สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 31 พฤษภาคม 2560 | 09:22

ILINK ฟื้นจริงหรือเด้งหลอก หลังกำไรทรุด ดัน P/E ทะลุ 30 เท่า

ILINK ฟื้นจริงหรือเด้งหลอก หลังกำไรทรุด ดัน P/E ทะลุ 30 เท่า

  ILINK เด้งกว่า 10% ใน 2 สัปดาห์ จากที่ร่วงทำจุดต่ำสุดในรอบกว่า 2 ปี เหตุกำไรโค้งแรกวูบ 79.5% แต่โบรกฯ ยังมั่นใจแห่เชียร์ซื้อ ลุ้นธุรกิจวิศวกรรมฟื้นครึ่งปีหลัง และแรงหนุนจากบริษัทลูก แต่ระวัง P/E ยังสูงกว่า 30 เท่า

  ราคาหุ้นบริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ILINK ฟื้นตัวกลับมาราว 14% ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ล่าสุดปิดที่ 16.10 บาท จากที่ก่อนหน้านี้ ราคาหุ้นซึมลงต่อเนื่องตั้งแต่ปลายปี 59 จากระดับ 20-21 บาท ไปทำจุดต่ำสุดในรอบกว่า 2 ปี ที่ 14.1 บาท
  ILINK ประกอบธุรกิจหลัก แบ่งออกเป็น 3 ธุรกิจ คือ (1) ธุรกิจจัดจำหน่ายสายสัญญาณ ซึ่งเป็นธุรกิจหลักของบริษัทฯ โดยเป็นผู้นำเข้า และผู้จัดจำหน่ายสายสัญญาณสื่อสารคอมพิวเตอร์และโทรคมนาคม (Cablig) ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย (2) ธุรกิจวิศวกรรมโครงการ (Engineering Business) เป็นธุรกิจรับออกแบบ/ก่อสร้าง และรับเหมา งานโครงการสายเคเบิ้ลใต้น้ำ (Submarine Cable) ร่วมกับใยแก้วนำแสง (สาย Composite) หรือโครงข่ายสายใยแก้วนำแสง รวมถึงงานโครงการระบบสายส่งไฟฟ้า (Transmission Line) สายไฟฟ้าใต้ดิน (Under Ground Cable) สถานีไฟฟ้าย่อย (Substation) หรือโครงการที่เกี่ยวข้องกับระบบไฟฟ้ากำลัง (3) ธุรกิจโทรคมนาคม (Telecom Business) แบ่งออกเป็น 3 ธุรกิจดังนี้ 3.1 การให้บริการโครงข่ายวงจรสื่อสารข้อมูลความเร็วสูง (Data Service) 3.2 การให้บริการติดตั้งโครงข่ายโทรคมนาคม 3.3 การให้บริการพื้นที่ดาต้าเซ็นเตอร์ (Data Center)
  ราคาหุ้นของ ILINK ที่ไหลลงต่อเนื่องตั้งแต่ครึ่งหลังของปี 59 อาจจะไม่น่าแปลกใจนักหากพิจารณาจากกำไรที่ลดลง ประกอบกับค่า P/E ที่ขึ้นไปสูงเกือบ 40 เท่า จากก่อนหน้าที่ซื้อขายกันอยู่ในระดับราว 20 เท่า และเมื่อพิจารณาจาก P/E ล่าสุดก็ยังคงอยู่สูงเกินกว่า 30 เท่า จึงเกิดคำถามขึ้นมาว่าหุ้น ILINK ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้วจริงหรือ?
  ย้อนกลับไปตั้งแต่ปี 56 กำไรของ ILINK เติบโตมาต่อเนื่องจาก 166 ล้านบาท ขึ้นไปอยู่ที่ 265 ล้านบาท ก่อนจะชะลอตัวลงเมื่อปีก่อนจากงานวิศวกรรมโครงการที่ชะงักไป หลังจากงานขนาดใหญ่จบลงเมื่อปลายปี 58
  ทั้งนี้ กำไรของบริษัทเมื่อปี 59 ลดลงเหลือ 220 ล้านบาท จาก 265 ล้านบาท เมื่อปี 58 และต่อเนื่องมายังไตรมาส 1/60 ซึ่งมีกำไรลดลงถึง 79.5% เหลือเพียง 12.19 ล้านบาท ขณะที่อัตราเงินปันผลของบริษัทก็ค่อนข้างต่ำ โดย 3 ปีที่ผ่านมานั้นคิดเป็นผลตอบแทนไม่ถึง 2% ในแต่ละปี
  อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์ส่วนมากยังคงมีมุมมองเชิงบวก และเชื่อว่ากำไรโดยรวมของ ILINK จะกลับมาเติบโตอีกครั้งในปีนี้ จากการฟื้นตัวของงานวิศวกรรม และการเติบโตของธุรกิจโทรคมนาคม
  บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) ระบุว่า กำไรไตรมาส 1/60 ต่ำกว่าคาดมากจากค่าใช้จ่ายพิเศษภาษีนำเข้ากรมศุลกากร 34 ล้านบาท อันเกิดจากการระบุแหล่งนำเข้าสินค้าที่ไม่ชัดเจน และอัตรากำไรขั้นต้นลดลงมาที่ 21.5% เทียบ 23.9% เมื่อปีก่อน เป็นผลจากธุรกิจขายสายสัญญาณได้รับผลกระทบจากเงินบาทแข็งค่า และบริษัทลดสัดส่วนถือหุ้น อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม (ITEL) เหลือ 60% จากเดิม 100% ทำให้สัดส่วนกำไรส่วนที่ไม่ใช่ของบริษัทใหญ่เพิ่มขึ้น (Minority Interest)
  ทั้งนี้ ปรับกำไรปี 60 ลงเล็กน้อย แต่คาดว่าสามารถฟื้นตัวได้ดีในช่วงที่เหลือของปี โดยเฉพาะครึ่งปีหลัง คาดกำไรปีนี้อยู่ที่ 260.3 ล้านบาท เติบโต 17.9% ส่วนรายได้รวมคาดทำได้ 3,806.6 ล้านบาท เติบโต 29.4% หลักๆ เกิดจากธุรกิจวิศวกรรมโครงการ คาดเพิ่มขึ้น 371.4% อยู่ที่ 800 ล้านบาท จากการทยอยรับรู้งานในมือ (Backlog) ณ สิ้นปี 59 จำนวน 1,511 ล้านบาท คาดรับรู้ปีนี้ 50-60%
  นอกจากนี้ ILINK อยู่ระหว่างรอประกาศผลการจัดซื้อพร้อมติดตั้งระบบขนส่งผู้โดยสารอัตโนมัติของสุวรรณภูมิ (APM) มูลค่าราว 2.8 พันล้านบาท ซึ่งบริษัทมีโอกาสชนะประมูลสูง และกำลังพิจารณาหาพันธมิตรต่างชาติเพิ่มเพื่อเข้าร่วมประมูลงานนำสายไฟฟ้าลงดินในอนาคต คงแนะนำ “ซื้อ” ราคาพื้นฐาน 18 บาท อิง P/E 25 เท่า
  ขณะที่รายได้โทรคมนาคมจาก ITEL น่าจะเติบโตได้ 114.1% จากทั้งบริการโครงข่าย Interlink Fiber Optic Network ได้ลูกค้ารายใหม่ในกลุ่มธุรกิจ Leasing เริ่มทยอยเข้าใช้บริการ และศูนย์บริการ Data Center รับรู้รายได้แบบ Full Utilization เต็มปี ส่วนบริการติดตั้งโครงข่ายทยอยรับรู้งานในมือ (Backlog) และมีงานใหม่เข้ามาต่อเนื่อง
  ด้าน บล.ทิสโก้ ระบุว่า เรายังคงคำแนะนำ “ซื้อ” โดยจะมีปัจจัยบวกหนุนในช่วงครึ่งปีหลัง ได้แก่ การเริ่มรับรู้รายได้จากงานใหม่ของธุรกิจวิศวกรรมใหม่อย่างจริงจัง และการประมูลโครงการ Submarine Cable สมุย-เต่า ที่คาดจะอยู่ในช่วงเดือน ส.ค. โดยให้ราคาเป้าหมาย 18.7 บาท อิง P/E 22 เท่า คาดกำไรปกติเติบโต 39%
  ขณะที่ บล.โนมูระ พัฒนสิน คาดกำไรปกติปี 60 เติบโตสูง 73% ฟื้นตัวสูง อันดับ 2 ของกลุ่ม ICT (non-mobile) จากการฟื้นตัวของธุรกิจวิศวกรรม และรวม Submarine cable เกาะสมุย โดยคาดว่า ช่วงครึ่งปีหลังจะมีกําไรดีกว่าครึ่งปีแรก จากธุรกิจจัดจําหน่ายฯ มีรายได้ฟื้นตัวจากคําสั่งซื้อครึ่งปีหลังสูงกว่าครึ่งปีแรก ประกอบกับธุรกิจวิศวกรรมรับรู้รายได้จาก Backlog เพิ่มขึ้นตามความคืบหน้าของงาน นอกจากนี้ยังมีปัจจัยบวกจากการประมูลงาน Submarine cable เกาะสมุยและเกาะเต่า ประเมินราคาเป้าหมายที่ 24.3 บาท
  
 ILINK เคยเป็นหุ้นขาขึ้นมาตั้งแต่ปี 55 แต่การปรับตัวลงจนทำจุดต่ำใหม่ในรอบ 2 ปี ทำให้ ILINK สูญเสียภาพของหุ้นขาขึ้นไป แม้ราคาจะลดลงมาค่อนข้างมาก แต่การจะฟื้นตัวให้ได้จริง คงจะต้องติดตามการทำกำไรของบริษัท ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่สุด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด