สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 3 กรกฎาคม 2560 | 13:58

จับตา HTECH หลังย้ายเทรด SET พื้นฐานเปลี่ยนแค่ไหน

จับตา HTECH หลังย้ายเทรด SET พื้นฐานเปลี่ยนแค่ไหน

  HTECH เทรดคึก ต้อนรับย้ายเทรด SET อย่างเป็นทางการตั้งแต่วันนี้ (3 ก.ค.60) ส่องพื้นฐานพบแนวโน้มอัตรากำไรสุทธิดีขึ้น-รายได้เติบโตตามกำลังผลิตจากโรงงานใหม่ ครึ่งปีหลังโรงงาน 2 แห่งจ่อเดินเครื่องผลิต จับอนาคตจากนี้ราคาหุ้นจะพุ่งหรือแผ่ว หลังแรลลี่ต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปี ยอดดอยที่ 10.60 บาท จะลงได้หรือไม่

  ราคาหุ้น บมจ.แฮลเซี่ยน เทคโนโลยี่ (HTECH) ในวันนี้เคลื่อนไหวค่อนข้างผันผวน โดยเปิดในแดนลบที่ 9.45 บาท จากนั้นปรับลงต่ำสุด 9.35 บาท ก่อนรีบาวน์ขึ้นไปทำไฮที่ 10.10 บาท และย่อลงมาปิดภาคเช้าที่ 9.95 บาท เพิ่มขึ้น 0.45 บาท หรือ 4.74% วอลุ่มซื้อขายมากผิดปกติ 330% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า
  HTECH ดำเนินธุรกิจหลัก 4 ธุรกิจ ได้แก่ 1.ธุรกิจผลิตเครื่องมือตัดเฉือนโลหะที่มีลักษณะพิเศษ (Customized Cutting Tools) 2.ธุรกิจผลิตชิ้นส่วนโลหะ (Metal Fabrication) 3.ธุรกิจจัดจำหน่ายเครื่องมือ ตัดเฉือนโลหะ(catting Toos) และ 4.ธุรกิจจัดจำหน่ายและให้เช่าเครื่องจ่ายสินค้าแบบอัตโนมัติ
  ผลประกอบการ 3 ปีย้อนหลังปี 57-58 มีกำไรสุทธิ 67 ล้านบาท และ 63 ล้านบาท ตามลำดับ ขณะที่ปี 59 กำไรกระโดดขึ้นมาแตะ 117 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 86% YoY สาเหตุหลักมาจากอัตรากำไรสุทธิดีขึ้นมากแตะ 2 หลักที่ 14.27% จากหลายปีก่อนหน้าที่ 8-9% ขณะที่ไตรมาส 1/60 ทำกำไรสูงสุดเป็นประวัติการณ์รายไตรมาสที่ 38 ล้านบาท อัตรากำไรสุทธิ 16% จาก 11.78% ในไตรมาส 1/59
  สอดคล้องกับราคาหุ้น HTECH ที่ไต่ระดับขึ้นมาทำ all time high ที่ 10.60 บาท เมื่อเดือนปลาย มี.ค. ซึ่งเป็นช่วงใกล้ปิดงบไตรมาส 1/60 พ่วงกับสตอรี่เตรียมย้ายเข้าเทรดในกระดาน SET ซึ่งขณะนั้นรอเพียงตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยอนุมัติ
  สัญญาณหุ้น HTECH ที่พุ่งขึ้นพร้อมปริมาณการซื้อขายคึกคักในวันนี้ เป็นผลโดยตรงจาการย้ายจากกระดาน mai มาซื้อขายกระดาน SET เป็นวันแรก สังกัดกลุ่มสินค้าอุตสาหกรรม หมวดวัสดุอุตสาหกรรมและเครื่องจักร (IMM) มีมูลค่าตลาดราว 3,000 ล้านบาท มูลค่าบริษัทฯ สูงเป็นอันดับ 4 รองจากหุ้นในหมวดเดียวกันอย่าง CTW , SNC และ ASEFA ตามลำดับ และมีค่า P/E อยู่ในระดับค่าเฉลี่ยของบริษัทในหมวดที่ 21 เท่า 
  ส่องพื้นฐาน HTECH พบว่า บริษัทฯ ได้ปรับกลยุทธ์ธุรกิจหันมาเน้นขายสินค้าที่มีมาร์จิ้นสูง ประเภท High end ซึ่งเริ่มส่งผลชัดเจนตั้งแต่งวดปี 59 ที่กำไรแตะระดับ 100 ล้านบาท สูงสุดเป็นประวัติการณ์ และในช่วงที่เหลือของปียังมี 2 สตอรี่ที่ต้องติดตาม ได้แก่ 
  1.ไตรมาส 3/60 โรงงานผลิตเครื่องมือตัดเฉือนโลหะ (catting Toos) ที่ประเทศเวียดนาม น่าจะเริ่มดำเนินการผลิตได้ จะรองรับลูกค้ากลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ 
  2.ไตรมาส 4/60 โรงงานใหม่อีกแห่งจะเริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์ ซึ่งโรงงานนี้เน้นผลิตสินค้าไฮเอนด์ จะเพิ่มกำลังผลิตจากเดิมประมาณ 30-40% และจะยิ่งเพิ่มอัตรากำไรสุทธิให้กับบริษัทฯ
 
  ด้าน "พีท ริมชลา" กรรมการผู้จัดการ HTECH เชื่อว่า หลังย้ายเข้ามาเทรดใน SET น่าจะดึงดูดความสนใจนักลงทุนสถาบันเข้ามาลงทุนในหุ้น HTECH มากขึ้น หลังจากที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้รับความสนใจจากนักวิเคราะห์ นักลงทุนรวมถึงกองทุนต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศมาอย่างต่อเนื่อง พร้อมตั้งเป้ารายได้ปี60 โตไม่ต่ำกว่า 10%
  สำรวจมุมมองทางเทคนิค โบรกฯ แนะเก็งกำไร HTECH หลังราคาขึ้นมาเคลื่อนไหวเหนือกลุ่มเส้นเฉลี่ย และทำจุดสูงสุดระยะสั้น บวกกับวอลุ่มซื้อขายที่เพิ่มขึ้น
  บล.กสิกรไทย ระบุว่า ราคาหุ้น HTECH ผ่านเส้นกด ขึ้นมาเคลื่อนไหวเหนือกลุ่มเส้นเฉลี่ย ล่าสุดพักตัวสร้างฐานแถวเส้น แนวรับ 8.75 บาท ก่อนดีดตัวแรงทำจุดสูงระยะสั้นใหม่ ด้วยปริมาณการซื้อขายที่เพิ่มขึ้น ด้าน MACD ดีดตัวขึ้นเหนือ signal line หลังพักตัวอยู่ในแดนบวก สะท้อนโอกาสที่ราคาจะเดินหน้าขึ้นต่อ ประเมินแนวรับ 9.3 บาท บวกลบ , แนวต้าน 9.7 บาท ถัดไป 9.95/10.4 บาท แนะ"ซื้อเก็งกำไร" ใช้การถดถอยหลุด 9.1 เป็น จุดตัดขาดทุน

 อย่างไรก็ตาม นักลงทุนต้องไม่ลืมว่า การย้ายตลาดไม่ได้ส่งผลต่อปัจจัยพื้นฐาน การเก็งกำไรจึงต้องใช้ความระมัดระวัง โดยเฉพาะหลังจากที่ราคาหุ้น HTECH พุ่งขึ้นกว่าเท่าตัวตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งยังต้องลุ้นว่ายอดดอยที่ 10.60 บาท เมื่อเดือน มี.ค. จะไปถึงได้อีกครั้งหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการให้มูลค่าของนักลงทุน ที่แน่นอนว่าผลการดำเนินงานเท่านั้น ที่จะเป็นตัวตัดสิน


 

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด