สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 2 มิถุนายน 2560 | 09:21

จับตา HANA หลังโบรกฯ แห่อัพเป้า รับกำไรดีเกินคาด

จับตา HANA หลังโบรกฯ แห่อัพเป้า รับกำไรดีเกินคาด

 HANA วิ่งแตะ 51 บาท ทำ all time high โบรกฯ แห่เพิ่มเป้าหมายราคา หลังกำไรไตรมาส 1/60 ดีเกินคาด จับตาราคาจะวิ่งได้อีกไกลแค่ไหน จากล่าสุดหุ้นร่วงกลับมาต่ำกว่า 50 บาท อีกครั้ง ขณะที่ยังมีความเสี่ยงค่าเงินผันผวน
  
  เมื่อสัปดาห์ก่อน ราคาหุ้น บริษัท ฮานา ไมโครอิเล็คโทรนิคส จำกัด (มหาชน) หรือ HANA พุ่งทะลุจุดสูงสุดเดิมที่ 48.50 บาท ซึ่งเคยทำไว้ตั้งแต่ปลายปี 57 ขึ้นไปแตะ 51 บาท ถือเป็นสถิติสูงสุดใหม่ตลอดกาล (All time high) โดยได้แรงหนุนจากกำไรไตรมาส 1/60 ที่ออกมาดีกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ โดยทำได้ถึง 817.58 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 69% จากปีก่อน
  HANA ประกอบธุรกิจให้บริการผลิตผลิตภัณฑ์อิเล็คทรอนิกส์แบบครบวงจร (Electronic Manufacturing Service-EMS) โดยรับจ้างทำการผลิตสินค้าแทนลูกค้า
  ปัจจัยหนุนสำคัญต่อหุ้น HANA ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา คือ กำไรไตรมาสแรกที่ออกมาดีกว่าคาด ส่งผลให้นักวิเคราะห์ส่วนหนึ่งปรับเพิ่มประมาณการของ HANA ขึ้นจากคาดการณ์เดิม
  บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า เรามีมุมมองเชิงบวกต่อภาพธุรกิจในปีนี้มากขึ้น จากความต้องการชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์สูงขึ้นแทบทุกอุตสาหกรรม บริษัทเห็นคำสั่งซื้อที่แข็งแกร่งทั้งในกลุ่ม PCBA และ IC ในช่วงที่เหลือของปี ปัจจุบันการใช้กำลังการผลิตในโรงงานเดิมเกือบเต็ม โรงงานใหม่ที่ลำพูน 2 และกัมพูชาก็เพิ่มขึ้น จึงปรับเพิ่มกำไรปีนี้ขึ้นจากคาดการณ์เดิมอีก 10% ทำให้กำไรทั้งปีจะเติบโต 33% จากปีก่อนที่ทำได้ 2,105 ล้านบาท เติบโตสูงสุดในกลุ่ม (ไม่นับ SVI ที่ turnaround) ขณะที่ค่า P/E ยังต่ำสุดในกลุ่มคือ 14.6 เท่า และอัตราจ่ายเงินปันผล 5% พร้อมปรับราคาเป้าหมายขึ้นเป็น 58 บาท จากเดิม 46 บาท
  ด้าน บล.ทิสโก้ ปรับเพิ่มราคาเป้าหมายหุ้น HANA ขึ้นเช่นกัน โดยให้ไว้ที่ 54 บาท จากเดิม 50.75 บาท จากมุมมองเชิงบวกต่อแนวโน้มผลประกอบการในปี 60 ซึ่งจะอยู่ในช่วงขาขึ้นต่อเนื่องจากช่วงครึ่งปีหลังปี 59 จากอุตสาหกรรม Semiconductors โลกที่ฟื้นตัวแข็งแกร่ง โดย Gartners คาดจะกลับมาเติบโตสูง 12.3% (จากก่อนหน้าคาด 7.2%) สำหรับการเติบโของกำไรจะมาจาก 1) การขยายกำลังการผลิต IC ขึ้น 15% รองรับลูกค้าใหม่และการเติบโตของกลุ่ม Telecom ที่อยู่ในระดับสูงต่อเนื่อง 2) ยอดขายจากสหรัฐที่เติบโตโดดเด่นหลังเริ่มผลิตสินค้าใหม่ที่ร่วมพัฒนากับลูกค้ากว่า 10 ปี (Tire Tag-Michalin) ซึ่งมีส่วนช่วยดึงอัตรากำไรขั้นต้นให้สูงขึ้น 3) ยอดขาย PCBA ที่เริ่มฟื้นตัวจากอุตสาหกรรม PC ที่เริ่มกลับมาเติบโตจากสินค้ากลุ่ม Premium โดยปรับประมาณการกำไรปกติของ HANA ขึ้นเฉลี่ย 7.1% ในปี 60-62 จากสมมติฐานอัตรากำไรขั้นต้นที่สูงขึ้น 0.7-0.9% และคาดว่าบริษัทจะจ่ายเงินปันผลได้ราว 5%
 อย่างไรก็ตาม แนวโน้มผลประกอบการของ HANA ยังมีปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญ คือ ค่าเงิน ซึ่งในไตรมาสแรกที่ผ่านก็มีส่วนช่วยให้กำไรออกมาดีกว่าคาด ฉะนั้น ความผันผวนของค่าเงินคงจะเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสนใจอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
  ทั้งนี้ บริษัทเปิดเผยไว้ในคำอธิบายงบการเงินไตรมาส 1/60 ว่า บริษัทมีรายได้ในรูปสกุลเงินต่างประเทศ (เหรียญสหรัฐ) และมีต้นทุนเป็นสกุลเงินต่างประเทศคิดเป็น 60% ของรายได้การขาย ฉะนั้น การเปลี่ยนแปลงทุกๆ 10% ของอัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทต่อเหรียญสหรัฐ และอัตราแลกเปลี่ยนเงินหยวนของจีนต่อเหรียญสหรัฐ ณ ปัจจุบัน จะมีผลกระทบต่อกำไรของบริษัทประมาณ 200 ล้านบาทต่อไตรมาส
  จากความเสี่ยงดังกล่าว บริษัทได้ทำสัญญาซื้อขายเงินตราต่างประเทศล่วงหน้าจำนวน 140 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อป้องกันความเสี่ยง โดยจะทำสัญญาทุกๆ 3-6 เดือน
  ในเชิงของราคาหุ้น แม้โมเมนตัมระยะยาวของ HANA จะยังอยู่ในทิศทางขาขึ้น จากที่วิ่งขึ้นต่อเนื่องตั้งแต่ไตรมาส 4/59 ซึ่งราคายังอยู่ที่ประมาณ 30 บาท แต่หลังจากที่ราคาหุ้น HANA ขึ้นไปทำสถิติใหม่เมื่อสัปดาห์ก่อน เกิดแรงขายทำกำไรออกมา จนราคาร่วงกลับมาต่ำกว่า 50 บาท อีกครั้ง
  อย่างไรก็ดี หากเปรียบเทียบในเชิงมูลค่าหุ้นจากสถิติทางการเงินแล้ว HANA ยังมีค่า P/E และ P/BV ต่ำกว่าผู้นำในกลุ่มอย่าง DELTA และ KCE อยู่ ล่าสุด HANA มีค่า P/E 16.3 เท่า และ P/BV 1.95 เท่า ส่วนอีก DELTA และ KCE มีค่า P/E อยู่ที่ 20-21 เท่า และค่า P/BV ที่ 3.86 เท่า และ 5.97 เท่า ตามลำดับ
  
 จุดเด่น HANA เมื่อเทียบกับหุ้นในกลุ่มเดียวกัน นอกจากค่า P/E จะต่ำกว่าผู้นำในกลุ่มแล้ว อัตราเงินปันผลยังสูงเป็นอันดับ 2 ของกลุ่ม ที่ประมาณ 5% แต่ด้วยราคาหุ้นที่วิ่งขึ้นมาต่อเนื่องด้วยความคาดหวังต่อกำไรในอนาคต ทำให้นักลงทุนต้องเพิ่มความระมัดระวังกันมากขึ้นเช่นกัน

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด