สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 25 พฤษภาคม 2560 | 09:29

TVO ดิ่งหนัก หลังกำไรส่อแววติดลบครั้งแรกในรอบ 5 ปี

TVO ดิ่งหนัก หลังกำไรส่อแววติดลบครั้งแรกในรอบ 5 ปี

  TVO ทรุดหนัก โบรกฯ แห่เชียร์ ขาย แม้ราคาร่วงมาแล้วเกือบ 30% กด P/E ต่ำกว่า 10 เท่า หลังบริษัทรายงานกำไรไตรมาส 1/60 ลดลง 43.9% ส่อแววเห็นกำไรทั้งปี ลดลงครั้งแรกในรอบ 5 ปี

  ราคาหุ้น บริษัท น้ำมันพืชไทย จำกัด (มหาชน) หรือ TVO ร่วงลงมาเกือบ 30% ตั้งแต่ช่วงกลางเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา ล่าสุดปิดที่ 31 บาท จ่อทำจุดต่ำสุดใหม่ในรอบกว่า 7 เดือน หากราคายังไหลลงต่อจนหลุด 29.5 บาท
  TVO ผลิตและจำหน่ายน้ำมันถั่วเหลือง ตราองุ่น และวัตถุดิบอาหารสัตว์ ได้แก่ กากถั่วเหลือง, ดีฮัล ซอยมีล, ฟูลแฟตซอย, ดีฮัล ฟูลแฟตซอย รวมทั้ง เลซิติน ซอยฮัล น้ำมันข้าวโพด น้ำมันทานตะวัน น้ำมันคาโนลา และน้ำมันมะกอก
  ปัจจัยกดดันสำคัญต่อหุ้น TVO คงจะหนีไม่พ้นกำไรไตรมาส 1/60 ที่ค่อนข้างน่าผิดหวัง ทำได้ 263 ล้านบาท ลดลง 43.9% จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน โดยเป็นผลมาจากยอดขายที่ลดลง 12.57% เหลือ 6,091 ล้านบาท
  ทั้งนี้ หากพิจารณากำไรของ TVO ย้อนไปตั้งแต่ปี 56-59 จะเห็นว่าเติบโตมาต่อเนื่อง จาก 959 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 75% มาเป็น 1,679 ล้านบาท ในปี 57 และเพิ่มขึ้นอีก 13% มาอยู่ที่ 1,902 ล้านบาท ส่วนปีที่ผ่านมาเพิ่มขึ้น 44% เป็น 2,754 ล้านบาท แต่ไตรมาสแรกของปีนี้บริษัทมีกำไรเกือบๆ 10% ของปีก่อนเท่านั้น
  บล.บัวหลวง ระบุว่า ไตรมาส 1/60 บริษัทได้รับผลกระทบจากการนำเข้ากากถั่วเหลืองที่ราคาถูกกว่าจากอาร์เจนตินา ทำให้เกิดการแข่งขันด้านการตัดราคาขึ้น และหนุนให้ลูกค้าของ TVO มีการเจรจาลดราคาลง อย่างไรก็ตามทางบริษัทไม่ได้ใช้กลยุทธ์ในการใช้ราคานำ ทำให้ปริมาณขายลดลง 12% ในขณะที่ราคาขายทรงตัว นอกจากนี้ปริมาณการขายที่ลดลงยังได้รับผลกระทบจากน้าท่วมภาคใต้ ซึ่งเป็นปัจจัยกดดันอุปสงค์จากฟาร์มในพื้นที่ลดลง เราเชื่อว่าปริมาณกากถั่วเหลืองราคาถูกที่นำเข้ามาจะลดลงในไตรมาส 2/60 จากสถานการณ์สินค้าคงค้างในอาร์เจนติน่าที่ดีขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม มองว่าราคาขายยังถูกกดดัน เนื่องจากลูกค้ายังคงมีการเปรียบเทียบกับกากถั่วเหลืองนำเข้าที่ถูกและยังคงพยายามพูดคุยเพื่อปรับลดราคา ประเมินกำไรสุทธิเบื้องต้นในไตรมาส 2/60 ที่ 350 ล้านบาท ลดลง 56% จากปีก่อน แต่เพิ่มขึ้น 33% จากไตรมาสแรก ยังคงคาแนะนำ ขาย
  นอกจาก บล.บัวหลวง แล้ว จะเห็นว่า นักวิเคราะห์จากโบรกอื่นๆ ก็มองไปในทิศทางเดียวกัน และให้คำแนะนำ ขาย สำหรับหุ้น TVO 
  บล.เคทีบี (ประเทศไทย) ระบุว่า แนะนำ ขาย โดยให้ราคาเป้าหมายเพียง 22 บาท อิง P/E 13 เท่า เพราะกำไรไตรมาสแรกอ่อนตัวลงมาก ส่วนหนึ่งเป็นผลจากฐานกำไรที่สูงผิดปกติในปีก่อน โดยแนวโน้มราคาวัตถุดิบอาหารสัตว์ที่ทรงตัวในระดับต่ำเทียบกับต้นทุนเมล็ดถั่วเหลืองที่สูงขึ้นได้กดดันให้ความสามารถในการทำกำไรโดยรวมลดลง อัตรากำไรขั้นต้นปรับตัวลดลงจาก 12.3% เหลือเพียง 10.2%   ขณะเดียวกันการแข่งขันที่สูงขึ้นจากการนำเข้าของผู้ใช้ และโรงสกัดจากประเทศอาร์เจนติน่าและอินเดียในช่วงต้นปี กดดันปริมาณขายกากถั่วเหลืองของ TVO ลดลงกว่า 20% จากปีก่อน 
  ทั้งนี้ เราปรับประมาณการกำไรในปีนี้ลง 36.5% อยู่ที่ระดับ 1,344 ล้านบาท ลดลง 51% ตามการปรับสมมติฐานยอดขาย จากเดิมคาดจะเพิ่มขึ้น 4.3% เป็นติดลบ 8% และอัตรากำไรขั้นต้นลดลงจาก 13% เป็น 11% ซึ่งใกล้เคียงกับ 3 ปีก่อน ขณะที่แนวโน้มราคาถั่วเหลืองที่ทรงตัวในระดับต่ำและการแข่งขันที่สูงขึ้นในอุตสาหกรรมจะยังเป็นความเสี่ยงขาลงสำคัญที่ยังต้องจับตาสำหรับการดำเนินงานของ TVO ในปีนี้
  เช่นเดียวกับ บล.ทิสโก้ แนะนำ ขาย เช่นเดียวกัน เนื่องจากผลประกอบการมีแนวโน้มหดตัวแรงกว่าคาดจากฐานสูงในปี 59 เราอยู่ระหว่างปรับประมาณการลงเพื่อสะท้อนภาพรวมธุรกิจที่อ่อนแอกว่าคาดจากอัตรากำไรขั้นต้นที่ต่ำกว่าคาด และยังมีความเสี่ยงจากนโยบายกีดกันทางการค้าจากสหรัฐฯ สำหรับกำไรที่ลดลงนี้เป็นผลจากทั้งปริมาณขายและราคาขายเฉลี่ยที่ลดลงในธุรกิจกากถั่วเหลืองอาหารสัตว์ จากการแข่งขันที่กลับมารุนแรงจากผู้นำเข้ากากถั่วเหลืองที่เริ่มได้ประโยชน์จากค่าเงินบาทที่มีทิศทางแข็งค่า   ขณะที่ธุรกิจน้ำมันถั่วเหลืองก็มีปริมาณขายลดลงจากน้ำมันปาล์มที่เริ่มออกสู่ตลาดมากขึ้น แม้จะสามารถปรับราคาขายขึ้นได้แต่ไม่สามารถชดเชยผลลบจากปริมาณขายที่ลดลงในธุรกิจอาหารสัตว์ได้
ด้านอัตรากำไรขั้นต้นปรับลดลงเหลือ 10.2% จากระดับ 12.6% ในไตรมาส 4/59 เพราะรับรู้ต้นทุนเมล็ดถั่วเหลืองที่สูงขึ้นมากในช่วงปลายปี จากเหตุการณ์น้ำท่วมในอาร์เจนตินาและบราซิล ด้านค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารลดลงตามปริมาณขายที่ลดลงที่ 11.6%
  อย่างไรก็ดี จุดเด่นของหุ้น TVO อย่างหนึ่งคือเงินปันผลที่ค่อนข้างสูง โดย 4 ปีก่อนหน้า อัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลเฉลี่ยสูงกว่า 6% จากนโยบายการจ่ายเงินปันผลไม่น้อยกว่า 60% ของกำไรสุทธิ แต่ที่ผ่านมาบริษัทมักจะจ่ายเงินปันผลออกมาเกินกว่า 80% ฉะนั้น การที่ราคาหุ้นปรับตัวลดลงมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด P/E เหลือเพียง 9.83 เท่า ก็อาจจะเป็นโอกาสที่จะเข้าซื้อเพื่อรับเงินปันผลที่ดีได้เช่นกัน
  โดย บล.เคจีไอ คาดว่า เงินปันผลของ TVO ในปีนี้น่าจะอยู่ที่ 5.5% และได้ปรับเพิ่มคำแนะนำจาก ขาย เป็น ถือ โดยให้ราคาเป้าหมายใหม่ที่ 30 บาท ถึงแม้เราจะคาดว่ากำไรสุทธิของ TVO จะลดลง 37.5% เนื่องจากอัตรากำไรกลับเข้าสู่ระดับปกติแล้ว แต่เชื่อว่ากำไรน่าจะผ่านจุดต่ำสุดไปแล้วในไตรมาสแรก   

  ในเชิงโมเมนตัมแล้ว หุ้น TVO ในขณะนี้คงจะยังไม่น่าสนใจนัก เพราะราคาหุ้นเพิ่งจะทำจุดต่ำสุดใหม่จากช่วง 2 เดือนก่อนหน้านี้ แต่หากเป็นนักลงทุนที่ต้องการเงินปันผลสูง TVO ก็อาจจะเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจหากสามารถจับจังหวะที่ดีในการเข้าซื้อได้
 

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด