สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 26 พฤษภาคม 2560 | 09:29

SYNEX รายได้-กำไร ทุบสถิติ จับตาสตอรี่เปิดตัวพันธมิตร Q2/60

SYNEX รายได้-กำไร ทุบสถิติ จับตาสตอรี่เปิดตัวพันธมิตร Q2/60

 SYNEX วิ่งแตะ 12.70 บาท ทำสถิติสูงสุดตั้งแต่เข้าซื้อขาย พร้อมวอลุ่มเทรดหนาแน่น หลังโชว์งบไตรมาส 1/60 รายได้-กำไร ทุบสถิติ จับตาสตอรี่เปิดตัวมือพันธมิตรใน Q2/60 ขณะที่โบรกฯ มองต่างมุม ทั้ง Valuation ยังต่ำกว่ากลุ่ม และราคารับรู้ปัจจัยบวกไปหมดแล้ว

  ราคาหุ้น บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ SYNEX เคลื่อนไหวอย่างโดดเด่นในการซื้อขายวานนี้ โดยปรับขึ้นสูงสุดแตะ 12.70 บาท ทำ All time high ตั้งแต่เข้าซื้อขาย ก่อนปิดที่ 12.40 บาท เพิ่มขึ้น 0.70 บาท หรือ 5.98% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นกว่า 437% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า
  SYNEX ถือหุ้นใหญ่โดย บริษัท ที.เค.เอส.เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ TKS ประกอบธุรกิจ จัดจำหน่ายคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์ต่อพ่วงคอมพิวเตอร์ ซอฟท์แวร์ ระบบสารสนเทศ และวัสดุสิ้นเปลืองที่ใช้กับคอมพิวเตอร์ โดยบริษัทฯ เป็นผู้แทนจำหน่ายสินค้าจากผู้ผลิตชั้นนำระดับโลก และมีฐานลูกค้าที่เป็นผู้ประกอบการคอมพิวเตอร์ทั้งที่เป็นร้านค้าปลีกและค้าส่งทั่วประเทศ ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ภายใต้เครื่องหมายการค้าของตัวเอง รวมถึงห้างสรรพสินค้า ห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ และร้านอุปกรณ์ เครื่องเขียน
  ผลการดำเนินงาน SYNEX ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา กำไรโตก้าวกระโดดต่อเนื่อง จาก 181 ล้านบาทในปี 57 เพิ่มเป็น 358 ล้านบาทในปี 58 และ 406 ล้านบาทในปี 59 ส่วนไตรมาส 1/60 ทำกำไรสุทธิสูงสุดเป็นประวัติการณ์รายไตรมาสที่ 148 ล้านบาท
  ในขณะที่นักวิเคราะห์ ระบุว่า ราคาหุ้น SYNEX มี Valuation ต่ำกว่าเฉลี่ยของกลุ่ม ขณะที่ยังมีสตอรี่จับมือพันธมิตรร่วมจัดจำกน่ายสินค้า และร่วมทุนขยายตลาดในกัมพูชา ที่จะได้ข้อสรุปในไตรมาส 2/60
  บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส ระบุว่า เป็นผู้จัดจำหน่ายสินค้าไอทีรายใหญ่ของไทย โดยช่วง 1Q60 มีธุรกิจใหม่เข้ามา คือ D-Link ซึ่งเป็นผู้นำผลิตภัณฑ์เครือข่ายชั้นนำระดับโลกประกาศแต่งตั้งให้ SYNEX เป็นผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครือข่ายอย่างเป็นทางการ, เปิดตัวสินค้าใหม่ คือ "โดรน" จาก DJI และได้รับการแต่งตั้งให้เป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการให้เป็นผู้จัดจำหน่ายสินค้ากลุ่ม Apple (ยกเว้นกลุ่ม Smartphone)
  บริษัทกำลังเจรจาร่วมลงทุนกับพันธมิตรที่ทำธุรกิจไอทีอีก 2 ราย เพื่อที่จะร่วมกันจัดจำหน่ายสินค้า คาดว่าจะใช้เงินลงทุน 300 ล้านบาท และข้อสรุปเรื่องร่วมทุนได้ภายใน 2Q60 และอยู่ระหว่างเจรจากับพันธมิตรท้องถิ่นในกัมพูชาเพื่อแต่งตั้งเป็นตัวแทนจำหน่ายของบริษัทอย่างเป็นทางการ ทั้งนี้เพื่อขยายตลาดต่างประเทศให้มากขึ้น จากปัจจุบันที่มีรายได้จากต่างประเทศเพียง 5% ของรายได้รวมเท่านั้น
  การ Diversify กลุ่มสินค้าให้มีความหลากหลายมากขึ้นจากเดิมที่เน้นเฉพาะ Smart Phone, การขยายตลาดไปต่างประเทศ และการให้บริการหลังการขายที่มีประสิทธิภาพ ทำให้มีโอกาสที่จะเติบโตได้อย่างต่อเนื่องในช่วง 1-3 ปีข้างหน้า
  กำไร 1Q60 เติบโต 50%YoY แต่ถ้าไม่รวมรายการกำไร FX จะเติบโต 46%YoY ส่วนทั้งปี 60 คาดการณ์ว่ากำไรสุทธิจะขยายตัวได้ 20-25% ซึ่งมาจากยอดขายที่เติบโตขึ้น และประสิทธิภาพที่ดีขึ้น ณ ราคาปัจจุบัน ซื้อขายที่ P/E ปีนี้ราว 19 เท่า ต่ำกว่าเฉลี่ยของอุตสาหกรรมค้าปลีกไอทีที่ 25 เท่า ยังผลให้ราคาหุ้นยังมี Upside ทั้งจากการเติบโตของกำไรและ Valuation ที่ต่ำกว่ากลุ่ม หากให้ P/E เป้าหมายอยู่ที่ 23-25 เท่า พบว่าราคาเป้าหมายจะเป็น 13.8.15.00 บาท/หุ้น ซึ่งมี Upside จากปัจจุบัน 18%-28%
  ขณะที่ บล.ทิสโก้ ระบุ รายได้และกำไร SYNTEX ทำจุดสูงสุดใหม่อีกครั้งในไตรมาส 1/60 โดยเติบโต 43% YoY และ 50% YoY ตามลำดับ น่าประทับใจจากรายได้ที่เติบโตสูงถึง 55% YoY ทำจุดสูงสุดใหม่รายไตรมาสของบริษัท ซึ่งมาจากการเติบโตในทุกๆกลุ่มผลิตภัณฑ์นำโดยกลุ่ม Smartphone ที่คาดว่ายังทำได้ดีต่อเนื่องหลังจากที่เติบโตถึง 44% YoY ในปี 2016 กอปรกับความสำเร็จในการเพิ่มแบรนด์สินค้าใหม่ที่ได้รับความนิยม
  ทั้งนี้มีมุมมองเชิงบวกมากขึ้นต่อแผนการเติบโตเชิงรุกในปีนี้ ผู้บริหารตั้งเป้ารายได้ปี 2017 ไว้ที่ 28,500 ล้านบาท (+20% YoY) โดยเรามองว่ามีความเป็นไปได้มากขึ้นหลังจากผลประกอบการ 1Q17 ที่แข็งแกร่ง สะท้อนความเป็นผู้นำในตลาดค้าส่งสินค้าไอทีรวมถึงผลตอบรับที่ดีของสินค้าแบรนด์ใหม่ๆเช่น Apple(ไม่รวม Iphone), D-Link และ DJI ที่ได้นำเข้ามาจัดจำหน่ายจะรับรู้รายได้เต็มปี ซึ่งในปี 2017 ยังมีแผนเปิดตัวสินค้าแบรนด์ใหม่อีก 4-5 ราย 
  บวกกับแผนการขยายการเติบในประเทศกัมพูชาผ่านการ JV ขณะที่กลุ่มสินค้าที่มีการเติบโตสูงยังคงเป็น Communication, Software และ Network ซึ่งปัจจุบันมีสัดส่วนเป็น 26%, 7% และ 14% ตามลำดับ เราปรับประมาณการกำไรปกติปี 2017-18 ขึ้นเฉลี่ย 23% ต่อปี เพื่อสะท้อนการเติบโตของรายได้ที่สูงกว่าคาด
  อย่างไรก็ตาม แนะนำเพียง “ถือ” ด้วยราคาเป้าหมายใหม่ปี 2017 ที่ 10.5 บาท อิง PER ที่ 17 เท่า +1.5Std (จาก 15 เท่า) ด้วยการเติบโตและอัตรากำไรที่สูงกว่าคู่แข่ง อย่างไรก็ดี เรามองว่าราคาหุ้นที่ปรับเพิ่มขึ้นได้สะท้อนปัจจัยบวกไปมากแล้ว อีกทั้ง เรายังมีความกังวลต่อกระแสเงินสดจากการดำเนินงานที่ยังติดลบต่อเนื่องสวนทางกับกำไรสุทธิเนื่องจากเงินทุนหมุนเวียนเพิ่มขึ้นจากการสต๊อกสินค้าคงคลังเพิ่มขึ้นมากเพื่อรองรับการเติบโต ความเสี่ยง กระแสเงินสด, การเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี, การเก็บหนี้

  แม้ SYNEX จะยังมีแนวโน้มการเติบโตที่น่าประทับใจ และยังมีสตอรี่การเปิดตัวพันธมิตร ที่อาจกระตุ้นราคาหุ้นได้อยู่ แต่มุมมองของนักวิเคราะห์ที่แตกต่างกัน ว่าราคาหุ้น Valuation ยังต่ำกว่ากลุ่ม หรือราคาจะรับรู้ปัจจัยบวกไปหมดแล้ว ก็เป็นจุดที่ต้องพิจารณาก่อนการตัดสินใจเข้าลงทุน

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด