สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 7 มิถุนายน 2560 | 09:18

TRC เด้งรับ ครม.ปลดล็อคเหมืองโปแตซ ระวังแรงเกินพื้นฐาน

TRC เด้งรับ ครม.ปลดล็อคเหมืองโปแตซ ระวังแรงเกินพื้นฐาน

 TRC เด้งแรงรับข่าวดี ครม.ปลดล็อคเหมืองโปแตซ ความหวังเซ็นสัญญาได้ในช่วงครึ่งปีหลังตามแผน  แต่ระวังราคาอาจแรงเกินพื้นฐาน หลังนักวิเคราะห์มองแม้แนวโน้มดีขึ้นแต่การแข่งขันยังรุนแรง เคาะเป้าเหมาะสมแค่ 1.35-1.40 บาท รวมโครงการโปแตซแล้ว

  ราคาหุ้น บริษัท ทีอาร์ซี คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRC ปรับตัวขึ้นอย่างโดดเด่นในการซื้อขายช่วงบ่ายวานนี้ (6 มิ.ย.) จากช่วงเช้าที่ราคาอยู่ในแดนลบ โดยลงไปต่ำสุดที่ 1.29 บาท พลิกกลับมาเป็นบวก ทำไฮที่ 1.36 บาท ก่อนปิดที่ 1.35 บาท เพิ่มขึ้น 0.05 บาท หรือ 3.85% และมีปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นกว่า 6.3% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า จากที่ซื้อขายกันวันละ 16 ล้านหุ้นเป็นเกือบ 100 ล้านหุ้น
  TRC ทำธุรกิจรับเหมาก่อสร้างในงานวางระบบท่อ ธุรกิจรับเหมาติดตั้งระบบวิศวกรรมและก่อสร้างโรงงานในอุตสาหกรรมปิโตรเคมี และธุรกิจพัฒนาโครงการและการลงทุน โดยมี ปตท. เป็นลูกค้ารายใหญ่ ในอดีตซื้อขายในตลาด mai ก่อนจะย้ายเข้ามาเทรดกระดาน SET เมื่อเดือน เม.ย.56
  TRC ยังได้รับคัดเลือกจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ให้เป็น 1 ในบริษัทจดทะเบียนที่ได้เข้าคำนวณ "sSET Index" งวด H1/60 ซึ่เป็นดัชนีใหม่ที่ ตลท. จัดทำขึ้นเป็นปีแรกโดยจะคัดหุ้นขนาดกลางที่มีคุณสมบัติเข้าเกณฑ์จากสภาพคล่องในการซื้อขายที่สม่ำเสมอ และมีสัดส่วนผู้ถือหุ้นรายย่อยตามที่กำหนด
  ผลการดำเนินงาน TRC ในปี 57-59 มีกำไรสุทธิ 214 ล้านบาท, 305 ล้านบาท และ 290 ล้านบาท ตามลำดับ แต่งวดล่าสุดไตรมาส 1/60 กลับพลิกเป็นขาดทุนสุทธิ 40 ล้านบาท นับเป็นการขาดทุนครั้งแรกในรอบ 24 ไตรมาส หรือ 6 ปี สาเหตุหลักมาจากรายได้ และอัตรากำไรขั้นต้นที่ลดลง รวมถึงมีส่วนแบ่งขาดทุนจากเงินลงทุนในบริษัทร่วม สะท้อนไปยังราคาหุ้น TRC ที่ร่วงแตะ 1.20 บาท เมื่อเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดรอบ 7 เดือน
  สัญญาณหุ้น TRC ที่ดีดขึ้นอีกครั้ง เป็นผลโดยตรงจากมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ปลดล็อคโครงการเหมืองโปแตซ โดยให้บริษัทลูกของรัฐวิสาหกิจ ใช้สิทธิเพิ่มทุนใน บริษัท อาเซียนโปแตชชัยภูมิ (APOT) แทนกระทรวงการคลังได้ ส่งผลให้โครงการสามารถเดินหน้าได้ หลังจากที่เจอโรคเลื่อนมาแล้วหลายครั้งตั้งแต่ปีก่อน
  ล่าสุดผู้บริหาร TRC ให้ข้อมูลงาน Opportunity Day ระบุว่า ไตรมาส 2/60 บริษัทฯ จะพลิกมีกำไร หลังไม่มีขาดทุนอัตราแลกเปลี่ยน ขณะที่มั่นใจรายได้ทั้งปีจะเป็นไปตามเป้าหมายที่ 8 พันล้านบาท จากการรับรู้ Backlog ส่วนเหมืองแร่โปแตซ มูลค่า 3.1 หมื่นล้านบาท คาดว่าจะเซ็นสัญญาได้ช่วงครึ่งปีหลัง โดยจะรับรู้รายได้ปีนี้ประมาณ 6 พันล้านบาท
 แม้โครงการเหมืองโปแตซจะมีความคืบหน้า แต่เมื่อพิจารณาจากพื้นฐานของ TRC แล้วพบว่านักวิเคราะห์หลักทรัพย์ ต่างพากันปรับราคาพื้นฐานลงจากระดับเกิน 2 บาท ในปีก่อน ลงมาอยู่เพียง 1.35-1.40 บาทเท่านั้น ซึ่งนับรวมโครงการเหมืองโปแตซไปแล้ว
  บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ระบุว่า ผู้บริหาร TRC ยังคงตั้งเป้าหมายยอดรับรู้รายได้ในปีนี้เท่ากับ 8,000 ล้านบาท โต 116% อย่างไรก็ตามเราได้ปรับประมาณการลดลง จากภาวะการแข่งขันที่สูงของงานระบบท่อก๊าซ คาดกำไรสุทธิจะเท่ากับ 272 ล้านบาท ติดลบจากปีก่อน 6% โครงการโปแตซที่ชัยภูมิกำลังให้รัฐวิสาหกิจเข้ามาถือหุ้นแทนกระทรวงการคลัง ทำให้ต้องใช้เวลาในการผ่านขั้นตอนต่างๆ และ กำลังเจรจาเงินกู้กับธนาคารพาณิชย์ คาดจะเซ็นสัญญาในครึ่งปีหลัง
  ทั้งนี้ TRC ได้หาลู่ทางลงทุน กระจายงานไปด้านอื่นๆมากขึ้นจากงานระบบท่อก๊าซมีการแข่งขันสูง เราได้ปรับราคาเป้าหมายลงเหลือ 1.35 บาท จากเดิม 1.50 บาท แบ่งเป็นงานก่อสร้าง 1 บาท และ โครงการโปรแตซ 0.35 บาท คงแนะนำ ถือ ปรับราคาเป้าหมายลงเหลือ 1.35 บาท จากเดิม 1.50 บาท
  
ด้าน บล. เอเอสแอล ปรับคำแนะนำสำหรับ TRC เป็น "ถือ" โดยการปรับลดราคาเหมาะสมลง เนื่องจากการแข่งขันที่สูง อาจทำให้จำนวนงานที่จะเข้ามาไม่เป็นไปตามแผนที่บริษัทวางไว้ รวมไปถึงยังมีความไม่แน่นอนในโครงการ APOT เราจึงปรับราคาเหมาะสมลงมาอยู่ที่ 1.40 บาท (รวมปัจจัยเรื่อง Dilution จากหุ้นปันผลแล้ว) จากวิธี Sum of the part จาก EPS ในปี 2017 ที่ PE 18x = 1.16 และมูลค่าการถือหุ้นใน บมจ.อาเซียนโปแตซชัยภูมิ 26.22% เท่ากับ 0.24 บาท

 การเด้งขึ้นของหุ้น TRC จึงยังต้องจับตาว่าจะไปได้อีกไกลแค่ไหน เพราะหากเทียบกับพื้นฐานแทบจะไม่เหลืออัพไซด์แล้ว แม้ว่าโครงการเหมืองโปแตซ ซึ่งเป็นความหวังมาโดยตลอดจะมีความคืบหน้า แต่งานในส่วนของท่อก๊าซ ยังต้องเผชิญกับการแข่งขันที่รุนแรง ทำให้มาร์จิ้นลดต่ำลง ซึ่งนับเป็นความท้าทายของผู้บริหาร ว่าจะผลักดันผลการดำเนินงานให้กับมาเติบโตได้หรือไม่

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด