สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 15 มิถุนายน 2560 | 09:32

TTCL ผ่านจุดต่ำสุดหรือยัง หลังงบ Q1/60 น่าผิดหวัง

TTCL ผ่านจุดต่ำสุดหรือยัง หลังงบ Q1/60 น่าผิดหวัง

          TTCL พุ่งแรงอีกครั้ง ท่ามกลางข้อสงสัยว่าผลการดำเนินงานต่ำสุดหรือยัง หลังประกาศงบ Q1/60 ออกมาน่าผิดหวัง นักวิเคราะห์มองต่างมุม เมย์แบงก์ กิมเอ็ง คาดแนวโน้มดีขึ้นในช่วงที่เหลือของปี ขณะที่ ดีบีเอสฯ มองธุรกิจยังเป็นขาลง 

          หุ้นบริษัท ทีทีซีแอล จำกัด (มหาชน) หรือ TTCL เคลื่อนไหวอย่างคึกคักในการซื้อขายวานนี้ (14 มิ.ย.) โดยขึ้นแตะระดับสูงสุดที่ 18.20 บาท ก่อนปิดการซื้อขายที่ 18 บาท เพิ่มขึ้น 0.70 บาท หรือ 4.05% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น 902% จาก 1.5 ล้านหุ้นเป็น 13.66 ล้านหุ้น 
          ผลการดำเนินงาน TTCL ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา (56-59) กำไรสุทธิลดลงต่อเนื่องจาก 655 ล้านบาท เป็น 460 ล้านบาท 422 ล้านบาท และ 400 ล้านบาทตามลำดับ สอดคล้องกับราคาหุ้นที่ร่วงลงจากระดับ 57 บาท เหลือ 18 บาทในปัจจุบัน
          ส่วนไตรมาส 1/60 TTCL รายงานกำไรสุทธิ 45 ล้านบาท ลดลงอย่างมากจาก 140 ล้านบาท ในช่วงเดียวกันปีก่อน สร้างความผิดหวังอีกครั้งต่อนักวิเคราะห์และนักลงทุน เป็นผลจากความล่าช้าของโครงการในประเทศลาว รวมถึงผลขาดทุนจากโรงไฟฟ้าในเมียนมา 
          บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส ระบุ TTCL ประกาศผลการดำเนินงาน 1Q60 น่าผิดหวัง เนื่องจากมีความล่าช้าในโครงการ rock salt processing มูลค่า 7.3 พันล้านบาท ในประเทศลาว นอกจากนี้ยังมีผลขาดทุนจากโครงการ Ahlone ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าที่ประเทศเมียนมาร์ เพราะมีการซ่อมแซม และต้นทุนทดแทน (replacement cost) ที่สูง
          อย่างไรก็ตามมุมมองของนักวิเคราะห์ ยังค่อนข้างแตกต่างกัน ว่าอนาคตของ TTCL จะเป็นอย่างไร โดยมีทั้งคนที่มองว่าผลการดำเนินงานผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว ขณะที่อีกฟากมองธุรกิจยังอยู่ในภาวะขาลง
          บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง  (ประเทศไทย) คงคำแนะนำ ซื้อ TTCL คาดผ่านพ้นจุดที่ต่ำสุดของปีไปแล้ว แนวโน้มผลประกอบการดีขึ้นในช่วงที่เหลือ ผลประกอบการของ 2Q60 จะดีกว่า 1Q60 รวมทั้งโอกาสการชนะงานใหม่ในปลาย 2Q60-3Q60 ประมาณ 12,000 ล้านบาท 
          รวมทั้งคาดว่าทิศทางผลประกอบการของ 2H60 ที่จะดีกว่า 1H60 จากการเริ่มกลับมาดำเนินงานของโครงการใน สปป. ลาว และ TTCL ยังมี Upside จากการรอเซ็นสัญญางานจากเติร์กเมนิสถานและโรงไฟฟ้ากะฉิ่นซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นปลายปีนี้ถึงต้นปีหน้า เราให้ราคาเป้าหมาย 23.00 บาท/หุ้น  
          ขณะที่ บล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส  แนะนำ Fully Valued (ปรับลดจาก ถือ) ราคาพื้นฐาน 14.90 บาท (เดิม 19.70 บาท) โดยมองแนวโน้มธุรกิจยังเป็นขาลง จากธุรกิจ EPC เพราะการลงทุนในอุตสาหกรรมน้ำมันและแก๊ซ ยังมีความระมัดระวังมาก ดังนั้นโอกาสที่จะได้ลงนามในงานใหม่ๆปีนี้จะได้ยากและน้อย อีกทั้งการลงนามในสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (PPA) จำนวน 1,280 เมกกะวัตต์ ที่เมียนมาร์ ก็มีแนวโน้มจะล่าช้าไปถึง ธ.ค.ปี 60
          ปรับลดคำแนะนำเป็นเชิงลบคือ Fully Valued จากเดิม ถือ ราคาพื้นฐานใหม่ลดลงเป็น 14.90 บาท ซึ่งประเมินด้วยวิธี SOP 

          TTCL เคยเป็นหุ้นดาวรุ่ง ที่กลายเป็นดาวร่วง จากงานที่ล่าช้ากว่าที่คาด จนราคาหุ้นลดลงถึงระดับที่ต่ำมาก จึงมีการเข้ามาเก็บหุ้นกันอีกครั้ง โดยราคาที่พุ่งขึ้นในรอบนี้ ก็ยังมีข้อสงสัยว่าบริษัทฯ ผ่านจุดต่ำสุดแล้วจริงหรือ การเข้าลงทุนจึงต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษด้วย

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด