สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 5 มิถุนายน 2560 | 09:26

BCH เริ่มฟื้น หลังประชุมนักวิเคราะห์ จับตา Q1/60 ผ่านจุดต่ำสุด?

BCH เริ่มฟื้น หลังประชุมนักวิเคราะห์ จับตา Q1/60 ผ่านจุดต่ำสุด?

  BCH เริ่มฟื้น หลังประชุมนักวิเคราะห์ ให้ความเชื่อมั่นงบ Q1/60 เป็นจุดต่ำสุดของปี แม้ต่ำกว่าตลาดคาดการณ์ แต่จะพีคอีกครั้งในไตรมาส 3 ส่องราคาพื้นฐานเคาะที่ 15.40-16.50 บาท จับตาสตอรี่ต่อไปลุ้น Upside จากการเพิ่มค่าเหมาจ่ายประกันสังคม

  ราคาหุ้นบมจ.บางกอก เชน ฮอสปิทอล หรือ BCH หรือ เริ่มฟื้นตัวในทิศทางที่ดีขึ้น หลังจากเมื่อวันที่ high 13.20 บาท ก่อนปิดการซื้อขายที่ 13 บาท ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น 305% จากค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า จากที่เทรดวันละ 6.8 ล้านหุ้น เพิ่มเป็นเกือบ 21 ล้านหุ้น
  BCH บริษัทดำเนินธุรกิจในรูปแบบกลุ่มโรงพยาบาล ซึ่งมีโรงพยาบาลในเครือทั้งหมด 11 แห่ง และโพลีคลินิก 2 แห่ง ตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เพื่อให้บริการทางการแพทย์ในระดับปฐมภูมิ-ตติยภูมิ ภายใต้ 3 กลุ่มโรงพยาบาล คือ 1. โรงพยาบาลเวิลดิ์เมดิคอล เพื่อให้บริการแก่กลุ่มคนไข้เงินสดระดับบนและคนไข้ชาวต่างชาติ 2.กลุ่มโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ เพื่อให้บริการแก่กลุ่มคนไข้เงินสดระดับกลางและคนไข้ในโครงการประกันสังคม 3.กลุ่มโรงพยาบาลการุญเวช เพื่อให้บริการแก่กลุ่มคนไข้ในโครงการประกันสังคม ถือหุ้นใหญ่และบริหารงานโดยตระกูล "หาญพาณิชย์" และมีรายย่อยถือหุ้นราว 7,500 ราย
  ผลการดำเนินงาน BCH มีกำไรสุทธิระดับ 520 ล้านบาท ในปี 57-58 ส่วนปี 59 กำไรสุทธิเพิ่มเป็น 753 ล้านบาท และไตรมาส 1/60 มีกำไรสุทธิ 164 ล้านบาท 
  สัญญาณหุ้น BCH มีแรงซื้อเข้ามาหลังจากทีมผู้บริหารเข้าร่วมประชุมเพื่อให้ข้อมูลกับนักวิเคราะห์ ซึ่งความเห็นส่วนใหญ่มีมุมมองเชิงบวกต่อการเติบโตผลประกอบการในปีนี้ พร้อมฟันธงว่างบไตรมาส 1/60 เป็นจุดต่ำสุดของปี แม้จะต่ำกว่าที่คาดไว้ก็ตาม โดยไตรมาส 3/60 กำไรจะสูงสุดอีกครั้ง จากผู้ป่วยประกันสังคม และ WMC จะเป็นปัจจัยสำคัญที่ขับเคลื่อนการเติบโตของกำไร
  บล.เคจีไอ ระบุว่า แม้กำไรสุทธิของ BCH ในไตรมาสแรกจะต่ำกว่าที่คาด เนื่องจากจำนวนผู้ป่วยที่ชำระด้วยเงินสดลดลง แต่ก็เป็นไปในทิศทางเดียวกับโรงพยาบาลส่วนใหญ่ในอุตสาหกรรม
  ขณะที่ผู้บริหารยังให้ความเชื่อมั่นว่าผลประกอบการในไตรมาส2/60 จะพลิกเป็นบวกได้ทั้ง YoY และ QoQ สะท้อนได้จากจำนวนผู้ป่วยรวมเพิ่มขึ้นในเดือนเมษายน และก็มีแนวโน้มดีขึ้นต่อเนื่องจากการที่ฤดูฝนปีนี้มาเร็วในเดือนพฤษภาคมและมิถุนายน
  ดังนั้น จึงมองว่าผลประกอบการไตรมาสแรกที่ผ่านจะเป็นจุดต่ำสุดของปีแล้ว และจะทำจุดสูงสุดในไตรมาส3/60 ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลจากการฟื้นตัวของโรงพยาบาลเวิลด์เมดิคอล (WMC) คาดคุ้มทุนที่ระดับ EBITDA ในปีนี้
  ทั้งนี้ ยังคงมีมุมมองที่เป็นบวกต่อการที่ BCH สามารถครอบคลุมผู้ป่วยกลุ่มต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย ได้แก่ กลุ่มต่างชาติที่มีกำลังจ่ายสูง รวมถึงผู้ป่วยระดับปานกลาง และผู้ป่วยประกันสังคม ช่วยลดความเสี่ยงจากการที่ผู้ป่วยกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งชะลอตัวลง และช่วยให้รายได้ของทั้งเครือเพิ่มขึ้นในระยะยาว ยังคงประมาณการกำไรสุทธิปี60 อยู่ที่ 873 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 15.9% YoY และปี61 อยู่ที่ 986 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 12.9% YoY ประเมินราคาพื้นฐานที่ 16.50 บาท
  บล.เออีซี มอง BCH ผ่านพ้นจุดต่ำสุดของกำไรปีนี้ไปแล้วในช่วง 1Q60 และช่วงที่เหลือปีนี้คาดกำไรจะโตได้ YoY หลังช่วง 1Q60 มีผู้ประกันตนเพิ่มขึ้น 6.9%YoY และได้ค่าบริการเพิ่มจากสิทธิตรวจสุขภาพซึ่งคาดหนุนรายได้ประกันสังคมโตเด่นตลอดทั้งปี ส่วนรายได้กลุ่มเงินสดคาดฟื้นตัวดีขึ้น หลังมีศูนย์เฉพาะทางใหม่ใน WMC และมี รพ. 4 แห่งที่รีโนเวตใกล้เสร็จตามแผนในปีนี้ ได้แก่ แผนยกระดับ รพ.เกษมราษฎร์อินเตอร์ฯ รัตนาธิเบศร์เป็นศูนย์ส่งต่อฝั่งตะวันตกและรพ. เกษมราษฎร์ฉะเชิงเทราเป็นศูนย์ส่งต่อฝั่งตะวันออก คาดแล้วเสร็จ มิ.ย.นี้ ส่วนแผนยกระดับโพลีคลินิกที่แม่สายเป็น รพ. เกษมราษฎร์แม่สายคาดเสร็จ ก.ค. นี้และแผนยกระดับ รพ.เกษมราษฎร์ศรีบุรินทร์เป็นศูนย์ส่งต่อผู้ป่วยเชียงราย พม่าและลาว คาดเสร็จ ก.ย. 60 ทำให้ราคาหุ้นมีอัพไซด์สูงจากราคาพื้นฐานที่ 15.40 บาท
  นอกจากนี้ ยังพบว่า BCH มีสตอรี่ที่อาจทำให้เกิดแรงเก็งกำไรเข้ามาอีกครั้ง หากได้รับอนุมัติขึ้นค่าเหมาจ่ายจากประกันสังคม ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นในเดือนมิ.ย. นี้ จะเพิ่มอัพไซด์ในอนาคต
  บล.เออีซี คงคาดปี 2560 BCH มีกำไรสุทธิ 885 ล้านบาท โต 17.5%YoY ทั้งนี้ในประมาณการไม่รวม Upside Risk จากมีโอกาสที่สำนักงานประกันสังคมอยู่ระหว่างพิจารณาเพิ่มค่าเหมาจ่ายรายหัวจาก 1,460 บาท เป็น 1,500 บาท รวมถึงเพิ่มเงินส่วนอื่น เช่น ค่าภาระเสี่ยง และค่าบริการทางการแพทย์ที่มีค่าใช้จ่ายสูง ซึ่งหากมีการอนุมัติให้ปรับขึ้นจะเป็นประโยชน์มากสุดต่อ BCH เพราะมีผู้ประกันตนกว่า 7.8 แสนคน สูงสุดในกลุ่มรพ. เอกชน

 หุ้นกลุ่มโรงพยาบาล ถูกยกเป็นหุ้นหลุมหลบภัย ในยามที่ตลาดผันผวนหรือไม่มีทิศทางที่ชัดเจน ส่วนจะเลือกลงทุนในโรงพยาบาลใด คงต้องพิจารณาจังหวะการลงทุนในระดับราคาที่เหมาะสม รวมถึงการคาดการณ์ปัจจัยบวกที่จะเกิดขึ้นในอนาคต สำหรับ BCH ซึ่งมีข่าวดีเรื่องการเพิ่มราคาเหมาจ่ายจากประกันสังคมรออยู่ อาจทำให้เกิดแรงเก็งกำไรเข้ามาในช่วงนี้ ทำให้ต้องลุ้นยอดดอย 16.10 บาท ที่ทำไว้ในช่วงต้นปี จะมีโอกาสไปถึงหรือไม่

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด