สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 6 กรกฎาคม 2560 | 09:17

MTLS เจอแรงขายกำไร สวนโบรกฯ คาดกำไร Q2/60 โตแรง

MTLS เจอแรงขายกำไร สวนโบรกฯ คาดกำไร Q2/60 โตแรง

  MTLS เจอขายทำกำไรหลังหุ้นทำ All time high ที่ 36.25 บาท สวนทางโบรกฯ คาดกำไรไตรมาส 2/60 โตแรง 80% แต่อัพไซด์จากราคาเป้าหมายเริ่มจำกัด ขณะที่ P/E พุ่งทะลุ 40 เท่า แต่ยังมีลุ้นปัจจัยบวก จากเกณฑ์คุมเข้มบัตรเครดิตของเแบงก์ชาติ

  หุ้นบริษัท เมืองไทยลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ MTLS เจอแรงขายทำกำไรกดราคาร่วงกว่า 8% ในช่วง 7 วันทำการที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้ราคาหุ้น MTLS เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง 26% ภายใน 2 เดือน จนขึ้นไปแตะจุดสูงสุดตลอดกาลที่ 36.25 บาท
  MTLS เป็นผู้ให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อรถ โดยมุ่งเน้นรถยนต์มือสองประเภทรถยนต์นั่งส่วนบุคคล รถตู้ รถกระบะ และอื่น ๆ สินเชื่อ Floor Plan เป็นการให้บริการเงินกู้เพื่อเป็นเงินทุนหมุนเวียนแก่ผู้ประกอบการซื้อรถยนต์ นอกจากนี้ บริษัทยังมีการให้บริการหลังการขาย โดยการให้บริการรับต่อทะเบียนรถยนต์ กรมธรรม์ประกันภัย และ พ.ร.บ. คุ้มครองผู้ประสบภัยทางรถยนต์
  ตั้งแต่ปลายปี 59 ราคาหุ้น MTLS พุ่งขึ้นมาเกือบ 50% จาก 24.7 บาท ขึ้นไปทำ All time high ที่ 36.25 บาท จากแรงหนุนของกำไรไตรมาสแรกที่ออกมาโตถึง 91.5% ทำได้ 536.22 ล้านบาท และในช่วงไตรมาส 2/60 ก็มีแนวโน้มว่ากำไรจะเติบโตได้ดีต่อเนื่อง
  บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) ระบุว่า ประมาณการกำไรสุทธิไตรมาส 2/60 ของ MTLS จะโตกว่า 80% จากปีก่อน ซึ่งเป็นสถิติสูงสุดใหม่ เป็นผลจากการขยายสาขา ซึ่งไตรมาส 1/60 เปิดสาขา 206 แห่ง เป็น 1,870 แห่ง โดยมีเป้าหมาย 2,200 แห่ง ในสิ้นปี 60 ขณะที่รายได้ค่าธรรมเนียมก็ขยายตัวดีตามการเติบโตของสินเชื่อด้วย ส่วน Spread อยู่ประมาณ 20% ใกล้เคียงกับไตรมาสแรก
  ทางด้านคุณภาพสินทรัพย์แข็งแกร่ง โดยสิ้น มี.ค. 60 มี NPL ratio 1.1% และมี Coverage ratio 265% ซึ่งสูงมาก ทั้งนี้บริษัทหันมาเน้นปล่อยสินเชื่อจำนำมากขึ้น เพราะเป็นสินเชื่อที่มีหลักประกัน ทำให้ความเสี่ยงของการทำธุรกิจไม่มาก บริษัทยังคงตั้งเป้าหมายเติบโต 40% ต่อปี ในช่วง 3 ปีข้างหน้า
  ด้าน บล.ทิสโก้ ระบุว่า ผลประกอบการไตรมาส 1/60 คิดเป็น 27% จากประมาณการทั้งปี แม้จะเป็นช่วงที่อ่อนแอที่สุดก็ตาม โดยสินเชื่อเพิ่มขึ้น 79.6% จากปีก่อน มากกว่าที่เราคาดที่ 40% และเราคาดว่าสินเชื่อที่โตต่อเนื่องในไตรมาส 2/60 จะทำให้เราต้องปรับประมาณการขึ้น จากการวิเคราะห์ความอ่อนไหวของเรา หากสินเชื่อในปี 60 โตขึ้น 60% จะทำให้เราต้องปรับประมาณการเพิ่มขึ้นอีก 12% เป็น 2.3 พันล้านบาท และหากสินเชื่อโต 80% จะทำให้ผลประกอบการเพิ่มขึ้นอีก 27% เป็น 2.6 พันล้านบาท
  แรงขายทำกำไร MTLS ทั้งๆ ที่ผลประกอบการน่าจะออกมาดี เกิดจากราคาหุ้นที่วิ่งขึ้นต่อเนื่องมาเกือบ 50% จนล่าสุดค่า P/E พุ่งขึ้นไปแตะ 42.82 เท่า สูงที่สุดอันดับ 3 ของกลุ่มเงินทุนและหลักทรัพย์ โดยเป็นรองเพียงแค่ ซินเนอร์เจติค ออโต้ เพอร์ฟอร์มานซ์ (ASAP) 60.16 เท่า และตะวันออกพาณิชย์ลิสซิ่ง (ECL) 79.95 เท่า
  นอกจากนี้ ราคาหุ้น MTLS น่าจะถูกกดดันจากอัพไซด์ต่อราคาเป้าหมายของนักวิเคราะห์ที่เริ่มจำกัด ซึ่งข้อมูลจากนักวิเคราะห์ส่วนมากให้ราคาเป้าหมายไว้ที่ราว 38.75 บาท ส่วน บล.ทิสโก้ ให้มูลค่าที่เหมาะสมที่ 35 บาท แต่หากสินเชื่อโตขึ้น 60-80% จะทำให้มูลค่าที่เหมาะสมเพิ่มขึ้นอย่างน้อยเป็น 37 บาท ด้าน บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) ให้ราคาพื้นฐาน 42 บาท จากการคาดการณ์ว่ากำไรสุทธิปีนี้จะเติบโต 60% และขยายตัวต่อ 37%ในปี 61
  ทั้งนี้ หุ้น MTLS อาจจะลุ้นได้รับปัจจัยหนุนเพิ่มเติมจากนโยบายของ ธปท. ในส่วนของเกณฑ์การควบคุมสินเชื่อบัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคลที่จะออกมาบังคับใช้ภายใน ก.ค. 60 นี้ ซึ่ง บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) ให้ความเห็นไว้ว่า ส่งผลกระทบจำกัดต่อบริษัท และเป็นบวกกับการขยายตัวของสินเชื่อจำนำที่มีโอกาสจะเติบโตได้ดีกว่าที่เคยประเมินไว้
  โดยความเห็นของนักวิเคราะห์ดังกล่าว สอดคล้องกับความเห็นของ ชูชาติ เพ็ชรอำไพ ประธานกรรมการบริหาร MTLS ซึ่งกล่าวว่า ถ้าหากแบงก์ชาติประกาศหลักเกณฑ์คุมเข้มบัตรเครดิตจริง บริษัทจะได้รับผลบวก เพราะลูกค้าที่มีรายได้ไม่ถึง 30,000 บาท ไม่สามารถทำบัตรเครดิตได้ จะไหลเข้ามาหาเรา ซึ่งเราพร้อมปล่อยกู้เต็มที่ เพราะกลุ่มนี้มีรายได้เป็นหลักเป็นแหล่ง มีรายได้ประจำที่แน่นอน ซึ่งจะช่วยให้สัดส่วนสินเชื่อเติบโตอย่างแข็งแกร่ง

  ในแง่กำไรของ MTLS ปีนี้ มีโอกาสโตต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน จากผลงานไตรมาสแรกที่เพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัว แต่ด้วยราคาหุ้นที่พุ่งขึ้นมาพร้อมกับความคาดหวัง จนดัน P/E ทะลุ 40 เท่า อาจเป็นสิ่งที่ต้องกังวลมากขึ้น เพราะตลาดเริ่มรับรู้ปัจจัยบวกเหล่านี้ไปพอสมควร เมื่อเป็นเช่นนี้หากกำไรออกมาต่ำกว่าที่ตลาดคาดมากๆ ก็มีโอกาสจะเห็นแรงขายทำกำไรออกมาได้อีกเช่นกัน

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด