สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 5 กรกฎาคม 2560 | 09:22

จับตา IT แรงตกหรือไปต่อ หลังเจอ Cash Balance

จับตา IT แรงตกหรือไปต่อ หลังเจอ Cash Balance

 จับตาหุ้น IT วันนี้ แรงตกหรือไปต่อ หลังเจอ Cash Balance ถึง 25 ก.ค. ด้านบริษัทฯ แจงไร้พัฒนาการสำคัญ ขณะที่นักวิเคราะห์คาดแรงเก็งกำไรมาจากกระแสขุดบิทคอยน์ ดันยอดขายการ์ดจอพุ่ง คาดงบไตรมาส 2/60 โตแรง พร้อมเชื่อผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว

  ราคาหุ้น บมจ.ไอที ซิตี้ (IT) พุ่งขึ้นอย่างโดดเด่นในการซื้อขายวานนี้ (4 ก.ค.) สวนทางดัชนีฯ ที่ปรับลดลง โดยระหว่างวันราคาปรับขึ้นสูงสุด 5.05 บาท ทำนิวไฮรอบ 4 ปี ก่อนปิดที่ 4.72 บาท เพิ่มขึ้น 0.62 บาท หรือ 15.12% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นอย่างผิดปกติกว่า 2,322% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า จากที่ซื้อขายเฉลี่ยวันละ 4.5 ล้านหุ้น ขึ้นมาเป็น 105.08 ล้านหุ้น
  IT ประกอบธุรกิจค้าปลีก ( Retail Superstore) จำหน่าย เครื่องคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต (Tablet ) อุปกรณ์ต่อพ่วง โทรศัพท์มือถือ (Smart Phone) รวมถึงสินค้าที่เกี่ยวข้องทางด้านไอทีและ Smart Phone แบบครบวงจร ภายใต้ชื่อทางการค้าว่า "ไอที ซิตี้" เป็นการ spin off มาจาก บริษัท เอสวีโอเอ จำกัด (มหาชน) หรือ SVOA ซึ่งปัจจุบันมี SVOA ถือหุ้นใหญ่ 31.96%
  ผลการดำเนินงาน IT ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาค่อนข้างผันผวน จากที่เคยมีกำไรในระดับ 200 กว่าล้านบาทในปี 53-54 ลดลงเหลือ 87 ล้านบาทในปี 55 ก่อนพลิกขาดทุน 8 ล้านบาท และ 11 ล้านบาทในปี 56-57 ตามลำดับ และกลับมามีกำไร 22 ล้านบาท และ 15 ล้านบาท ในปี 58-59 ส่วนไตรมาส 1/60 มีกำไรสุทธิ 6.13 ล้านบาท
  ก่อนหน้านี้ IT ประกาศเสนอซื้อหุ้นคืนจากผู้ถือหุ้นเป็นการทั่วไป เมื่อวันที่ วันที่ 8-22 พ.ค. 60 ที่ผ่านมา ปรากฎว่าสามารถซื้อได้เต็มจำนวนที่ต้องการ 63 ล้านหุ้น ที่ราคา 4 บาท ซึ่งสูงกว่าราคากระดานช่วงนั้น ที่เคลื่อนไหวในระดับ 3 บาทกว่า 
  สัญญาณหุ้น IT ที่ดีดขึ้นเป็นผลมาจากกระแสการขุดบิทคอยน์ ที่ส่งผลให้ยอดขายการ์ดจอเพิ่มขึ้น ขณะที่โบรกฯ มองกำไร Q2/60 จะโตแรง 106%Q-Q และ 19%Y-Y พร้อมขยับราคาเป้าหมายขึ้นเป็น 5 บาท
  บล. ฟินันเซีย ไซรัส ระบุในบทวิเคราะห์ แนะนำซื้อ IT โดยปรับราคาเป้าหมายปี 2017 ขึ้นเป็น 5 บาท จากเดิม 4.70 บาท จากการปรับประมาณการกำไรและผลของการซื้อหุ้นคืน 63 ล้านหุ้น
  เรายังชอบ IT ในฐานะหุ้น Turnaround กลุ่ม Small cap โดยคาดการณ์กำไรสุทธิ 2Q17 ที่ 13 ล้านบาท (+106%Q-Q, +19%Y-Y) จะเป็นกำไรรายไตรมาสสูงที่สุด นับตั้งแต่ผลประกอบการพลิกจากขาดทุนเป็นกำไรใน 3Q14 ส่วนกำไรสุทธิทั้งปีนี้คาดโต 215%Y-Y อยู่ที่ 48 ล้านบาท จากปัจจัยหนุนด้านกำลังซื้อที่เริ่มฟื้น
  ส่วนแนวโน้มการเติบโตใน 3 ปีข้างหน้า เรามั่นใจว่า IT ผ่านช่วงแย่ที่สุดของวงจรขาลงทางธุรกิจไปแล้ว ซึ่งประสิทธิภาพการใช้พื้นที่หน้าร้านที่สูงขึ้น สะท้อนมายังอัตรากำไรขั้นต้นที่ค่อยๆ ฟื้นตัวจนคาดว่าจะแตะ 12% ในปี 2018 ราคาปัจจุบันที่ยังไม่ทำจุดสูงสุดใหม่ ขัดแย้งกับกำไรต่อหุ้นรายไตรมาสที่จะทำจุดสูงสุดใหม่ต่อเนื่องในช่วงที่เหลือของปี อีกทั้ง PBV ที่ 1.1 เท่า ยังต่ำกว่ากลุ่มที่ 3.1 อยู่มาก Downside ในเชิงปัจจัยพื้นฐานจึงอยู่ในระดับที่จำกัด
  อย่างไรก็ตาม การซื้อขายและราคาหุ้น IT ที่ขยับขึ้นอย่างร้อนแรง ส่งผลให้ติดมาตรการกำกับการซื้อขายระดับ 1 ของตลาดหลักทรัพย์ (ตลท.) ล่าสุดต้องซื้อขายในบัญชีเงินสด (Cash Balance) ถึงวันที่ 25 ก.ค. นี้
  ขณะที่ล่าสุด IT ชี้แจงว่าขณะนี้บริษัทยังไม่มีพัฒนาการใดที่สำคัญที่ยังไม่ได้เปิดเผย แม้สภาพการซื้อขายหุ้นของบริษัทมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก บริษัทไม่ทราบถึงสาเหตุอื่นใดที่อาจส่งผลกระทบต่อการซื้อขาย

  แนวโน้มราคาหุ้น IT ในวันนี้จึงน่าจับตา ว่าจะมีแรงลากขึ้นต่อหรือถูกเทขายหลังติด Cash Balance ขณะที่ผลการดำเนินงานไตรมาส 2/60 น่าจะเป็นจุดตัดสินว่าบริษัทฯ ได้ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้วจริงหรือไม่ ที่สำคัญคือความสามารถในการทำกำไร ที่อัตรากำไรสุทธิในงบการเงินล่าสุด ยังต่ำมาก ไม่ถึง 1% เป็นโจทย์ที่ท้าทายผู้บริหาร ว่าจะทำกำไรให้เติบโตสมกับที่นักลงทุนคาดหวังหรือไม่

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด