สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 31 พฤษภาคม 2560 | 14:01

EA แรลลี่จ่อเข้า SET50 ... แต่ราคานี้ซื้ออนาคต

EA แรลลี่จ่อเข้า SET50 ... แต่ราคานี้ซื้ออนาคต

  EA พุ่งสูงสุดรอบ 4 เดือน แรลลี่ดักลุ้นเข้า SET50 คาดรู้ผลราวกลาง มิ.ย.นี้ ส่องพื้นฐานยังสดใส โบรกฯ คาดกำไรโตเฉลี่ย 37% ในช่วง 2 ปีนี้ ผลจาก COD โรงไฟฟ้าตามแผน แถมมีธุรกิจแบตเตอรี่เป็นสตอรี่ต่อยอดการเติบโตใหม่ แต่ราคาปัจจุบันอัพไซด์จำกัด จากเป้า 28-34 บาท

  บมจ.พลังงานบริสุทธิ์ (EA) ราคาปรับเพิ่มขึ้น พร้อมปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มเข้ามาอย่างคึกคัก โดยราคาเปิดที่ 30 บาท และปรับขึ้นแตะ 30.75 บาท สูงสุดรอบราว 4 เดือน ก่อนปิดการซื้อขายภาคเช้าที่ 30 บาท เพิ่มขึ้น 0.25 บาท หรือ 0.84% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นเกือบ 200% จากค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า
 EA เป็นผู้ผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานลมขนาดใหญ่ในไทย ธุรกิจแบ่งเป็น 2 สาย ได้แก่ 1.สายธุรกิจโรงไฟฟ้าจากพลังงานทดแทน ได้แก่ โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ และโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม และ 2.ธุรกิจไบโอดีเซล ได้แก่ น้ำมันไบโอดีเซล (B100), น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว (B2,B3,B4,B5) และ กลีเซอรีนบริสุทธิ์ 
  EA เข้าระดมทุนในตลาด mai เมื่อต้นปี 56 ก่อนย้ายเข้า SET เมื่อต้นปี 60 ที่ผ่านมาในกลุ่มพลังงาน ส่งผลให้หุ้นได้รับความสนใจจากนักลงทุนมากขึ้น ล่าสุดมีรายย่อยถือหุ้นกว่า 9 พันราย
 สำรวจผลประกอบการ EA สามารถทำกำไรเติบโตอย่างโดดเด่น จากฐานในระดับ 200 กว่าล้านบาทในปี56 ขึ้นมาเป็น 3 พันล้านบาทในปี 59 ตามความคืบหน้าการจ่ายไฟฟ้า ทั้งพลังงานแสงอาทิตย์ และพลังงานลม ซึ่งเป็นไปตามแผน
  ล่าสุด EA แจ้งงบไตรมาส 1/60 มีกำไรสุทธิ 979 ล้านบาท ซึ่งเป็นไปตามที่ตลาดคาดการณ์ โดยนักวิเคราะห์มองกำไรของบริษัทฯ จะโตต่อเนื่องปีละ 37% ในปีนี้และปีหน้า
  บล.เออีซี คาดกำไรปกติปี 60 โต 36.6%YoY และโตต่อ 37.4%YoY ผลจากขายไฟได้ตามแผน และ รายได้จากธุรกิจไบโอดีเซลฟื้นตัว โดยปีนี้ EA จะ COD รวม 404MW แบ่งเป็นโรงไฟฟ้าพลังงานลม 126MW (หาดกังหัน) และโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ 278MW ส่วนปีหน้าจะมีโรงไฟฟ้าที่ COD รวมทั้งสิ้น 664MW แบ่งเป็นจากเดิมปี60 COD 404 MW บวกเพิ่มโรงไฟฟ้าพลังงานลมหนุมาน 260MW (คาดขายไฟกลางปี61)
  แนวโน้มกำไรของ EA เติบโตดีตามการทยอยขายไฟปีนี้และปีหน้า และยังมี Upside Risk จากธุรกิจใหม่ระบบจัดเก็บพลังงาน (Energy Storage) ซึ่งยังไม่รวมในประมาณการ 
  แต่ราคาหุ้นได้สะท้อนมูลค่าพื้นฐานปี 60 ที่ 28.50 บาท (อิงวิธี DCF) แล้วจึงคงคำแนะนำ "ถือ"
  บล.ซีไอเอ็มบี มองว่าการตัดสินใจรุกธุรกิจแบตเตอรี่ของ EA จะเป็นปัจจัยผลักดันการเติบโตใหม่ในระยะยาว แนะ "ถือ" ที่ราคาเป้าหมายเดิม 31 บาท (วิธี SOP) 
  บล.ธนชาต กล่าวว่า ผลประกอบการไตรมาสแรกของ EA เป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ แนะ "ซื้อ" ราคาเป้าหมาย 34 บาท พร้อมยกให้ EA เป็นหุ้นเด่นในอุตสาหกรรมนี้ และบริษัทจะเข้าสู่ช่วงของการทำกำไรใหมจากแผนการลงทุนในธุรกิจกักเก็บพลังงานและธุรกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
  นอกจากนี้พบว่า มาร์เก็ตแคปของ EA ล่าสุดอยู่ที่ 1.1 แสนล้านบาท สูงเป็นอันดับ 6 ในกลุ่มพลังงาน รองจาก PTT PTTEP TOP GLOW และEGCO และหากลองเปรียบเทียบมาร์เก็ตแคปในดัชนี SET50 พบว่า หุ้น EA ติดอยู่ในอันดับที่ 27 ใกล้เคียง DTAC กับ BEM ทำให้นักวิเคราะห์คาดจะติดโผ SET50 รอบใหม่ในงวดครึ่งหลังปีนี้ (ก.ค.-ธ.ค.60) ทันที
  บล.กสิกรไทย อิงสถิติ 7 ปีที่ผ่านมา พบว่าหุ้นที่ถูกนำเข้าคำนวณใน SET50 มักจะให้ผลตอบแทนเป็นบวก หากซื้อก่อนประกาศล่วงหน้า 1 เดือน (ซื้อก่อนวันเข้าคำนวณจริง 1 เดือนครึ่ง) ด้วยความน่าจะเป็น 65% โดยจะให้ผลตอบแทนเฉลี่ย 2.96% หากขายในวันประกาศ แต่หากไปขายวันหลังประกาศในอีก 2 สัปดาห์ถัดไป (ขายวันคำนวณ) จะได้ผลตอบแทนรวมสูงเกิน 4.5%

 แต่ประเด็นสำคัญ คือราคาหุ้น EA ที่ซื้อขายด้วยความคาดหวังในอนาคตมาโดยตลอด ทำให้ราคาล่าสุดแทบไม่มีอัพไซด์จากพื้นฐานที่โบรกเกอร์ให้ไว้ที่ราว 28-34 บาท ในขณะที่ธุรกิจใหม่ของ EA คือโรงงานผลิตแบตเตอรี่ เป็นสิ่งที่ตลาดกำลังจับตา ว่าจะสร้างมูลค่าเพิ่มในอนาคตได้มากน้อยเพียงใด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด