สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 21 มิถุนายน 2560 | 09:32

จับตา VGI ไปไกลแค่ไหน เมื่อราคาหุ้นฟื้นเร็วกว่าธุรกิจ

จับตา VGI ไปไกลแค่ไหน เมื่อราคาหุ้นฟื้นเร็วกว่าธุรกิจ

  VGI พุ่งทำนิวไฮรอบ 5 เดือน พร้อมปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นเกินปกติ สวนทางผลการดำเนินงานที่กำไรอ่อนตัวลง ส่องพื้นฐานพบธุรกิจมีแนวโน้มฟื้นตัวหลังเดินหน้าซื้อกิจการต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา แต่ในแง่ราคาหุ้นต้องจับตาว่าฟื้นแรงกว่าธุรกิจหรือไม่

  ราคาหุ้น บริษัท วี จี ไอ โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) หรือ VGI วานนี้ (20 มิ.ย.) มีการซื้อขายคึกคักโดยราคาปรับขึ้นแตะ 5.60 บาท สูงสุดรอบ 5 เดือน ก่อนปิดที่ 5.55 บาท เพิ่มขึ้น 0.25 บาท หรือ 4.72% และมีปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น 860% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า จากที่เทรดกันวันละ 4.8 ล้านหุ้น เพิ่มเป็น 41 ล้านหุ้น
  VGI ดำเนินธุรกิจหลักในการเป็นผู้ให้บริการเครือข่ายสื่อโฆษณา โดยเน้นเครือข่ายสื่อโฆษณาที่สอดคล้องกับรูปแบบการดำเนินชีวิตในยุคสมัยใหม่ (Lifestyle Media) ปัจจุบันเครือข่ายสื่อโฆษณาที่ให้บริการประกอบด้วย สื่อโฆษณาในระบบรถไฟฟ้าบีทีเอส สื่อโฆษณาในอาคารสำนักงาน และสื่อโฆษณาอื่นๆ เช่น การเป็นตัวแทนขายสื่อโฆษณา และการบริหารจัดการสื่อโฆษณาให้กับโครงการต่างๆ ล่าสุดมีผู้ถือหุ้นรายย่อยเกือบ 13,000 ราย
  ผลการดำเนินงาน VGI ล่าสุดปี 60/61 (สิ้นสุด มี.ค.60) มีกำไรสุทธิ 826 ล้านบาท ลดลง 12% จาก 940 ล้านบาทในปีก่อนหน้า สาเหตุมาจากต้นทุนที่เพิ่มขึ้นจากการควบรวมกิจการ
  สัญญาณหุ้น VGI ที่พุ่งขึ้นในรอบนี้ นับว่าน่าจับตาว่าการฟื้นตัวจะยั่งยืนเพียงใด เพราะดูเหมือนราคาหุ้นจะวิ่งแรงเกินกว่าการฟื้นตัวของธุรกิจ
  บล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส ระบุ VGI แนะนำ Fully Valued ราคาพื้นฐาน 5.07 บาท แม้ว่ารายได้ปีนี้มีโอกาสเป็นไปตามเป้าที่ 4 พันล้านบาท เพราะกิจการที่ซื้อในช่วงที่ผ่านมารับรู้รายได้เต็มปี และเร่งธุรกิจ Digital Service แต่มีปัจจัยลบกดดันคือ ธุรกิจกลุ่ม Rabbit ให้ผลขาดทุน เสียค่าสัมปทานเพิ่ม และค่าเสื่อมราคาที่มากตามการลงทุนเพิ่ม แม้ MACO ซึ่งทำสื่อกลางแจ้งปีนี้มีแนวโน้มจะฟื้นตัว แต่ถือหุ้นเพียง 33.7% จึงต้องหักกำไรให้ผู้ถือหุ้นส่วนน้อยมาก
  คงคำแนะนำ เต็มมูลค่า แม้คาดการณ์กำไรหลักต่อหุ้นปีนี้โตถึง 27% y-o-y แต่ P/E ปี 60 ก็อยู่ในระดับแพงที่ 44 เท่า ยังมีเรื่องเพิ่มทุนค้างอยู่ ถือว่าปี 59-60 เป็นฐานต่ำผิดปกติ ถูกหยุดโฆษณาช่วงไว้อาลัย ร.9 และมีค่าใช้จ่ายพิเศษที่เกิดขึ้นครั้งเดียว
 ขณะที่ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง กลับมีมุมมองที่ค่อนข้างบวก โดยให้ราคาเหมาะสมสูงถึง 7 บาท จากทิศทางของอุตสาหกรรมกำลังค่อยๆ ฟื้นตัวขึ้น เช่นเดียวกับอัตราการใช้พื้นที่สื่อที่เริ่มฟื้นขึ้น จากกำลังซื้อผู้บริโภคจะกลับมาราว 4-5 หมื่นล้านบาทในปีนี้ หลังการผ่อนรถโครงการรถยนต์คันแรกจบลงในช่วงกลางปี
  บทวิเคราะห์ระบุว่า VGI ตั้งเป้าหมายรายได้ในงวดปี 2560-61 (เม.ย. 60 - มี.ค. 61) ที่ 4.0 พันล้านบาท มากกว่าประมาณการของเรา 9% หรือ 331 ล้านบาท ซึ่งในเนื้อในพบว่า หน่วยธุรกิจที่ VGI ฝากความหวังไว้สูงจะเป็นสื่อบนรถไฟฟ้า ซึ่งตั้งเป้ารายได้ 2.15 พันล้านบาท สูงกว่าประมาณการของเรา 10% ขณะที่สื่อกลางแจ้ง (MACO) ใกล้เคียงกันที่ 950 ล้านบาท ขยายตัวประมาณ 24% YoY
  ส่วนธุรกิจกลุ่ม Rabbit ตั้งเป้าในปีแรกไว้ที่ 600 ล้านบาท สูงกว่าสมมติฐานของเรา 38% ส่วนด้านต้นทุน บริษัทประเมินว่าภาระดอกเบี้ยจ่ายคาดจะอยู่ราว 100 ล้านบาท จากการกู้เงินมาซื้อกิจการ Rabbit และคาดว่ากลุ่ม Rabbit จะส่งขาดทุนเข้ามาเล็กน้อย 40 ล้านบาท ซึ่งเราประเมินว่าสุทธิแล้ว คาดการณ์กำไรปกติของเราที่ 881 ล้าบาท ขยายตัว 18% YoY ยังมีความเป็นไปได้ เราจึงคงประมาณการนี้ไว้
  VGI ดูมีความมั่นใจมากขึ้นปีนี้ จากการ (1) จะเริ่มปรับราคาสื่อบนรถไฟฟ้าขึ้นในรอบ 2 ปี ขณะที่ Utilization เริ่มขยับขึ้นอีก 5% แล้ว สอดคล้องกับทิศทางของการใช้สื่อโฆษณากลุ่ม Out of Home ที่ขยายตัวได้ 7-22% ดีกว่าอุตสาหกรรมในภาพรวมที่ติดลบ -4% YoY ขณะที่ BTS เริ่มให้บริการรถไฟฟ้าสายสีเขียวใต้เพิ่มแล้ว 1 สถานี เราเชื่อว่า GPM ได้ผ่านจุดต่ำสุดแล้วใน 3Q59/60 และจะไต่ขึ้นสู่ระดับปกติ 60% ได้ (2) VGI จะเริ่มนำ Synergy ของ Rabbit เข้าดำเนินการร่วมกับสื่อทั้งหมด (3) รับรู้ส่วนแบ่งกำไรจาก Multisign, MACO เต็มปี พร้อมๆไปกับการปรับสื่อ Outdoor เป็น Digital มากขึ้น (4) เพิ่มสื่อในออฟฟิสอีก 10 ตึก ครอบครองพื้นที่ในจุดนี้เกือบเบ็ดเสร็จในกรุงเทพ
  เรายังคงประมาณการ และราคาเหมาสม 7.00 บาท/ หุ้น อิง DCF (WACC 7.3%, g 5%) ไว้ตามเดิม เรามองว่า ROE ระดับ 36% สูงว่าตัวเปรียบเทียบ PLANB ที่ 11% อีกทั้ง P/E มีส่วนลดกว่า 33% ทำให้ VGI น่าสนใจสำหรับการสะสมลงทุนสำหรับการฟื้นตัวมากกว่า

  แม้ว่านักวิเคราะห์จะมีมุมมองต่อการเติบโตที่ดีในอนาคตของ VGI แต่ในแง่ของราคาเหมาะสมยังมองต่างกันค่อนข้างมาก จึงต้องจับตาอย่างใกล้ชิดว่าบริษัทฯ จะสามารถฟื้นธุรกิจให้ทันกับราคาหุ้นที่ขึ้นไปรอล่วงหน้าแล้วได้หรือไม่

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด