับลดลง 0.63% สวนทางหุ้นในกลุ่มอย่าง DTC , ERW GRAND และ MINT ที่ปรับขึ้น 36% , 25.56% ,11.11% และ 12.59% ตามลำดับ
  สัญญาณหุ้น CENTEL ที่ฟื้นขึ้นมายืนเหนือ 40 บาทได้อีกครั้ง หลังมีบทวิเคราะห์แนะนำเก็งกำไร โดยคาดว่าแนวโน้มครึ่งปีหลังจากดีขึ้น อานิสงส์กำลังซื้อในประเทศและการท่องเที่ยวฟื้นตัว รวมถึง บล.ภัทร ที่ปรับคำแนะนำเป็นซื้อ จากเดิม Neutral
   นายรณชิต มหัทธนะพฤทธิ์ รองประธานอาวุโส ฝ่ายการเงินและบริหาร CENTEL ให้ความเห็นว่าราคาหุ้น CENTEL ที่ปรับเพิ่มขึ้น และปริมาณการซื้อขายคึกคัก น่าจะมาจาก นักลงทุนเข้ามาเก็งกำไร หลังมีนักวิเคราะห์แนะนำซื้อ เช่น บล.ภัทร ได้มีการปรับคำแนะนำเป็นซื้อ จากเดิม Neutral เพราะมองว่าแนวโน้มการท่องเที่ยวในช่วงครึ่งปีหลังปรับตัวทิศทางดีขึ้น และกำลังซื้อปรับตัวดีขึ้น แต่ยอมรับว่าผลการดำเนินงานไตรมาส 2/60 จะปรับตัวลดลงจากไตรมาส 1/60 เนื่องจากเป็นช่วงโลว์ซีซั่น 
 ขณะที่ เช้าวันนี้ บล.คันทรี่ กรุ๊ป แนะ "เก็งกำไร" CENTEL โดยคาดว่าช่วง 2H60 จะได้อานิสงส์จากการฟื้นตัวของแรงซื้อภายในประเทศ ราคาเป้าหมายตาม Bloomberg consensus 42.14 บาท/หุ้น
  ด้าน บล.อาร์เอชบี ระบุว่ามีแรงซื้อหุ้นกลุ่มท่องเที่ยว MINT, CENTEL, ERW ที่คาดว่าจะฟื้นตัวได้ดีจากการลงทุนของภาครัฐในปีนี้และปีหน้า และจำนวนนักท่องเที่ยวที่ฟื้นตัวเร็วกว่าคาด
  อย่างไรก็ตาม สำรวจความเห็นบทวิเคราะห์ พบว่าส่วนใหญ่ให้ราคาเหมาะสม CENTEL อยู่ระหว่าง 38-46 บาท โดยหลายค่ายปรับประมาณการลง สะท้อนธุรกิจอาหารที่อ่อนตัว และกังวลการแข่งขันในธุรกิจโรงงแรมต่างประเทศ มีเพียง บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ที่ปรับราคาเป้าหมายขึ้นเป็น 50 บาท จากอานิสงส์มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลที่จะออกมาในไตรมาสสุดท้ายของปี
  บล.เออีซี ปรับลดคาดการณ์กำไร CENTEL ตั้งแต่ปี 60 เฉลี่ยปีละ 6.5% เพราะแม้นักท่องเที่ยวรัสเซียจะเริ่มฟื้น ธุรกิจอาหารมีทิศทางบวก ส่วนธุรกิจกิจโรงแรม CENTEL ยังเดินหน้ารับจ้างบริหารเพิมปีละ 8 แห่ง แต่ปัญหาการแข่งขันด้านราคาที่รุนแรงในมัลดีฟส์จะยังกดดันภาพรวมผลดำเนินงานของธุรกิจโรงแรมมากกว่าที่ บล.เออีซี เคยได้ประเมินไว้ ภถายหลังปรับคาดการณ์ใหม่ ทำให้คาดว่ากำไรสุทธิปี 60 อยู่ที่ 1,939 ล้านบาท โต 4.8% YoY และปี61 โต 9.2% YoY ตามการเติบโตที่ยังดีของธุรกิจโรงแรมและอาหารในไทย มูลค่าพื้นฐานใหม่อยู่ที่ 40 บาท (จากเดิม 46 บาท)
  บล.ซีไอเอ็มบี ปรับลดประมาณการกำไรต่อหุ้น 4-5% ในปี 60-62 สะท้อนธุรกิจอาหารที่อ่อนตัว แต่ยังคงคำแนะนำ "ซื้อ" พร้อมปรับราคาเป้าหมายลงเป็น 45 บาท (จากเดิม 49 บาท ) 
  บล.ทิสโก้ ปรับประมาณการปี 60-62 ลง 8-9% และปรับลดราคาเป้าหมายลงเป็น 41 บาท (จากเดิม 45 บาท) จากผลประกอบการ Q1/60 ที่ต่ำกว่าคาด โดยคาดว่าการท่องเที่ยวภายจะกลับสู่ภาวะปกติหลังจากที่ไม่มีนโยบายกระตุ้นการบริโภคใหม่ๆ แม้ว่าในระยะสั้น CENTEL จะขาดปัจจัยบวกในระยะสั้น แต่ยังแนะ “ซื้อ” เนื่องจากส่วนลดของราคาหุ้นที่สูงกว่าในอดีต บวกกับแนวโน้มการฟื้นตัวของ RevPAR และ SSSG , ผลประกอบการ Q4/60 ที่ฟื้นตัว, แผนการทำ M&A และแนวโน้มเศรษฐกิจไทยที่ดีขึ้น
  บล.เคจีไอ เป็นโบรกฯ ที่ให้ราคาเป้าหมายต่ำสุดที่ 38.00 บาท แม้กำไรไตรมาสแรกเกินคาดเพราะค่าใช้จ่ายลดลง และรายได้อื่นสูงเกินคาด แต่อัตราการเติบโตของ EBITDA ทรงตัวจากทั้งธุรกิจโรงแรมและร้านอาหาร แนะถือ
  ส่วน บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ได้ปรับเพิ่มราคาเป้าหมายเป็น 50 บาทจาก 46 บาท พร้อมแนะนำ "ซื้อ" โดยคาดทิศทางในช่วงครึ่งปีหลังจะดีขึ้น จากการฟื้นตัวของนักท่องเที่ยวจีน ส่งผลให้อัตรารายได้เฉลี่ยต่อห้องพัก (RevPAR) น่าจะมีเสถียรภาพขึ้นตั้งแต่ไตรมาส 2/60 ประกอบกับการบริโภคภายในประเทศชะลอตัว ทำให้คาดว่ารัฐบาลน่าจะออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจใน Q4/60 จะทำให้สนับสนุน RevPAR สำหรับธุรกิจโรงแรม และยอดขายสาขาเดิม ( SSSG) สำหรับผู้ค้าปลีก

 สิ่งที่ต้องระวังคือ ราคาหุ้น CENTEL ที่ปรับขึ้นมาได้เริ่มเข้าใกล้ราคาเหมาะสมอีกครั้ง หลังจากที่นักวิเคราะห์ตบเท้าหั่นประมาณการลงในช่วงก่อนหน้านี้ เนื่องจากกังวลการแข่งขันในธุรกิจโรงแรมในต่างประเทศ ขณะที่ล่าสุดผู้บริหารยังมองรายได้ปีนี้จะโตเพียง 2-3% และยอมรับว่าผลการดำเนินงานไตรมาส 2/60 จะออกมาต่ำกว่าไตรมาสแรก เพราะเป็นโลว์ซีซั่น ดังนั้น จึงต้องระวังความเสี่ยงจากแรงขายทำกำไรเอาไว้ด้วย ส่วนสตอรี่ที่ถือว่ายังมีให้ลุ้น ก็คือแผนการซื้อกิจการ ซึ่งคงต้องลุ้นว่าจะมีดีลเซอร์ไพร์สหรือไม่?
 

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด