สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 28 มิถุนายน 2560 | 13:51

จับอนาคต TLUXE ฝากความหวังกับธุรกิจไฟฟ้าใต้พิภพ

จับอนาคต TLUXE ฝากความหวังกับธุรกิจไฟฟ้าใต้พิภพ

       

        TLUXE ดีดรับข่าวทุ่มเงิน 700 ลบ. ลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนใต้พิภพ 8 โครงการรวด รับรู้รายได้ทันที Q3/60 ตั้งเป้า IRR เกิน 8% ปูอนาคตเป็นหุ้นพลังงาน คาดสัดส่วนรายได้ทะลุ 25% ในปีหน้า จับตาจะผลักดันงบพลิกมีกำไรได้เมื่อไหร่ ควบคู่กับการบริหารหนี้ที่เพิ่มขึ้น จากการเร่งลงทุน

  บมจ.ไทยลักซ์ เอ็นเตอร์ไพรส์ (TLUXE) ราคาดีดขึ้น ตั้งแต่เปิดตลาดพร้อมปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นเกินปกติ โดยเปิดที่ 11.10 บาท ก่อนปรับขึ้นแตะ 11.40 บาท รับข่าวการลงทุนโรงไฟฟ้าเพิ่ม ก่อนจะปิดภาคเช้าที่ระดับสูงสุด 11.40 บาท เพิ่มขึ้น 0.50 บาท หรือ4.59% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นกว่า 200% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า
  TLUXE ประกอบธุรกิจจำหน่ายอาหารสัตว์น้ำ อาหารสัตว์เลี้ยง และฟาร์มเพาะเลี้ยง ต่อมาปลายปี58 ได้ขยายการลงทุนไปยังธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนใต้พิภพ (Geothermal Energy) ที่ประเทศญี่ปุ่น และทยอยรับรู้รายได้ขายไฟตั้งแต่กลางปี 59 ปัจจุบันรายได้ส่วนใหญ่ยังมาจากธุรกิจอาหารสัตว์ ส่วนรายได้ธุรกิจขายไฟฟ้ายังเป็นส่วนน้อย
 ผลการดำเนินงาน TLUXE ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาค่อนข้างผันผวน เพราะธุรกิจอาหารสัตว์ต้องเผชิญวิกฤตโรคกุ้งตายด่วน (EMS) ในไทย ส่งผลให้ยอดขายกุ้งลดลงมากอย่างต่อเนื่อง และกดดันผลประกอบการรวมทั้งปีขาดทุน เริ่มจากปี 57 ที่ขาดทุนสุทธิ 10.66 ล้านบาท ต่อเนื่องมาถึงปี 58 ที่ขาดทุนสุทธิ 38.79 ล้านบาท ก่อนจะมีกำไรก้าวกระโดดถึง 237 ล้านบาท ในปี 59 แต่สาเหตุหลักมาจากกำไรจากรายได้อื่น ที่ไม่ใช่ธุรกิจหลัก ทั้งการขายกิจการบริษัทย่อย และการลงทุนในหลักทรัพย์
  ขณะที่งวดไตรมาส 1/60 พบว่า TLUXE พลิกกลับเป็นขาดทุนอีกครั้งประมาณ 13 ล้านบาท จากค่าใช้จ่ายทางการเงินที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากหนี้สินที่เพิ่มขึ้นจากการออกหุ้นกู้ สอดคล้องกับราคาหุ้นที่อ่อนตัวลงหลุด 10 บาท จาก All Time High ที่ 14.50 บาทในช่วงต้นปี
 สัญญาณหุ้น TLUXE ที่ดีดขึ้นในวันนี้ เป็นผลโดยตรงหลังจากบริษัทฯ แจ้งการลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนใต้ภิภพเพิ่มอีก 8 โครงการ กำลังผลิต 8 เมกะวัตต์ มูลค่าลงทุนราว 700 ล้านบาท ส่งผลให้ล่าสุดมีการลงทุนในโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนใต้ภิภพทั้งสิ้น 21 โครงการ
  บอร์ด TLUXE แจ้งตลาดหลักทรัพย์ค่ำวานนี้ (27 มิ.ย.) ว่าบอร์ดอนุมัติให้ลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนใต้พิภพ ประเทศญี่ปุ่น ที่พร้อมจำหน่ายไฟฟ้า COD ได้ทันทีรวดเดียว 8 โครงการ เทียบเท่ากับโรงไฟฟ้าพลังงานเเสงอาทิตย์ 8 เมกะวัตต์ คิดเป็นเงินลงทุน 700 ล้านบาท คาดว่าจะทำสัญญาซื้อขายภายในเดือน ก.ค.นี้ พร้อมรับรู้รายได้ทันทีในไตรมาส 3/60 โดยโครงการดังกล่าวจะได้ผลตอบแทนการลงทุนหรือ IRR ราว 8.11% ต่อปี หนุนรายได้เพิ่มปีละ 130 ล้านบาท 
  บริษัทฯ มีเป้าหมายการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานความร้อนใต้พิภพให้ได้ 56 เมกะวัตต์ในปี 61 ดันสัดส่วนรายได้ได้จากธุรกิจพลังงานเพิ่มเป็น 25% หลังโรงไฟฟ้าเริ่มผลิตเชิงพาณิชย์ได้ครบทั้งหมด จากเดิมที่มีสัดส่วนรายได้จากธุรกิจไฟฟ้ามีเพียง 1% และมีสัดส่วน EBITDA ที่ระดับ 75% จากทั้งหมด
 "ทริส เรทติ้ง" ระบุว่า การเร่งลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนใต้ภิภพ ส่งผลให้งบดุล TLUXE อ่อนแอลง โดยบริษัทมีเงินกู้รวมอยู่ที่ 1,480 ล้านบาท ในปี 59 จากสถานะเดิมในปี 57 ที่ไม่มีเงินกู้ อัตราส่วนเงินกู้รวมต่อโครงสร้างเงินทุนของบริษัทเพิ่มขึ้นเป็น 44.9% ในปี 60 จาก 0.9% ในปี 57 
  ทั้งนี้ ทริสเรทติ้ง ประเมินรายได้ของ TLUXE จะเติบโตที่ระดับประมาณ 1,700-2,400 ล้านบาทต่อปีในช่วงปี 60-62 อัตรากำไรจากการดำเนินงานต่อยอดขายจะค่อยๆ ปรับตัวดีขึ้นสู่ระดับ 20% ในปี 62 จากการมีอัตรากำไรจากธุรกิจพลังงานไฟฟ้าที่สูงขึ้น 
  สำหรับแผนการลงทุนขนาดใหญ่ในโครงการโรงไฟฟ้า จะทำให้กระแสเงินสดเพื่อรองรับการชำระหนี้ของบริษัทอ่อนแอลงในช่วงของการลงทุน ก่อนจะค่อยๆ ฟื้นตัวหลังจากนั้นตามการเริ่มดำเนินงานเชิงพาณิชย์ของโรงไฟฟ้าในช่วง 3 ปีข้างหน้า และคาดว่าอัตราส่วนเงินกู้รวมต่อโครงสร้างเงินทุนของบริษัทจะอยู่ที่ระดับ 60%-65% 
 อัตราส่วนเงินทุนจากการดำเนินงานต่อเงินกู้รวมคาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 2%-9% ในปี60-62 และอัตราส่วนกำไรก่อนดอกเบี้ยจ่าย ภาษี ค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่ายต่อดอกเบี้ยจ่ายคาดว่าจะอยู่ที่ 1.5 -3 เท่าในช่วงเวลาเดียวกัน

 การขยายธุรกิจสู่พลังงานความร้อนใต้ภิภพ ดูเหมือนจะเป็นปัจจัยบวกต่อ TLUXE เพราะจะทำให้พื้นฐานเปลี่ยนอย่างมีนัยสำคัญ แต่สิ่งที่ต้องจับตาคือ รายได้และผลตอบแทนการลงทุนจะเป็นไปตามที่คาดหวังหรือไม่ และบริษัทฯ จะพลิกมีกำไรอย่างยั่งยืนได้เมื่อไหร่ เพราะอนาคตที่สวยหรู ต้องมาควบคู่กับการบริหารจัดการด้านการเงินให้อยู่ในโซนที่ปลอดภัยด้วย โดยเฉพาะการเข้าลงทุนโรงไฟฟ้าที่ต้องใช้เงินลงทุนมาก นำมาซึ่งการก่อหนี้เพิ่มขึ้น นับว่าเป็นภารกิจท้าทายของผู้บริหาร


 

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด