สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 7 กรกฎาคม 2560 | 14:02

จับอนาคต TIPCO ธุรกิจหลักฟื้นเมื่อไหร่ - ราคาไหนเหมาะสม

จับอนาคต TIPCO ธุรกิจหลักฟื้นเมื่อไหร่ - ราคาไหนเหมาะสม

      TIPCO เทรดคึกคักเช้านี้ ติดโผหุ้นเด่นทางเทคนิค แต่พื้นฐานยังมีข้อสงสัย ว่าอนาคตจะเติบโตอย่างไร โดยเฉพาะการฟื้นตัวของธุรกิจหลัก อย่างสับปะรดกระป๋อง ขณะที่กำไรสุทธิยังพึ่งพิงผลประกอบการ TASCO เป็นหลัก ที่สำคัญ ราคาไหนกันแน่ที่ "เหมาะสม" หลังพบนักวิเคราะห์ประเมินราคาพื้นฐาน และคาดการณ์กำไรต่างกันสุดขั้ว

  บมจ.ทิปโก้ฟูดส์ ( TIPCO ) ราคาปรับตัวเพิ่มขึ้น พร้อมปริมาณหุ้นที่ซื้อขายพิ่มขึ้นอย่างโดดเด่น โดยเปิดที่ 16.40 บาท ก่อนปรับขึ้นแตะ 16.90 บาท และย่อลงมาปิดภาคเช้าที่ 16.60 บาท เพิ่มขึ้น 0.20 บาท หรือ 1.22% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นเกือบ 300% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า
 "ทิปโก้ฟูดส์" ทำธุรกิจหลักผลิตและจำหน่ายสับปะรดกระป๋อง,น้ำสับปะรดเข้มข้น , น้ำผลไม้รวมและเครื่องดื่มบรรจุพร้อมดื่ม ,น้ำแร่ธรรมชาติพร้อมดื่ม และผลิตสารสกัดจากสมุนไพร-การเกษตร โดยจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศในสัดส่วน 50:50 ภายใต้เครื่องหมายการค้า TIPCO
  ผลการดำเนินงาน TIPCO โดดเด่นมากเมื่อปี 58 โดยมีกำไรสุทธิสูงสุดเป็นประวัติการณ์กว่า 1.18 พันล้านบาท สาเหตุหลักมาจากรับรู้ส่วนแบ่งกำไรจากเงินลงทุนใน บมจ.ทิปโก้แอสฟัลท์ (TASCO) ถึง 1.21 พันล้านบาท จากการถือหุ้นอยู่ราว 23.80% แต่หากนับงบเฉพาะกิจการ มีกำไรสุทธิเพียง 182 ล้านบาท ขณะที่ในปีนั้นราคาหุ้น TIPCO ขึ้นไปทำ All time high ที่ 24.40 บาท
  จากนั้นในปี 59 กำไรสุทธิของ TIPCO อ่อนตัวลงมาที่ 813 ล้านบาท หรือลดลง 31% YoY สาเหตุหลักมาจากส่วนแบ่งกำไรจากเงินลงทุนใน TASCO ลดเหลือเพียง 741 ล้านบาท หรือลดลง 39% จากปีก่อน แต่ในส่วนของธุรกิจหลักทำได้ดีขึ้น โดยมีกำไรราว 380 ล้านบาท จากการควบคุมต้นทุนการผลิตได้ดี ทำให้อัตรากำไรขั้นต้นขึ้นมาอยู่ที่ 27.62% จากปีก่อนหน้าอยู่ที่ 23.4% 
  แม้ล่าสุดงวดไตรมาส 1/60 TIPCO มีกำไรสุทธิ 386 ล้านบาท (+11% YoY ) แต่มากกว่าครึ่งหรือ 294 ล้านบาท ยังเป็นส่วนแบ่งกำไรจากเงินลงทุนใน TASCO ขณะที่ธุรกิจหลักยังนำส่งกำไรเป็นส่วนน้อย ด้านราคาหุ้นปีนี้สูงสุดอยู่ที่ 18.00 บาท ต่ำสุดที่ 13.80 บาท เกิดเป็นคำถามว่า "ขาขึ้น" ของ TIPCO สิ้นสุดไปแล้วหรือยัง
  สัญญาณหุ้น TIPCO ที่มีการซื้อขายอย่างคึกคักในวันนี้หลังจากนักวิเคราะห์หลายโบรกเกอร์ ชูเป็นหุ้นเด่นทางเทคนิค โดยมีแนวต้านสูงสุดที่ 17.50 บาท แต่ยังมีข้อสงสัยในทางพื้นฐาน ว่าการเติบโตของ TIPCO ในอนาคต จะเป็นอย่างไร และราคาไหนกันแน่ที่ "เหมาะสม" เพราะพบว่านักวิเคราะห์ประเมินราคาพื้นฐาน และคาดการณ์กำไรต่างกันค่อนข้างมาก
  บล.หยวนต้า แนะนำ ซื้อ TIPCO ด้วยราคาเป้าหมายสูงถึง 22.90 บาท โดยคาดว่าในปีนี้บริษัทจะมีกำไรราว 731 ล้านบาท ลดลงจากปีก่อน และมองธุรกิจหลักที่เคยผันผวนอย่างสับปะรดกระป๋อง จะกลับมาเติบโตอย่างมีเสถียรภาพ ขณะที่ธุรกิจน้ำดื่มผลไม้จะรับรู้รายได้เพิ่มขึ้นเท่าตัวจากการซื้อหุ้นคืนจาก Santory ส่งผลให้สัดส่วนการถือหุ้นเพิ่มขึ้นจาก 50% เป็น 100% และการขยายกำลังการผลิตน้ำแร่ออร่าซึ่งเป็นธุรกิจที่มี Margin สูง ตั้งแต่ 3Q61 เป็นต้นไปจะช่วยหนุนการเติบโต
  คาดกำไรจากธุรกิจหลักจะเติบโตเฉลี่ย 3 ปีข้างหน้าสูงถึงปีละ 26% สูงกว่า MALEE ที่ 22% และมีมูลค่าแฝงใน TASCO ที่ราคาตลาดสูงถึงหุ้นละ 17.00 บาท นอกจากนี้ Valuation ถูกที่ PER2560 เพียง 10.5 เท่า และราคาเป้าหมายของเราที่ 22.90 บาทให้มูลค่า NAV จาก TASCO เพียงแค่ 11.80 บาท จึงมีความ Conservative ละเชื่อว่าตลาดจะกลับมาให้น้ำหนักกับมูลค่าของ Core Business ของ TIPCO จากเดิมที่ถูกมองข้ามไป
  ขณะที่ บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส ปรับลดราคาเหมาะสม TIPCO ในปีนี้ลงถึง 3 ครั้ง ล่าสุดอยู่ที่ 14.43 บาท พร้อมคำแนะนำ Fully Valued แต่กลับคาดการณ์กำไรปีนี้สูงถึง 1 พันล้านบาท 
  บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส เห็นว่า TIPCO มีพัฒนาการในทางลบจากการปรับสัญญาขายสับปะรดกระป๋องเป็นระยะสั้น โดยเมื่อปี 59 ที่ผ่านมา ราคาขายสับปะรดปรับตัวสูงขึ้นมาก ทำให้บริษัทได้ปรับสัญญาขายจากยาวเป็นสั้นลง เพื่อให้ได้ประโยชน์ในช่วงที่ราคาขายปรับขึ้นมากที่สุด แต่สถานการณ์กลับกลายเป็นว่าในปี60 นี้ ราคาสับปะรดปรับลงอย่างรวดเร็ว ตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบันลงมาแล้วราว 35-40% รายได้จึงน่าจะปรับลงตามราคาขาย ขณะเดียวกันทางฝั่งของลูกค้าก็มาเจรจาขอปรับราคาขายให้ต่ำลง ก็จะไปกระทบกับอัตรากำไรขั้นต้น คาดปีนี้ลดลงมาอยู่ที่ 27.6% 
  ด้านส่วนแบ่งกำไรจากการลงทุนใน TASCO คาดว่าจะลดลงเนื่องจาก TASCO มีแนวโน้มจะเกิดขาดทุนจากสต็อกสินค้ายางมะตอย (NRV Loss) ตามราคาน้ำมันดิบโลกซึ่งเป็นวัตถุดิบปรับลงมาก รวมถึงการแข่งขันในสินค้ายางมะตอยสูงขึ้น แต่มองว่ากำไรที่ได้จาก TASCO จะยังช่วยพยุงกำไรของ TIPCO ไว้ได้

  การตัดสินใจลงทุนใน TIPCO จึงขึ้นอยู่กับว่านักลงทุนให้คุณค่ากับบริษัทฯ อย่างไร รวมไปถึงจะเชื่อบทวิเคราะห์ค่ายไหนซึ่งงบไตรมาส 2 ที่กำลังจะประกาศออกมานี้ น่าจะพอทำให้มองเห็นภาพชัดเจนมากขึ้น ทั้งธุรกิจหลักอย่างน้ำผลไม้ และกำไรจากเงินลงทุนใน TASCO

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด