สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 30 พฤษภาคม 2560 | 14:21

LHBANK จับตาพันธกิจดันกำไร หลัง Synergy แบงก์ไต้หวัน

LHBANK จับตาพันธกิจดันกำไร หลัง Synergy แบงก์ไต้หวัน

         LHBANK วอลุ่มพุ่ง 700% ดักข่าวดีบ่ายนี้ เปิดแผนธุรกิจครั้งแรกหลังได้พันธมิตรแบงก์ไต้หวัน CTBC ใส่เงินเพิ่มทุน 1.6 หมื่นลบ. ดันฐานทุนโต รองรับปล่อยกู้ - รุก Trade Finance จับตาพันธกิจสร้างกำไร หลังยอมควักซื้อ PP ราคา 2.20 บ. สูงกว่ากระดาน

  บมจ.แอล เอช ไฟแนนซ์เชียล กรุ๊ป ( LHBANK ) ราคาปรับตัวขึ้นแรง พร้อมปริมาณหุ้นที่ซื้อขายหนาแน่น โดยเปิดที่ 1.78 บาท และปรับขึ้นแแตะ 1.83 บาท สูงสุดในรอบ 2 เดือน ก่อนปิดการซื้อขายภาคเช้าที่ 1.81 บาท เพิ่มขึ้น 0.05 บาท หรือ 2.84% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น 721% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า
 LHBANK เป็นโฮลดิ้งคอมพานี ที่ถือหุ้นใหญ่ใน ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ( LH Bank) โครงสร้างรายได้ส่วนใหญ่จึงมาจากธุรกิจธนาคาร และยังถือหุ้นใน บล.หลักทรัพย์ แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ , บลจ. แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ มีจำนวนผู้ถือหุ้นรายย่อย 14,000 ราย 
  ผลการดำเนินงาน LHBANK กำไรสุทธิเติบโตอย่างโดดเด่นในปี 59 ที่เกือบ 2.7 พันล้านบาท จาก 1.6 พันล้านบาทในปี58 ขณะที่ไตรมาส 1/60 มีกำไรสุทธิ 586 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2.6% YoY
 สัญญาณหุ้น LHBANK ที่มีแรงซื้อเข้ามาในวันนี้ เกิดขึ้นก่อนที่จะมีงานแถลงข่าวใหญ่ช่วงบ่ายวันนี้ เปิดแผนการดำเนินงาน หลังได้ CTBC Bank จากไต้หวัน ที่จะกลายมาเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ทันที 35.61% ภายหลังกระบวนการเพิ่มทุนเสร็จสิ้นลงภายในเดือน ก.ย. ซึ่งบริษัทจะต้องผ่านมติที่ประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นก่อนในวันที่ 12 ก.ค.นี้ 
  การแถลงข่าวประกาศแผนธุรกิจดังกล่าว เกิดขึ้นหลังจากการลงนามในบันทึกข้อตกลงกับ CTBC Bank ในการเป็นพันธมิตรร่วมทุนเมื่อเดือน มี.ค.59 หรือผ่านมาปีเศษแล้ว แต่กระบวนการล่าช้าเนื่องจากต้องรอทางการไต้หวันและทางการไทยอนุมัติ โดย LHBANK จะเพิ่มทุน 7.5 พันล้านหุ้น เสนอขาย CTBC Bank ในราคา 2.20 บาท/หุ้น หรือ 1.43 เท่าของมูลค่าทางบัญชีล่าสุดซึ่งอยู่ที่ 1.53 บาท
         ต้องนับว่า LHBANK ประสบความสำเร็จในการเสนอขายหุ้นเพิ่มทุน PP ในราคาสูงถึง 2.20 บาท ซึ่งเป็นระดับราคาที่เคยทำ all time high ไว้เมื่อเดือน พ.ย.57 และสูงกว่าราคากระดานปัจจุบันกว่า 22%
         LHBANK ชี้แจงหลักเกณฑ์การกำหนดราคาขาย PP ที่ 2.20 บาท ว่าเป็นราคาที่ตกลงกันโดยพิจารณาถึงศักยภาพการดำเนินธุรกิจของกลุ่มธุรกิจการเงินแลนด์ แอนด์ เฮาส์ , โอกาสจาก Synergy และศักยภาพในการเติบโตของเศรษฐกิจไทย จึงนับได้ว่าเป็นการให้ราคาใน "อนาคต" 
  ดังนั้น จึงน่าจับตา "อนาคต" ของ LHBANK ภายหลังได้พันธมิตรแบงก์อันดับ 1 จากไต้หวันเข้ามาร่วมทุน ว่าการเปิดเกมรุกในธุรกิจการเงินเต็มที่ในปีหน้าจะเป็นอย่างไร โดยเฉพาะด้าน Digital Banking , Wealth Management และ Trade Finance ซึ่งเป็นสิ่งที่ CTBC ประสบความสำเร็จและเป็นที่ยอมรับในประเทศไต้หวัน
 LHBANK จะรุกเข้ามาทำธุรกิจ Trade Finance ภายหลังได้มือดีอย่าง CTBC เข้ามาช่วยปลุกปั้น โดยมีลูกค้าเป้าหมายคือ ลูกค้าจากประเทศไต้หวันที่มาทำธุรกิจในไทยซึ่งมีมากกว่า 3,000 บริษัท ส่วน Digital Banking , Wealth Management ทำอยู่ก่อนแล้ว แต่จะได้ CTBC ซึ่งเชี่ยวชาญด้านนี้เข้ามาสนับสนุนอีกแรง 
  อีกประเด็นที่ต้องจับตาคือ "การทำกำไร" บนฐานทุนที่ใหญ่ขึ้น และจำนวนหุ้นที่มากขึ้น โดยภายหลังการเพิ่มทุนจะทำให้ LHBANK มีทุนจดทะเบียนเพิ่มเป็น 2.12 หมื่นล้านบาท จากเดิม 1.36 หมื่นล้านบาท จะทำให้ความสามารถในการขยายสินเชื่อมีมากขึ้น แต่ก็ต้องติดตามว่าบริษัทฯ จะทำกำไรได้ดีเพียงใดในการผลักดันการเติบโตของกำไรสุทธิ และการเติบโตของ EPS 
  บล.โกลเบล็ก ประเมินว่ากำไรปี60 มีศักยภาพเติบโตต่อเนื่องจากปี 59 ที่เติบโต 63% ตามการเติบโตของรายได้ดอกเบี้ยสุทธิและรายได้ค่าธรรมเนียมที่ยังมีแนวโน้มเติบโตสูงจากธุรกิจจัดการลงทุน โดยยังไม่ได้รวมผลจากการควบรวมกิจการกับ CTBC คาดการณ์กำไรปี 60 ราว 2.9 พันล้านบาทเติบโต 10% จากปี 59 แต่จำนวนหุ้นที่เพิ่มขึ้นราว 55% ทำให้คาด EPS growth ลดลง 29% ประเมินราคาเหมาะสม 2.20 บาท

  ราคาหุ้น LHBANK กำลังเดินหน้าเข้าหาราคาขาย PP ที่ 2.20 บาท ซึ่งเป็นระดับที่นักวิเคราะห์ให้เป็นราคาเหมาะสม และเป็นราคาที่ LHBANK และ CTBC ตกลงปลงใจร่วมทุนกันเพราะเห็นถึง Synergy ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตนับจากกระบวนการเพิ่มทุนแล้วเสร็จ แต่อย่าลืมว่าหลังการเพิ่มทุน EPS จะไดลูทลงถึง 55% ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่ท้าทายการบริหารงานหลังจากนี้

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด