สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 27 มิถุนายน 2560 | 09:27

GC พุ่งทำ All Time High ลุ้นจัดหนักปันผลระหว่างกาล

GC พุ่งทำ All Time High ลุ้นจัดหนักปันผลระหว่างกาล

  GC พุ่งแรง - วอลุ่มแน่น ดันราคาทำ All Time High ตั้งแต่เข้าตลาดฯ ผู้บริหารคาดเป็นแรงเก็งกำไร ลุ้นปันผลระหว่างกาล ที่ในอดีตจ่ายหนัก 80% ของกำไรสุทธิ แต่ราคานี้คุ้มค่าหรือไม่ หลังพบ P/E พุ่งกระฉูด สูงสุดตั้งแต่เข้าตลาดฯ เช่นเดียวกัน

  ความเคลื่อนไหวหุ้น บริษัท โกลบอล คอนเน็คชั่นส์ จำกัด (มหาชน) หรือ GC ปรับตัวขึ้นอย่างโดดเด่นตั้งแต่สัปดาห์ก่อน ต่อเนื่องถึงวานนี้ (26 มิ.ย.) ที่ราคาหุ้นพุ่งทำ All Time High ที่ 7.55 บาท ก่อนปิดการซื้อขายที่ 7.50 บาท พร้อมปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นกว่า 518% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า จากที่เทรดกันวันละ 6.9 ล้านหุ้น เพิ่มเป็น 36 ล้านหุ้น
  GC ตัวแทนจำหน่ายวัตถุดิบที่เกี่ยวเนื่องกับพลาสติก และปิโตรเคมีรวมถึงสารเติมแต่งที่ใช้ในกระบวนการแปรรูปผลิตภัณฑ์พลาสติก และปิโตรเคมีอื่นๆ นอกจากนี้ยังเป็นศูนย์รวมความรู้และเทคโนโลยีล่าสุดจากผู้ผลิตชั้นนำของโลกจึงทำให้สามารถให้คำปรึกษาทางวิชาการที่เป็นประโยชน์แก่ลูกค้าในด้านการผลิต
  ผลการดำเนินงาน GC ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา กำไรสุทธิเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจาก 47 ล้านบาท ในปี 57 เพิ่มเป็น 79 ล้านบาท ในปี 58 และ 92 ล้านบาทในปี 59 ส่วนไตรมาส 1/60 มีกำไรสุทธิ 29 ล้านบาท
  สัญญาณหุ้น GC ที่มีแรงเก็งกำไรเข้ามาในรอบนี้ เกิดจากความคาดหวังการจ่ายเงินปันผลระหว่างกาล ที่ปกติบริษัทฯ จ่ายในอัตราสูงกว่า 80% ของกำไรสุทธิ จากนโยบายไม่ต่ำกว่า 40%
  นายสมชาย คุลีเมฆิน ประธานกรรมการบริหาร GC เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่าหุ้นที่พุ่งแรง คาดว่าเกิดจากนักลงทุน Value Investor เข้าซื้อหุ้นเพื่อรอรับเงินปันผลระหว่างกาลงวดปี 60 เพราะปกติช่วงที่บริษัทจะมีการจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลหรืองวดประจำปีนั้น ราคาหุ้นของบริษัทจะเพิ่มขึ้น เพราะจ่ายเงินปันผลในอัตราสูงถึง 80% ของกำไรสุทธิ ซึ่งมากกว่านโยบายจ่ายเงินปันผลของบริษัทที่ไม่ต่ำกว่า 40% โดยเฉลี่ยที่ผ่านมาบริษัทมีอัตราผลตอบแทนเงินปันผล ที่ 5-8% และติดอันดับ TOP 50 ที่มีจ่ายเงินปันผลสูงสุด
  ขณะที่บริษัทตั้งเป้ารายได้ปีนี้โต 8-10% จากปีก่อน ที่มีรายได้ 3,985.21 ล้านบาท เนื่องจากลูกค้าเดิมมีคำสั่งซื้อสินค้าต่อเนื่อง และมีแผนขยายฐานลูกค้าใหม่เพิ่มขึ้น
  ตรวจสอบพบว่าในอดีตที่ผ่านมา GC จ่ายปันผลในระดับสูงมาตลอด โดยในปี 59 ที่ผ่านมาจ่ายปันผล 2 ครั้ง รวม 0.42 บาท คิดเป็นเกือบ 100% ของกำไรต่อหุ้น 0.46 บาท
  แต่ประเด็นที่ต้องคิดคือ ราคาหุ้น GC ในปัจจุบัน จะคุ้มค่ากับการลงทุนเพื่อรับปันผลหรือไม่ เพราะหากพิจารณาจาก P/E ก็นับว่าทำนิวไฮตั้งแต่เข้าตลาดฯ เช่นเดียวกัน ขณะที่ราคาหุ้นที่พุ่งขึ้น ส่งผลให้อัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลปรับลดลง
  ข้อมูลจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศ ระบุว่า ราคาหุ้น GC ที่ปิด 7.50 บาท มี P/E อยู่ที่ 15.66 เท่า จากในอดีตที่เทรด P/E เฉลี่ยราว 11 เท่า
  ในขณะที่การจ่ายปันผลระหว่างกาล หากคิดในระดับเดียวกันของปีก่อน ที่จ่ายระหว่างกาลงวดครึ่งปีแรก 0.22 บาทต่อหุ้น พบว่าอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลล่าสุดของ GC อยู่ที่ 2.93% เท่านั้น

 แม้ว่า GC จะเป็นหุ้นพื้นฐานดี ที่มีแนวโน้มการเติบโตต่อเนื่อง และมีจุดเด่นที่การจ่ายเงินปันผลปีละ 2 ครั้ง อย่างสม่ำเสมอ แต่ราคาในปัจจุบันที่พุ่งขึ้นจน P/E ทำสถิติสูงสุดใหม่ ทำให้อัตราปันผลตอบแทนลดลง เป็นสิ่งที่นักลงทุนต้องพิจารณาก่อนตัดสินใจลงทุน ที่สำคัญหากผลการดำเนินงานและเงินปันผล ไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง ราคาหุ้นก็คงพร้อมที่จะปรับลงทันทีเช่นกัน

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด