สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 13 มิถุนายน 2560 | 13:58

NETBAY กำไรดีราคาพรีเมี่ยม เตือนระวังติด Cash Balance

NETBAY กำไรดีราคาพรีเมี่ยม เตือนระวังติด Cash Balance

        NETBAY วิ่งทำ All Time High 19.30 บาท แม้เป็นหุ้นดี แต่ราคาแรง พบ ผถห.ใหญ่ ทั้ง INET - กองทุน ทยอยขายทำกำไรตั้งแต่ราว 14-15 บาท พร้อมส่งซิกพร้อมเฉือนอีกหากได้ราคาดี โบรกฯ เตือนระวังติดโผ Cash Balance รอบล่าสุด

  หุ้นบมจ.เน็ตเบย์ (NETBAY) ซื้อขายคึกคักในช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยราคาเปิดที่ 18.60 บาท ก่อนปรับขึ้นแตะ 19.30 บาท และปิดการซื้อขายที่ 18.60 บาท เพิ่มขึ้น 0.20 บาท หรือ 1.09% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นเกินปกติเกือบ 300% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า
  NETBAY ทำธุรกิจให้บริการจัดทำและพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์เพื่อใช้ในการรับส่งข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ สัดส่วนรายได้หลักราว 60% มาจากกลุ่มบริการ e-Trade Finance Supply Chain โดยเฉพาะบริการพิธีการศุลการกรทางอิเล็กทรอนิกส์รองลงมาประมาณ 30% คือ กลุ่มบริการ e-Business Service ที่เหลือมาจากกลุ่ม Project ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนา นวัตกรรม
 NETBAY เป็นบริษัทร่วมของ บมจ.อินเทอร์เน็ตประเทศไทย ( INET) ด้วยสัดส่วนการถือหุ้นประมาณ 13% เป็นถือหุ้นใหญ่อันดับ 2 รองจาก นายพิชิต วิวัฒน์รุจิราพงศ์ ที่ถือหุ้นใหญ่อันดับ 1 สัดส่วน 60%
  บริษัทฯ เพิ่งเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ mai เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.59 ที่ผ่านมา ด้วยราคา IPO เพียง 4 บาท เมื่อเทียบกับราคาปัจจุบัน เท่ากับว่าให้ผลตอบแทนถึง 375% ภายในเวลา 1 ปี อีกทั้งจำนวนหุ้นทั้งบริษัทมีเพียง 200 ล้านหุ้น จึงไม่แปลกที่ NETBAY จะเข้าทำเนียบหุ้นขวัญใจนักเก็งกำไร และถูกตลาดหลักทรัพย์สั่งให้ซื้อขายด้วยบัญชี Cash Balance ถึง 4 ครั้ง ตั้งแต่เข้าซื้อขาย 
        ขณะที่ช่วงเดือน มิ.ย. นี้พบว่า เงินต่างชาติเข้าลงทุนหุ้น NETBAY สังเกตจากวอลุ่มซื้อขายของ NVDR ที่ทยอยเพิ่มขึ้นตลอดเดือน มิ.ย. ล่าสุดถือครองอยู่ 3.43 ล้านหุ้น จากกลางเดือน พ.ค.อยู่ที่ไม่ถึง 2 แสนหุ้น
  นอกจากนี้ ยังพบว่า NETBAY เป็นหุ้นขนาดเล็ก ที่อยู่ในเรดาห์ของนักลงทุนสถาบัน อย่าง บลจ.ยูโอบี (ประเทศไทย) ที่เข้าลงทุนผ่าน 3 กองทุน ได้แก่ กองทุนเปิด ยูไนเต็ด ไทย สมอล์ แอนด์ มิด แคป อิควี้ตี้ ฟันด์ , กองทุนเปิด บรรษัทภิบาล หุ้นระยะยาว และ กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ พนักงาน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ซึ่งจดทะเบียนแล้ว(โดย บลจ.ยูโอบี)
  ด้านพื้นฐาน NETBAY จัดว่าเป็นธุรกิจที่มีมาร์จิ้นดี-หนี้สินต่ำ ผลการดำเนินงานในปี 59 ที่เข้าตลาดมีกำไรสุทธิ 89 ล้านบาท อัตรากำไรขั้นต้น 78.52% อัตรากำไรสุทธิ 32.24% ส่วนไตรมาส 1/60 มีกำไรสุทธิ 26 ล้านบาท อัตรากำไรขั้นต้น 76.97% และอัตรากำไรสุทธิ 35.30% ขณะที่อัตราส่วนหนี้สินต่อทุน อยู่ในระดับต่ำเพียง 0.24 เท่า ลดลงจาก 0.37 เท่า เมื่อสิ้นปีก่อน
  ส่วนทั้งปี 60 นี้ผู้บริหารคาดว่ากำไรจะดีกว่าปีก่อนจากการขยายตัวของธุรกรรมทางออนไลน์ ซึ่งจะมีผลให้เพิ่ม Transaction ของลูกค้าในการทำธุรกรรมทางออนไลน์ผ่านระบบของเน็ตเบย์เพิ่มขึ้น ส่วนหนึ่งจากนโยบายไทยแลนด์ 4.0 
  แม้ว่าภาพรวมของ NETBAY จะดูดี มีโอกาสเติบโตได้อีกมาก โดยเฉพาะอานิสงส์จากนโยบายไทยแลนด์ 4.0 แต่สิ่งที่ต้องพิจารณาให้รอบคอบคือ "ราคานี้ แพงไปหรือยัง" เพราะล่าสุด P/E ของ NETBAY พุ่งแตะระดับราว 40 เท่า ขณะที่ผู้ถือหุ้นใหญ่ทั้ง INET และ กองทุน ต่างทยอยขายตั้งแต่ระดับราคาราว 14-15 บาท
  ล่าสุด ต้นเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา INET เพิ่งจะตัดขายหุ้น NETBAY ออก 0.3082% เหลือถืออยู่ 10.0% ด้าน บลจ.ยูโอบี (ประเทศไทย) ขาย NETBAY ออก 1.01% เหลือถืออยู่ 4.33%
        นอกจากนี้ความเคลื่อนไหวของหุ้นที่ร้อนแรง ทำให้ บล.ฟิลลิป คาดการณ์ว่า NETBAY มีโอกาสติดแคชบาลานซ์ ในรอบถัดไปด้วย

  จากพฤติกรรมการเคลื่อนไหวของราคาหุ้นในรอบ 1 ปีที่ผ่านมา NETBAYทำสถิติติด Cash Balance ถึง 4 ครั้งและยังติดโผถูกสั่งซื้อขายด้วยบัญชี Cash Balance ในรอบล่าสุด ซึ่งประเด็นนี้อาจจะสกัดราคาหุ้นได้อีกครั้ง ในขณะที่ผู้ถือหุ้นใหญ่ต่างทยอยขายทำกำไร การลงทุนจึงต้องระวังเป็นพิเศษ หากจะโดดเข้าร่วมวง

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด