สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 7 มิถุนายน 2560 | 14:07

RJH พุ่งรับเพิ่มค่าหัวประกันสังคม อนาคตจับตาสตอรี่แตกพาร์

RJH พุ่งรับเพิ่มค่าหัวประกันสังคม อนาคตจับตาสตอรี่แตกพาร์

    RJH นิวไฮรอบ 2 เดือน รับข่าวดีรัฐอุดหนุนเงินประกันสังคมรายหัวเพิ่มขึ้น 2.74% มีผล 1 ก.ค.นี้ โบรกฯ เตรียมปรับเพิ่มคาดการณ์กำไรปีนี้ขึ้น 2% จากเดิมคาดโต 21% เคาะเป้า 28-33 บาท ราคายังมีอัพไซด์ ส่วนระยะยาวยังต้องเกาะติดประเด็นแตกพาร์ อาจกระตุ้นราคาได้อีกรอบ

    ราคาหุ้น บมจ.โรงพยาบาลราชธานี (RJH) ปรับขึ้นแรง จนทำนิวไฮในรอบราว 2 เดือน และมีปริมาณหุ้นที่ซื้อขายหนาแน่น เปิดที่ 22.70 บาท ก่อนปรับขึ้นแตะ 23.20 บาทหรือ บวกกว่า 4% และปิดการซื้อขายภาคเช้าที่ 22.80 บาท เพิ่มขึ้น 0.50 บาท หรือ 2.24% ปริมาณหุ้นที่ซื้อที่ขายเพิ่มขึ้น 200% เทียบจากค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า
    RJH ประกอบธุรกิจโรงพยาบาล มีโรงพยาบาลในเครือ 2 แห่ง ได้แก่ โรงพยาบาลราชธานี และโรงพยาบาลราชธานี โรจนะ มีเตียงจดทะเบียน รวม 353 เตียง ตั้งอยู่ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ในพื้นที่ตั้งของนิคมอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ 4 แห่ง ดังนั้น ลูกค้าหลักที่มาใช้บริการส่วนใหญ่จะเป็นพนักงานในนิคมฯ เพิ่งเข้าซื้อขายใน SET เมื่อเดือน ก.ย.59 ด้วยราคา IPO ที่ 16 บาท
    หลังเข้าเทรด RJH ปรับตัวขึ้นต่อเนื่องทำ all time high ที่ 28.50 บาท ในเดือน ม.ค.60 ก่อนจะอ่อนตัวลงทำ low ที่ 19.80 บาท เมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา นับว่าสวนทางกับงบไตรมาส 1/60 ที่กำไรเติบโต 42% จากปีก่อน และโต 65% จากไตรมาสก่อนหน้า
    สัญญาณราคาหุ้น RJH ปรับขึ้นมารอบนี้ ตอบรับข่าวดี บอร์ดประกันสังคมอนุมัติเพิ่มค่าบริการรายหัว 2.74% มีผลบังคับใช้ 1 ก.ค.นี้ แม้เรื่องนี้จะเป็นไปตามที่ตลาดคาดไว้ แต่ก็ถือเป็นการตอกย้ำความมั่นใจเพิ่มขึ้นว่า ทิศทางผลประกอบการกลุ่มโรงพยาบาลที่มีรายได้หลักจากลูกค้ากลุ่มประกันสังคมจะดีขึ้น สะท้อนจากหุ้นโรงพยาบาลปรับขึ้นยกแผงเช้านี้  
    วานนี้ (6 มิ.ย.60) บอร์ดประกันสังคม เห็นชอบให้เพิ่มค่าบริการการแพทย์เหมาจ่ายรายหัวจากเดิม 1,460 เป็น 1,500 บาท/คน/ปี และให้ปรับค่าบริการทางการแพทย์แก่สถานพยาบาลที่รับภาระโรคที่มีภาระเสี่ยงทั้งผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยในจาก 432 เป็น 447 บาท/คน/ปี และปรับค่ารักษาพยาบาลผู้ป่วยที่มีค่าใช้จ่ายสูงจาก 560 เป็น 640 บาท/คน/ปี และผู้ป่วยที่มีค่าใช้จ่ายสูงเกิน 1 ล้านบาท ได้เพิ่มค่าบริการทางการแพทย์ให้สถานพยาบาล 80% ของค่าใช้จ่ายที่เกิน 1 ล้านบาท โดยเริ่มมีผลบังคับใช้ 1 ก.ค.60
    บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส กล่าวว่า ข่าวนี้นับว่าเป็นข่าวดีและเป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ โดยโรงพยาบาลที่รับคนไข้ประกันสังคมและมีสัดส่วนรายได้จากประกันสังคมมาก คือ CHG- LPH-RJH และ BCH โดย LPH และ RJH มีสัดส่วนสูงราว 45% ของรายได้รวม แนะนำเป็น Top pick ราคาพื้นฐาน 30 บาท
     ส่องข้อมูล RJH พบว่า โรงพยาบาลทั้ง 2 แห่ง (รพ.ราชธานี & รพ.ราชธานี โรจนะ) เป็นคู่สัญญากับสำนักงานประกันสังคม ข้อมูลจากรายงานประจำปี59 ระบุ บริษัทฯ มีจำนวนผู้ประกันตนที่ขึ้นทะเบียนกับ รพ.ราชธานี จำนวน 144,375 คน และ รพ.ราชธานี โรจนะ จำนวน 9,867 คน
     สอดคล้องกับโครงสร้างรายได้ ณ สิ้นปี 59 พบว่า RJH มีรายได้จากค่าบริการทางการแพทย์ในโครงการประกันสังคมในสัดส่วนสูงถึง 43.53% ที่เหลือเป็นรายได้จากกลุ่มผู้ป่วยทั่วไป (OPD+IPD) ดังนั้น แน่นอนว่า RJH ก็จะรับอานิสงส์จากกรณีที่รัฐเพิ่มค่าบริการเหมาจ่ายรายหัวผู้ประกันตนดังกล่าว 
     ขณะที่นักวิเคราะห์ เตรียมปรับเพิ่มคาดการณ์กำไร RJH ปีนี้ขึ้นอีก 2% พร้อมมองว่า ผลงานไตรมาส 2 และ 3 ของ RJH จะดีต่อเนื่อง ตามการเพิ่มจำนวนเตียง ค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยลดลง และโรงพยาบาลราชธานี โรจนะ พลิกกลับมามีกำไร จากที่ขาดทุน 3.3 ล้านบาทใน Q2/59
     บล. บัวหลวง ระบุว่า ประเด็นสำนักงานประกันสังคม ปรับเพิ่มอัตราการจ่ายต่อหัวขึ้น เบื้องต้นประเมินว่า ประมาณการกำไรปี 60-61 มีโอกาสปรับขึ้นอีก 2% และ 4% ตามลำดับ จากที่คาดปีนี้กำไรจะโตราว 21% มากกว่ากลุ่มที่ 4% และ หุ้นเทรด P/E 34 เท่า ให้ส่วนลดจากกลุ่มที่ 43 เท่า คงคำแนะนำ ซื้อ ราคาเป้าหมาย 33 บาท
     ปัจจัยบวก 3 ประการ ที่จะหนุนกำไรปีนี้ ได้แก่ 1. RJH ได้รับผลประโยชน์อย่างเต็มที่จากการทำสัญญากับศูนย์โรคหัวใจ รพ.ธนบุรี ซึ่งทำให้เคสเพิ่มเป็นสองเท่า 2. โรงพยาบาลราชธานี โรจนะ พลิกกลับมามีกำไร YoY ในงวด Q2/60 จะสนับสนุนกำไรรายปีของ RJH ให้เพิ่มขึ้น และ 3.ค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยที่ลดลงจะกระตุ้นอัตรากำไรสุทธิเพิ่มขึ้น
     บล.เอเซียพลัส กล่าวว่า ผลประกอบการของกลุ่ม รพ.ขนาดเล็ก ในงวด Q2/60 จะยังเติบโตจากต้นทุนการเงินที่ลดลง และการเปิดส่วนต่อขยายใหม่ โดยประเมินมูลค่าเหมาะสม RJH ที่ 28 บาท
     บล.ฟิลลิป มองว่าแนวโน้มครึ่งหลังปีนี้ ผลการดำเนินงาน RJH จะปรับตัวดีจากครึ่งปีแรกเล็กน้อยเนื่องจากเป็นช่วง High Season บวกกับที่ทางโรงพยาบาลเปิดศูนย์ให้บริการเพิ่มในไตรมาสสอง รวมทั้งแผนขยาย Capacity ในโรงพยาบาลราชธานี 23 เตียง และโรงพยาบาลราชธานี โรจนะ อีก 6 เตียง ทางฝ่ายคงประมาณการกำไรปี60 ไว้ที่ 196 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 26.6% YoY ราคาพื้นฐาน 28 บาท
      RJH นับเป็นหุ้นโรงพยาบาลขนาดเล็กที่น่าจับตา จากแนวโน้มการเติบโตของกำไรที่มากกว่ากลุ่ม ในขณะที่ราคาหุ้นบนกระดานยังมีอัพไซด์มากกว่า 20% ส่วนระยะต่อไปยังพบว่ามีสตอรี่ของการแตกพาร์ จากปัจจุบันอยู่ที่ 1 บาท ซึ่งบทวิเคราะห์ บล.บัวหลวงเคยระบุว่าถูกเลื่อนออกไป หากเมื่อใดที่นำเรื่องนี้มาปัดฝุ่นอีกครั้ง ก็น่าจะกระตุ้นราคาหุ้นได้อีก แต่ในรอบนี้อาจต้องระวังแรงขาย sell on fact ไว้ด้วย

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด