สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 25 พฤษภาคม 2560 | 13:53

XO โรงงานใหม่หนุนเต็มที่ปีหน้า ราคาเด้งเกินพื้นฐาน

XO โรงงานใหม่หนุนเต็มที่ปีหน้า ราคาเด้งเกินพื้นฐาน

     XO ทำนิวไฮรอบ 2 เดือน แม้ประกาศงบโค้งแรกกำไรลด 58% เทียบ YoY แต่เกิดจากปัจจัยชั่วคราวที่ย้ายฐานผลิตมาโรงงานใหม่ ผู้บริหารคาด Q2/60 จะเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ได้และดันกำลังการผลิตซอสปรุงรสเท่าตัว กูรูมอง Q1 ต่ำสุดแล้ว ขณะที่ราคากระดานพุ่งเกินพื้นฐาน 5.40 บ.

     บมจ.เอ็กโซติค ฟู้ด (XO) ราคาบวกแรงตั้งแต่เปิดตลาด พร้อมปริมาณหุ้นที่ซื้อขายหนาแน่น โดยเปิดที่ 5.70 บาท ก่อนปรับขึ้นแตะ 6.15 บาท ทำนิวไฮในรอบ 2 เดือน และปิดการซื้อขายภาคเช้าที่ 5.90 บาท เพิ่มขึ้น 0.30 บาท หรือ 5.36% มูลค่าการซื้อขายติด Top5 ของตลาด mai ขณะที่วอลุ่มซื้อขายเพิ่มขึ้น 267% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า 
    XO ประกอบธุรกิจผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องปรุงรสอาหาร มีสินค้าหลักคือ ซอสปรุงรส น้ำจิ้ม และเครื่องแกงสำเร็จรูป สินค้าส่วนใหญ่ส่งออกต่างประเทศ มีตลาดหลักในยุโรป 82% และอื่นๆ 18% แบรนด์ที่คนไทยคุ้นเคยกันคือ "ซอสพริกศรีราชา" เข้าจดทะเบียนในตลาด mai เมื่อปี 2557
     สำรวจผลการดำเนินงาน XO กำไรอ่อนตัวลงต่อเนื่องตั้งแต่เข้าตลาดในปี57 มีกำไรสุทธิ 86 ล้านบาท ลดลงเหลือ 85 ล้านบาทในปี 58 และ 77 ล้านบาทในปี 59 หรือลดลง 9% สอดคล้องกับราคาหุ้นที่อ่อนตัวลงทันทีหลังแจ้งงบปี 59 ในช่วงปลายเดือน ก.พ. ราคาหุ้นจาก 6 บาทเศษ อ่อนตัวลงมาระดับ 5 บาทกว่า 
     ที่ผ่านมาหุ้น XO ซื้อขายเบาบางวันละไม่ถึง 1 ล้านหุ้น แต่กลับมีการซื้อขายหนาแน่นผิดปกติ ตั้งแต่วานนี้ ที่เทรดกันมากกว่า 18 ล้านหุ้น ต่อเนื่องถึงช่วงเช้าวันนี้ ที่มีการซื้อขายมากกว่า 12 ล้านหุ้น ทั้งที่ผลการดำเนินงานไตรมาส 1/60 กำไรลดลงกว่า 58% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน
    XO แจ้งกำไรสุทธิไตรมาส 1/60 ที่ 14 ล้านบาท เพิ่มขึ้นกว่า 400% จากไตรมาส 4/59 แต่เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน กำไรลดลง 58% ซึ่งบริษัทฯ ชี้แจงเหตุผลว่า เกิดจากค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นในระหว่างการย้ายนฐานการผลิตสินค้าไปยังโรงงานใหม่ เช่น ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับพนักงานฝ่ายผลิตที่ยังซ้ำซ้อนกัน ขณะที่โรงงานใหม่ยังไม่สามารถผลิตได้เต็มประสิทธิภาพ 
     ด้าน "จิตติพร จันทรัช" กรรมการผู้จัดการ XO ให้ข้อมูลนักลงทุนไปในงาน Opportunity Day โดยคาดว่าช่วงครึ่งหลังของปีนี้ผลการดำเนินงานจะดีขึ้น เพราะโรงงานใหม่จะสามารถเดินเครื่องผลิตเชิงพาณิชย์ได้ราวกลางปี และโรงงานแห่งใหม่จะใช้เวลาประมาณ 5 ปีเพื่อคืนทุน ช่วยเพิ่มกำลังการผลิตอีกเท่าตัว และเชื่อว่าจะหนุนผลงานโตก้าวกระโดดในปี 61 
     สอดคล้องกับนักวิเคราะห์ ที่มองว่าผลการดำเนินงาน XO ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้วตั้งแต่ไตรมาส 1 โดยจะดีขึ้นตั้งแต่ไตรมาส 2 เป็นต้นไป และจะเริ่มผลิตได้อย่างเต็มประสิทธิภาพในปี 61 พร้อมคาดกำไรสุทธิปีนี้ที่ 86 ล้านบาท เติบโต 11%จากปีก่อน 
    บล.โกลเบล็ก คาดผลการดำเนินงาน XO ปี 60-61 จะเติบโตเฉลี่ย 22% ต่อปี โดยปี 60 จะเติบโตไม่มาก หรือราว 11% หรืออยู่ที่ 86 ล้านบาท เนื่องจากอยู่ในช่วงของการย้ายฐานการผลิตไปโรงงานใหม่ แห่งที่ 2 ที่นิคมอมตะซิตี้ จ.ระยอง ทำให้ช่วงนี้ขยายตลาดไม่ได้มากนัก เพราะโรงงานแห่งที่ 1 เต็มกำลังการผลิตแล้วที่ 7.4 พันตัน แต่โรงงานแห่งที่ 2 น่าจะเริ่มผลิตได้ในครึ่งปีหลัง 
     ส่วนปี 61 คาดมีกำไรที่ 114 ล้านบาท เติบโต 34% ผลจากโรงงานแห่งที่ 2 ผลิตได้เต็มประสิทธิภาพอีกทั้งสามารถลดค่าใช้จ่ายพนักงานลงได้เนื่องจากใช้เครื่องจักรผลิตเป็นหลัก อีกทั้งได้สิทธิประโยชน์จาก BOI ทำให้ค่าใช้จ่ายทางภาษีลดลง ประเมินราคาเหมาะสม 5.40 บาท 
     บล.เออีซี กล่าวว่า ราคาหุ้น XO ยังวิ่งช้ากว่ากลุ่ม และมองว่าผลประกอบการ Q1/60 ที่ลดลง YoY เนื่องจากมีการย้ายโรงงานผลิต ทำให้มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม และคาดว่า Q2 การผลิตจะกลับมาเต็มที่ทำให้รายได้เติบโตขึ้นมาก ทั้งจากกลุ่มลูกค้าเดิม และกลุ่มใหม่ในตะวันออกกลาง โดยมองว่ากำไรที่ชะลอลงใน Q1/60 น่าจะเป็นจุดต่ำสุดแล้ว
    สิ่งที่ต้องระวังคือ ราคาเหมาะสมของ XO ที่นักวิเคราะห์ให้ไว้ อยู่เพียงแค่ 5.40 บาท ภายใต้สมมติฐานอัตราเติบโตเฉลี่ยในอีก 2 ปีที่ 22% การเล่นตามน้ำจึงต้องอาศัยการจับจังหวะให้ถูกต้องด้วย นอกจากนี้ อย่าลืมว่าอีก "ความเสี่ยง" ที่สำคัญคือ การพึ่งพิงยอดขายจากตลาดยุโรปที่มากเกินไป หากเกิดปัญหาก็ย่อมกระทบกับยอดขายของบริษัทได้

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด