สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 9 มิถุนายน 2560 | 14:03

TISCO ปัดไม่มีเอี่ยวให้กู้ EARTH โบรกฯ มึนหุ้นโดนเท สวนพื้นฐานแกร่ง

TISCO ปัดไม่มีเอี่ยวให้กู้ EARTH โบรกฯ มึนหุ้นโดนเท สวนพื้นฐานแกร่ง

       TISCO ร่วงหนัก แพนิคข่าวลือมีเอี่ยวปล่อยกู้ให้ EARTH ด้านนักลงทุนสัมพันธ์แจงไม่เป็นความจริง มึนไร้สาเหตุกดราคาหุ้น แม้สินเชื่อลดลงติดกัน 5 ไตรมาส แต่ไม่ใช่เรื่องใหม่ ขณะที่นักวิเคราะห์ยังมองเป็นแบงก์ดาวรุ่ง ยกเป็น Top Pick ของกลุ่ม เคาะพื้นฐานสูงสุด 84 บาท

  บมจ.ทิสโก้ไฟแนนเชียลกรุ๊ป (TISCO) ราคาร่วงแรงตั้งแต่เปิดการซื้อขาย สวนทางกับคำแนะนำของนักวิเคราะห์หลายค่ายที่ชูเป็นหุ้นเด่น โดยเปิดที่ 75.25 บาท ก่อนร่วงแตะ 73 บาท หรือลดลงกว่า 5% ก่อนปิดการซื้อขายภาคเช้าเช้าที่ 74.75 บาท ลดลง 2.50 บาท หรือ 3.24% มูลค่าการซื้อขาย 632 ล้านบาท ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น 251% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า
  TISCO เป็น Holding Company โดยมี ธนาคารทิสโก้ เป็นแกนหลัก พอร์ตสินเชื่อส่วนใหญ่คือเช่าซื้อรถยนต์ รองลงมาสินเชื่อเอนกประสงค์ และสินเชื่อบ้าน ล่าสุดอยู่ระหว่างการถ่ายโอนธุรกิจลูกค้ารายย่อย จาก ธ.สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) หรือ SCBT หลังเข้าซื้อพอร์ตรายย่อยเมื่อเดือน ธ.ค.59 
  TISCO ถือว่าเป็นแบงก์ดาวรุ่ง และถูกยกเป็น Top Pick ของนักวิเคราะห์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หลังประกาศงบ Q1/60 ออกมาดีกว่าคาด กำไรสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 1.5 พันลบ. เพิ่มขึ้น 235.73 ลบ.หรือ 18.8% จากการเพิ่มขึ้นของรายได้ดอกเบี้ยสุทธิ และรายได้ที่มิใช่ดอกเบี้ยจากธุรกิจหลัก ประกอบกับค่าใช้จ่ายสำรองหนี้สูญที่ลดลง
  ขณะที่ผลการดำเนินงานปีนี้ โบรกฯ คาดกำไรสุทธิจะเติบโตได้ 10-30% หลังรวมพอร์ตรายย่อยกับธนาคารแสตนดาร์ดชาร์เตอร์ ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จในไตรมาส 3/60 โดย บล.ทรีนีตี้ คาดกำไรโต 18% ,บล.บัวหลวง คาดกำไรโต 20% , บล.โกลเบล็ก คาดกำไรโต 26% และบล.ฟิลลิป คาดกำไรโต 30% 
 แรงขายหุ้น TISCO ในเช้าวันนี้ อาจมีสาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการแพนิค หลังมีข่าว EARTH ผิดนัดชำระตั๋ว B/E ซึ่งอาจลุกลามมาถึงหุ้นกู้และเงินกู้สถาบันการเงิน ส่งผลให้เกิดแรงขายหุ้นแบงก์ยกแผง
  สอบถามไปยังนักลงทุนสัมพันธ์ TISCO ยืนยันว่า ข่าวลือที่ว่าธนาคารทิสโก้ปล่อยกู้ให้ EARTH ไม่เป็นความจริง น่าจะเป็นการเข้าใจผิดมากกว่า ขณะที่พื้นฐานการทำธุรกิจของธนาคาร แม้มีประเด็นสินเชื่อจะหดตัวต่อเนื่องติดกัน 5 ไตรมาส แต่ก็ไม่ใช่ประเด็นใหม่มากพอที่จะกดดันราคาหุ้นให้ปรับลงแรงวันนี้ โดยที่ผ่านมาธนาคารส่งสัญญาณเรื่องสินเชื่อให้ตลาดทราบมาตลอดว่า เมื่อจบโครงการถคันแรกสินเชื่อย่อมลดลงเพราะพอร์ตหลักของธนาคารอิงสินเชื่อประเภทดังกล่าว
 เช่นเดียวกับ นักวิเคราะห์ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (MBKET) ระบุว่า ตรวจสอบไปยังทิสโก้แล้วได้รับการยืนยันว่าไม่มีส่วนร่วมในการปล่อยกู้ EARTH แต่อย่างใด และยังไม่ทราบว่ามีประเด็นข่าวใดที่เข้ามากระทบราคาหุ้นให้ปรับลงแรงในวันนี้ อย่างไรก็ตาม เห็นว่าในช่วงที่ราคาปรับลง อาจเป็นโอกาสในการเข้าซื้อสะสม 
  MBKET เพิ่งจะปรับเพิ่มราคาเป้าหมาย TISCO เป็น 84 บาท จากเดิม 80 บาท และยกให้เป็นหุ้นเด่นในกลุ่มธนาคารคาดได้แรงกระตุ้นจากผลประกอบการที่มีแนวโน้มแข็งแกร่งที่สุด โดยเฉพาะหลังจากที่ดีลการซื้อพอร์ตสินเชื่อจาก SCBT เสร็จเรียบร้อยภายใน Q3 นี้ 
  ด้าน บล.ฟิลลิป ระบุว่า แม้ TISCO จะเป็นแบงก์ที่สินเชื่อลดลง 5 ไตรมาสติดต่อกัน แต่กำไรยังเติบโต จาก NPLที่อยู่ในระดับต่ำ ทำให้ภาระตั้งสำรองลดลง และคุมค่าใช้จ่ายได้ดี แถมมีเงินปันผลสูง ยังคงคำแนะนำ ซื้อ ราคาพื้นฐาน 83 บาท 
  โดยสินเชื่อธนาคารทิสโก้ลดลงติดกัน 5 ไตรมาส นับตั้งแต่ไตรมาส 1/59 กระทบต่อรายได้ดอกเบี้ยให้ลดลง แต่ธนาคารสามารถลดระดับ NPL ได้ต่อเนื่องเช่นกันจาก 3.20% ใน Q4/58 เหลือ 2.37% ใน Q1/60 สวนทางกับแบงก์ใหญ่ที่ NPL เพิ่มขึ้น และเมื่อ NPL ลดลงความจำเป็นในการตั้งสำรองก็ลดต่ำลง ทำให้ Q1/60 กำไรออกมาดีโต 18.8% YoY และจำนวนเอ็นพีแอลที่ลดลงยังทำให้สัดส่วนกันสำรองค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญต่อเอ็นพีแอล เพิ่มขึ้นมาที่ 164% สูงสุดในระบบธนาคารจากค่าเฉลี่ยที่ 137%
 ดังนั้น จึงคงประมาณการกำไรสุทธิปี 60 ที่ 6.5 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 30% YoY โดยมองว่าค่าใช้จ่ายดอกเบี้ย และการตั้งสำรองที่ทยอยลดลงจะเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้กำไรสุทธิเติบโตขึ้น และทำให้การจ่ายปันผลจะเพิ่มสูงขึ้นเป็น 4.50 บาท/หุ้น
  บล.ซีไอเอ็มบี คาดแนวโน้มใน Q2/60 กำไรก่อนตั้งสำรองของ TISCO จะเติบโตลดลง QoQ การควบรวมกิจการมีความคืบหน้าตามแผนและ TISCO คาดจะดำเนินการเสร็จภายในสิ้น Q3 นี้ ความสำเร็จในอนาคตขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์ใหม่และการ cross-sell ผลิตภัณฑ์เพิ่มขึ้น แนะ "ถือ" ราคาเป้าหมาย 78 บาท 

 นอกจากนี้ TISCO เป็นที่คาดหมายของหลายโบรกเกอร์ ว่าจะติดโผ SET50 ในรอบครึ่งหลังปีนี้ ดังนั้น การร่วงลงโดยไม่มีปัจจัยรองรับ อาจเป็นโอกาสสำหรับคนที่รอเก็บ แต่ในอีกด้านหนึ่ง ยังต้องจับตาว่าจะมีข่าวร้ายที่ยังไม่เปิดเผยซ่อนอยู่หรือไม่!


 

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด